playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิวซีรีส์ Dickinson เรื่องราวก่อนจะเป็นกวีหญิงชื่อดัง เด็กสาวหัวขบถกับมุมมองที่แปลกแยก

สรุป

ดูได้เรื่อยๆ สั้นๆ ไม่นานแต่ลึกซึ้ง มีจินตนาการ คำคม นิยามนามธรรมค่อนข้างเยอะและประเด็นเกี่ยวกับชนชั้นฐานะ เพศ การแบ่งแยกกันในสมัยก่อน หนังเดินเรื่องได้โอเคไม่เร็วไม่ช้า งานภาพแสงสวยงามในธีมแบบอเมริกาย้อนยุคได้ดูสมจริงมากๆ

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
4 (1 vote)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • ความน่าสนใจในความคิดของนางเอก เราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป
  • เนื้อเรื่องมีมุมตลกร้ายแต่เล่าดำเนินเรื่องได้ไม่ช้าไม่เร็วและออกมาสดใส
  • เป็นซีรีส์ที่ตีความ เล่าเรื่องกวีหญิงคนสำคัญจริงๆในอีกรูปแบบที่ในประวัติไม่มีเขียนให้เราอ่าน

Cons

  • ค่อนข้างลึกซึ้ง ถ้าหากดูแบบไม่ตีความอีกชั้นจะไม่เข้าถึงซีรีส์
  • เนื้อหาค่อนข้างเฉพาะกลุ่มและมีความเอกลักษณ์สูง

สวัสดีค่ะ ! วันนี้โทฟุจังขอรีวิวซีรีส์ Dickinson ซีรีส์ที่สามารถดูได้เฉพาะบนบริการ Apple TV+ (เดือนละ 99 บาทเท่านั้น ดูข้อมูลเพิ่มเติมจาก Apple ได้ที่นี่) และยังเป็น 1 ในต้นๆเรื่องที่ถูกนำขึ้นเป็นตัวอย่างเลยล่ะค่ะ โดยรูปโปรโมทจะเป็นหญิงสาวถือปากกาและด้านหลังเป็นฉากดอกไม้ต่างๆดูสดใส จนยิ่งทำให้สงสัยว่านี่มันเป็นซีรีส์แนวไหนกันแน่ วันนี้โทฟุจังจะมารีวิวเองค่ะ !

 Dickinson (2019) on IMDb
คะแนนเฉลี่ย IMDB

ตัวอย่างซีรีส์ Dickinson จาก Apple TV+


เกี่ยวกับดิคคินสัน

โดยตัวเอกของเราเป็นหญิงสาวชื่อ เอมิลี ดิคคินสัน (Emily Dickinson) ที่มีหัวใจนักเขียน เธอรักความสงบ เปี่ยมไปด้วยพลังจินตนาการ ชื่นชอบคำคมบทกวีและหวังว่าสักวันเธอจะต้องเป็นนักกวีให้ได้ ! แต่ในสมัยก่อนยังไม่ค่อยมีการยอมรับให้หญิงสาวมีชื่อเสียงเท่าไหร่นี่สิ…

เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริงโดยประวัติของเอมิลี ดิคคินสัน กวีหญิงที่ยิ่งใหญ่ชาวอเมริกัน (หากมีเวลาจะหาประวัติและผลงานของเธอมาให้เพื่อนๆอ่านกันนะคะ) เป็นแนวคอมเมดี้ย้อนยุค จำนวน 10 ตอน ตอนละประมาณ 30 กว่านาที ในตอนเริ่มแรกเดาไม่ออกจริงๆ ว่าเรื่องจะถ่ายทอดมาด้วยอารมณ์ไหน ทีเซอร์ดูเต็มไปด้วยกลิ่นอายของสิ่งวิเศษและน่าค้นหา ธีมของเรื่องจะเล่าที่อเมริกาย้อนยุคช่วงปี ค.ศ.1820 ที่รัฐแมสซาชูเซตส์ เป็นยุคสมัยอันเฟื่องฟูของ รถไฟ หญิงสาวในชุดกระโปรงพองๆ และผู้ชายกับสูท (บอกตามตรงว่าแค่ Ep 1 ก็มีเรื่องหักมุมชวนน่าตกใจที่ไม่คิดว่าเรื่องนี้จะใส่มาอีกด้วยขอสปอยล์ในตอนท้ายบทความนะคะ)

