playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

กดคลิกจองแผ่น PS4 ผ่านร้านบานาน่าที่นี่

รวมเจาะลึกและอัพเดตข่าวที่น่าสนใจของมือถือเรือธง Huawei Mate 30 Pro

กดติดตามรับบทความใหม่ได้ที่นี่

ใกล้จะมาถึงคิวของ Huawei Mate 30 Series กับงานเปิดตัวเรือธงสมาร์ทโฟนจากหัวเว่ยในปีนี้แล้ว ทำให้ยิ่งช่วงเวลาที่เข้าใกล้งานเปิดตัวแบบนี้มีทั้งข่าวลือและข้อมูลต่างๆ หลุดออกมาอย่างไม่ขาดสายเลยทีเดียว จากครั้งที่แล้วที่เราได้พาไปอัพเดตข่าวลือต่างๆ ของเรือธงรุ่นนี้ให้ได้ดูไปเบื้องต้น โดยสามารถติดตามได้ที่ ข่าวลือ Huawei Mate 30 และในครั้งนี้เราจะมาอัพเดตประเด็นเพิ่มเติมจากครั้งที่แล้ว ซึ่งจะมีประเด็นหลักๆ ดังนี้

 

Contents ซ่อน

1.อาจไม่ใช่ทุกรุ่นของ Huawei Mate 30 ที่จะได้ใช่ Harmony OS

จากทวิตเตอร์ของคุณ Teme (特米) ได้มีการทวิตข้อความและรูปภาพเกี่ยวกับเรือธงรุ่นต่อไปของหัวเว่ยว่าจะมี 3 รุ่น โดยที่ Mate 30 ในรุ่นธรรมดาและรุ่นโปรนั้นยังคงใช้ระบบปฏิบัติการ Android แต่จะมีแค่รุ่นย่อยอย่าง Mate 30 lite นั้นจะใช้ระบบปฏิบัติการของทางหัวเว่ยเองซึ่งก็คือ Hongmeng OS หรือ Harmony OS นั่นเอง

 

2.จะมีฟีเจอร์ Night Mode สำหรับกล้องหน้าแล้ว

Camera Huawei P30
Credit www.androidauthority.com/

androidauthority ได้มีการออกมาให้ข้อมูลว่า Huawei P30 จะมีกล้องหน้าที่สามารถถ่าย Night Mode ได้แล้วและนอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ต่างๆ อีกมากมาย ซึ่งก็สามารถทำให้คาดเดาได้เป็นว่า Huawei Mate 30 จะต้องมาพร้อมกับฟีเจอร์แบบเดียวกัน อย่างแน่นอน แต่ก็ยังไม่น่าแปลกใจมากนักสำหรับฟีเจอร์ Night Mode เพราะ ทาง Samsung เองก็มีการปล่อยฟีเจอร์ดังกล่าวออกมาแล้วในช่วงก่อนหน้านี้ โดยปล่อยออกมาพร้อมกับ Samsung Galaxy S10 ที่พึ่งเปิดตัวออกมานี่เอง

 

3.Huawei Mate 30 ไม่ใช่รุ่นแรกที่ได้ใช้ EMUI 10

EMUI 10 BETA
Credit www.gsmarena.com

หลังจากงานเปิดตัว EMUI 10 จากทาง Huawei สื่อต่างๆ ก็ได้คาดเดากันเอาไว้ว่า Huawei Mate 30 จะเป็น Series แรกที่ได้เปิดประเดิมใช้ UI นี้ก่อนใคร แต่เป็นทางรุ่นพี่อย่างซีรีย์ P30 Mate 20 และ Hornor ที่ได้เปิดตัวทดลองใช้ก่อนใครในโลก ซึ่งก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมากนักที่ได้เปิดตัว Beta ให้ได้ทดสอบในสมาร์ทโฟนรุ่นพี่ไปซะก่อน เนื่องจากจะเป็นการตรวจสอบความผิดพลาดเพื่อนำมาพัฒนาให้ดีขึ้นก่อนการเปิดตัวเรือธงรุ่นต่อไปของตัวเองในช่วงกลางเดือนกันยายนที่จะมาถึงนี้นั่นเอง

 

4.การอัพเดตด้านแบตเตอรี่

Battery
Credit www.tme.net/

ข้อมูลจากทาง www.tme.net/ ได้เปิดเผยด้านแบตเตอรี่ของ Huawei Mate 30 เอาไว้ว่า จะมีขนาดแบตเตอรี่ 4,200 mAh และในรุ่นโปรจะมีขนาดแบตเตอรี่ 4,500 mAh ซึ่งขนาดที่ใหญ่กว่าทางรุ่นพี่อย่าง Mate 20 Series อยู่เล็กน้อย แต่ด้วยระบบที่คาดว่าจะการประหยัดพลังงานที่มากขึ้น อาจส่งผลให้สามารถใช่งานได้ระยะเวลาได้มากขึ้นไม่น้อยเลยทีเดียว

