playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Single All The Way (Netflix) คริสต์มาสนี้ขอมีนายได้ไหม หนังรักเกย์คริสต์มาสอิ่มเอมไปทุกหัวใจ (ไม่สปอยล์)

สรุป

หนังรักเกย์คริสต์มาสเรื่องแรกจากเน็ตฟลิกซ์ที่สูตรสำเร็จทานง่าย ดูสบาย ๆ ทั้งครอบครัว ไม่มีอะไรให้คิดเยอะ สนุกและซาบซึ้งตั้งแต่ต้นจนจบ

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

 • หนังรักที่อบอุ่นหัวใจไม่มีพิษ ไม่มีภัย ซาบซึ้ง
 • ตัวละครไม่น่ารำคาญ มีเหตุผลไม่ยืดเยื้อ
 • นักแสดงดีงามและคอยส่งเสริมเสน่ห์ให้ตัวละคร
 • พากย์ไทยคุณภาพ
 • ประเด็นครอบครัวและความรักที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย
 • ตัวละครหลักเป็น LGBTQ+ แต่ถูกนำเสนอออกมาไม่ต่างกับชายหญิง
 • บรรยากาศและดนตรีแบบคริสต์มาสที่ตีความได้อย่างอบอุ่นหัวใจในทุกฉาก

Cons

 • พล็อตสูตรสำเร็จ ไม่มีอะไรใหม่
 • เนื้อเรื่องช่วงแรกเนือยไปหน่อย

Single All The Way (ซิงเกิ้ล ออล เดอะ เวย์) ภาพยนตร์เกย์คริสต์มาส แนวโรแมนติกคอเมดี้เรื่องแรกที่สร้างโดยเน็ตฟลิกซ์ หลังจากที่ได้เห็นหนังคริสต์มาสของชายหญิงมานักต่อนัก ปีนี้ เน็ตฟลิกซ์เอาใจ LGBTQ+ ชาวรักหลากสีหลากเพศกับเรื่องราวสุดชวนหัวและปั่นป่วนหัวใจในวันคริสต์มาสของเกย์หนุ่มสองคนที่ตัดสินใจพากันไปพบครอบครัวของอีกฝ่าย ก่อนจะพบเรื่องวุ่นวายที่ค่อย ๆ ขยับหัวใจของพวกเขาให้ใกล้กันมากกว่าที่พวกเขาจะเคยล่วงรู้ได้แบบสุดสวิงออลเดอะเวย์ นำแสดงโดย ไมเคิล ยูรี, ฟิเลมอน เชมเบอร์ส, เคธี่ นาจิมี, เจนนิเฟอร์ คูลิดจ์ ดาราสาวจาก หนังเก่าดังอย่าง Legally Blonde มาร่วมกันถ่ายทอดความรักโดยละทิ้งซึ่งปมการเปิดตัวที่หนังเกย์สมัยก่อนวนเวียน ให้กลายเป็นรสชาติใหม่ที่กลมกล่อมราวกับโกโก้ร้อนโป๊ะด้วยวิปครีมหวานมันชวนฝัน พร้อมเสียงพากย์ไทยคุณภาพ

 Single All the Way (2021) on IMDb

ตัวอย่าง Single All The Way

รีวิว Single All The Way

ปีเตอร์ เกย์หนุ่มนักทำโฆษณาดันอกหักจนใจเจ็บเพราะรู้ความจริงว่าคนที่คบกันกว่า 4 เดือน มีภรรยาแล้ว หนำซ้ำครอบครัวยังตั้งหน้าตั้งตารอเขากับแฟนในวันคริสต์มาส ทำให้ปีเตอร์ไหว้วาน นิค เพื่อนชายเกย์คนสนิทแต่มีคำว่าแค่เพื่อนสนิทแปะอยู่บนหัว จับมือเดินทางไปที่บ้านเกิดของปีเตอร์เพื่อแสร้งว่าทั้งคู่เป็นแฟนกัน ครอบครัวจะได้เลิกเป็นห่วง แต่ทว่าเมื่อไปถึงแผนการทุกอย่างกลับตาลปัตรเมื่อ แม่ของปีเตอร์ ผู้รักในตัวลูกชายมากไม่ว่าจะเป็นอะไร ตัดสินใจนัดเดทให้ปีเตอร์ กับแจ็ค หนุ่มสุดฮอตรูปหล่อ โปรไฟล์ดี ครูฝึกเทรนเนอร์ที่ปีเตอร์ตกหลุมรักเข้าจนได้ แต่ทว่าคนอื่น ๆ ในครอบครัว ตั้งแต่รุ่นใหญ่ไปจนถึงรุ่นหลานกลับสัมผัสได้ถึงความคิดไม่ซื่อที่นิคมีต่อปีเตอร์ เลยตัดสินใจที่จะวางแผนเปลี่ยนคู่เก๊ให้กลายเป็นคู่เกย์ พร้อมกับหายนะในงานคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่อาทิตย์ ที่ทั้งคู่จะต้องหาทางแก้ไขให้ได้ก่อนที่มันจะกลายเป็นความน่าอดสู โดยไม่ได้รู้เลยว่ามันจะเปลี่ยนแปลงความรู้สึกของพวกเขาที่มีไปตลอดกาล

