playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Somos (Netflix) ซีรีส์จากเรื่องจริงของการสังหารหมู่ในเม็กซิโก

สรุป

ถือว่าเป็นซีรีส์ที่ดีอีกเรื่องหนึ่งเลย อย่างการดำเนินเรื่องในแบบที่ไม่มีตัวละครหลักก็น่าสนใจ หลายๆ พาร์ทของเรื่อง ดำเนินไปพร้อมกัน และมาบรรจบกันในตอนท้าย แถมงานโปรดักชั่นก็ดี ถ่ายทอดวัฒนธรรม วิถีชีวิตแบบฝุ่นคลุ้งๆ ของคนในชนบท หรือชีวิตของคนมีฐานะที่ดูตรงข้ามกันได้อย่างลงตัว แต่ข้อดีก็กลับเป็นข้อเสียได้เหมือนกันเมื่อเรื่องราวหลักมันไม่แน่นพอ จนจบไปแบบที่เรารู้สึกเฉยๆ รับรู้ว่าเรื่องราวแบบนี้มันเคยเกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้อินหรือว้าวอะไร

Overall
7/10
7/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (1 vote)

จุดเด่น

  • ได้รับแรงบัลดาลใจจากเรื่องจริง
  • การดำเนินเรื่องแบบหลายตัวละครน่าสนใจ
  • นำเสนอวิถีชีวิต ชุมชน วัฒนธรรมออกมาได้เข้าถึง
  • นำเสนอประเด็นหนักๆ ที่เป็นปัญหาของแถบชายเด็กเม็กซิโก อย่างแก๊งค์ค้ายาเสพติด และการใช้อำนาจในทางผิด

จุดด้อย

  • แก่นเรื่องหลักยังนำเสนอได้ไม่ดีพอ ขาดรายละเอียด
  • เน้นดราม่าหลายตัวละครเกินไป แม้จะน่าติดตาม แต่ก็ทำให้เนื้อเรื่องหลักมันดูจางลง

Somos ซีรีส์ Original Netflix ที่หยิบยกนำเอาเหตุการณ์จริงสุดโหด การสังหารหมู่ที่ Allende ประเทศเม็กซิโกมานำเสนอเป็นซีรีส์ 6 ตอน ที่จะบอกเล่าเรื่องราวสะท้อนปัญหาสังคมที่ทำให้เราได้เห็นด้านต่างๆ ที่มีทั้งดี สีเทาๆ จนไปถึงความดำมืดชวนหดหู่

 Somos. (2021) on IMDb

ตัวอย่าง Somos พวกเราคือเหยื่อ

รีวิว Somos พวกเราคือเหยื่อ

Somosชื่อเรื่องภาษาเม็กซิโกของเรื่องนี้ แปลกได้ว่า We Are หรือพวกเรา ตรงกับชื่อหนังที่จะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับคนในชุมชน Allende ที่คือเหยื่อในเหตุการณ์สังหารหมู่ของปี 2011 มีประชาชนเสียชีวิตและสูญหายกว่า 300 คน และอาจจะมากกว่านี้ สาเหตุมันมาจากแก๊งค์ค้ายาต้องการกวาดล้างและเข้าแทรกแทรงการทำงานของ หน่วยปราบปรามยาเสพติดจากรัฐเท็กซัส ที่พยายามจะโค่นล้มองค์กรนี้อยู่ เราจะได้ดูว่าก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์สลดนี้ มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

