playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

สปอย Attack on Titan 130 รุ่งอรุณของมนุษยชาติ เอเรน ฮิสทอเรีย ….

Attack on Titan 130 สปอย รุ่งอรุณของมนุษยชาติ แฟลชแบ็กย้อนหลัง ความจริงเบื้องหลังของแผนทำลายล้างโลกด้วยกองทัพไททัน และความสัมพันธ์ระหว่าง เอเรน ฮิสทอเรีย ที่ลึกซึ้งยิ่งกว่าที่คิด

Attack on Titan 130 สปอย

เรื่องราวก่อนหน้านี้ หลังจากกลุ่มของ มิคาสะ อาร์มิน ได้มารวมกับพวกของ ไรเนอร์ แอนนี่ แล้วร่วมกันวางแผนหนีออกจากเกาะเพื่อขัดขวางแผนการทำลายล้างมนุษยชาติของเอเรน

ส่วนตอนที่ 130 มีการเปิดเผย “เบื้องหลัง” จุดเริ่มต้นที่ทำให้เอเรนตัดสินใจเลือกแผนการสุดโหด การวางแผนซ้อนแผนของเอเรนที่แกล้งร่วมมือกับซีค รวมถึงความลับที่หลายคนคาใจว่า ที่จริงแล้ว ฮิสทอเรีย ตั้งท้องกับพอหนุ่มชาวไร่ที่เคยรู้จักสมัยเด็กจริงๆ หรือมันมีอะไรมากกว่านั้น ทำไมฮิสทอเรียถึงยอมที่จะตั้งท้อง 

สำหรับการตั้งท้องของฮิสทอเรีย มีผลในแง่ที่ว่า ในช่วงที่เธอตั้งท้อง ก็ทำให้กองทัพไม่สามารถเอาเธอไปใช้ประโยชน์ได้ อย่างน้อยก็ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งตอนนี้เปิดเผยแล้วว่าคนที่เสนอเรื่องนี้ขึ้นมาก็คือฮิสทอเรียเอง

Attack on Titan 130 สปอย แปล

เปิดฉากมา พวกมิคาสะขึ้นมาบนเรือแล้วหนีออกจากเกาะได้ตามแผน แต่ก็ต้องแลกมากับการเสียสละของสองนายทหารแก่อย่าง คีธ ซาดีส และ ผู้พันมากัธ

นอกจากนี้ยังมีข่าวร้ายที่พวกบนเรือได้รับทราบคือ ลิเบริโอ พื้นที่ของชาวเอลเดียที่อยู่ในดินแดนมาร์เลย์ ซึ่งเป็นที่มีพ่อของแอนนี่และครอบครัวของพวกกาบินั้น เป็นหนึ่งในสถานที่ซึ่งจะโดนกองทัพไททันที่เอเรนปลดปล่อยออกมาจากเกาะบุกทำลายไปด้วย ซึ่งการช่วยเหลือชาวเอลเดียที่นั้นคงเป็นไปไม่ได้ เพราะไททันที่ปลดปล่อยออกมามันโจมตีแบบไม่สนใจใครอยู่แล้ว

แอนนี่ได้แต่คร่ำครวญ พูดกับมิคาสะว่า

“นี่มันไม่ใช่แค่เรื่องของ ลิเบริโอหรือมาร์เลย์อีกแล้ มันคือการพูดถึงการช่วยชีวิตคนหมู่มากที่เราไม่รู้จัก ย้อนกลับไปคำถามแรกของฉัน มิคาสะ เธอจะสามารถฆ่าเอเรนได้จริงหรือ”

“หากฉันจะฆ่าเอเรน เธอทำใจได้จริงหรือ”

“ฉันทำไม่ได้ เธอและฉัน ต่างก็ไม่ได้อยากฆ่าเอเรน ทุกคนตรงนี้ก็เหมือนกัน แม้แต่เอเรนก็ด้วย…”

ภาพก็เล่าต่อไปถึงตัวของเอเรน ที่นึกย้อนว่า

“มันเริ่มต้นจากตอนไหนกันนะ”

ภาพความทรงจำที่เขานึกคือตัวเองในวัยเด็ก ความทรงจำของพ่อตน เรื่องพวกนั้นดูเหมือนจะไม่สำคัญอีกแล้ว

เขานึกย้อนตอนที่ตนเองจุมพิตที่มือของฮิสทอเรีย ซึ่งเวลานั้นเองที่ทำให้เขาได้สัมผัสความทรงจำมากมายจากอดีต และอาจจะอนาคตด้วย เอเรนคิดว่าบางทีทุกอย่างอาจถูกกำหนดมาตั้งแต่แรกเริ่มก็ได้

แล้วตอนนี้เองที่ได้เฉลยเบื้องหลัง ตอนที่เอเรนแอบพบและคุยกับเยเลน่าเรื่องแผนการของซีค แต่ปรากฏว่าตอนนั้นเอเรนให้ฟล็อคมาแอบฟังอยู่ด้วย จากนั้นเอเรนก็มาพูดคุยลับๆกับฟล็อค ฉากนี้แสดงให้เห็นว่า เอเรนตั้งใจดึงฟล็อคเข้ามาอยู่ในแผนนี้ตั้งแต่แรก

