playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Doom Patrol ซีรีส์ HBO Go ภาคแยกของทีมซุปเปอร์ฮีโร่จากบรรดาคนชีวิตพัง

สรุป

ซีรีส์ Spin-Off ภาคแยกของ Titan DC ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีกว่าที่คาดคิด เต็มไปด้วยตลกร้าย ดราม่าตัวละครชีวิตพังที่ดูแล้วนอกจากจะสงสาร ชวนสังเวช แต่ก็ทำให้เอาใจช่วยได้ มีฉากดราม่าและภาพชวนแหวะเยอะ

Overall
8/10
8/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
0 (0 votes)

จุดเด่น

  • เป็นซีรีส์ภาคแยกกลุ่มฮีโร่ระดับรองมากๆที่ทำออกมาดีกว่าที่คาดหวัง
  • งานภาพสวย เพลงประกอบแนว นักแสดงหลายคนเล่นดีเข้ากับบทมาก
  • เทคนิคบรรยายเรื่องแบบ Break 4th Wall ที่โคตรเข้ากับเรื่อง
  • เรื่องยังไปต่อได้อีกมากในซีซันสอง

จุดด้อย

  • ฉากดราม่าตัวละครเยอะมาก หลายคนอาจไม่ชอบแนวนี้
  • กลุ่มตัวเอกเป็นพวกชีวิตพังสมชื่อ Doom คนที่ไม่ชอบตัวละครแนวนี้จะดูไม่สนุกเท่าไหร่
  • ไซบอร์กในซีรีส์จะยังไม่ได้โชว์ทักษะหรือพลังที่สมกับเป็นตัวละครที่ติดทีมจัสติสลีกในแถวหน้า

Doom Patrol รีวิว ซีรีส์ซุปเปอร์ฮีโร่ เรื่องที่ 2 ของ DC Universe ที่เป็นภาคแยกของ Titan DC และอิงจากคอมิกในชื่อเดียวกันของทีมซุปเปอร์ฮีโร่นอกคอกกลุ่มนี้

สำหรับเรื่องของซุปเปอร์ฮีโร่กลุ่มนี้ จัดว่าเป็นกลุ่มซุปเปอร์ฮีโร่ที่เกิดจากการรวมตัวกันของบรรดาตัวละครที่มีชีวิตพัง พวกเขาถูกทำให้กลายเป็นตัวประหลาดและมีพลังพิเศษที่ค่อนข้างจะพิสดารด้วย ซึ่งพวกเขาปรากฏตัวครั้งแรกในซีรีส์ Titan ในตอนที่ 4 ของซีซันแรก และได้สร้างเป็นเรื่องราวของพวกเขาเองโดยตรง ฉายทางช่อง HBO Go

สำหรับซีรีส์เรื่องนี้ พัฒนาขึ้นโดยฝีมือของ Jeremy Carver ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมงานของซีรีส์เรื่องดังอย่าง Supernatural ซีรีส์แฟนตาซีเรื่องดังที่ฉายต่อเนื่องมายาวนานมากกว่าสิบปี

ตัวอย่าง Doom Patrol 

 

Doom Patrol เรื่องย่อ

เรื่องราวจะเริ่มเล่าจากมุมมองของ ไนลส์ ไคลเดอร์ (นำแสดงและให้เสียงพากย์โดย Brendon Fraser ที่แฟนๆรู้จักจาก Mummy) อดีตนักแข่งรถชื่อดังที่ประสบอุบัติเหตุจนร่างกายเสียหายทั้งหมด เหลือเพียงก้อนสมองเท่านั้น แล้วสมองของเขาก็ได้ถูกนำมาใช้ในโปรเจคพัฒนาร่างหุ่นยนต์ขึ้นมาโดย ชีฟ (The Chief) (นำแสดงโดย Timothy Dalton) แพทย์และนักวิทยาศาสตร์ลึกลับที่พาตัวเขามาสร้างร่างขึ้นใหม่ และช่วยเยียวยาสภาพจิตใจให้ ซึ่งไนลส์ก็ได้เกิดขึ้นมาใหม่เป็นหุ่นกระป๋องเหล็กในชื่อ คลิฟฟ์

แต่ไม่ได้มีแค่คลิฟฟ์เท่านั้น ยังมีบรรดาคนชีวิตพังที่สูญเสียร่างกายบ้าง ร่างกายเสียหายบ้าง หรือมีพลังพิเศษที่ทำให้ชีวิตยุ่งยากบ้าง ทั้งหมดมาอยู่รวมกันในคฤหาสน์ของชีฟ ซึ่งได้ตั้งกฏไม่ให้พวกเขาออกไปสู่โลกภายนอกเพื่อปิดบังเรื่องของพวกเขาจากโลก แต่แท้จริงแล้วยังมีอีกเป้าหมาย เนื่องจากชีฟ มีศัตรูตัวฉกาจที่ทรงพลังอยู่นั่นคือ Mr.Nobody