พล็อตที่ขายง่ายทานง่าย เรื่องราวเพื่อนที่แค่แกล้งรักกันแต่ดันคิดจริง คล้าย ๆ หนังคริสต์มาสชายหญิงหลายเรื่อง แต่ความพิเศษของเรื่องนี้คือ มันเป็นหนังที่ตัวละครเอกหลักนั้นเป็นเกย์และเดินเรื่องร่วมไปพร้อม ๆ กับบรรยากาศของคริสต์มาส แต่เราไม่ต้องคาดหวังปมหนักหนาอะไร เพราะเรื่องนี้ปฏฺิบัติกับตัวเอกที่เป็นเกย์ด้วยความเข้าใจที่อาจจะผิดจุดหรือไม่เต็มร้อย แต่ทุกปัญหาก็แก้ได้ด้วยการคุยกันอย่างเข้าอกเข้าใจ ไม่มีอะไรซับซ้อน มีให้ลุ้นเบา ๆ บ้าง แต่ทุกอย่างก็เป็นไปตามสูตรเลย คือ เพื่อนรักกันแต่มีผู้ชายท่าทางดูดีมาตกหลุมรัก เกิดเป็นความวุ่นวาย ตามด้วยพ่อสื่อแม่สื่อจนไปถึงหลานสื่อที่พยายามทำทุกอย่างเพื่อจับคู่เพื่อนรัก แต่ก็พบว่ามันไม่ง่าย โชคดีที่ไม่มีอะไรให้รำคาญ บทค่อนข้างเรื่อย ๆ สบาย ๆ จนแอบเบื่อบ้าง แต่มันดูแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ไม่มีอะไรต้องเครียด เหมือนเรามาคอยลุ้นว่าเพื่อนที่ดีพร้อมสองคนจะได้รักกันมั้ย ตลอดเรื่องจึงเกิดเป็นโมเมนต์ที่น่ารักและชวนซาบซึ้งโดยเฉพาะช่วงท้ายที่ไม่ต้องพยายามปั้นแต่งบทให้สวยหรู แค่ให้มันเป็นธรรมชาติก็รู้สึกได้ว่าเน็ตฟลิกซ์รอบนี้สนับสนุน LGBTQ+ จริง ๆ แบบไม่ต้องให้เป็นตัวสมทบ แต่พวกเขาคือตัวละครหลักไม่ต่างกับหนังรักชายหญิงเลย เชื่อว่าครอบครัวได้ดูพร้อมกันคงรู้สึกอิ่มเอมไปกับความน่ารัก ตลกเบา ๆ  ไม่ต้องกลัวเรตหนัก เพราะมีแต่การแสดงความรักและเนื้อหาที่เป็นมิตรกับทุกคนจริง ๆ ไม่ได้กีดกันว่าจะเป็นเพศไหน ผมเชื่อว่าหนังเรื่องนี้เป็นมิตรกับทุกคนได้ แต่ด้วยความสบาย ๆ ของเรื่องราวก็คงไม่ใช่หนังระดับรางวัล แต่มอบความบันเทิงให้อย่างเต็มเปี่ยม

