playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Changeling เนื้อเรื่องอืดกับทำให้งงและไม่เฉลยให้รู้เรื่องซ้ำเติมไปอีก

Summary

สรุปด้วยเนื้อเรื่องที่ชวนให้งง การเล่าเรื่องก็อืดมาก เรื่องก็ไม่ค่อยคืบหน้าไปไหนตั้งแต่ต้นจนจบไม่ได้ช่วยทำให้ผู้ชมรู้หรือเข้าใจอะไรเพิ่มได้เลย แนะนำให้ข้ามผ่านไปเสียดีกว่าครับ 

Overall
3/10
3/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • เทพนิยายผู้ใหญ่ในโลกยุคปัจจุบัน

Cons

  • เนื้อเรื่องอืด ทำให้งง
  • ไม่ได้เฉลยปริศนาหลักเลย
  • เล่าย้อนอดีตบ่อย
  • ตัวเอกไม่ได้มีเสน่ห์
  • ฉากแฟนตาซีแทบไม่มี
  • ไม่ได้น่ากลัวอะไร

The Changeling ซีรีส์จาก apple TV+ 8 ตอน สร้างจากหนังสือขายดีชื่อเดียวกันของ Victor LaValle เป็นเทพนิยายสำหรับผู้ใหญ่ เรื่องราวสยองขวัญ นิทานความเป็นพ่อแม่ และการผจญภัยที่เต็มไปด้วยอันตรายผ่านมหานครนิวยอร์กที่คุณไม่รู้ว่ามีอยู่จริง
The Changeling (2023) on IMDb

 

เรื่องย่อ

เมื่อพ่อของอพอลโลหายตัวไป เขาได้ทิ้งกล่องหนังสือให้กับลูกชายและความฝันแปลกๆ ที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ตอนนี้อพอลโลเป็นพ่อคนแล้ว และในขณะที่เขาและเอ็มมา ภรรยาของเขา ใช้ชีวิตใหม่ในฐานะพ่อแม่ ความเหนื่อยล้าและความวิตกกังวลเริ่มส่งผลกระทบ ความฝันเก่าๆ ของอพอลโลกลับมาอีกครั้ง และเอ็มมาเริ่มทำตัวแปลกๆ และแสดงอาการซึมเศร้าหลังคลอดลูก แต่ก่อนที่อพอลโลจะสามารถช่วยอะไรได้ เอ็มมาก็ทำสิ่งที่น่าสยดสยองและหายตัวไป ภารกิจของอพอลโลจึงเริ่มต้นขึ้นเพื่อค้นหาภรรยาและลูกที่ไม่เหมือนกับที่เขาจินตนาการไว้ 

รีวิว The Changeling

ซีรีส์ที่เริ่มเรื่องมาเหมือนนิทานแฟนตาซีสยองขวัญสำหรับผู้ใหญ่ โดยมีฉากอยู่ในเมืองนิวยอร์ค ซึ่งก็มีความน่าสนใจในไอเดียเริ่มต้นที่ผูกโยงเรื่องเข้ากับแม่มดในป่าลึกลับที่ให้อธิษฐานขอพร 3 ประการกับตัวนางเอกเอ็มมา ซึ่งชวนให้ผู้ชมได้สงสัยในปริศนาลึกลับได้ดีทีเดียว

แต่ปัญหาของเรื่องคือเนื้อเรื่องหลังจากนั้นกลับเปลี่ยนไปเล่าชีวิตของพ่อแม่ตัวเอก แล้วก็ชีวิตช่วงรักกันของทั้งจนถึงแต่งงาน ตั้งท้อง คลอดลูกออกมาเลี้ยง ซึ่งกินเวลาไปถึง 2 ตอนเต็มๆ ก่อนที่เข้าสู่ช่วงการตามหาภรรยาที่หายไปที่เป็นเนื้อเรื่องหลักที่แท้จริง ซึ่งก็ทำได้น่าผิดหวังเมื่อเนื้อเรื่องในแต่ละตอนแทบจะไม่คืบหน้าไปไหน มีความอืดมากถึงมากที่สุด และยังวกกลับไปเล่าเรื่องในอดีตอยู่หลายครั้ง บางตอนก็ตัดไปเล่าอดีตของแม่ตัวเอกเต็มๆ ทั้งตอน โดยที่ไม่ได้ช่วยให้เข้าใจเนื้อเรื่องหลักเพิ่มเลยว่าเกิดอะไรขึ้นกันแน่กับปริศนาต่างๆ ที่เนื้อเรื่องมีแต่ทิ้งไว้แล้วแทบไม่มีคำตอบเฉลยไว้เลยตั้งแต่ต้นจนจบ โดยที่ตอนจบมีความพยายามทำให้เรื่องน่าตื่นเต้นโดยมีสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์แพลมๆ ออกมา แต่ซีรีส์ก็ไม่ได้เผยตัวตนให้เห็นเลย เหมือนทำมาหลอกผู้ชมให้ดูทั้งตอนก่อนที่เอนด์เครดิตจะได้เห็นแค่ลูกตาของสัตว์ประหลาด แต่มันก็ไม่ได้เข้าใจเลยสักนิดว่าเนื้อเรื่องการตามหาภรรยาที่หายตัวไปมาเกี่ยวข้องสัตว์ประหลาดได้ยังไง? และใครที่คิดว่านี่เป็นเทพนิยายของผู้ใหญ่จะมีฉากแฟนตาซี มีฉากน่ากลัวเยอะๆ นี่ก็ต้องผิดหวัง เพราะแทบทั้งเรื่องไม่มีฉากอะไรแบบนั้นเลย จนเหมือนตั้งใจทำมาหลอกผู้ชมกันตรงๆ

ตัวละครในเรื่องก็น่าผิดหวัง นักแสดง LaKeith Stanfield อาจจะเหมาะกับบทบาทชายผู้รักการอ่านหนังสือที่ต้องมาผจญภัยในชีวิตจริง แต่เขาก็ไม่ได้มีเสน่ห์ในบทนี้สักเท่าไหร่ ส่วนนางเอก Clark Backo แม้เธอจะสวยจริง แต่บทที่เธอได้รับกลับต้องแสดงออกมาเหมือนเป็นคนบ้าทั้งเรื่อง ผมกระเซิง หน้าตาโทรมๆ เสื้อผ้าเก่าๆ เลยกลายเป็นความย้อนแย้งแบบประหลาดๆ 

สรุปด้วยเนื้อเรื่องที่ชวนให้งง การเล่าเรื่องก็อืดมาก เรื่องก็ไม่ค่อยคืบหน้าไปไหนตั้งแต่ต้นจนจบไม่ได้ช่วยทำให้ผู้ชมรู้หรือเข้าใจอะไรเพิ่มได้เลย แนะนำให้ข้ามผ่านไปเสียดีกว่าครับ 

 


including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!