“ฉันจะแสร้งทำเป็นยอมทำตามแผนของซีค”

ฟล็อคฟังแล้วก็สงสัยว่า แล้วเอเรนจะทำอะไรได้ละ

แล้วในอีกแฟลชแบ็กของเอเรนก็เปิดเผยฉากสำคัญคือ เอเรนนำแผนการนี้มาเล่าให้ฮิสทอเรียที่ใช้เวลาอยู่กับการเลี้ยงวัวให้เธอฟัง

ฮิสทอเรีย บอกว่า เธอเองไม่ได้เอาแต่เลี้ยงวัวหรอกนะ เธอรู้แค่ว่าไม่ต้องหนีหรือหลบซ่อนอีก เพียงแค่สู้เท่านั้น เมื่อเธอได้ฟังแผนการแล้วก็คิดว่าเธอตกลงเห็นด้วย

“ถ้ามีหนทางที่เกาะนี้จะอยู่รอด ฉันก็เห็นด้วย เพราะมันไม่มีทางอื่น แต่ฉันก็ขอบคุณเธอนะ เอเรน เธอคอยปกป้องฉันและทุกคน แค่นี้ฉันก็พอใจแล้ว”

แต่แล้วเอเรนกลับบอกว่า

“เธออาจจะยอมรับ แต่ฉันไม่”

“เพราะฉันจะทำลายโลกนี้ซะ”

“ฉันจะทำลายศัตรูทั้งหมดบนโลกนี้ ไม่ให้เหลือแม้แแต่คนเดียว”

เอเรนพูดสิ่งนี้ไว้กับฟล็อคแล้ว ส่วนทางฮิสทอเรียเมื่อได้ฟังเจตนาของเอเรนก็ตกใจมาก เธอรีบห้ามว่า

“นั่นมันผิดนะเอเรน คนด้านนอกเกาะเป็นผู้บริสุทธิ์นะ เหมือนกับแม่ของเธอ”

เอเรนตอบกลับว่า

“ฉันรู้ แต่การจะตัดวงจรแห่งความเกลียดชังทิ้ง ก็มีแต่ต้องทำลายความเกลียดชังที่อยู่นอกเกาะทิ้งไปทั้งหมดเท่านั้น”

“ฮิสทอเรีย การที่เธอจะต้องตั้งท้อง แล้วเสียสละตนเองเพื่อให้ลูกที่สืบเชื้อสายราชวงศ์กลับมากินเธอนั้น ฉันไม่มีทางยอมให้วงจรอุบาทว์แบบนี้เกิดขึ้นอีก”

ฮิสทอเรียได้แต่ตะลึง พูดไม่ออก แต่เธอก็ตอบว่า

“เอเรน…หากเธอทำเรื่องนี้ พวกเราจะต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยความรู้สึกผิดบาปกับเรื่องนี้ตลอดไปนะ”

“ฮิสทอเรีย ถ้าเธอรับไม่ไหว ฉันจะใช้พลังของไททันต้นกำเนิดควบคุมความทรงจำให้ก็ได้ แต่ฉันคิดว่าเธอรับมันได้แน่”

“เพราะเธอคือ…ผู้หญิงที่เลวร้ายที่สุดในโลกที่ช่วยชีวิตฉันไว้”

(ประโยคนี้ ฮิสทอเรียเคยพูดไว้กับเอเรนตอนที่ช่วยชีวิตเขาในตอนที่เธอถูกพ่อตัวเองบีบให้กินเขาเพื่อสืบทอดพลังไททัน แต่เธอปฏิเสธ แล้วเธอก็บอกเอเรนว่า “ตอนนี้ฉันคือผู้หญิงที่เลวร้ายที่สุดในโลกแล้วนะ แต่ฉันก็จะช่วยนาย” เอเรนเอาคำพูดของฮิสทอเรียตอนนั้นกลับมาพูดให้ฮิสทอเรียใหม่อีกรอบ)

แล้วจากนั้นแฟลชแบ็กย้อนมาถึงการพบกันระหว่างเอเรนและซีค ตอนที่แฝงตัวเข้าไปอยู่ในมาร์เลย์

ซีคอธิบายถึงเรื่องความเชื่อมโยงของคนตระกุลเอคเคอร์เมน ที่มีต่อผู้ที่ตนต้องปกป้อง ซีคคิดว่า สิ่งที่มิคาสะทำ ความรู้สึกต่างๆ ไปจนถึงการฆ่าไททัน ทั้งหมดมันไม่ได้แค่มาจากอิทธิพลของสายเลือดเอคเคอร์เมนหลังจากที่เลือกคู่สัญญาแล้วหรอก แต่มาจากแรงขับดันแท้จริงของเธอเอง เธอก็แค่รักนายเท่านั้น

เอเรนที่นั่งเงียบอยู่ ก็ย้อนแฟลชแบ็กกลับไปถึงฮิสทอเรีย หลังจากเอเรนยืนกรานเรื่องแผนทำลายโลก ฮิสทอเรีย จึงพูดว่า

