playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว The Five Juanas (Netflix) 5 สาวพราวเสน่ห์กับเรื่องราวดราม่าน้ำเน่ามันส์ๆ แบบมีชั้นเชิง

สรุป

ถือว่าเป็นซีรีส์ดราม่าม้ามืดที่บันเทิงและดูเพลินมาก กับความลงล็อคของเหตุการณ์ในเรื่องและบทต่างๆ แบบละครทีวีน้ำเน่า (อันนี้ชม) แต่ด้วยการนำเสนอแบบมีชั้นเชิงทำให้เซอร์ไพรส์คนดูได้หลายจุด แถมยังชวนลุ้นตั้งแต่ช่วงพาร์ทแรกและพาร์ทหลังที่เหมือนจะขยายสเกลของเรื่องราวให้ใหญ่ขึ้น แม้จำนวนตอนจะยาวมากถึง 18 ตอน แต่ก็ทำให้ทีมงานนำเสนอรายละเอียดต่างๆ ออกมาได้ดีและกลบจุดอ่อนในเรื่องบทที่มันดูลงล็อคเกินไปในหลายๆ จุด ถ้าหากว่าใครชื่นชอบแนวดราม่ากับเนื้อหาที่มีเอกลักษณ์ หักมุมมันส์ๆ และสามงามทั้ง 5 คน ล่ะก็ ซีรีส์เรื่องนี้ให้คุณได้แบบจุใจทั้งง 18 ตอนแน่นอน

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
5 (2 votes)

Pros

  • พล็อตเรื่องน่าสนใจ มีความแฟนตาซีมูเตลูนิดๆ
  • ดราม่าน้ำเน่าที่เหมือนจะเดาได้ แต่เดาไม่ได้
  • เซอร์ไพรส์คนดูด้วยการหักมุมหลายจุดแบบมีชั้นเชิง ทำให้เรื่องราวน่าติดตาม
  • ตัวละครหลักแต่ละคนมีเสน่ห์ชวนมอง

Cons

  • บทซีรีส์ที่ดูลงล็อค มีแต่เรื่องบังเอิญมากเกินไป
  • ฉากโชว์เซ็กซ์ออกมาบ่อยมากจนแทบเอียน
  • เรื่องราวโดยรวมไม่ได้มีความลึกมาก
  • เรื่องราวความสัมพันธ์พี่น้องในแบบแปลกๆ ที่อาจจะทำให้ไม่อินช่วงแรก

The Five Juanas รอยกำเนิด ซีรีส์เม็กซิโกแนวดราม่าจาก Netflix เมื่อ 5 สาวที่ชื่อฮัวน่า แต่คนละนามสกุลทั้ง 5 คน บังเอิญมาเจอกัน แถมยังบังเอิญมีปานรูปปลาที่ก้นทุกคนอีก เหมือนจะเป็นชะตาลิขิตที่ทำให้พวกเธอ ต้องตามหาความจริงเกี่ยวกับสายสัมพันธ์ที่เข้าไปพัวพันกับคนอันตรายอย่างนักการเมืองสุดโฉด

 The Five Juanas (2021) on IMDb

ตัวอย่าง The Five Juanas รอยกำเนิด

รีวิว The Five Juanas รอยกำเนิด

ซีรีส์เรื่องนี้ถูกนำมารีเมคจากเรื่อง Las Juana เมื่อปี 1997 และทุ่มทุนสร้างใหม่โดย Netflix ที่ได้ปรับ เปลี่ยนแปลงบทให้ทันสมัยมากขึ้น และเปลี่ยนชื่อบางตัวละคร แต่พล็อตเรื่องก็ยังคงเค้าเดิมไว้

โดยเรื่องราวจะเกี่ยวกับ 5 สาวที่ชื่อ ฮัวน่า แต่คนละนามสกุล ทุกคนมีอดีตและปมบางอย่างในใจที่ซ่อนเอาไว้อยู่ แต่แล้วพวกเธอก็ต้องมาพบกันโดยบังเอิญแล้วค้นพบว่า ทุกคนนั้น มีปานรูปปลาที่แก้มก้นขวาตั้งแต่เกิด เหมือนเป็นเรื่องเหลือเชื่อ และยิ่งพวกเธอรู้จักกันมากขึ้น ปมปัญหาส่วนตัวต่างๆ ของพวกเธอ ทั้งเรื่องแม่ที่หายตัวหรือตายไป ก็ชี้เป้าไปยังนักการเมืองผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งนามว่า ซิมอน มาโรห์ควิน