ซึ่งก็กลายเป็นว่า บรรดาเหล่าสมาชิกผู้มีพลังพิเศษแต่มีชีวิตพังยับเยินเข้าขั้นบัดซบเหล่านี้ จำเป็นต้องตั้งทีมขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับ Mr.Nobody อย่างเลี่ยงไม่ได้

รีวิว Doom Patrol ซีรีส์ HBO Go ภาคแยกของทีมซุปเปอร์ฮีโร่จากบรรดาคนชีวิตพัง 1Doom Patrol ตัวละคร

Cliff Steel เดิมเป็นนักแข่งรถชื่อดังและเป็นเพลย์บอยตัวแสบ แม้จะมีภรรยาและลูก แต่ก็นอกใจภรรยา วันหนึ่งเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงทำให้ร่างกายของเขาเสียหายหมด เหลือเพียงก้อนสมองเท่านั้นที่ยังอยู่ ชีฟจึงนำมาใช้ดัดแปลงไปใส่ไว้ในหุ่นกระป๋องเหล็กเพื่อรักษาชีวิตไว้

Jane ชื่อจริงคือ Kay Challis หญิงสาวที่มีถึง 64 บุคลิกอยู่ในร่างเดียวกัน โดยเจนจะเป็นร่างหลัก เนื่องจากเธอเคยผ่านประสบการณ์ชีวิตที่ไม่ดีมา ทำให้บุคลิกทั้งหมดของเธอมีนิสัยและพลังพิเศษที่แตกต่างกันไป ซึ่งก็ยากที่จะควบคุมได้

Rita Farr อดีตนักแสดงสาวของฮอลลีวูดยุค 50 แต่ได้รับอุบัติเหตุร้ายแรงระหว่างการถ่ายหนัง ซึ่งทำให้เธอถูกสารพิษลึกลับจนทำให้ร่างกายของเธอไม่สามารถคงสภาพปกติไว้ได้ตลอดเวลาและกลายเป็นของเหลวน่าเกลียดไป

Larry Trainer อดีตนักบินหนุ่มชื่อดังในยุค 60 มีภรรยาและลูก แต่ที่จริงแล้วเขาเป็นพวกรักร่วมเพศที่ไม่สามารถเปิดเผยตัวได้ เขาประสบอุบัติเหตุระหว่างการขึ้นทดลองขับจรวดบนฟ้า เขารอดชีวิตมาอย่างเหลือเชื่อ แต่กลายเป็นว่าร่างกายของเขาถูกทำลายผิวหนังและได้รับพลังพิเศษที่เป็นก้อนพลังงานรังสีคอสมิกอยู่ในร่างกาย และไม่สามารถควบคุมได้

Victor Stone หรือ ไซบอร์ก เดิมเป็นเด็กวัยรุ่นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลที่ประสบอุบัติเหตุหนักจนร่างกายเสียหาย พ่อของเขาที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ จึงดัดแปลงเขาเป็นไซบอร์ก เนื่องเขารู้จักกับไนลส์ตั้งแต่เด็ก และพบว่าไนลส์หายตัวไปอย่างลึกลับ จึงเข้าร่วมทีม เพื่อออกตามหาด้วย สำหรับไซบอร์ก จัดว่าเป็นตัวละครชื่อดังที่สุดในกลุ่มนี้ ซึ่งที่จริงเขาจะต้องอยู่ในทีม Teens Titan และเขายังเป็นถึง 1 ใน 7 ตัวละครแถวหน้าของทีม Justice League ในเวอร์ชั่นคอมิก หลังจากรีเบิร์ธใหม่ที่เรียกว่าเอิร์ธ 52 ก่อนที่ภายหลังจะมีการรียูสครั้งใหญ่อีกรอบหนึ่ง

Niles Clinder หรือ The Chief นักวิทยาศาสตร์และนายแพทย์ที่รวบรวมผู้คนที่ได้รับผลกระทบบางอย่างจนเสียร่างกายไป มารักษาเยียวยา และทดลองทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งอันที่จริงแล้ว การที่สมาชิกของกลุ่ม Doom เสียร่างกายไปนั้น มีความเกี่ยวข้องกับเขาอย่างคาดไม่ถึง

รีวิว Doom Patrol ซีรีส์ HBO Go ภาคแยกของทีมซุปเปอร์ฮีโร่จากบรรดาคนชีวิตพัง 2

Doom Patrol รีวิว

ถ้าให้นิยามซีรีส์เรื่องนี้ จะมีความคล้ายกับ Legend of Tomorrow ซีรีส์เรื่องดังอีกเรื่องของ DC ที่ฉายทางช่อง CW คือมีรูปแบบของการรวมกลุ่มระหว่างตัวละครที่มีพลังพิเศษแต่ก็เป็นบรรดา Loser พวกแปลกประหลาด พิสดาร ซึ่งก็ไม่ได้ตั้งใจที่จะรวมทีมฮีโร่นัก แต่เพราะสถานการณ์มันบังคับ อีกทั้งเรื่องราวก็จะออกมาแนวใน ตลกร้าย คอเมดี้ แฟนตาซี ไซไฟ บวกอารมณ์กาวๆเพี้ยนๆ

