playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Suspect X จากนิยายระดับตำนานญี่ปุ่นมาเป็นหนังอินเดียที่ดูดรอปลงไป

Suspect X

Summary

โดยรวมถือเป็นหนังที่ดีจากต้นฉบับนิยายสืบสวนฆาตกรรมระดับตำนานของญี่ปุ่น แต่การปรับเปลี่ยนให้เป็นบริบทอินเดียโทรมๆ เน้นแทรกความรักเยอะ ทำให้อารมณ์ของแนวสืบสวนฆาตกรรมดูแผ่วลงไปมาก แต่ยังไงผู้ชมก็ต้องอึ้งกับความซับซ้อนของเรื่องได้จนจบอยู่ดีครับ 

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • สร้างจากนิยายดังของญี่ปุ่น
  • เนื้อเรื่องซับซ้อนแต่มีการอธิบายให้เข้าใจง่าย
  • ตัวละครหลักน้อยแค่ 3 คน

Cons

  • ข้ามการอธิบายบางอย่างของคดีไป
  • ปรับเปลี่ยนจากญี่ปุ่นไปเป็นอินเดียแบบโทรมๆ

Suspect X (ชื่อดั้งเดิม Jaane Jaan) ฆ่าสมการลวง หนังอินเดีย Original Netflix สร้างจากนิยายดังของญี่ปุ่น กลลวงซ่อนตาย (The Devotion Of Suspect X) เรื่องราวของแม่หม้ายลูกติดที่พลาดพลั้งก่ออาชญากรรม แต่ได้ครูคณิตศาสตร์อัจฉริยะข้างห้องเข้ามาช่วยปกปิดหลักฐาน

Jaane Jaan (2023) on IMDb

 

รีวิว Suspect X (ไม่มีสปอยล์)

หนังอินเดียแนวสืบสวนที่ไม่ใช่การตามหาฆาตกร แต่เป็นแนววางแผนช่วยเหลือซับซ้อนของครูคณิตศาสตร์ที่ออกแนวเนิร์ด ไม่หล่อ สิวเยอะ ผมร่วง เขาแอบรักแม่หม้ายข้างห้องมาตลอด แต่ก็ไม่กล้าแสดงตัวออกมา ทำได้เพียงไปซื้ออาหารที่ร้านของเธอทุกวันเท่านั้น จนกระทั่งเธอก่อคดีฆาตกรรมลงไป และกำลังลนลานหาทางออกไม่ได้ เขาจึงรีบเสนอตัวเข้ามาช่วย และก็วางแผนทั้งหมดให้เธอทำตาม โดยที่เรื่องได้ข้ามช่วงเวลาของแผนไปทั้งหมด โดยให้ผู้ชมได้ค่อยๆ รู้เรื่องราวหลังจากตำรวจพบศพแล้ว และมาเจอกับแผนที่พวกเขาวางไว้ทั้งหมด ซึ่งทั้งเรื่องผู้ชมจะเหมือนได้ดูเหตุการณ์สืบสวนฆาตกรรมที่เกือบจะเหมือนปกติทั่วไป แต่ผู้ชมก็รู้อยู่ตลอดว่าสิ่งที่ดูอยู่มันคือแผน โดยมีอาการหลุด ผิดแผน นอกบท ช่องโหว่ของเหตุการณ์ให้เห็นตลอด แต่มันก็สมจริงมากจนไม่รู้ว่าสิ่งที่ดูอยู่คือแผน หรือว่าเขากำลังแก้เกมกันสดๆ ซึ่งจุดนี้เองคือความสนุกของเรื่องที่ค่อยๆ ลากยาวไปจนจบตอนท้ายสุดผู้ชมถึงจะได้ความจริงทั้งหมด 

สิ่งที่ดีของเรื่องไม่ใช่แค่แผนของครู แต่เรื่องนำเสนอตัวเอกอีกคนเป็นตำรวจจากมุมไบที่มารับภารกิจตามหาเหยื่อที่หายไปในคดีนี้ และยังบังเอิญให้เขาเป็นเพื่อนสนิทกับครูในตอนเรียนด้วยกันอีก และตำรวจก็มีความฉลาดในระดับที่เรียกว่าทัดเทียมกันเลยก็ได้ ทำให้แผนของครูที่วางไว้ตอนแรกต้องเจอการสืบสวนที่ตามติดคิดลึกลงไปตลอดว่า แม่หม้ายที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัย X (ตามชื่อเรื่อง) เธอคือฆาตกรที่วางแผนกลบเกลื่อนคดีจริงหรือไม่ โดยที่เขาเองก็รู้สึกชื่นชอบในรูปร่างหน้าตาของเธอเช่นกัน ทำให้เรื่องทั้งหมดดูเหมือนเป็นแผนซ้อนแผนกันอีกชั้นตลอดเวลา

แม้เรื่องอาจจะดูซับซ้อน แต่หนังกลับเล่าเรื่องให้เข้าใจได้ง่าย โดยมีการอธิบายกลวิธีทั้งหมดให้ผู้ชมเข้าใจทุกขั้นตอน รวมถึงทริกการวางแผนที่นำไปเทียบกับสูตรคณิตศาสตร์ที่คนดูอาจจะไม่เข้าใจ แต่หนังก็อธิบายกลับมาง่ายๆ ให้คนทั่วไปฟังแล้วคิดตามได้เช่นกัน

 

ด้วยความที่นิยายต้นฉบับถือว่าเป็นผลงานระดับตำนานที่ได้รางวัลและคำยกย่องมากที่สุดของฮิงาชิโนะ เคโงะ ตัวเรื่องทั้งหมดจึงแทบไร้ที่ติ มีแค่บางจุดที่อาจจะข้ามการอธิบายไปแต่ก็ไม่ถึงกับทำให้เรื่องเสียหาย เพราะนี่เป็นผลงานดัดแปลงมาทำเป็นหนัง แต่การที่เปลี่ยนเรื่องราวจากญี่ปุ่นล้วนมาเป็นอินเดียที่มีความต่างกันมาก ทุกอย่างดูชนบทเก่าๆ โทรมๆ ไปหมด และหนังเน้นเรื่องความรักอยู่บ่อยครั้งตามสไตล์แนวอินเดีย ทำให้รู้สึกว่าทางเวอร์ชั่นของญี่ปุ่นได้อารมณ์สืบสวนฆาตกรรมดีกว่า แม้จะเนื้อหาเดียวกันก็ตาม (เคยมีเป็นหนังญี่ปุ่นด้วยในปี 2008 และเป็นเวอร์ชั่นจีนปี 2017)

 

โดยรวมถือเป็นหนังที่ดีจากต้นฉบับนิยายสืบสวนฆาตกรรมระดับตำนานของญี่ปุ่น แต่การปรับเปลี่ยนให้เป็นบริบทอินเดียโทรมๆ เน้นแทรกความรักเยอะ ทำให้อารมณ์ของแนวสืบสวนฆาตกรรมดูแผ่วลงไปมาก แต่ยังไงผู้ชมก็ต้องอึ้งกับความซับซ้อนของเรื่องได้จนจบอยู่ดีครับ 

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!