ตัวละครหลักของเรื่องมีกันถึง 5 คน ซึ่งทั้ง 5 สาวนี้มีบุคลิกและภูมิหลังโดดเด่นและแตกต่างกันไป รวมถึงความสวยของเหล่านักแสดงทั้ง 5 สไตล์ที่ต้องบอกเลยว่า แคสติ้งมาเหมาะกับบทบาทมากๆ โดยจะเริ่มจาก

ฮัวน่า แมนูลา หรือชื่อเล่นแมนนี่ นักเต้นระบำเปลื้องผ้าที่มีปัญหากับแม่ของเธอด้วยเหตุผลบางอย่าง เธอต้องทนทำงานกลางคืน แถมยังโดนข่มขืนและมีปมปัญหาบางอย่าง อีกทั้งเธอยังเป็นไบเซ็กชวล ลักษณะนิสัยจะออกห้าวลุยๆ ห้าวๆ รักอิสระ

ฮัวน่า มาทิลเด นักร้องสาวที่หนีจากโคลัมเบียมายังเม็กซิโกด้วยเหตุผลบางอย่าง และกำลังตามหาแม่ จนได้ทำงานเป็นนักร้องในบาร์แห่งหนึ่ง เป็นคนประเภทสวยใส แต่ไร้สมอง เพราะตัดสินใจแต่งงานกับผู้ชายที่คบกันได้เพียงไม่กี่อาทิตย์

ฮัวน่า บาวทิสต้า แม่หมอพยากรณ์ผู้มีนิมิตสามารถมองเห็นอนาคตได้ แต่เมื่อเธอมาพบกับพี่น้องอีก 4 คน เธอกลับรื้อฟื้นความทรงจำอันเลวร้ายสมัยเด็กที่เกี่ยวกับการตายของแม่ขึ้นมา

ฮัวน่า คาริแดด แม่ชีฝึกหัดผู้ไม่ประสีประสาต่อโลก เติบโตมาในรั้วของคริสตจักร แต่เธอได้แอบเข้าช่วยเหลือเหล่าผู้หญิงที่ถูกจับตัวไปค้ากามให้ออกจากวงการอยู่บ่อยครั้งจนตัวเองต้องเสี่ยง มีปมเกี่ยวกับแม่ของเธอที่ป่วยทางจิตด้วยเหตุผลบางอย่างในอดีต

 

ฮัวน่า วาเลนทินา สาวแกร่งที่เป็นเหมือนหัวหอกของเหล่าห้าพี่น้อง เธอเป็นนักข่าวสาวไฟแรงที่มีปมปัญหาเกี่ยวกับการตายของแม่ และเรื่องพ่อที่ไม่เคยรู้ว่าเป็นใคร ซึ่งเธอเองก็พยายามผลักดันเรื่องกฏหมายเกี่ยวกับสิทธิสตรีอยู่บ่อยครั้ง จนได้พบกับพี่น้องของเธออีก 4 คนที่ไม่คิดว่าจะมีมาก่อน จนต้องตาามสืบให้ได้ว่า มันเกิดบ้าอะไรขึ้นกันแน่

เห็นได้เลยว่าตัวละครหลักค่อนข้างเยอะ มีกัน ถึง 5 คน แต่ละคนคาแรคเตอร์ต่างกันชัดเจน แถมมีเรื่องราวเบื้องหลังน่าสนใจ ที่มันจะไปเชื่อมโยงกับอดีตของทุกๆ คน ที่ไปเกี่ยวข้องกับนักการเมืองอย่าง ซิมอน ที่เป็นพ่อของพวกเธอ มันเลยทำให้เราสามารถดูปุ๊บ จำได้ทันทีว่าใครเป็นใคร บทบาทก็ไม่มีใครเด่นกว่าใคร เฉลี่ยบทได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว เพราะเรื่องราวหลายส่วนก็จะค่อยๆ ดำเนินไปพร้อมๆ กัน