จากข้อมูลในครั้งนี้ก็ยังคงไม่มีอะไรให้อัพเดตมากขึ้นกว่าเดิมซักเท่าไหร่นัก อย่างข้อมูลที่เราอยากรู้กันมากที่สุด อย่างเช่น สเปคและราคาก็ยังไม่มีข้อมูลออกมาให้ได้เห็นกัน ซึ่งถ้าหากมีข้อมูลดังกล่าวหลุดออกมาเพิ่มเติมแล้วทางเราจะรีบมาอัพเดตให้ได้รู้อย่างรวดเร็วแน่นอนครับ


อัพเดทต้นเดือน สิงหาคม 2019

ถึงแม้ช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาของการเปิดตัวมือถือเรือธงของ Samsung ซึ่งก็คือ Samsung Galaxy Note Series แต่ก็ยังมีข่าวคราวการอัพเดตการพัฒนาของมือถือรุ่นอื่นๆ ออกมาอย่างไม่ขาดสาย โดยในครั้งนี้เราจะพาไปอัพเดตข่าวล่าสุดของมือถือเรือธงรุ่นต่อไป จากแบรนด์หัวเว่ยนั่นก็คือ Huawei Mate 30 Series ซึ่งจะเปิดตัวในเร็ววันนี้นั่นเอง ซึ่งเราจะมาสรุปเด่นคร่าวๆ ข่าวลือของมือถือรุ่นนี้ว่ามีอะไรแปลกใหม่ไปจากรุ่นเดิมอย่าง Huawei Mate 20 Series บ้าง

 

1. Huawei Mate 30 Pro จะมากับกล้องหลังถึง 4 ตัว และเปลี่ยนมาใช้รูปแบบการจัดเรียงกล้องแบบทรงกลม

แหล่งที่มา www.gsmarena.com

เป็นประเด็นข่าวหลุดล่าสุดจากเว็บไซต์ gsmarena ว่าผู้ผลิตเคสของ Huawei ออกมายืนยันแล้วว่า Mate 30 Pro นั้นคาดว่าจะมากับกล้องหลัง 4 ตัว และจะจัดเรียงกล้องในรูปแบบทรงกลม ซึ่งแตกต่างจากรุ่นพี่อย่าง Huawei Mate 20 Pro ซึ่งใช้กล้อง 3 ตัว จาก Leica ซึ่งประกอบด้วย เลนส์หลัก เลนส์ Telephoto และเลนส์ Wide Angle จัดเรียงในรูปแบบสี่เหลี่ยม แต่ยังไงก็ตามข่าวที่ออกมานั้นยังคงเป็นแค่ข่าวลือ ซึ่งทำให้เรายังคงต้องลุ้นกันต่อไปว่าในวันเปิดตัวนั้นจะเป็นอย่างที่ออกมายืนยันหรือไม่

2.กล้องจะใช้เซนเซอร์กล้องหลังคู่ขนาด 40 ล้านพิกเซลขนาดใหญ่

แหล่งที่มา www.gsmarena.com/
แหล่งที่มา www.gsmarena.com/

จากแหล่งข่าวอย่าง gsmarena ได้มีการปล่อยข่าวลือออกมาว่ากล้องหลักจะมีการใช้เลนส์คู่ขนาด 40 ล้านเมกะพิกเซลขนาดใหญ่ มีขนาดเซนเซอร์ 1/1.7 และรองรับสีแบบ RYYB เป็นตัวกรองแบบสี่ทิศทางเหมือนกับ Huawei P30 Pro แต่มีขนาดที่ใหญ่กว่าถึง 1 / 1.55 นิ้ว

3.Mate 30 Pro นั้นจะมีตัวเครื่องที่โค้งมนมากขึ้นแต่จะมีติ่งหน้าจอที่เล็กลงกว่าเดิม

แหล่งที่มา www.huaweicentral.com/
แหล่งที่มา www.huaweicentral.com/

จากเว็บไซต์ huaweicentral ได้อัพเดตข่าวของมือถือเรือธงของ Huawei โดยเปิดเผยภาพหลุดฟิล์มของ Mate 30 Pro ซึ่งแสดงให้เห็นขอบของตัวเครื่องที่มีความโค้งเพิ่มขึ้นจากรุ่นพี่อย่าง Huawei Mate 20 Pro เป็นอย่างมาก และจากภาพหลุดดังกล่าวยังทำให้เราสามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนว่าติ่งบนหน้าจอมีขนาดเล็กลงอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว แต่ในขณะที่ติ่งของ Huawei นั้นพึ่งจะเล็กลง แบรนด์อื่นๆ ก็ได้กำจัดติ่งบนหน้าจอไปเป็นที่เรียบร้อย แล้วแบบนี้จะถูกใจแฟนๆ ของ Huawei หรือไม่นั้นก็ต้องติดตามกันต่อไป

4.สื่อต่างประเทศคาดว่า Mate 30 Pro จะมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นและมาพร้อมจอแบบ 90 Hz และอาจชาร์จเร็วได้ถึง 55 W

แหล่งที่มา www.gsmarena.com

จากแหล่งข่าวเจ้าประจำอย่าง gsmarena ได้ออกมาเปิดเผยว่าจะมีขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้นจาก Huawei Mate 20 Pro ซึ่งมีขนาดหน้าจอ 6.39 นิ้ว เปลี่ยนไปเป็น 6.79 นิ้ว ซึ่งถือว่าใหญ่ขึ้นมากเลยทีเดียว นอกจากนี้หน้าจอดังกล่าวจะมีอัตราการรีเฟรชเพิ่มขึ้นไปถึง 90 Hz และยังคาดว่าจะสามารถรองรับชาร์จแบตเตอรี่ด้วยไฟแรงได้ถึง 55 W มาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 4,200 mAh

5.จะมีทั้งรุ่นที่รองรับ 4G และ 5G

แหล่งที่มา www.gizmochina.com

จากแหล่งข่าว gizmochina รายงานว่า Mate 30 Pro นั้นจะมากับสถาปัตยกรรมชิพขนาด 7 นาโนเมตรใน Kirin 985 ซึ่งสร้างจากหน่วยประมวลผล EVC ซึ่งจะสามารถรองรับการใช้งานเชื่อมต่อ 5G SoC ได้นั่นเอง ทำให้สามารถคาดการณ์ได้ว่า Mate 30 Pro จะมีทั้งรุ่น 4G และ 5G อย่างแน่นอน

6.จะเปิดตัวในวันที่ 19 กันยายน นี้

Huawei Mate 30 pro
Credit hi-tech.mail.ru

เว็บไซต์ hi tech ได้ปล่อยข่าวลือวันเปิดตัวของ Mate ในปีนี้เอาไว้ว่า จะเปิดตัวในวันที่ 19 กันยายน ซึ่งเลื่อนเข้ามาเป็นเวลาเกือบ 1 เดือน ถ้านับจากการเปิดตัวของรุ่นพี่อย่าง Mate 10 ( 17 ตุลาคม 2017 ) และ Mate 20 ( 25 คุลาคม 2018 ) แต่ก็มีความเป็นไปได้ เพราะ อาจจะเปิดตัวก่อนก่อนเปิดตัว Iphone 11 เพื่อแย่งส่วนแบ่งการตลาดก็เป็นได้

7.อาจจะมาพร้อมกับ Harmony OS เป็นรุ่นแรก

็Huawei Mate 30
Credit www.gsmarena.com/

หลังจากการเปิดตัว Harmony OS เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ทำให้เราทราบว่า Huawei จะเปลี่ยนระบบปฎิบัติการในทุกแพลตฟอร์มที่มีอยู่มาเป็นระบบปฏิบัติการของตัวเอง ทำให้เราอาจจะสามารถคิดได้ว่าสมาร์ทโฟนในรุ่นต่อไปๆ จากทาง Huawei นั้นจะมากับระบบปฏิบัติการดังกล่าวนี้ แต่ยังไม่เป็นที่แน่นอน เนื่องจากระบบปฏิบัติการที่เพิ่งเปิดตัวขึ้นมานั้น ยังคงต้องการเวลาในการได้รับการอัปเดต Application จากนักพัฒนาอยู่ระยะหนึ่ง ทำให้ยังไม่ชัดเจนว่าระบบปฏิบัติการนี้จะสามารถเปิดตัวมาพร้อมกับ Mate Series นี้ได้หรือไม่

จากประเด็นที่อัพเดตจากแหล่งข่าวทั้งหมดนั้น ทำให้เราได้ทราบถึงความเคลื่อนไหวของสมาร์ทโฟนรุ่นเรื่องธงจากแบรนด์ Huawei ค่อนข้างมากเลยทีเดียว ซึ่งในปัจจุบันข่าวการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นั้นก็มักจะตรงกับข่าวลือที่ออกมาก่อนอย่างเสมอๆ อย่างไรก็ตามที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นยังคงเป็นแค่ข่าวลือซึ่งยังคงไม่แน่นอนว่าจะเป็นเช่นนี้จริงเมื่อเปิดตัว ดังนั้นเรามารอลุ้นจนกว่าจะถึงวันเปิดตัวไปพร้อมๆ กันดีกว่าครับ

จะปังหรือพัง!!! กับอนาคตของระบบปฏิบัติการ Harmony OS ของ Huawei

กดติดตามรับบทความใหม่ได้ที่นี่

Leave A Reply