playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Love Hard (Netflix) ความรักบังเกิด เมื่อเธอโดนหลอก (ไม่สปอยล์)

สรุป

หนังรักหรรษารับคริสต์มาสที่เริ่มจากการหลอกลวง กลายเป็นเรื่องตลกชวนหัวของความรักที่แม้จะเป็นสูตรสำเร็จที่อาจเดาตอนจบได้ แต่ก็เต็มไปด้วยเรื่องราวและรายละเอียดที่น่าสนใจมากกว่าแค่เรื่องของความรัก มีทั้งความตลกของมุกที่สร้างสรรค์ และดราม่าครอบครัวเอเชีย และมุมมองของคริสต์มาสที่ไม่ได้ยึดโยงกับคนผิวขาวแต่ยังเป็นชาวเอเชี่ยน ด้วยการแสดงที่ดีตามมาตรฐาน ตัวละครที่น่าสนใจและเป็นที่ชื่นชม เพลงประกอบแสนไพเราะ และบทสรุปที่อบอุ่นหัวใจ

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

 • เรื่องราวสนุกสนานชวนติดตามจนจบ
 • ตัวละครที่น่ารักและน่าสนใจ
 • ประเด็นความรัก ครอบครัว ตัวตนและความซื่อสัตย์
 • นักแสดงที่ดีและโชว์เสน่ห์เต็มเปี่ยม
 • มุมมองคริสต์มาสผ่านคนเอเชียที่สำคัญกับเรื่อง ไม่ใช่แค่ถูกทำให้เป็นเพียงตัวตลกผ่าน ๆ ไป
 • เพลงประกอบไพเราะ
 • มีพากย์ไทยคุณภาพ

Cons

 • สูตรสำเร็จ ไม่มีอะไรแปลกใหม่ เดาตอนจบได้ตั้งแต่เริ่ม
 • บางเหตุการณ์ในเรื่องก็ดูโอเวอร์เกินจริง
 • เคลียร์ปมเรื่องในช่วงท้ายง่ายดายจนไมได้อินเท่าที่ควร

Love Hard (หลอกรักไว้ดักเลิฟ) ภาพยนตร์โรแมนติกคอเมดี้สัญชาติอเมริกัน ภาพยนตร์คริสต์มาสอีกเรื่องจากเน็ตฟลิกซ์จาก McG ผู้สร้าง The Babysitter ภาพยนตร์สองภาคที่คัลท์จนโดนใจทางเว็บของเราด้วยคะแนนที่สูงมาก นำแสดงโดย นีน่า โดเบรฟ นักแสดงสาวจาก บันทึกรัก ฝังเขี้ยว และ จิมมี่ โอ ยัง จาก Fantasy Island แดร์เรน บาร์เน็ต เจมส์ ไซโตะ และแฮร์รี ชัม จูเนียร์ กับเรื่องราวความรักสุดวุ่นวายในช่วงคริสต์มาสของผู้หญิงที่ไม่เคยสมหวังความรักจากแอปหาคู่เลยสักครั้ง จนกระทั่งเธอได้พบคนที่สมบูรณ์แบบและตัดสินใจเดินทางไปเซอร์ไพรส์ที่อีกฟากของรัฐ ก่อนจะช็อคสุดขีดเมื่อเขาไม่ได้เป็นอย่างที่เธอคิด และเกิดเป็นเดทป่วนก๊วนเพื่อนจำเป็นในวันคริสต์มาส โดยภาพยนตร์ได้คะแนนวิจารณ์แง่บวกและมีพากย์ไทยในเน็ตฟลิกซ์

 Love Hard (2021) on IMDb

ตัวอย่าง Love Hard (หลอกรักไว้ดักเลิฟ)

รีวิว Love Hard (หลอกรักไว้ดักเลิฟ)

