playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว A Boy Called Christmas การผจญภัยสุดตื่นตา ที่มาของวันคริสต์มาส (ไม่สปอยล์)

A Boy Called Christmas

สรุป

ภาพยนตร์ผจญภัยในแบบสูตรสำเร็จกับความหมายของวันคริสต์มาสครบไปทุกรสชาติ ที่มาพร้อมนักแสดงมากฝีมือ  เนื้อเรื่องทีสนุกและเพลิดเพลินพร้อมคติสอนใจที่นำมาใช้ได้จริง ๆ เพลงประกอบและโปรดักชั่นที่ดึงดูดใจให้ติดตาม

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
5 (2 votes)

Pros

 • เนื้อเรื่องสนุกและเพลิดเพลินแบบนิทาน ครบทุกรสชาติ
 • การแสดงของนักแสดงที่ดีทุกคน
 • ประเด็นเกี่ยวกับความรักและความกล้าหาญ
 • เพลงประกอบที่เร้าอารมณ์
 • ฉากและซีจีที่ทำออกมาดีเหมือนมุมกล้องที่สวยงาม
 • ตัวละครไร้พิษภัยเป็นที่ชื่นชอบและมีความสำคัญทุกฉาก
 • พากย์ไทยดีมาก ๆ

Cons

 • สูตรสำเร็จหนังคริสต์มาสเดาง่าย
 • การแก้ปมสำคัญที่ง่ายเกินไป
 • ตัวละครส่วนใหญ่แบนราบเป็นมิติเดียว

A Boy Called Christmas (เด็กชายที่ชื่อคริสต์มาส) ภาพยนตร์แฟนตาซีคริสต์มาส ดัดแปลงจากหนังสือชื่อเดียวกันที่เป็นการตีความใหม่ของนิทานเรื่อง Father Christmas กำกับโดย กิล เคแนน ผู้เขียนบท บริษัทกำจัดผี ที่กำลังทำเงินที่อเมริกาเป็นอันดับหนึ่งในขณะนี้ พร้อมขนนักแสดงดังมากมายทั้ง คริสเตน วีก, แซลลี่ ฮอว์กินส์ และแมกกี้ สมิธ บอกเล่าเรื่องราวของต้นกำเนิดวันคริสต์มาส วันที่ความพิเศษเกิดขึ้นในยุคสมัยที่ยังมีแต่ความสิ้นหวัง กลับมีเด็กชายคนหนึ่งที่ออกเดินทางพร้อมเพื่อน ผจญอันตรายเพื่อค้นหาความหมายของความหวัง โดยภาพยนตร์สร้างและเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ในบางประเทศ แต่ใน Sky tv และเน็ตฟลิกซ์นั้นเข้าฉายตั้งแต่วันที่ 24 และได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวก และติดใน 10 อันดับของเน็ตฟลิกซ์

ตัวอย่าง A Boy Called Christmas

รีวิว A Boy Called Christmas

นิโคลัส เด็กชายธรรมดาคนหนึ่งที่หลบหนีออกจากหมู่บ้านที่ถูกปกครองด้วยราชาที่เย่อหยิ่งและสั่งให้ชาวเมืองทำภารกิจสำคัญ เขาจึงต้องออกเดินทางไปในการผจญภัยสุดพิเศษสู่ดินแดนหิมะทางเหนือเพื่อตามหาพ่อที่กำลังค้นหาหมู่บ้านในตำนานของเอลฟ์ที่มีชื่อว่าเอลฟ์เฮล์ม เขาออกเดินทางไปพร้อมกับกวางเรนเดียร์สุดดื้อรั้นที่ชื่อบลิทเซนและหนูแสนซื่อสัตย์ ในไม่ช้า นิโคลัสก็ได้เผชิญหน้ากับโชคชะตาของตัวเอง เมื่อเขาต้องเผชิญหน้ากับเอลฟ์ใจดี และ เอลฟ์ที่ใจร้าย กับความลับที่เชื่อมโยงกับแม่ที่เสียชีวิตไปแล้วของเขา และความโหดร้ายของมนุษย์ที่ซุกซ่อนอย่างไม่รู้ตัว เขาต้องใช้ความดีและความเมตตาหาหนทางที่จะทำให้วันนี้เป็นวันที่พิเศษที่สุด ก่อนที่จะสายไป ในเรื่องราวที่ทั้งมหัศจรรย์ ตลก และน่ารักที่พิสูจน์ว่าไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้

