playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

สปอย Attack on Titan 130 รุ่งอรุณของมนุษยชาติ เอเรน ฮิสทอเรีย ….

Attack on Titan 130 สปอย รุ่งอรุณของมนุษยชาติ แฟลชแบ็กย้อนหลัง ความจริงเบื้องหลังของแผนทำลายล้างโลกด้วยกองทัพไททัน และความสัมพันธ์ระหว่าง เอเรน ฮิสทอเรีย ที่ลึกซึ้งยิ่งกว่าที่คิด

สปอย Attack on Titan 130 รุ่งอรุณของมนุษยชาติ เอเรน ฮิสทอเรีย .... 1Attack on Titan 130 สปอย

เรื่องราวก่อนหน้านี้ หลังจากกลุ่มของ มิคาสะ อาร์มิน ได้มารวมกับพวกของ ไรเนอร์ แอนนี่ แล้วร่วมกันวางแผนหนีออกจากเกาะเพื่อขัดขวางแผนการทำลายล้างมนุษยชาติของเอเรน

ส่วนตอนที่ 130 มีการเปิดเผย “เบื้องหลัง” จุดเริ่มต้นที่ทำให้เอเรนตัดสินใจเลือกแผนการสุดโหด การวางแผนซ้อนแผนของเอเรนที่แกล้งร่วมมือกับซีค รวมถึงความลับที่หลายคนคาใจว่า ที่จริงแล้ว ฮิสทอเรีย ตั้งท้องกับพอหนุ่มชาวไร่ที่เคยรู้จักสมัยเด็กจริงๆ หรือมันมีอะไรมากกว่านั้น ทำไมฮิสทอเรียถึงยอมที่จะตั้งท้อง 

สำหรับการตั้งท้องของฮิสทอเรีย มีผลในแง่ที่ว่า ในช่วงที่เธอตั้งท้อง ก็ทำให้กองทัพไม่สามารถเอาเธอไปใช้ประโยชน์ได้ อย่างน้อยก็ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งตอนนี้เปิดเผยแล้วว่าคนที่เสนอเรื่องนี้ขึ้นมาก็คือฮิสทอเรียเอง

สปอย Attack on Titan 130 รุ่งอรุณของมนุษยชาติ เอเรน ฮิสทอเรีย .... 2Attack on Titan 130 สปอย แปล

เปิดฉากมา พวกมิคาสะขึ้นมาบนเรือแล้วหนีออกจากเกาะได้ตามแผน แต่ก็ต้องแลกมากับการเสียสละของสองนายทหารแก่อย่าง คีธ ซาดีส และ ผู้พันมากัธ

นอกจากนี้ยังมีข่าวร้ายที่พวกบนเรือได้รับทราบคือ ลิเบริโอ พื้นที่ของชาวเอลเดียที่อยู่ในดินแดนมาร์เลย์ ซึ่งเป็นที่มีพ่อของแอนนี่และครอบครัวของพวกกาบินั้น เป็นหนึ่งในสถานที่ซึ่งจะโดนกองทัพไททันที่เอเรนปลดปล่อยออกมาจากเกาะบุกทำลายไปด้วย ซึ่งการช่วยเหลือชาวเอลเดียที่นั้นคงเป็นไปไม่ได้ เพราะไททันที่ปลดปล่อยออกมามันโจมตีแบบไม่สนใจใครอยู่แล้ว

แอนนี่ได้แต่คร่ำครวญ พูดกับมิคาสะว่า

สปอย Attack on Titan 130 รุ่งอรุณของมนุษยชาติ เอเรน ฮิสทอเรีย .... 3“นี่มันไม่ใช่แค่เรื่องของ ลิเบริโอหรือมาร์เลย์อีกแล้ มันคือการพูดถึงการช่วยชีวิตคนหมู่มากที่เราไม่รู้จัก ย้อนกลับไปคำถามแรกของฉัน มิคาสะ เธอจะสามารถฆ่าเอเรนได้จริงหรือ”

“หากฉันจะฆ่าเอเรน เธอทำใจได้จริงหรือ”

“ฉันทำไม่ได้ เธอและฉัน ต่างก็ไม่ได้อยากฆ่าเอเรน ทุกคนตรงนี้ก็เหมือนกัน แม้แต่เอเรนก็ด้วย…”