ในช่วงแรกเรื่องราวก็จะเป็นการตามหาความจริงว่า พ่อของพวกเธอเป็นใคร ผู้ชมก็คงจะลุ้นและเดากันได้ตั้งแต่ตัวอย่างซีรีส์แล้วว่าพ่อของพวกเธอ ที่ไปทำผู้หญิงท้องเรี่ยราดจนลูกเกิดมามีปานเหมือนกันทั้งห้าคนนั้น ก็คือซิมอน นักการเมืองที่กำลังจะลงสมัครเป็น รมต.กระทรวงยุติธรรม แต่การกระทำนั้นเรียกได้ว่าเข้าเข้าเลวและโรคจิตเลยทีเดียว

พอเรื่องดำเนินไปถึงช่วงหนึ่ง ทั้ง 5 สาวก็จะพบกับความอันตรายจากพ่อพวกเธอ ที่ต้องการกำจัดลูกชู้ แม้จะเป็นลูกในใส้แต่เขาก็ไม่สนใจ ฆ่าได้ก็ฆ่า เพราะเขาไม่ต้องการให้อะไรมารบกวนเรื่องการเลือกตั้งของเขานั่นเอง

ด้วยเหตุการณ์นี้ มันเลยทำให้ทั้ง 5 คน ต้องร่วมมือกันด้วยความสามารถ ความถนัดคนละแบบที่เธอมี เพื่อเปิดโปงคนชั่ว และเรื่องราวนี้มันก็จะเชื่อมโยงไปถึงเหล่าแม่ๆ ของพวกเธอที่เสียชีวิตด้วยเหตุการณ์ประหลาดๆ หรือบางคนอาจจะยังไม่ตาย แต่ต้องกลายเป็นโรคประสาท พวกเธอต้องทวงคืนความยุติธรรม ก่อนที่คนร้ายตัวจริงที่เป็นพ่อของพวกเธอ จะฆ่าทั้งห้าพี่น้องไปหมดเสียก่อน

ซีรีส์เรื่องนี้ต้องบอกเลยว่า ยิ่งคุณดูจะ ก็จะได้กลิ่นอายความเป็นละค๊อน ละคร ทุกอย่างถูกเซ็ตไว้ แบบเป็นเรื่องบังเอิญ ลงล็อคพอดิบพอดีจนถ้าเรามองดีๆ มันน้ำเน่ามาก ก็แหงล่ะ เพราะมันรีเมคมาจากละครเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว เช่นบาวทิสต้า ก็สามารถมูเตลู นั่งทางในเห็นอนาคตได้สั้นๆ และเฉพาะกับบางคน แต่คนสำคัญๆ เธอก็ไม่สามารถเห็นอะไรได้ อะไรประมาณนั้น แต่บอกเลยว่าจังหวะการเล่าเรื่อง การวางรายละเอียด กิมมิคเล็กๆ น้อยๆ และการเฉลย เขาใส่เข้ามาเพียบให้เราได้ลุ้นและติดตามเรื่องราวอยู่เสมอๆ

เช่นฉากหนึ่งตอนต้นเรื่อง จะเห็นแม่บ้านค้นดูตู้เซฟของเจ้านายแล้วพบกับขวดยาเกี่ยวกับโรคประสาทสองขวด ซึ่งในต้นเรื่องเราก็จะไม่ได้สนใจอะไรมาก เรื่องราวก็จะดำเนินต่อไป จนมาถึงช่วยท้ายเรื่องมันกลับเอาจุดนี้มาใส่เพื่อเฉลยปมบางอย่างให้เรารู้สึก เฮ้ย หรือ อ๋อ ไปกับเรื่องได้ถูกจังหวะมาก แม้มันจะเป็นอะไรที่ลงล็อค แต่การหยิบมาเล่าและนำเสนอตรงนี้ถือว่าทำได้ดีเกินคาดมาก

ซีรีส์เรื่องนี้มีความยาวถึง 18 ตอน ซึ่งจำนวนตอนถือว่าเยอะมากถ้าหากเทียบกับซีรีส์บน Netflix เรื่องอื่นๆ ซึ่งมันจะสามารถแบ่งเรื่องราวได้เป็นสองพาร์ทใหญ่ๆ ในพาร์ทแรกคือการที่เหล่านางเอกตามหาความจริงและกำจัดตัวบอสใหญ่ เป็นตอนที่ 1-10 และหักมุมอย่างรุนแรงจนดึงให้เราไปติดตามต่อพาร์ทสอง กับตัวร้ายที่แท้จริงตั้งแต่ตอนที่ 11-18