ต้องบอกก่อนนะคะ ว่าเรื่องนี้จะค่อนข้างละเอียดอ่อน ลึกซึ้งและมักมีคำคมหรือจินตนาการแปลกๆให้คิดตามได้เสมอ การดำเนินเรื่องหนังอาจจะไม่รวดเร็ว แต่มีเหตุการณ์แปลกใหม่ในแต่ละตอนเสมอ ออกจะเป็นการเล่าเรื่องราวในชีวิตประจำวันของตัวเอกซึ่งอยุ่ในวัยรุ่น เต็มไปด้วยทั้งพลัง ความฝัน หญิงสาวที่มุ่งหวังอยากตามความฝันการเป็นนักกวี โทนเรื่องเล่าออกมาได้น่ารัก สดใส ตามลักษณะของตัวเอก และเล่าเรื่องของคนรอบข้างเล็กๆน้อยในตัวทำให้ดูแล้วไม่เครียด

ตัวเอกของเรานั่นก็คือ เอมิลี หรือ เอมิลี เอลิซาเบ็ธ ดิคคินสัน หญิงสาววัย 17-18 ปีที่มีความคิดที่เรียกว่าหัวทันสมัยจนถึงขั้น แปลกแยก ในสมัยนั้น ทุกคนรอบตัวลงความเห็นว่าเป็นคนแปลกๆ เธอมักไม่เข้าใจอยู่เสมอเกี่ยวกับความเท่าเทียมกันของชนชั้น เพศ และฐานะพื้นเพ (จนถึงปัจจุบันเรื่องนี้ก็ยังคงเป็นประเด็นที่ละเอียดมากจริงๆค่ะ) โทนเรื่องพยายามเล่าด้วยความใสซื่อ หัวดื้อ และกล้าหาญของเอมิลี คนรอบตัว พ่อ แม่ ครอบครัวไม่เข้าใจแต่ยังมีหลายมุมที่ยังคงแสดงให้เห็นถึงความรักในแบบของเค้า

ในสมัยก่อนมีความเชื่อว่าผู้หญิงไม่ควรเท่าเทียมกับผู้ชาย เพราะนั่นทำให้…วุ่นวาย หญิงสาวที่ดีควรดูแลบ้าน ทำทุกอย่างให้เจ้าบ้านมีความสุข ถึงเวลาก็แต่งงานกับสามีที่พ่อแม่เลือกให้ อย่างน้อยๆ พ่อกับแม่ของตระกูลดิคคินสันก็หวังไว้แบบนั้น แต่!!! เอมิลีมีความขบถกว่านั้น ทำไมเธอต้องทำงานบ้าน? ทำไมเธอต้องแต่งงานกับใครสักคนทั้งที่เธอไม่เต็มใจ? เธอชอบละคร ชอบแต่งกวี ชอบบทคำคมเชคสเปียร์!

บางบ้านอาจจะให้ทำตามใจชอบได้แต่ไม่ใช่กับตระกูลดิคคินสัน เพราะตระกูลนี้มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน รวมถึงพ่อของเอมิลี เอ็ดเวิร์ด ดิคคินสัน ที่เป็นถึงคนใหญ่คนโตทำงานมีหน้ามีตาในรัฐแมสซาชูเซตส์ จะไม่ยอมให้ลูกสาวทำหน้าที่เกิน ‘ผู้หญิง’ ควรจะทำ ทำให้แม้จะทุกคนในครอบครัวจะดูเข้มงวดกับเอมิลีในบางเรื่อง แต่มองว่าเต็มไปด้วยทั้งความรักความห่วงใย ปกป้องเอมิลีที่บางครั้งพูดสิ่งที่คิดออกมาหมดจนดูอันตรายและน่าห่วง บางอย่างจึงคิดแทนเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกโดยลืมคิดถึงความรู้สึกของลูก

 

เรื่องราวประเด็นหลักของ เอมิลี ดิคคินสัน มีทั้งนามธรรม ศิลปะ ความรัก แง่คิดที่ต้องควบคู่กับวัฒนธรรมการใช้ชีวิตด้วยกัน แม้จะขัดแย้งกันหลายอย่างในเรื่องเกี่ยวกับการเมือง ผิวสี ฐานะ จุดยืนในสังคมเข้ามาเกี่ยวข้อง เอมิลีที่ไม่เข้าใจว่าทำไมบางกลุ่มต้องแบ่งแยกกัน ทำไมผู้หญิงถึงห้ามเรียนรู้เท่าผู้ชาย ถึงแม้ในยุคนั้นเธอคือ ‘คนแปลก’ แต่แนวคิด ผลงานบทกวีของเธอ ได้รับการยอมรับและชื่นชมสืบทอดต่อกันมาในภายรุ่นหลังไปจนถึงปัจจุบันเลยล่ะค่ะ (เรียกว่า แม้ตัวจะตายแต่เจตนารมณ์ของเธอยังถูกกล่าวถึงและชื่นชมต่อไป ชื่อของเอมิลีได้ถูกจารึกในฐานะนักกวีหญิงที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่งเลยทีเดียว)