ซีรีส์เรื่องนี้ นำเสนอเรื่องราวได้ตามชื่อเรื่องเลย เพราะมันไม่มีตัวละครหลัก เริ่มมาต้นเรื่องเราจะเห็นคนของแก๊งค์ เกณฑ์คน จับคน และฆ่าคนอย่างโหดร้าย แล้วตัดสลับไปก่อนที่เหตุการณ์เหล่านี้มันจะเกิดขึ้นประมาณสามเดือนก่อนหน้า โดยจะเน้นนำเสนอเรื่องราวของคนหลายๆ กลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นทั้งตัวคนค้ายาในพื้นที่ ตัวหัวหน้า ทางเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติด ลูกชายที่ไม่เอาไหนของเจ้าของฟาร์มรายใหญ่ ลูกเขยคุณป้าขายไส้กรอกที่กำลังจะมีลูกคนที่สองโดยที่ภรรยายังอายุน้อย ท้องยังไม่พร้อม โสเภณีที่อยากจะหนีชีวิต และตัวละครอื่นๆ อีกหลายตัว ที่เรื่องราวมันก็จะค่อยๆ นำเสนอ จนเราเห็นถึงความเชื่อมโยง สายสัมพันธ์ต่างๆ ของคนในชุมชนเล็กๆ ที่ถ่ายทอดทั้งชีวิตของครอบครัวจนๆ ไปจนถึงอยู่ดีกินดี มีฐานะ

รีวิว Somos (Netflix) ซีรีส์จากเรื่องจริงของการสังหารหมู่ในเม็กซิโก 1ประเด็นหลักที่ตัวซีรีส์ต้องการจะสื่อและนำเสนอก็คือการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ ที่ทำให้เกิดการสังหารหมู่ชวนสลดนี้ขึ้นแบบตรงๆ เพราะมันมีทั้งการคอรัปชั่น การใช้อำนาจในทางที่ผิด และอีกหลายๆ อย่าง ที่เรื่องนี้ก็นำเสนอได้อย่างไม่ไว้หน้าเลยทีเดียว

เรื่องราวน่าสนใจที่ซีรีส์นำเสนอ เช่น ประเด็นการใช้อำนาจในทางที่ผิดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตัวละครลูกเขยป้าขายไส้กรอก เด็กวัยรุ่นบ้านนอกๆ คนหนึ่ง ต้องถูกตำรวจจับยัดข้อหาเพื่อไปเข้าคุก นำไปเป็นแรงงาน เพียงเพราะคนที่คุมคุกจริงๆ ไม่ใช่คนของรัฐบาล แต่เป็นแก๊งค์ค้ายา ที่ต้องการคนงานมาทำงานสกปรกในคุกบังหน้า เพราะในคุกนี้มีทั้งการฟอกเงิน การทำลายศพ และอื่นๆ อีกมากมาย จนทำให้เราเห็นว่าไอ้หนุ่มคนนี้มันซวยเช็ดแค่ไหน แถมยังต้องไปมีส่วนร่วมในการสังหารหมู่ตอนสุดท้ายแบบไม่เต็มใจอีกด้วย

รีวิว Somos (Netflix) ซีรีส์จากเรื่องจริงของการสังหารหมู่ในเม็กซิโก 2

หรือเรื่องราวที่หน่วยดับเพลิง ถูกแก๊งค์ค้ายาไล่กระทืบ เพียงเพราะจะดับไฟที่พวกเขาไม่ต้องการให้ดับ แสดงให้เห็นถึงอำนาจของผู้มีอิทธิพลที่เหนือกว่าเจ้าหน้าที่รัฐ กำหนดอะไรเองทุกอย่างและทำตามอำเภอใจได้ ส่วนนี้ก็เป็นอะไรที่ดูแล้ว รับรู้ถึงความโหดของดินแดนเม็กซิโกในแบบที่น่าขนลุก

ตัวเรื่องหลักๆ จะอยู่ที่ตัวของคนค้ายาในพื้นที่ ที่ได้ร่วมมือกับผู้มีอิทธิพลที่เหมือนจะมาจากสาขาใหญ่ ลงมาทำธุรกิจที่นี่ แต่ก็ถูกหน่วย กปปส. บีบคั้นจนต้องหักหลังคนของตัวเอง ในส่วนนี้ก็จะนำเสนอการเข้ามาสืบสวนและแทรกแทรง เพื่อที่จะจับคนร้าย มีการวางแผน การเจรจาเพื่อให้เป็นสาย หนอนบ่อนไส้ อะไรก็ว่าไป ส่วนนี้ก็สนุกใช้ได้เลย

