playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว The Railway Men สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงโภปาล แต่ไม่ตรงตามจริงแทบทั้งเรื่อง

The Railway Men

Summary

โดยรวมเป็นซีรีส์ที่เอาเหตุการณ์จริงมาเป็นเค้าโครงเพื่อเล่าเรื่องใหม่ แนวดราม่าฮีโร่แต่งเติมใส่ลงไปเพื่อให้ได้ความระทึกของเหตุการณ์ แต่ไม่ตรงตามความจริงและยังมีข้อผิดพลาดในรายละเอียดมาก ซึ่งไม่เหมาะสำหรับผู้ชมที่ต้องการดูข้อเท็จจริงโดยเฉพาะครับ

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • เค้าโครงเรื่องจริงของเหตุการรั่วไหลของก๊าซพิษขนาดใหญ่ในโภปาลอินเดีย
  • เนื้อเรื่องลุ้นระทึก มีหักมุม

Cons

  • ใส่เรื่องราวสร้างใหม่ไม่ตรงตามจริงจำนวนมาก
  • ข้อผิดพลาดในรายละเอียดเยอะ

The Railway Men (The Untold Story of Bhopal 1984) คนรถไฟโภปาล 1984 มินิซีรีส์  Netflix 4 ตอนจบ สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของเหตุการรั่วไหลของก๊าซพิษขนาดใหญ่ในโภปาลอินเดีย จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 15,000 คน กลายเป็นอุบัติเหตุทางโรงงานอุตสาหกรรมอันดับต้นๆ ของโลก

 

รีวิว The Railway Men

เหตุการณ์จริงเรื่องนี้ก็เหมือนกับภัยพิบัติเชอร์โนบีลแต่เกิดที่อินเดียในปี 1984  โดยเป็นโรงงานสร้างสารพิษกำจัดศัตรูพืชของอเมริกัน แล้วก็เกิดเหตุผิดพลาดจากความประมาทจนทำให้แก๊ซพิษรั่วไหลปกคลุมไปทั่วเมืองโภปาล จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งผู้อ่านที่สนใจคดีนี้สามารถค้นหาอ่านได้เลยมีข้อมูลจำนวนมากเพราะเป็นคดีดังอันดับต้นๆ ของประวัติศาสตร์อุตสาหกรรมในระดับโลก (คลิกตัวอย่างบทความเรื่องนี้ที่แนะนำ)

แต่ในซีรีส์นี้ไม่ได้เน้นเหตุการณ์ของโภปาลโดยตรง กลับเป็นการสร้างเรื่องราวใหม่ สร้างตัวละครใหม่ใส่ผสมเข้าไปกับเหตุการณ์ในเรื่อง โดยเป็นการสร้างเส้นเรื่องรถไฟที่ต้องวิ่งเข้าไปที่นั่นในขณะที่แก๊ซพิษปกคลุมไปทั้งเมืองแล้ว และคนรถที่รอดอยู่ของโภปาลพยายามจะหยุดรถไฟนี้ไม่ให้เข้ามา เรื่องราวเป็นแนวดราม่าฮีโร่ ที่มีตัวละครจริงผสมแต่งเติมเข้ามา อย่างนายสถานีที่มีตัวตนจริง แต่ตัวละครอื่นไม่ใช่ อย่างโจรที่แฝงตัวเข้ามาปล้นเงินของรถไฟโดยปลอมเป็นตำรวจ เด็กหนุ่มที่พี่ชายตายจากแก๊ซนี้มาก่อน และตัวละครอื่นๆ ที่ปรากฎในเรื่องนี้ 90% เลยเป็นเรื่องแต่งขึ้นมาหมด และก็พยายามมีจุดหักมุมให้พวกเขากลายมาเป็นคนดีฮีโร่ลับๆ ของเมือง นอกจากนี้ยังมีการทำงานของรัฐบาลในเวลานั้นที่มีรัฐมนตรีหญิงพยายามขัดคำสั่งนายกเพื่อส่งทีมแก้พิษเข้าไปช่วย เรื่องราวในเรื่องนี้ถูกจัดวางจังหวะให้เป็นดราม่าฮีโร่เบื้องหลังโภปาล แต่มันไม่ใช่เรื่องราวจริงทั้งหมด ซึ่งนี่คือจุดที่น่าผิดหวังถ้าใครต้องการแนวเจาะลึกเนื้อหาจริงของเหตุการณ์นี้ให้ข้ามไปเลย แต่ถ้าต้องการดูแค่เอาเรื่องราวก็ถือว่าใช้ได้ เพราะซีรีส์ก็สร้างเรื่องราวให้มีลุ้นระทึกได้ดี โดยมีหายนะจากเหตุการณ์แก๊ซพิษให้เห็นภาพรวม แล้วก็ปิดท้ายด้วยภาพเหตุการณ์จริงมาทาบทับลงกับในซีรีส์ในตอนท้าย แต่ไม่ได้มีไปถึงช่วงการต่อสู้คดีให้เห็นเท่านั้น

แม้งานโปรดักชั่นของเรื่องจะดูดี แต่ซีรีส์ก็มีข้อผิดพลาดหลายจุดที่ไม่ตรงจริง อย่างต้นตอการเกิดเหตุที่ยังพิสูจน์ไม่ได้ แต่ซีรีส์ชี้ชัดไปว่าเป็นพนักงานทำผิดพลาดร่วมกับความประมาทของโรงงานที่ไม่มีการดูแลซ่อมบำรุง หรือการตายของคนในเมืองส่วนใหญ่มาจากการนอนหลับแล้วตายแบบไม่รู้ตัว แก๊ซพิษมีน้ำหนักมากทำให้คนที่นอนหรืออยู่ในระดับเตี้ยอย่างเด็กจะตายก่อน แต่ในซีรีส์กลับไม่แสดงให้เห็นในจุดนี้เลย แล้วยังมีข้อผิดพลาดของการถ่ายทำอย่างปล่อยให้มีหมาจรวิ่งอยู่ในฉากที่มีคนตายมากมาย ซึ่งเป็นไปไม่ได้เพราะแก๊ซพิษรุนแรงมากจนสิ่งมีชีวิตเตี้ยๆ ตายในเวลาสั้นๆ (สัตว์ตายทั้งเมือง) หรือการที่แก๊ซพิษทำให้คนตาบอดจำนวนมาก แต่ในเรื่องกลับเป็นแค่แสบตา แล้วเอาผ้าชุบน้ำปิดจมูกทำให้รอดมาได้ ซึ่งความผิดพลาดเหล่านี้เหมือนผู้สร้างไม่ได้เน้นทำให้สมจริง แม้จะเป็นข้อมูลทั่วไปจากข่าวก็ตามครับ 

 

โดยรวมเป็นซีรีส์ที่เอาเหตุการณ์จริงมาเป็นเค้าโครงเพื่อเล่าเรื่องใหม่แนวดราม่าฮีโร่แต่งเติมใส่ลงไปเพื่อให้ได้ความระทึกของเหตุการณ์ แต่ไม่ตรงตามความจริงและยังมีข้อผิดพลาดในรายละเอียดมาก ซึ่งไม่เหมาะสำหรับผู้ชมที่ต้องการดูข้อเท็จจริงโดยเฉพาะครับ

 

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!