“งั้นเอเรน…แล้วจะเป็นยังไงหากฉันตั้งท้อง”

เอเรนพูดกับซีคต่อว่า นายกำลังพูดเรื่องอะไร ตอนนี้ฉันเหลือชีวิตอีกอย่างน้อย 4 ปี ดังนั้นขอเพียงแค่พวกเขามีชีวิตอยู่ต่อไป ถึงแม้ฉันจะต้องตายก็ตาม ขอเพียงพวกเขามีชีวิตอย่างสงบสุขต่อไป

แล้วที่โลกภายนอกเกาะ กองทัพไททันก็บุกเหยียบย่ำข้ามมหาสมุทร แม้จะมีกองทัพเรือจำนวนมาก มันก็ไม่เพียงพอแล้ว เช่นเดียวกับ ร่างไททันของเอเรน ไททันจู่โจม Attack Titan ที่จะเดินหน้าต่อไป

จบการสปอย

Attack on Titan 130 อธิบาย

ตอนนี้มีหลากหลายอารมณ์มาก เป็นหนึ่งในตอนที่เฉลยเบื้องหลังของเอเรน แม้เราจะรู้แผนการของเขาแล้วว่า ต้องการทำลายโลกภายนอกทิ้ง เพื่อชาวเกาะ เพื่อพรรคพวกของเขา ที่เป็นคนสำคัญที่สุดในชีวิต แต่ตอนนี้เราได้เห็นรายละเอียดที่น่าสนใจเอามากๆสองจุดใหญ่คือ

เบื้องหลังการตัดสินใจของเอเรน ที่ดูเหมือนว่าตัวกระตุ้นสำคัญอยู่ที่การได้มองเห็นความทรงจำของเหล่าไททันผ่านการสัมผัสมือฮิสทอเรีย และในตอนก่อนๆที่การประชุมของกองบัญชาการที่สุดท้ายแล้วดูเหมือนแนวโน้มจะลงเอยด้วยการใช้ฮิสทอเรียเป็นเครื่องมือ ซึ่งนี่คือเรื่องที่เอเรนยอมรับไม่ได้ และก็กลับมาย้ำในตอนนี้อีกรอบ

ตอนนี้เลยน่าจะทำให้หลายคนที่ชิปหรือเชียร์เรือ เอเรนxฮิสทอเรีย น่าจะลุ้นกันสนุก เรือออกแล่นฉิว เพราะดูแล้วเอเรนมีความห่วงใยฮิสทอเรียมากเป็นพิเศษ แถมในแฟลชแบ็ก บทสนทนาระหว่างเอเรนและซีค ดันสลับกับฉากที่เอเรนคิดย้อนถึงตอนที่คุยกับฮิสทอเรียขึ้นมา แถมเรื่องการตั้งท้อง ก็เป็นเรื่องที่ฮิสทอเรียเลือกซะด้วย

ตรงนี้หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมฮิสทอเรียเลือกที่จะตั้งท้อง มีลูก???

ก่อนอื่นเอาเรื่องที่ว่าใครเป็นพ่อเด็กตัวจริงออกไปก่อน ไม่ว่าจะเป็นชายหนุ่มโนเนมคนทำสวนตามที่ถูกบอกไว้ในเรื่อง หรือที่หลายคนแอบลุ้นว่าจะเป็นเอเรนก็ตาม แต่สาเหตุที่ฮิสทอเรียเลือกที่จะมีลูก เพราะเท่ากับว่าสุดท้ายแล้ว เธออาจจะยอมเห็นด้วยกับแผนล้างโลกของเอเรน และนี่คือการถ่วงเวลาไม่ให้กองทัพเอาตัวเธอไปใช้ประโยชน์ อย่างน้อยก็ทำให้เอเรนมีเวลาดำเนินการตามแผนได้ในช่วงนั้น

แล้วที่สำคัญของตอนนี้คือ เราได้เห็นแล้วว่า การตัดสินใจของเอเรนไม่ได้มาจากอารมณ์ชั่ววูบ แต่ผ่านการคิดและวางแผนมาอย่างดี อาจเพราะเขาได้เห็นสิ่งต่างๆผ่านความทรงจำของพลังไททัน เขาคิดแต่เพียงจะให้พรรคพวกของตนมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุขต่อไป เพราะถึงยังไงตัวเขาก็เหลือชีวิตอีกไม่กี่ปีแล้ว

อย่างไรเสีย คงต้องรอดูในตอนถัดๆไปว่าเรื่องราวจะเฉลยออกมาในมุมไหนเพิ่มเติมอีก เพราะแนวทางการเล่าเรื่องของ Attack on Titan จะชอบเอาฉากไคลแมกซ์ขึ้นมาเล่นก่อนจะเล่าย้อนแฟลชแบ็กเป็นระยะ

สปอยตอนอื่น คลิกดูได้ที่ Attack on Titan สรุปแผนการของ เอเรนเยเกอร์ 

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://mangapark.net/manga/shingeki-no-kyojin/i2488359/c130

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!