รีวิว Somos (Netflix) ซีรีส์จากเรื่องจริงของการสังหารหมู่ในเม็กซิโก 3แต่เรื่องราวโดยรวมที่มันนำเสนอก็คือชีวิตของคนธรรมดาๆ หลายๆ คนเสียมากกว่า ดราม่าส่วนตัว นั่นนู่นนี่ ที่มีเยอะทั้งเรื่อง แต่มันก็จะสอดแทรกพวกวิถีชีวิตของคนเม็กซิโก วัฒนธรรมต่างๆ ที่ดูได้เพลินและน่าสนใจ ไม่น่าเบื่อเท่าไหร่ แถมดูไปดูมา เราก็จะรู้สึกว่า อ้าว ตัวละครเหล่านี้ มีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกันแบบไหน แต่นั่นก็ทำให้ส่วนที่เหมือนจะเป็นเรื่องหลักอย่างเรื่องการค้ายา การหักหลัง อะไรพวกนี้ดูยืดเกินไปหน่อย เหมือนเรื่องมันดำเนินแบบแยกกันไป พร้อมๆ กันหลายตัวละคร นำเสนอตรงนั้นนิด ตรงนี้หน่อย ไปเรื่อยๆ จนมาบรรจบกันในพาร์ทสุดท้ายอย่างการสังหารหมู่ ที่ชะตาชีวิตของแต่ละคนต้องพบกับอะไรที่เกินคาด

การดำเนินเรื่องแบบหลายตัวละคร ที่เรื่องราวดำเนินไปพร้อมๆ กัน แต่ก็มีความเชื่อมโยงกันมันน่าสนใจดี แต่กลับกันในเรื่องราวที่เป็นแก่นหลักอย่างที่บอกคือ เรื่องราวการปฏิบัติหน้าที่ของ กปปส. จากรัฐเท็กซัส สหรัฐ ที่เข้ามามีส่วนในการปราบปรามตัวเป้งแถวชายแดนเม็กซิโก อย่างที่เกริ่นไปทีแรกว่าตัวเรื่องพยายามนำเสนอการทำงานที่ผิดพลาดจนเกิดเหตุสลด แต่มันกลับไม่ได้นำเสนอในส่วนของข้อมูล หรือข้อเท็จจริงอะไรมากมายเท่าที่ควร ทั้งๆ ที่มันควรจะนำเสนอข้อมูลให้ผู้ชมเข้าใจมากกว่านี้ ไม่ใช่นำเสนอชีวิตของตัวละครวัยรุ่น ที่เราดูก็รู้ว่าสุดท้าย ยังไงก็จบไม่สวยแน่นอน

รีวิว Somos (Netflix) ซีรีส์จากเรื่องจริงของการสังหารหมู่ในเม็กซิโก 4ถือว่าเป็นซีรีส์ที่ดีอีกเรื่องหนึ่งเลย อย่างการดำเนินเรื่องในแบบที่ไม่มีตัวละครหลักก็น่าสนใจ หลายๆ พาร์ทของเรื่อง ดำเนินไปพร้อมกัน และมาบรรจบกันในตอนท้าย แถมงานโปรดักชั่นก็ดี ถ่ายทอดวัฒนธรรม วิถีชีวิตแบบฝุ่นคลุ้งๆ ของคนในชนบท หรือชีวิตของคนมีฐานะที่ดูตรงข้ามกันได้อย่างลงตัว แต่ข้อดีก็กลับเป็นข้อเสียได้เหมือนกันเมื่อเรื่องราวหลักมันไม่แน่นพอ จนจบไปแบบที่เรารู้สึกเฉยๆ รับรู้ว่าเรื่องราวแบบนี้มันเคยเกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้อินหรือว้าวอะไร

รับชม Somos พวกเราคือเหยื่อ ได้ทาง Netflix แล้ววันนี้

อ่านรีวิวหนัง/ซีรีส์เรื่องอื่น ได้ที่นี่

 

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว How I Fell In Love With A Gangster หนังแก๊งสเตอร์ตัวพ่อของโปแลนด์ที่ดีงาม