ตัวละครแต่ละตัว ไม่มีอะไรซับซ้อน ไม่อึดอัด มีแต่ความน่าเอ็นดูที่ลงตัว ไม่ว่าจะเป็นปีเตอร์ เกย์หนุ่มผู้สมบูรณ์แบบและได้รับการยอมรับจากสังคม รักครอบครัวและเพื่อนฝูง ที่ค้นพบมิตรภาพจากการเสแสร้งและมันก็กลายเป็นจริง กระทั่งคริสต์มาสเขาค่อย ๆ กะเทาะความรู้สึกในใจตัวเอง แต่ก็ยังไม่กล้าที่จะเปิดเผยความในใจกับ นิค เพื่อนสนิทสุดหล่อฮอตที่คอยดูแลเป็นห่วงด้วยความรักต่อเขาและครอบครัวด้วยความจริงใจ แต่ก็ยังพยายามกล่อมให้เชื่อว่าที่พวกเขาเป็นนั้นคือ เพื่อนสนิท จนกลายเป็นเรื่องให้ตัวละครต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เจมส์ เทรนเนอร์หนุ่มผู้ถูกจัดให้มานัดเดท ผู้ทั้งนิสัยดี เพียบพร้อมไปด้วยทุกอย่างและทำให้หัวใจของปีเตอร์เริ่มลังเล เพราะการสนับสนุนอย่างหนักของ แครอล แม่ของปีเตอร์ที่พยายามทำความเข้าใจลูกชาย จนลืมมองความรู้สึกจริง ๆ ของปีเตอร์ นอกจากการประเคนสิ่งที่ดีให้ลูกจนทำร้ายคนรอบ ๆ ตัว จนเธอได้รับบทเรียน เมื่อครอบครัวทุกคนพากันรวมตัวเป็นพ่อสื่อแม่คู่จับคู่ทั้งคู่ด้วยการให้ทำงานร่วมกับป้าแซนดี้ ป้าทรงโตที่ต้องการจะจัดละครเวทีที่กำลังวุ่นวายและทำให้ทั้งคู่ได้ใช้เวลา มองเห็นหัวใจจริง ๆ แม้ในตอนท้ายอาจจะมีเรื่องที่ไม่เข้าใจกัน แต่เพราะความที่ตัวละครรักกันมากพอ ทั้งปีเตอร์และนิคจึงสามารถค้นพบความจริง และเดินหน้าไปอย่างไร้ความกลัว เรียกได้ว่าถ้าไม่ได้ครอบครัวมาคอยกระตุ้นก็แอบเชื่อว่าทั้งคู่เป็นเพื่อนสนิทจริง ๆ จนหนังปล่อยเบาะแสให้เอ๊ะอ๊ะ จนอ๋อตามตัวละครกันแบบโต้ง ๆ เลย

ประเด็นสำคัญของเรื่องคือ เราต้องฟังเสียงหัวใจของตัวเอง จริงอยู่ว่าเรานั้นอาจฟังตัวเอง แต่มันอาจไม่ใช่สิ่งที่เราตั้งใจจริง ๆ จนกว่าเราจะได้ทำ มันซับซ้อนแต่มันก็คือการหลอกลวงกล่อมเกลาให้เป็นแบบนั้น ไม่ว่าจะด้วยสถานการณ์พาไป หรืออารมณ์พาไป เราควรจะต้องมีสติจริง ๆ อาจจะปรึกษาคนรอบ ๆ ตัวให้เขาคอยเป็นคนคอยตัดสินใจร่วมกับเราแล้วเราค่อยเดินหน้าทำตามใจตัวเอง การหลอกลวงบางครั้งก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในสภาวะคับขันแต่เราต้องเข้าใจว่าเราหลอกลวงไปทำไม และเราจะทำยังไงให้สามารถชดใช้การหลอกลวงเหล่านั้น พ่อแม่มักจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกเสมอ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าลูกจะอยากได้สิ่งที่่ดีที่สุดเสมอไป เขาอาจจะแค่อยากได้สิ่งที่ทำให้เขาสบายใจและปลอดภัย ครอบครัวนั้นถ้ามีปัญหาก็ควรจะปรึกษาหารือกันอย่างมีประชาธิปไตย และบางครั้งครอบครัวนี่แหละที่คอยอยู่เคียงข้างเราด้วยความรักความห่วงใย กระตุ้นผลักดันให้ชีวิตของเรานั้นไปข้างหน้า ถ้าใจเราบอกใช่ มันก็จะใช่เอง  ถ้าหากรู้ตัวว่ามีครอบครัวแบบนี้ ก็โชคดีแล้วที่เขายอมรับในตัวคุณ การเป็นอะไร เกย์ เลสเบี้ยน หรือเพศไหน ๆ มันก็ไม่ผิด มันคือสิ่งที่เราเป็นและเราไม่จำเป็นต้องสนใจกรอบที่สังคมสร้าง เพราะมันไม่มีอยู่จริง นอกจากความรู้สึกของเราที่จะบอกว่าเรานั้นเป็นใคร และร่วมมือร่วมใจกับครอบครัวฝ่าฟันอุปสรรคไปได้อย่างยั่งยืนและมีความสุข นอกจากนี้ความรักที่แท้จริงไม่ใช่การหวังผล แต่คือการทำเพื่อให้คนที่เรารักนั้นได้ผลในสิ่งที่ดี แม้จะไม่ได้ครอบครองหัวใจของเขาก็ตาม