สปอย Attack on Titan 130 รุ่งอรุณของมนุษยชาติ เอเรน ฮิสทอเรีย .... 4ภาพก็เล่าต่อไปถึงตัวของเอเรน ที่นึกย้อนว่า

“มันเริ่มต้นจากตอนไหนกันนะ”

ภาพความทรงจำที่เขานึกคือตัวเองในวัยเด็ก ความทรงจำของพ่อตน เรื่องพวกนั้นดูเหมือนจะไม่สำคัญอีกแล้ว

สปอย Attack on Titan 130 รุ่งอรุณของมนุษยชาติ เอเรน ฮิสทอเรีย .... 5เขานึกย้อนตอนที่ตนเองจุมพิตที่มือของฮิสทอเรีย ซึ่งเวลานั้นเองที่ทำให้เขาได้สัมผัสความทรงจำมากมายจากอดีต และอาจจะอนาคตด้วย เอเรนคิดว่าบางทีทุกอย่างอาจถูกกำหนดมาตั้งแต่แรกเริ่มก็ได้

แล้วตอนนี้เองที่ได้เฉลยเบื้องหลัง ตอนที่เอเรนแอบพบและคุยกับเยเลน่าเรื่องแผนการของซีค แต่ปรากฏว่าตอนนั้นเอเรนให้ฟล็อคมาแอบฟังอยู่ด้วย จากนั้นเอเรนก็มาพูดคุยลับๆกับฟล็อค ฉากนี้แสดงให้เห็นว่า เอเรนตั้งใจดึงฟล็อคเข้ามาอยู่ในแผนนี้ตั้งแต่แรก

“ฉันจะแสร้งทำเป็นยอมทำตามแผนของซีค”

ฟล็อคฟังแล้วก็สงสัยว่า แล้วเอเรนจะทำอะไรได้ละ

สปอย Attack on Titan 130 รุ่งอรุณของมนุษยชาติ เอเรน ฮิสทอเรีย .... 6แล้วในอีกแฟลชแบ็กของเอเรนก็เปิดเผยฉากสำคัญคือ เอเรนนำแผนการนี้มาเล่าให้ฮิสทอเรียที่ใช้เวลาอยู่กับการเลี้ยงวัวให้เธอฟัง

ฮิสทอเรีย บอกว่า เธอเองไม่ได้เอาแต่เลี้ยงวัวหรอกนะ เธอรู้แค่ว่าไม่ต้องหนีหรือหลบซ่อนอีก เพียงแค่สู้เท่านั้น เมื่อเธอได้ฟังแผนการแล้วก็คิดว่าเธอตกลงเห็นด้วย

“ถ้ามีหนทางที่เกาะนี้จะอยู่รอด ฉันก็เห็นด้วย เพราะมันไม่มีทางอื่น แต่ฉันก็ขอบคุณเธอนะ เอเรน เธอคอยปกป้องฉันและทุกคน แค่นี้ฉันก็พอใจแล้ว”

แต่แล้วเอเรนกลับบอกว่า

สปอย Attack on Titan 130 รุ่งอรุณของมนุษยชาติ เอเรน ฮิสทอเรีย .... 7

“เธออาจจะยอมรับ แต่ฉันไม่”

“เพราะฉันจะทำลายโลกนี้ซะ”

“ฉันจะทำลายศัตรูทั้งหมดบนโลกนี้ ไม่ให้เหลือแม้แแต่คนเดียว”

สปอย Attack on Titan 130 รุ่งอรุณของมนุษยชาติ เอเรน ฮิสทอเรีย .... 8เอเรนพูดสิ่งนี้ไว้กับฟล็อคแล้ว ส่วนทางฮิสทอเรียเมื่อได้ฟังเจตนาของเอเรนก็ตกใจมาก เธอรีบห้ามว่า

“นั่นมันผิดนะเอเรน คนด้านนอกเกาะเป็นผู้บริสุทธิ์นะ เหมือนกับแม่ของเธอ”

เอเรนตอบกลับว่า

“ฉันรู้ แต่การจะตัดวงจรแห่งความเกลียดชังทิ้ง ก็มีแต่ต้องทำลายความเกลียดชังที่อยู่นอกเกาะทิ้งไปทั้งหมดเท่านั้น”