นาตาลี คือ ผู้หญิงที่โชคร้ายเรื่องวามรักกับชายหนุ่มมากหน้าหลายตาในแอปหาคู่ จนเธอใช้มันเป็นคอลัมน์สำคัญในการเขียนเรื่องราวชีวิตแสนเฮงซวยของเธอจนโด่งดัง ทุกคนก็ดูจะชอบมากและอยากเห็นเธอโชคร้ายอีก แต่เธอก็เป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องการความรักในชีวิตที่สมหวัง เธอจึงขอเดิมพันกับ จอช ชายหนุ่มผู้สมบูรณ์แบบในแอปหาคู่ ทั้งคู่จูนเข้าหากันได้อย่างรวดเร็ว จนนาตาลีมีความหวังอันสูงสุดกับจอช จึงเดินทางข้ามรัฐไปหาและได้พบกับความจริงว่า จอช เป็นลูกคนเอเชีย หน้าตาไม่หล่อ ไม่ตรงในโปรไฟล์ เพราะไปเอารูปเพื่อนที่หล่อกว่าอย่างแท็ก ไปตัดต่อให้เป็นอย่างที่เธอหวัง ตอนแรกเธอว่าจะถอดใจแล้ว แต่ยังไงเธอก็ต้องหารักไปอวดทุกคนว่าเธอรอดพ้นจากคำสาป จึงตัดสินใจร่วมมือกับจอชเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อหนุ่มในฝันอย่างแท็ก แต่การเสแสร้งแบบนั้นจะทำให้เธอสมหวังหรือเปล่า คงต้องให้คุกกี้ขิงทำนายกันแล้วล่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

เรื่องราวสูตรสำเร็จ เป็นเส้นตรง เล่าเรื่องไว แต่ความพิเศษคือ หนังใช้เรื่องราวที่ใกล้ตัวอย่างแอปหาคู่มาเป็นตัวขับเคลื่อนเรื่องราวที่มีรายละเอียดและน่าสนใจมากกว่าการให้เป็นตัวขัดแย้งแต่ยังถูกหยิบมาใช้เรื่อย ๆ สาดใส่สถานการณ์วายป่วงให้ตัวละครเผชิญแบบไม่ยั้ง อาจจะไม่ฮามากมาย แต่ด้วยมุกตลกที่ใส่เข้ามาหลายช่วงที่สร้างสรรค์และไม่มีอะไรที่อึดอัดทำให้หนังไหลลื่นไปด้วยความสัมพันธ์และความรักพร้อม ๆ กับจิกกัดสังคมเบา ๆ อารมณ์ดราม่าครอบครัวที่มีเป็นระยะ ๆ  เราอาจจะอยากเอาใจช่วยให้ตัวละครหาวิธีแก้ปัญหา และเผชิญหน้ากับเรื่องราวที่ถาโถม แต่ก็พัฒนาอยู่เรื่อย ๆ ที่แปลกคือ แม้จะสามารถคาดเดาเรื่องได้อยู่แล้ว แต่ก็ยังมีการวางเรื่องราวและความสัมพันธ์อย่างเป็นธรรมชาติและแนบเนียน ไม่พยายามทำให้คนสองคนรักกัน แต่ใช้การกระทำและภาษากายแทน จนเราอาจจะลืมสังเกตไปเลยว่า ทุกอย่างชัดเจนตั้งแต่แรก แถมบทสนทนาที่อบอุ่นและไร้พิษภัย ทำให้มันเป็นหนังตลกที่ไม่ได้มีแค่ตลก แต่ยังสอดแทรกอะไรไว้มากมายอย่างน่าประทับใจและเต็มอิ่มแน่นอนหลังดูจบ และไม่รู้สึกขัดใจอะไรเท่าไหร่ ยกเว้นว่าตอนเคลียร์ปมมันง่ายดายไปหน่อย แม้ตอนแรกผู้เขียนจะมองว่ามันพยายามทำให้เรื่องการหลอกลวงทางออนไลน์หรือ Catfishing เป็นสิ่งที่ถูกมั้ย โชคดีที่ตัวละครต่างได้เรียนรู้และได้รับบทสรุปที่ลงตัวครับ