เรื่องราวในหนังถูกบอกเล่าอย่างเรียบ เรื่อย ๆ เป็นเรื่องเล่าแบบวันคริสต์มาส ที่จะต้องมีปัญหาอะไรสักอย่างแล้วต้องมีตัวละครสักตัวมาเล่าเรื่องให้ฟัง เป็นการปูเรื่องก่อนจะเดินเรื่องไปอย่างรวดเร็วและแทบไม่น่าเบื่อ แต่ไม่พลาดที่พาเราไปรู้จักตัวละครและซึมซับนิสัยใจคอที่อาจจะมีมิติเดียว เพราะเป็นหนังครอบครัวเลยเดินเรื่องค่อนข้างไว้และมีสูตรสำเร็จ แต่ก็ไม่พลาดที่จะมีการใส่อารมณ์ฉากซึ้ง ๆ หรือตื่นเต้นเบา ๆ ให้เราได้ลุ้นไปกับการเดินทางของตัวละครที่มีจุดหักมุมเล็ก ๆ ที่เรียกน้ำตาและพาอึ้งพอสมควร และเนื้อหายังมีความดาร์กเล็ก ๆ สำหรับเด็กให้เห็น แต่ก็ไม่ได้มีความรุนแรงแต่อย่างใด เพลิดเพลินบันเทิงได้ตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ต้องคิดอะไรเยอะแยะ เพราะเรื่องราวเป็นแบบเส้นตรง ๆ ทุกอย่างง่ายดายไปซะหมดจนบางครั้งก็ขาดความสมเหตุสมผลโดยเฉพาะช่วงท้ายของเรื่องที่การเคลียร์ปมสามารถขยี้ให้น้ำตาไหลได้มากกว่านี้ อุตส่าห์ได้นักแสดงออสการ์มาใช้ไม่คุ้มเท่าไหร่ แต่โดยรวมมันทำให้นึกถึงหนังคริสต์มาสจากเน็ตฟลิกซ์อย่าง ผจญภัยพิทักษ์คริสต์มาส คือความอบอุ่นนและอบอวลด้วยความรัก สนุก หรรษาและดูได้ทุกวัย

ตัวละครของเรื่อง มีทั้งมนุษย์และเอลฟ์ ทั้งฝั่งที่ดีและร้าย ไม่ว่าจะเป็น นิโคลัส เด็กหนุ่มจิตใจดีที่ชีวิตไม่ค่อยดี ถูกรังแก ถูกมองข้ามเพื่อเชื่อมั่นในเวทมนตร์จนคนทั้งเมืองพากันรุมรังแก แต่ด้วยความมุ่งมั่นไม่ยอมแพ้และความช่วยเหลือจากเพื่อนเขาจึงได้ผูกมิตรทั้งคนและเอลฟ์ ราชา ผู้เย่อหยิ่งและเห็นแก่ตัวที่สั่งให้ชาวเมืองออกไปเสี่ยงอันตรายเพื่อให้ได้ของที่ตัวเองต้องการ ยอมรับว่าตัวละครนี้มีพัฒนาการที่ง่ายดายไปนิด แต่ก็เข้าใจได้ในเรื่อง พระแม่โวดัล สตรีผู้ปกครองดินแดนแห่งเอลฟ์ ผู้มองโลกในแง่ร้ายและช่างระวังตัวที่มีความหลังฝังใจกับมนุษย์และต้องการจะขัดขวางไม่ให้นิโคลัสออกไปจากหมู่บ้าน พิกซี่สะใจ แม้บทจะน้อย แต่เธอคือคนที่คอยมอบความหวังและกำลังใจด้วยความซื่อสัตย์ ขี้เล่น แต่ก็มีมุมที่จริงจัง ป้าชาร็อตต้า ป้าของนิโคลัส ผู้เห็นแก่ตัวและนิสัยไม่ดีที่ไม่รักหลานแล้วยังผลักไสหลานให้ออกไปตกระกำลำบากข้างนอก ที่บทสรุปของเธอดีเกินไปด้วยซ้ำ ทุกตัวละครอาจจะมีบทไม่มากแต่ก็ช่วยส่งเสริมกันและกันและมีความสำคัญไม่ได้โผล่มาแค่ผ่านมาและผ่านไปขึ้นอยู่กับสถานการณ์ในเรื่อง