“ฮิสทอเรีย การที่เธอจะต้องตั้งท้อง แล้วเสียสละตนเองเพื่อให้ลูกที่สืบเชื้อสายราชวงศ์กลับมากินเธอนั้น ฉันไม่มีทางยอมให้วงจรอุบาทว์แบบนี้เกิดขึ้นอีก”

ฮิสทอเรียได้แต่ตะลึง พูดไม่ออก แต่เธอก็ตอบว่า

“เอเรน…หากเธอทำเรื่องนี้ พวกเราจะต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยความรู้สึกผิดบาปกับเรื่องนี้ตลอดไปนะ”

“ฮิสทอเรีย ถ้าเธอรับไม่ไหว ฉันจะใช้พลังของไททันต้นกำเนิดควบคุมความทรงจำให้ก็ได้ แต่ฉันคิดว่าเธอรับมันได้แน่”

“เพราะเธอคือ…ผู้หญิงที่เลวร้ายที่สุดในโลกที่ช่วยชีวิตฉันไว้”

(ประโยคนี้ ฮิสทอเรียเคยพูดไว้กับเอเรนตอนที่ช่วยชีวิตเขาในตอนที่เธอถูกพ่อตัวเองบีบให้กินเขาเพื่อสืบทอดพลังไททัน แต่เธอปฏิเสธ แล้วเธอก็บอกเอเรนว่า “ตอนนี้ฉันคือผู้หญิงที่เลวร้ายที่สุดในโลกแล้วนะ แต่ฉันก็จะช่วยนาย” เอเรนเอาคำพูดของฮิสทอเรียตอนนั้นกลับมาพูดให้ฮิสทอเรียใหม่อีกรอบ)

แล้วจากนั้นแฟลชแบ็กย้อนมาถึงการพบกันระหว่างเอเรนและซีค ตอนที่แฝงตัวเข้าไปอยู่ในมาร์เลย์

ซีคอธิบายถึงเรื่องความเชื่อมโยงของคนตระกุลเอคเคอร์เมน ที่มีต่อผู้ที่ตนต้องปกป้อง ซีคคิดว่า สิ่งที่มิคาสะทำ ความรู้สึกต่างๆ ไปจนถึงการฆ่าไททัน ทั้งหมดมันไม่ได้แค่มาจากอิทธิพลของสายเลือดเอคเคอร์เมนหลังจากที่เลือกคู่สัญญาแล้วหรอก แต่มาจากแรงขับดันแท้จริงของเธอเอง เธอก็แค่รักนายเท่านั้น

สปอย Attack on Titan 130 รุ่งอรุณของมนุษยชาติ เอเรน ฮิสทอเรีย .... 9

เอเรนที่นั่งเงียบอยู่ ก็ย้อนแฟลชแบ็กกลับไปถึงฮิสทอเรีย หลังจากเอเรนยืนกรานเรื่องแผนทำลายโลก ฮิสทอเรีย จึงพูดว่า

“งั้นเอเรน…แล้วจะเป็นยังไงหากฉันตั้งท้อง”

เอเรนพูดกับซีคต่อว่า นายกำลังพูดเรื่องอะไร ตอนนี้ฉันเหลือชีวิตอีกอย่างน้อย 4 ปี ดังนั้นขอเพียงแค่พวกเขามีชีวิตอยู่ต่อไป ถึงแม้ฉันจะต้องตายก็ตาม ขอเพียงพวกเขามีชีวิตอย่างสงบสุขต่อไป

สปอย Attack on Titan 130 รุ่งอรุณของมนุษยชาติ เอเรน ฮิสทอเรีย .... 10แล้วที่โลกภายนอกเกาะ กองทัพไททันก็บุกเหยียบย่ำข้ามมหาสมุทร แม้จะมีกองทัพเรือจำนวนมาก มันก็ไม่เพียงพอแล้ว เช่นเดียวกับ ร่างไททันของเอเรน ไททันจู่โจม Attack Titan ที่จะเดินหน้าต่อไป

จบการสปอย

สปอย Attack on Titan 130 รุ่งอรุณของมนุษยชาติ เอเรน ฮิสทอเรีย .... 11Attack on Titan 130 อธิบาย