ด้วยจำนวนตอนที่เยอะ มันเลยใส่รายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับตัวละครที่โผล่มาในเรื่องเข้ากันได้แบบเป็นโยงใย และไม่งงด้วย แม้ตัวละครจะเยอะ เพราะซีรีส์เรื่องนี้จริงๆ มันไม่ได้มีความลึกในระดับที่พลิกหลายตลบ ชวนให้ขบคิดหรือดาร์กๆ แบบหนังโนแลน แต่มันคือพล็อตคล้ายๆ กับดราม่าละครไทยที่อัพเกรดขึ้นไปอีกหลายขุม

อย่างที่บอกว่าเรื่องราวก็จะเน้นไปที่ตัวละครกับปมปัญหาของพวกเธอ แต่ก็จะคั่นด้วยเรื่องราวความรัก ดราม่า โรแมนติก ผสมอยู่ในเรื่องด้วย อย่างตัวละครแมนนี่ ที่เธอถูกข่มขืนเพราะทำงานเปลื้องผ้า ก็ได้พบกับชายหนุ่มที่ไม่ได้หวังจะฟันเธอจนมีใจให้ หรือวาเลนทินา ที่ดันไปตกหลุมรักกับคนที่เธอรู้ว่าเป็นพี่ชายเธอในภายหลัง จนเป็นรักต้องห้าม หรือความรักแบบกุ๊กกิ๊กๆ ของสาวที่โสดๆ ซิงๆ เพราะอยู่กับแม่ชีมาทั้งชีวิต จนได้พบกับตำรวจหนุ่มไฟแรง ที่แรงเสียจนทำให้ใจเธอหวั่นไหว เรื่องราวพวกนี้ก็จะเป็นส่วมเสริมให้แต่ละตัวละครดูมีมิติและทำให้ผู้ชมอินตามไปกับเรื่อง

และด้วยเรื่องดราม่าความรักนี่ล่ะ มันทำให้ทุกตัวละครจะมีฉากเลิฟซีนออกมาบ่อยมาก และหลายคู่ด้วย ไม่ใช่แค่คู่ของตัวละครหลักทั้งห้า ดำเนินเรื่องไปสามนาทีก็เลิฟซีนอีกละ แต่ฉากพวกนี้ก็จะเป็นเพียงแค่การโชว์เซ็กซี่ของนักแสดงสาวทุกคนในเรื่อง ไม่ได้โป๊เปลือยมาก ไม่เห็นจุก แต่ก็จะมีบางฉากตอนต้นเรื่องเท่านั้นที่เห็น ซึ่งต้องเตือนไว้ก่อนเลยว่ามันมีทั้งเรื่องจริงๆ โผล่มาให้เห็นจนเอียนกันไปข้างนึงเลย

The Five Juanas
The Five Juanas ปานรูปปลาที่ก้น

สิ่งที่ดีงามของเรื่องนี้ แม้ว่ามันจะมีความน้ำเน่า ดราม่าเรื่องรักๆ แทรก แต่ไม่ได้น่ารำคาญ ซึ่งมันจะไปเสริมแก่นเรื่องหลักที่เกี่ยวกับตัณหาของตัวพ่อ ซิมอน ที่มีตัณหาเยอะจนทำผู้หญิงท้องจนเกิดเป็นปัญหาตามมา ทุกคนรอบตัวเขาได้รับผลกระทบต่างๆ นาๆ มันเลยทำให้การดำเนินเรื่องในด้านการวางปมเล็กๆ น้อยๆ แล้วไปเฉลยปมใหญ่ๆ มันดูมีชั้นเชิง มีจังหวะเฉลยที่ควรให้คนดูติดตาม และอยากจะเปิดตอนต่อไปดู เช่นปมพีคๆ ก็จะเฉลยในช่วงท้ายก่อนจบของแต่ละตอน แถมเรื่องราวการหักมุมมันยังกล้าเล่นมุกแบบ เรื่องพี่น้อง เรื่องแปลงเพศ หรือบางตัวละครจู่ๆ ก็ตายไปเลยจนมันกลายเป็นความพีค และเซอร์ไพรส์คนดู