ในส่วนของการแสดงทุกคนล้วนเป็นธรรมชาติและสื่ออารมณ์ของตัวละครได้เป็นอย่างดี เป็นทั้งตัวเอกหลักในเรื่อง เป็นทั้งตัวตลก เป็นทั้งตัวร้าย และความเป็นเกย์ที่แสดงออกมาโดยไม่ต้องถามหาใครรุกใครรับ เพราะมันไม่จำเป็น เพราะในชีวิตจริง มันไม่มีตำแหน่งใดที่ขึ้นอยู่กับรูปลักษณ์ แต่อยู่ที่ความพึงพอใจของบุคคลนั้น ๆ ซึ่ง ไมเคิล ยูรีฟิ และ เลมอน เชมเบอร์ส ทั้งสองก็เป็นเกย์ที่ไม่ต้องเครียดและเล่นไปตามน้ำได้อย่างลื่นไหล มีเคมีที่ลงตัวแบบไม่ต้องหวือหวา แต่สามารถทำให้เรารู้สึกอินและลุ้นให้เขานั้นรู้ใจตัวเอง ในขณะที่ เจนนิเฟอร์ คูลิดจ์ เธอพกคาร์แร็คเตอร์แบบหนังเรื่องก่อน ๆ มาเล่นใหญ่ขโมยซีนฮา ๆ เรียกเสียงหัวเราะได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เช่นเดียวกับนักแสดงสมทบอื่น ๆ ที่มาคอยเติบสีสันให้เราเห็นความเป็นครอบครัวที่เปิดรับและสนับสนุนอย่างเต็มเปี่ยม ส่วนเคธี่ นาจิมี ก็เล่นเป็นแม่คนที่รักลูกมากจนน่ารำคาญ แต่ก็ไม่ใช่ตัวละครเธอจะร้าย เธอก็มีมุมน่าเอ็นดูแบบผู้ใหญ่พยายามเข้าใจคนหนุ่มสาว แต่ที่ขาดไม่ได้คือ ลุค แมคฟาร์เลน ตัวละครเจมส์ที่เขียนบทเหมือนจะมาเป็นมือที่สาม แต่เขานี่แหละคือพระเอกตัวจริง เขานั้นทั้งมีเสน่ห์ มีความสำคัญกับเรื่องราวมากกว่าจะมาหล่อแบบผ่าน ๆ เท่านั้น ในส่วนของเพลงประกอบและการถ่ายทำก็ตามสไตล์คริสต์มาสเน็ตฟลิกซ์ ไม่มีอะไรใหม่ ทุกอย่างที่ดีนั้นมาจากองค์ประกอบของนักแสดงและเรื่องราวที่ทำได้อบอุ่นตามมาตรฐานเน็ตฟลิกซ์เขาแหละ

Single All The Way คือภาพยนตร์ที่มาเพื่อประโลมใจและสนับสนุน LGBTQ+ ที่ต้องการความรักที่อบอุ่นและความเข้าใจในสังคม และเน็ตฟลิกซ์ก็สามารถตีโจทย์ที่ไม่ซับซ้อนของเกย์ให้ออกมาสนุกสนาน ผ่อนคลาย ไม่ต้องคิดอะไรมากมาย นอกจากมองดูความน่ารักและหวานฉ่ำชวนลุ้นของสองเพื่อนรักที่มีครอบครัวเป็นพยานในวันคริสต์มาส อาจจะไม่ได้แปลกใหม่นอกจากการเป็นหนังรักเพศเดียวกัน แต่ก็ทำออกมาได้อย่างเพลิดเพลินและทำได้ตามที่หนังตั้งใจไว้ ถ้าหากไม่ได้รังเกียจหรือรู้สึกประหลาดอะไร หนังเรื่องนี้มีเพื่อทุกเพศ ทุกวัย ครอบครัวจะเปิดดูพร้อมกันก็ยังได้ มันไม่มีพิษไม่มีภัย ไม่มีแนวคิดแย่ ๆ หรือยัดเยียด มีแต่ความดีงามแบบไม่ต้องพยายามเล่นท่ายาก แค่หนังคริสต์มาสดี ๆ ตามมาตรฐานเน็ตฟลิกซ์หนึ่งเรื่องและเรื่องแรกที่น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่เราอาจจะได้เห็นหนังประเภทนี้โลดแล่นในเน็ตฟลิกซ์เพิ่มในคริสต์มาสต่อ ๆ ไป เพราะสำหรับความรักไม่ว่าจะเป็นเพศไหน หรือ เป็นใคร มันอบอุ่นหัวใจทุกคนที่เข้าหามัน เพราะงั้นวันหยุดว่าง ๆ ก็ลองเปิดดูครับ ไม่เสียหายอะไรเลย ได้เห็นความแตกต่างในสังคมที่แสนกว้างขวาง ถือเป็นประสบการณ์ชีวิตที่ดีต่อความเข้าใจในภายภาคหน้านะครับ

ชมได้แล้ววันนี้ใน เน็ตฟลิกซ์ 

 • ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจในแวดวงเกม รีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ และ อนิเมะ ได้ ที่นี่
 • ติดตามผลงานของผม Thousand Mar ได้ ที่นี่

 

 

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!