ตัวละครในเรื่องก็มาในแบบสูตรสำเร็จหนังแนวนี้ ตัวละครหญิงสาวเริ่ดเชิ่ดอย่างนาตาลี ที่เป็นตัวแทนของผู้หญิงที่ดี แต่ก็จู้จี้ จุกจิกและพยายามหาความรักโดยการเสแสร้งและไม่เป็นตัวเอง แต่เธอก็คอยให้คำแนะนำและมอบความใจดีให้กับคนอื่น ๆ เรียกได้ว่าเป็นตัวละครที่ผมชอบมาก แต่ที่คาดไม่ถึงคือจอช หนุ่มเอเชี่ยนที่หน้าตาอาจไม่ถูกใจใครและเริ่มต้นจากการหลอกลวง แต่เนื้อแท้เขาเองก็เป็นคนดีและทำไปเพราะสังคมให้ค่ากับรูปลักษณ์มากกว่าความดีและพาถลำลึกจนสูญเสียความเป็นตัวเอง ก่อนจะได้รับบทเรียนจากการหลอกลวงและได้รับสิ่งที่เขาสมควรได้รับ เรียกได้ว่าไม่ได้พยายามให้เขาลอยนวลเรื่องการหลอกลวง แต่ยังมีผลกระทบที่ตามมา นักวิจารณ์ต่างประเทศบอกสองคนนี้เคมีไม่เข้ากัน แต่ผมว่านี่แหละความรักมันเกิดขึ้นแบบเรียบง่าย มีฉากน่ารัก ๆ ให้สองคนนี้ได้จับมือข้ามผ่านอุปสรรคไปด้วยกัน เป็นมิตรภาพของชายหญิงที่บริสุทธิ์ แท็ก ตอนแรกเขาก็ดูเป็นผู้ชายสมบูรณ์แบบแต่เขากลับมีอะไรมากกว่านั้น มากกว่าแค่รูปลักษณ์ แต่ก็ไม่น่าสนใจเท่า โอเว่น ตัวละครพี่ชายผู้หลงตัวเองและชอบเรียกร้องความสนใจ พยายามทำลายน้องชายตัวเองทุกวิถีทาง หรือแม้แต่ บ๊อบ พ่อที่เป็นกุญแจสำคัญของจอชเรื่องปมสำคัญที่ทั้งอบอุ่นและชวนอมยิ้มไปพร้อมกับครอบครัวชาวเอเชี่ยน ใช่ครับ ตัวละครหลักส่วนใหญ่นอกจากตัวนาตาลีกับแท็ก ทุกคนเป็นเอเชี่ยนหมด แต่กลับถูกวางบทไม่ให้มีแค่ความตลกจากการทำตัวแปลก ๆ แบบที่หนังหลายเรื่องทำกัน แต่ยังมอบบทบาทที่เป็นธรรมชาติและเสริมสร้างความอบอุ่นให้กับเรื่องราว

ประเด็นหลักที่เห็น คือความรักนั้นต้องซื่อสัตย์ การหลอกลวงสุดท้ายคือความเสียใจและผิดหวัง หรือแม้แต่ความรักอาจจะเป็นสิ่งที่เราไม่เคยคาดหวังจนกระทั่งเราได้นึกย้อนคิด และมองหาตัวตนจากความสัมพันธ์ แม้บางครั้งการกระทำบางอย่างที่ตัวละครทำนั้นอาจจะเลยเถิดโอเวอร์เกินจริงไปบ้าง แต่ทั้งหมดที่ทำเพราะสังคมมองพวกเขาเป็นเหมือนคนที่ขี้แพ้จมอยู่กับความล้มเหลวและติดอยู่กับความผิดพลาดจนต้องเสแสร้งแกล้งเป็นคนที่ตัวเองไม่ใช่ มันไม่มีความสุข ความซื่อสัตย์คือคำตอบ ความจริงคือสิ่งที่เราเลือกแล้ว และเราก็ต้องยอมรับผลที่เราเลือก ส่วนที่ชอบคือ อาจจะเห็นหนังคริสต์มาสส่วนใหญ่วนเวียนกับคนขาว เราจะได้เห็นคนเอเชี่ยนจัดงานคริสต์มาส มันจึงเกิดเป็นความน่ารักของความเป็นครอบครัวที่แสนอบอุ่นและลึกซึ้ง มีกำแพงขวางกั้นระหว่างครอบครัวเพราะลูกคนโตได้รับความสนใจ จนทำให้ลูกชายคนรองที่มีความสามารถ มีความดี แต่ถูกมองข้าม ต้องพยายามเก็บตัว เก็บซ่อนไม่กล้าก้าวออกมาจากความต้องการตัวเอง แต่หากเปิดใจเข้าหากันในยามมีปัญหาอย่างมีเหตุผล ตรงไปตรงมา ก็จะมีทางออกเสมอ