แต่การนำเสนอเรื่องราวในช่วงแรก ห้าพี่น้องที่จู่ๆ มาเจอกันแล้วรู้ว่ามีพ่อคนเดียวกันมันกลับไม่ค่อยมีโมเมนต์ที่ทำให้เราอินกับความสัมพันธ์ของเหล่าห้าพี่น้องที่เพิ่งเจอกันเท่าไหร่ ทั้งๆ ที่การแสดงในเรื่องก็คือแบบ รักกันมากเหมือนอยู่ด้วยกันมาเป็นสิบปี แต่กลับไปเน้นดราม่าส่วนตัวของแต่ละคนแทน ได้อย่างเสียอย่าง และหลังช่วงจบเรื่องราวพาร์ทแรก พาร์ทหลังเราจะรู้สึกว่าเรื่องราวจะมีดรอปลงไปนิดหน่อย เน้นดราม่าเสียเยอะ แต่พอกลับเข้าเรื่องได้ในช่วงท้ายก็มันส์เลย

The Five Juanasสิ่งที่เรื่องนี้ทำได้ดีอีกอย่างเลยก็คือการปรับบทให้ทันยุคทันสมัย พร้อมกับนำเสนอเรื่องราวของ LGBTQ+ และเรื่องราวที่ชาวเฟมินิสต์เรียกร้อง ก็เหมือนตัวละครหลักทั้งห้า คือตัวแทนผู้หญิงแต่ละประเภท ที่ต้องโดนทั้งการใช้ความรุนแรงในครอบครัว โดนสามีกระทำ โดนข่มขืน และอีกหลายๆ อย่างที่เราสัมผัสได้ว่าทีมงานทำการบ้านมาดี และบทละครที่มันนำมารีเมคค่อนข้างเก่า อาจจะมีพล็อตโฮล แต่ในเรื่องก็พยายามกลบจุดบอดตรงนี้ ในเรื่องความบังเอิญ หรืออะไรต่างๆ ให้มันดูไม่น่าเกลียด และมีคำตอบให้เกือบทุกๆ การกระทำของตัวละครในเรื่องเลย ไม่มีตัวละครโง่สักคน แต่ถึงอย่างนั้นเรื่องราวมันก็ลงล็อคแบบเป๊ะๆ อยู่ดีจนอาจจะเดาได้ไม่ยากเท่าไหร่ในตอนจบ แต่ก็ยังมีการทิ้งเชื้อไว้ลุ้นภาคต่ออีกนิดหน่อยด้วย

ถือว่าเป็นซีรีส์ดราม่าม้ามืดที่บันเทิงและดูเพลินมาก กับความลงล็อคของเหตุการณ์ในเรื่องและบทต่างๆ แบบละครทีวีน้ำเน่า(อันนี้ชม) แต่ด้วยการนำเสนอแบบมีชั้นเชิงทำให้เซอร์ไพรส์คนดูได้หลายจุด แถมยังชวนลุ้นตั้งแต่ช่วงพาร์ทแรกและพาร์ทหลังที่เหมือนจะขยายสเกลของเรื่องราวให้ใหญ๋ขึ้น แม้จำนวนตอนจะยาวมากถึง 18 ตอน แต่ก็ทำให้ทีมงานนำเสนอรายละเอียดต่างๆ ออกมาได้ดีและกลบจุดอ่อนในเรื่องบทที่มันดูลงล็อคเกินไปในหลายๆ จุด ถ้าหากว่าใครชื่นชอบแนวดราม่ากับเนื้อหาที่มีเอกลักษณ์ หักมุมมันส์ๆ และสามงามทั้ง 5 คน ล่ะก็ ซีรีส์เรื่องนี้ให้คุณได้แบบจุใจทั้งง 18 ตอนแน่นอน

รับชม The Five Juanas รอยกำเนิด ได้ทาง Netflix แล้ววันนี้

อ่านรีวิวหนัง/ซีรีส์เรื่องอื่น ได้ที่นี่

 

 

Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก