playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

3 เหตุผลที่เหล่าทีมสร้างเกมยังคงให้ความสำคัญกับเกม Co-Op จนถึงทุกวันนี้!!!

 

ในปัจจุบันอินเตอร์เน็ตถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อทุกคนในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะมันสามารถสร้างประโยชน์ในการทำงาน, ความบันเทิง และอื่นๆ อีกมากมายแก่ผู้ใช้งาน จึงทำให้ทีมสร้างเกมทั้งหลายเริ่มหันมาให้ความสนใจโหมด Multiplayer ซึ่งเปิดโอกาสให้เข้าไปร่วมเล่นกับเกมเมอร์นับร้อยในแต่ละเซิร์ฟเวอร์ที่กระจัดกระจายไปทั่วโลก ถึงกระนั้นความนิยมของเกม Co-Op (Competitive) กลับไม่เลือนจางหายไป ในทางกลับกันทีมสร้างเกมต่างหันมาให้ความสำคัญกับ Co-Op กันขึ้นเรื่อยๆ

ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าเกม Co-Op คืออะไร? เกม Co-Op ถือเป็นหนึ่งในโหมด Multiplayer ที่ถูกออกแบบมาเพื่อสำหรับเล่นมากกว่า 1 คนขึ้นไป ร่วมช่วยกันทำภารกิจด้วยกัน เชิญชวนเพื่อนๆ, พ่อแม่, ญาติพี่น้อง หรือแฟนมาเล่นกันสนุกสนานเฮฮา โดยที่ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตให้วุ่นวาย [เล่นกันตรงนั้นเลย] และจากทัศนะของผู้เขียน นี่คือ 3 เหตุผลที่คิดว่าทีมสร้างเกมต้องการจะมอบให้ผู้เล่นได้สัมผัสประสบการณ์ที่แท้จริงของ Co-Op สักครั้งหนึ่ง

เกม co op1.การเล่นกับคนรู้จักหรือคนรู้ใจมันสนุกกว่าเป็นไหนๆ

เนื่องจากเราสามารถจับกลุ่มมานั่งชุมนุม เล่นกันบนโซฟา เตรียมขนมและน้ำอัดลม กินไปเล่นไป พูดคุยตามประสาพ่อแม่ลูก, วัยรุ่นหรือคนรักก็ยังได้ มิหนำซ้ำยังช่วยเปิดใจยอมรับซึ่งกันและกัน ได้เห็นอารมณ์ความรู้สึกของอีกฝ่ายอย่างถ่องแท้อีกด้วย [บางครั้งอาจทำให้ได้รู้จักนิสัยใจคอในด้านที่เราก็นึกไม่ถึงก็เป็นได้ 55555+]

2. ช่วยสร้างความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

การเล่นเกม Co-Op จำเป็นต้องอาศัยความสามัคคีและความร่วมมือร่วมใจกันถึงจะฝ่าอุปสรรคไปได้ แต่ในอีกทางหนึ่งก็อาจสร้างความร้าวฉานและความอลหม่านวุ่นวายทางอ้อมก็เป็นได้ แต่ว่าสิ่งเหล่านี้แหละที่ช่วยสร้างสีสันให้แก่เรา เพราะการได้ทำกิจกรรมสนุกๆ พูดคุยสื่อสารกับคนอื่นๆ กันมากขึ้น ผ่อนคลายบรรยากาศแล้วมาสร้างเสียงหัวเราะด้วยกัน ล้วนเป็นรสชาติของชีวิตที่คนเราทุกคนควรได้ลิ้มลองกันดูสักครั้ง

3. จะลุยเดี่ยวหรือลุยกับเพื่อนฝูงให้ความสนุกที่แตกต่างกันไป

สำหรับความคิดของผู้เขียนนั้น เกม Co-Op จะต้องเป็นเกมที่สามารถเล่นได้ทั้งคนเดียวและหลายคน เพราะแน่นอนว่าเพื่อนของคุณคงไม่ว่างมาเล่นกับคุณตลอดเวลา แถมคุณเองก็คงไม่ว่างมาเล่นกับเขาตลอดเวลาเช่นกัน ถึงอย่างนั้นการเล่นแบบคนเดียวพร้อมจับคู่กับ Bot AI ก็ถือเป็นรสชาติความสนุกอีกแบบหนึ่งเหมือนกัน จนอาจต้องขอสลับการเล่นคนเดียว – เล่นหลายคนไปมาเลยทีเดียว จึงทำให้เวลานำเกม Co-Op เอามาเล่นได้ไม่มีเบื่อ แม้ว่าจะเป็นแต่เกมเดิมๆ ก็ตามที

และด้วยปัจจัยดังกล่าวจึงทำให้ทีมสร้างเกมทั้งหลายต่างมองเห็นโอกาสเข้าถึงกลุ่มผู้เล่นง่ายยิ่งขึ้นไปด้วย หรือพูดกันตามตรงค่ายยักษ์ใหญ่หรือทีมพัฒนาเกมอินดี้ก็หันมาสร้างระบบ/เกมแนวนี้กันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างย่าง Nintendo ที่ออกแบบให้ Nintendo Switch รองรับการเล่นระบบ Co-Op อย่างเต็มรูปแบบ สามารถเล่นได้ทุกที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ในบ้านหรือออกไปข้างนอกก็ตาม ดังนั้นผู้เขียนเชื่อว่าเกม Co-Op จะอยู่ยงคงกระพันคู่เกมเมอร์ไปอีกนานแสนนานเลยครับ

เกม co op

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!