ตอนนี้มีหลากหลายอารมณ์มาก เป็นหนึ่งในตอนที่เฉลยเบื้องหลังของเอเรน แม้เราจะรู้แผนการของเขาแล้วว่า ต้องการทำลายโลกภายนอกทิ้ง เพื่อชาวเกาะ เพื่อพรรคพวกของเขา ที่เป็นคนสำคัญที่สุดในชีวิต แต่ตอนนี้เราได้เห็นรายละเอียดที่น่าสนใจเอามากๆสองจุดใหญ่คือ

เบื้องหลังการตัดสินใจของเอเรน ที่ดูเหมือนว่าตัวกระตุ้นสำคัญอยู่ที่การได้มองเห็นความทรงจำของเหล่าไททันผ่านการสัมผัสมือฮิสทอเรีย และในตอนก่อนๆที่การประชุมของกองบัญชาการที่สุดท้ายแล้วดูเหมือนแนวโน้มจะลงเอยด้วยการใช้ฮิสทอเรียเป็นเครื่องมือ ซึ่งนี่คือเรื่องที่เอเรนยอมรับไม่ได้ และก็กลับมาย้ำในตอนนี้อีกรอบ

ตอนนี้เลยน่าจะทำให้หลายคนที่ชิปหรือเชียร์เรือ เอเรนxฮิสทอเรีย น่าจะลุ้นกันสนุก เรือออกแล่นฉิว เพราะดูแล้วเอเรนมีความห่วงใยฮิสทอเรียมากเป็นพิเศษ แถมในแฟลชแบ็ก บทสนทนาระหว่างเอเรนและซีค ดันสลับกับฉากที่เอเรนคิดย้อนถึงตอนที่คุยกับฮิสทอเรียขึ้นมา แถมเรื่องการตั้งท้อง ก็เป็นเรื่องที่ฮิสทอเรียเลือกซะด้วย

ตรงนี้หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไมฮิสทอเรียเลือกที่จะตั้งท้อง มีลูก???

ก่อนอื่นเอาเรื่องที่ว่าใครเป็นพ่อเด็กตัวจริงออกไปก่อน ไม่ว่าจะเป็นชายหนุ่มโนเนมคนทำสวนตามที่ถูกบอกไว้ในเรื่อง หรือที่หลายคนแอบลุ้นว่าจะเป็นเอเรนก็ตาม แต่สาเหตุที่ฮิสทอเรียเลือกที่จะมีลูก เพราะเท่ากับว่าสุดท้ายแล้ว เธออาจจะยอมเห็นด้วยกับแผนล้างโลกของเอเรน และนี่คือการถ่วงเวลาไม่ให้กองทัพเอาตัวเธอไปใช้ประโยชน์ อย่างน้อยก็ทำให้เอเรนมีเวลาดำเนินการตามแผนได้ในช่วงนั้น

แล้วที่สำคัญของตอนนี้คือ เราได้เห็นแล้วว่า การตัดสินใจของเอเรนไม่ได้มาจากอารมณ์ชั่ววูบ แต่ผ่านการคิดและวางแผนมาอย่างดี อาจเพราะเขาได้เห็นสิ่งต่างๆผ่านความทรงจำของพลังไททัน เขาคิดแต่เพียงจะให้พรรคพวกของตนมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุขต่อไป เพราะถึงยังไงตัวเขาก็เหลือชีวิตอีกไม่กี่ปีแล้ว

อย่างไรเสีย คงต้องรอดูในตอนถัดๆไปว่าเรื่องราวจะเฉลยออกมาในมุมไหนเพิ่มเติมอีก เพราะแนวทางการเล่าเรื่องของ Attack on Titan จะชอบเอาฉากไคลแมกซ์ขึ้นมาเล่นก่อนจะเล่าย้อนแฟลชแบ็กเป็นระยะ

สปอยตอนอื่น คลิกดูได้ที่ Attack on Titan สรุปแผนการของ เอเรนเยเกอร์ 

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://mangapark.net/manga/shingeki-no-kyojin/i2488359/c130

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว How I Fell In Love With A Gangster หนังแก๊งสเตอร์ตัวพ่อของโปแลนด์ที่ดีงาม