playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

กดคลิกจองแผ่น PS4 ผ่านร้านบานาน่าที่นี่

Octopath Traveler ผู้สืบทอดเจตนารมณ์ยุคทองเกม rpg ของ SQUARE ENIX

Octopath Traveler เกม jrpg แนวดั้งเดิมจาก SQUARE ENIX ที่ทำออกมาเพื่อสนองนี้ดแฟนๆเกม rpg ในยุค 16bits หรือยุค Super Famicom ที่ถือว่าเป็นยุคทองของ jrpg โดยนำระบบและรูปแบบภาพจากเกมยุคนั้นมาผสมจนเกิดเป็นเกมนี้

หลายๆคนอาจจะลืมๆไปบ้างหรืออาจจะจำไม่ได้ว่าเกมนี้ เอาแรงบันดาลใจมาจากเกม RPG ยุค 16bits เกมใดบ้างเราจะนำมาเทียบให้ดูคร่าวๆ เผื่ออาจจะไปสกิดความทรงจำของหลายๆคนจนสนใจหาเกมนี้มาเล่นกัน

 

เปรียบเทียบ Octopath Traveler กับ rpg ยุคเก่าๆของ SQUARE ENIX

Final Fantasy 5
ระบบ Job System  ของFinal Fantasy 5 ถูกยกมาใช้‏ในเกม Octopath Traveler แทบทั้งดุ้นไม่ว่าจะเป็นการเก็บเลเวล Job เพื่อให้ได้สกิลใหม่ๆ การติดตั้งสกิลข้าม Job ซึ่งทำให้ผู้เล่นสามารถปรับแต่งตัวละครให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น

Octopath Traveler ผู้สืบทอดเจตนารมณ์ยุคทองเกม rpg ของ  SQUARE ENIX 1

Octopath Traveler ผู้สืบทอดเจตนารมณ์ยุคทองเกม rpg ของ  SQUARE ENIX 2

ระบบ job ในที่โด่งของ final ยุคเก่าๆถูกยกมาใช้เป็นระบบหลักของเกมนี้

 

Final Fantasy 6

ส่วนที่สองเกมนี้คล้ายกันมากที่สุดน่าเป็นในเรื่องกราฟฟิคที่เหมือนว่านี้ หยิบยืมกราฟฟิคต่างๆจาก Final Fantasy 6 มาใช้เป็นพื้นฐาน ทำให้ทั้งสองเกมนี้มีอารมณ์คล้ายกันมาก คล้ายกันจนมีแฟนทำภาพล้อเลียนเอาตัวละคร Final Fantasy 6 ไปใส่ในฉากเกมนี้

Octopath Traveler ผู้สืบทอดเจตนารมณ์ยุคทองเกม rpg ของ  SQUARE ENIX 3
บรรยากาศเมืองในเขตหนาวของทั้งสองเกม

Octopath Traveler ผู้สืบทอดเจตนารมณ์ยุคทองเกม rpg ของ  SQUARE ENIX 4Octopath Traveler ผู้สืบทอดเจตนารมณ์ยุคทองเกม rpg ของ  SQUARE ENIX 5

จากภาพจะเห็นว่าทั้งสมเกมมีรูปแบบการดีไซน์ภาพคล้ายกันมากคล้ายกันจนมีแฟนทำภาพล้อเลียนเอาตัวละคร Final Fantasy 6 ไปใส่ในฉากเกมนี้

Octopath Traveler ผู้สืบทอดเจตนารมณ์ยุคทองเกม rpg ของ  SQUARE ENIX 6
ภาพ Fanart โดยการเอาตัวละคร Final fantasy 6 มาใส่ในฉากเกมนี้

แต่ถ้ามองเข้าไปในรายละเอียดต่างๆก็จะเห็นความละเอียดที่ Octopath Traveler พยายามอัพเกรดและใส่เข้าไปเพื่อให้ภาพดูเหมาะกับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น

 

 