ประเด็นสำคัญของเรื่องก็สไตล์คริสต์มาส คือ สิ่งมหัศจรรย์ไม่ได้มาจากเวทมนตร์หรือของขวัญที่เล็กน้อย แต่คือการให้ความรักและความหวังดีแก่กันและกันเหมือนความหมายของคริสต์มาสที่มาจากความมีจิตใจดีของตัวละครหลัก และรักษามันเอาไว้ อย่าได้ปล่อยผ่านให้ความดีนั้นล่วงเลยไป หรือบางครั้งอดีตก็ทำให้เรานั้นหวาดกลัว แต่เพราะเรากลัวเราถึงกล้าหาญและพร้อมจะฝ่าฟันอุปสรรคด้วยความกลัวนั้นด้วยตัวเอง ความเจ็บปวดจากความเศร้าไม่เคยจากไปแต่เราสามารถอยู่กับมัน และเข้มแข็งขึ้นได้เสมอ การเปิดใจเป็นสิ่งสำคัญที่สุด อย่าได้ใจร้ายกับคนอื่น เราต้องมองคนในหลาย ๆ มุมเพราะมันไม่ได้มีแค่มุมเดียวไปหมดซะทุกอย่าง เหมือนที่เอลฟ์มองมนุษย์เป็นศัตรู แต่แท้จริงก็ไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะตัวละครเอกได้แสดงให้เห็นความดีในตัวเองและนำพาเขาให้พ้นภัยจากอันตรายและสามารถไปถึงจุดหมายด้วยความช่วยเหลือและสามัคคีที่ทำให้วันคริสต์มาสนั้นมีความวิเศษโดยไม่ต้องพึ่งพลังอะไรเลย

ในส่วนของการแสดง เฮนรี ลอว์ฟูล ในบทตัวละครเอกที่แสดงออกมาได้น่ารัก น่าเอาใจช่วย และแสดงออกมาถึงความใสซื่อ บริสุทธิ์ แม้จะมีไม่มาก แต่ก็เป็นศูนย์กลางของเรื่องราวและทำให้เราได้เรียนรู้ไปพร้อมตัวละคร คริสเตน วีก นักแสดงตลกสาวจากหนังดังหลายเรื่อง บทเธอมีไม่มากนัก แต่ก็แสดงได้อย่างขโมยซีน และน่ารังเกียจสมกับบทที่ให้มา แซลลี่ ฮอว์กินส์ นักแสดงออสการ์จาก Shape of Water ที่มารับบทเป็นตัวละครที่เหมือนจะร้าย แต่ก็มีมิติและเธอก็เล่นได้ดีสุดแล้วแม้จะไม่มีอะไรมากทำให้เราน้ำตาซึมได้ เพราะด้วยน้ำเสียงที่ขึงขังแต่ก็มีความหวั่นไหว และแมกกี้ สมิธ ในบทเล็ก ๆ ที่คนที่ชอบบทศาสตราจารย์มักกอนนากอลจาก แฮร์รี่ พอตเตอร์ จะต้องดีใจที่เธอมาในบทที่อบอุ่นแต่ก็มีมุมประชดประชัน ส่วนของโปรดักชั่นก็คือสมบูรณ์ด้วยการถ่ายทำและฉากที่เซ็ตอย่างสมจริง ซีจีดี มุมกล้องที่สวย และดนตรีประกอบที่เข้ากับอารมณ์ของหนังอย่างยิ่ง

A Boy Called Christmas คือภาพยนตร์คริสต์มาสสุดหรรษาที่เดินเรื่องด้วยสูตรสำเร็จในแบบหนังคริสต์มาสที่คาดเดาบทสรุปได้ ตัวละครแก้ปมอย่างง่ายดายไปหน่อย แต่มาพร้อมนักแสดงที่ดีมีคุณภาพ ดนตรีประกอบที่เร้าอารมณ์ทั้งฉากที่ตื่นเต้น เศร้าโศก และระทึกขวัญ ตัวละครที่น่าสนใจมีบทบาทที่สำคัญเป็นของตัวเอง ไม่มีมาแค่ผ่าน ๆ แต่ยังสามารถนำพาตัวละครไปสู่เรื่องราวต่อไปมากกว่าจะเป็นแค่ตัวตลก และฉากสุดอลังการแบบหนังแฟนตาซี พร้อมคติสอนใจที่เหมาะแก่การรับชมเป็นครอบครัว ถ้าอยากเข้าใจว่าคริสต์มาสมีที่มาอย่างไร การผจญภัยแสนสนุก หรรษาและเพลิดเพลินตลอดทั้งเรื่องแบบไม่มีผิดภัยมีอัดแน่นพร้อมด้วยอารมณ์ที่อบอวลไปด้วยความรักสมกับเป็นภาพยนตร์คริสต์มาสในเน็ตฟลิกซ์ที่มีคุณภาพและควรค่าแก่การรับชมรับวันหยุดครับ

ชมได้แล้ววันนี้ใน เน็ตฟลิกซ์ 

 • ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจในแวดวงเกม รีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ และ อนิเมะ ได้ ที่นี่
 • ติดตามผลงานของผม Thousand Mar ได้ ที่นี่

 

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!