นักแสดง นีน่า โดเบรฟ เธอน่ารักน่าหยิกมาก ใครที่ชอบเธออยู่แล้วก็จะยิ่งต้องชอบ ใครที่ไม่เคยเห็นเธอก็จะหลงรัก แม้บทจะค่อนข้างธรรมดาไปหน่อยในบทผู้หญิงที่มองหาความรักไปเรื่อย แต่เธอก็ทำให้ทุกฉากมีความสนุกสนานและยังเต็มไปด้วยเคมีที่ใครอยู่ด้วยก็มีความสุข ตัวละครเธอกับตัวเธอผสมกันอย่างกลมกลืน และฉากสุนทรพจน์สุดเศร้าเธอก็ทำออกมาได้อินพอสมควร เช่นเดียวกับ  จิมมี่ โอ ยัง ที่หน้าตาอาจไม่ถูกใจใครหลายคน แต่เคมีและความดีของเขาที่แสดงออกมา ฉากดราม่าที่เขาแสดงออกมาดีและเป็นธรรมชาติและเป็นมากกว่าแค่ตัวตลก ทำให้เราเข้าใจตัวละครนี้แม้ว่าในตอนแรกเขาจะทำผิด แต่เขาก็สามารถหล่อและมีเสน่ห์ได้ด้วยการแสดงตลกที่ทำได้ และฉากเศร้าในช่วงท้ายที่ชวนน้ำตาร่วง แดร์เรน บาร์เน็ต ที่เล่นได้หล่อแต่ไม่มีอะไรน่าสนใจให้เราลุ้นหรืออินกับความสัมพันธ์ของเขา เจมส์ ไซโตะ ในบทบ๊อบ พ่อของจอชที่เป็นธรรมชาติ ขโมยซีนได้อย่างน้ำตาร่วง แฮร์รี ชัม จูเนียร์ กับบทออกไปทางร้าย ๆ แต่เขาก็ไม่ได้เป็นแค่ตัวร้ายดาด ๆ เขาเล่นออกมาได้หล่อและน่ารำคาญมาก ส่วนการถ่ายทำก็ตามมาตรฐานหนังเน็ตฟลิกซ์ ค่อนข้างธรรมดาตามหนังแนวนี้ แต่ที่พิเศษคือเพลงประกอบทั้งคริสต์มาสและเพลงเก่าดัง ๆ ที่สอดแทรกเข้ามาให้เราได้ฟังและเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวอย่างเต็มอิ่ม โดยเฉพาะเพลง Baby, it’s cold outside ที่ถูกดัดแปลงใหม่ให้เป็นมิตรจนแอบคิดว่าผู้กำกับน่าจะไปทำหนังแนวมิวสิเคิลจะดีมาก เพราะมันกลมกล่อมจริง ๆ

Love Hard เพราะรักนี้มันยาก แต่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้ หนังที่สูตรสำเร็จ ไม่มีอะไรแปลกใหม่แต่เปี่ยมไปด้วยรายละเอียดและการเล่าเรื่องที่เรียบง่าย อบอุ่นและเป็นมิตรรับช่วงคริสต์มาส โชว์ความน่ารักของนีน่า โดเบรฟและ จิมมี่ โอ ยัง อย่างเต็มที่ไม่มีกั๊ก ด้วยมุมมองคริสต์มาสผ่านคนเอเชี่ยน การแสดงที่เป็นธรรมชาติและไม่ล้นจนเกินไป ทั้งยังเต็มไปด้วยช่วงเวลาที่ดีและเรื่องราววุ่นวายที่ชวนให้หัวเราะและน้ำตาไหลไปพร้อม ๆ กับประเด็นของตัวตน ครอบครัว และความรักที่ทุกอย่างลงตัวในหนังเรื่องนี้ ทุกคนที่ได้ดูจะต้องชอบ เพราะมันไม่มีอะไรที่ทำให้เรารำคาญหรือชวนอึดอัดเลยสักฉาก การใส่ใจในรายละเอียดที่เป็นมนุษย์และมีหัวใจอันแสนบริสุทธิ์ ทำให้หนังคริสต์มาสเรื่องนี้กลมกล่อม และเหมาะแก่การรับชมในเน็ตฟลิกซ์รับวันหยุดช่วงฤดูหนาวนี้เลยล่ะครับ ไปดูเลย

ชมได้แล้ววันนี้ใน เน็ตฟลิกซ์ 

 • ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจในแวดวงเกม รีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ และ อนิเมะ ได้ ที่นี่
 • ติดตามผลงานของผม Thousand Mar ได้ ที่นี่
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!