Romancing Saga

ในส่วนของความคล้ายคลึงกับซีรี่ส์ Romancing Saga นั้นเกมนี้จะเน้นไปที่อิสระในการเริ่มเลือกเล่นตัวละคร ซึ่งเหมือนกับซีรี่ส์ Romancing Saga เมื่อก่อนที่จะให้เราเลือกเริ่มเล่นจากตัวเอกทั้ง 8 คน ซึ่งเกมนี้ ก็ยกระบบนี้มาทั้งดุ้นเลย เราสามารถเลือกเล่นตัวละครใดก่อนก็ได้และสามารถตามหาเพื่อนได้ครบ 8 คนได้อยู่ดีโดยมีเนื้อเรื่องแยกออกไปในแต่ละคน

Octopath Traveler ผู้สืบทอดเจตนารมณ์ยุคทองเกม rpg ของ  SQUARE ENIX 7นอกจากจะมี 8 ตัวละครเหมือนกันแล้ว อาชีพของตัวละครทั้งสองเกมก็ค่อนข้างใกล้เคียงกันมาก ไม่ว่าจะเป็น อัศวิน คนเก็บสมุนไพร นักเต้นรำ โจร นายพราน ซ้ำกันไปถึง 5 ตัวละครแถมตัวละครที่เหลือก็มีแรงบันดาลใจในการผจญภัยคล้ายๆกัน

รวมไปถึงความอิสระในการเดินไปพื้นที่ต่างๆในแมพให้เราไปโดนมอนเตอร์โหดๆตีเล่นเกมนี้ก็ปล่อยให้เราทำได้เหมือนกับ Romancing Saga ไม่มีผิด เผลอเดินเพลินๆมีหลับทั้งตี้ไม่รู้ตัวได้ง่ายๆ

 

ในส่วนรูปแบบการต่อสู้ก็มีการหยิบยืมระบบการถืออาวุธได้หลากหลายแล้วเลือกใช้ในแต่ละเทิร์นได้ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของซีรี่ส์ Romancing Saga ที่แตกต่างจาก Final Fantasy

Octopath Traveler ผู้สืบทอดเจตนารมณ์ยุคทองเกม rpg ของ  SQUARE ENIX 8
สามารถเลือกอาวุธที่จะใช้ตีได้ทุกเทิร์น

ดนตรีประกอบ สิ่งที่ดีงามสุดๆอีกอย่างของเกม

นอกจากกราฟฟิคและระบบต่างๆของตัวเกมแล้วดนตรีประกอบก็เป็นส่วนสำคัญอีกส่วนนึงซึ่งเกมนี้ก็ทำดนตรีโดนมีพื้นฐานมาจากเกม rpg เก่าๆแบบฟังแล้วรู้สึกถึงได้ถึงอารมแต่ไม่ได้มักง่ายใช้เสียงแบบ midi เหมือนเกมอื่นๆที่มักใช้มุกนี้เวลาทำเกมแนวย้อนยุคแต่เกมนี้กับเล่นใหญ่ใช้เสียงระดับวงออเคสตร้ามาทำดนตรีประกอบของเกมนี้ซึ่งทำออกมาได้ไร้ที่ติ เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานระหว่างยุคเก่ากับยุคใหม่ได้อย่างลงตัว

นอกจากความเหมือนที่กล่าวมาทั้งหมดแล้วสิ่งที่พิเศษสุดๆที่ทางผู้สร้างเกมได้ทำมาเพื่อเอาใจสาวกเกม rpg เก่าๆก็คือ บอสลับของเกมนี้รับรองว่าเหล่าสาวกได้ฟินกันสุดๆกับบอสลับของเกมนี้

หวังว่าบทความจะทำให้สำหรับผู้ที่ประทับใจในเกม rpg ยุค 16bits ไปลองหาเกมนี้มาเล่นกันดูซึ่งผมอยากจะบอกว่าเกมนี้ถือเป็นอีกเกมนึงที่ไม่ควรพลาดด้วยปราการทั้งปวง สามารถอ่านรีวิวของที่เกมนี้ได้ ที่นี่

 

สำหรับผู้ชื่นชอบที่จะหวนรำลึกถึงอดีตเชิญอ่านบทความในเวปเราได้ในหมวด retro/oldschool

 

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

ดาบพิฆาตอสูร ตอนจบ สปอยและสรุปการต่อสู้ทั้งหมดระหว่าง ทันจิโร่ เหล่าเสาหลัก กับ มุซัน ตั้งแต่บทสุดท้าย จนถึงฉากจบ