  จงพูดแต่ความจริง แต่อย่าพูดออกไปตรงๆ

จะพูดความจริงได้สำเร็จต้องบอกอ้อมๆ

เพราะความจริงเจิดจ้าเกินกว่าที่คนจะรับไหว

ความจริงจะทำให้ประหลาดใจ

ดังเช่นการเล่าเรื่องฟ้าแลบให้เด็กๆฟัง

จงเล่าอย่างละมุนละไม 

ความจริงคือแสงเจิดจ้าที่ต้องค่อยๆเผยออกมา

มิเช่นนั้นทุกคนจะตาพร่า

Dickinson ตอนที่ 6 เขียนโดยเอมิลี

หนังยังมีฉากแฟนตาซีและสิ่งลี้ลับ อาทิ ผีเสื้อพูดได้ หรือรถม้าผีสิง (คุณความตายในรถม้าผีสิง) เป็นการเล่าให้เราเห็นภาพของสิ่งที่อยู่ในหัวของนางเอกและเธอได้จินตนาการ กลั่นกรองแต่งออกมาเป็นคำกลอนที่งดงามออกมา อย่างเช่นความตายที่เป็นคำที่เอมิลีมักพูดถึงในบทกวี ‘ไม่มีใครหนีความตายพ้น’ หรือ ‘ฉันกำลังเดธกับความตาย’ อาจจะดูพิลึกแต่นั่นเป็นประโยคที่เธอจด พูดและคิดถึงบ่อยๆ เนื้อเรื่องค่อนข้างคิดแต่ไม่เครียดมีทั้งเพลงสนุกๆบรรยายในบางฉาก ที่แสดงถึงความแสบและเกรียนของนางเอก มีตลกร้ายเล็กๆ กับมุกพอยิ้มมุมปากค่ะ มีฉาก 18+ และเรื่องเพศอยู่ในเรื่องด้วย

สรุปเรื่องราวซีรีส์ Dickinson บรรยายถึงเอมิลี่และคนรอบๆ ตัว ผ่านการเล่าเรื่องดำเนินชีวิตเล็กๆน้อยๆ และเธอพยายามจะต่อสู้เปลี่ยนแปลงแนวคิดของคนรอบข้างต่อเธอได้อย่างไร ความสนุกอยู่ที่ความซุกซนของเอมิลีถ้าหากว่าคุณชอบความลึกซึ้ง ทัศนคติ และฉากบรรยากาศภาพสวยๆสไตล์อเมริกาย้อนยุค แนวคิดความเฟมินิสต์ ความเท่าเทียมกันเหมือนกับ การเอาหญิงสาวที่มีหัวสมัยใหม่ ไปอยู่ในยุคเก่า ต้องมาติดตามความขบถในตัวของเอมิลี ใน Dickinson !! 


Spoil Alert ! จากด้านล่างนี้เป็นสปอยล์เล็กๆ น้อยสามารถข้ามหรือคลิกเพื่ออ่านได้ค่ะ 🙂

เรื่องที่ไม่คาดคิดว่าจะถูกเพิ่มเข้ามาในเรื่องก็คือ ความเป็น’เลสเบี้ยน’ ของเอมิลี กับเพื่อนสนิทของเธอ ซูซาน ถึงแม้ซูซานจะต้องแต่งงานกับพี่ชายแท้ๆของเธอ… เรียกว่าความสัมพันธ์ในเรื่องซับซ้อน รักกัน ห่วงใย โยงได้ คลุมเคลือจนเรียลจริงๆค่ะ

เอมิลีมีหัวคิดที่ค่อนข้างเปิดไม่ตัดสินใครที่เพศ ฐานะ หัวดื้อ กล้าหาญ (หัวสมัยใหม่ นอกกรอบมากในสมัยนั้น) และในตอนท้ายของเรื่องเธอก็ได้ค้นพบอีกคนที่เข้าใจในตัวเธอ เธอรักเขา แต่เป็นความรักที่ไม่ผูกมัดและไม่ต้องการจะแต่งงานหรือขัดขวางเส้นทางการอ่านหนังสือและเขียนกวีของเธอ! ถ้าใครอยากรู้ว่าเป็นยังไง ต้องดูค่ะ!!

 


ถ้าสนใจก็ทดลองดูฟรี 7 วันได้ผ่านทางเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่น Apple TV ก็ได้เช่นกัน สมัครสมาชิก Apple TV+ ดูผ่านเว็บไซต์ได้ที่นี่ ด้วยราคาสมาชิกแสนถูกเดือนละ 99 บาท (แถมแชร์ได้หน้าจอได้ 10 เครื่อง อ่านรายละเอียดเพิ่มคลิกที่นี่)


ขอขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ

สามารถติดตามข่าวสารบทความเรื่องเล่าสนุกๆอื่นๆจากโทฟุจังได้ที่! : Playinone/Tofuchan

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!