เพียงแต่ Doom จะเพิ่มดีกรีความชวนแหวะ ดาร์กกว่า มืดหม่นกว่า ตลกร้ายกว่า  อีกทั้งกลุ่มตัวละครในเรื่องต้องใช้คำว่าชีวิตพังของแท้เลย คือรับรองได้เลยว่า บรรดาสมาชิกทีมนี้ เป็นกลุ่มซุปเปอร์ฮีโร่ที่จะไม่มีคนสติดีที่ไหนอยากเป็นพวกเขาคนใดคนหนึ่งแน่ๆ ซึ่งจะแตกต่างไปจากการที่เราได้ดูซุปเปอร์ฮีโร่อย่าง Batman Superman Wonder Woman หรือกระทั่งตัวรองๆอย่าง Flash Aquaman ที่เราดูแล้วอยากสวมบทเป็นฮีโร่เหล่านั้น

แต่สำหรับสมาชิกทีม Doom พวกเขาแม้จะมีพลังพิเศษ แต่ก็เป็นพลังที่ไม่ค่อยโสภานัก ทั้งควบคุมไม่ได้ พลังค่อนข้างชวนแหวะ บางทีดูเหมือนจะไม่ค่อยมีประโยชน์ด้วย เรียกว่าถ้าเลือกได้ ตัวละครคงอยากได้ชีวิตมนุษย์ปกติคืนมามากกว่า

เพียงแต่ข้อเด่นของสมาชิกทีม Doom ก็คือ พลังพิเศษที่พวกเขามี มันส่งผลกระทบทำให้พวกเขามีชีวิตอมตะ แม้ว่าเวลาจะผ่านไปหลายสิบปีก็ยังไม่แก่ตัวลง ซึ่งนี่เองที่เป็นคีย์สำคัญอย่างหนึ่งของเรื่อง

รีวิว Doom Patrol ซีรีส์ HBO Go ภาคแยกของทีมซุปเปอร์ฮีโร่จากบรรดาคนชีวิตพัง 3

ในส่วนของ CG กราฟฟิก จัดว่าทำได้ดี โดยเฉพาะฉากแฟนตาซีที่ดูเพี้ยนๆ ฉากแอ็กชั่นในเรื่องนี้ก็จะออกแนวประหลาดๆ มีลูกบ้าสูง เดาได้ยาก

ด้านนักแสดง ต้องยอมรับว่าเล่นดีกันหลายคน แม้จะน่าเสียดายที่ Brendon Fraser แสดงแบบออกหน้าไม่เยอะนัก แต่การให้เสียงของเขาก็ทำได้ดีจริงๆ อีกคนที่ต้องชื่นชมมากคือ April Browlby ที่แสดงในบทริต้าได้ดีมากๆ หน้าตาสวยๆและหุ่นที่ชวนสะดุดตา ดูแล้วเชื่อว่าเป็นอดีตนักแสดงดังระดับสตาร์ตามบทในเรื่องจริงๆ

รีวิว Doom Patrol ซีรีส์ HBO Go ภาคแยกของทีมซุปเปอร์ฮีโร่จากบรรดาคนชีวิตพัง 4

ส่วนการเดินเรื่อง มีจุดแข็งอย่างหนึ่งที่เรียกว่าเป็นซีรีส์ซุปเปอร์ฮีโร่เรื่องแรกที่ทำแบบนี้ นั่นคือการใช้เทคนิคให้ตัวละครบรรยายเรื่อง และยังมีการเล่าเรื่องแบบ Break 4th Wall ออกมาคุยกับคนดูด้วย

โดยผู้บรรยายประจำเรื่องก็คือ Mr.Nobody ซึ่งแสดงโดย Alan Tudyk ตัวร้ายหลักของเรื่อง ซึ่งเสียงของเจ้าตัวก็ทำได้ดีเอามากๆ แถมส่วนที่ตลกร้ายคือ ตัวละครในเรื่องก็รู้ด้วยว่า หมอนี่คือผู้บรรยายของเรื่องนี้นะ

สำหรับ Mr.Nobody บอสหลักของซีซันแรก เป็นตัวละครร้ายประเภทที่ เราเกลียดลงยาก โดยในเรื่องนั้น การที่เขาได้พลังพิเศษ ก็เพราะเกี่ยวข้องกับการทดลองของพวกนาซีตั้งแต่สมัยสสงครามโลก แล้วร่างกายก็มาได้รับผลกระทบ ทำให้มีพลังพิสดารสุดหยั่งคาด โดยเฉพาะการข้ามไปสู่มิติประหลาด ที่ทำให้ตัวละครนี้มีสีสันอย่างถึงขีดสุด ซึ่งถ้าจะให้นิยามแล้ว ตัวละครนี้มีส่วนคล้ายกับ Joker ในแง่ของความเพี้ยน คาดเดายาก เพียงแต่เจ้าตัวมีพลังพิเศษสุดโอเวอร์เข้ามาด้วย แม้ว่าด้านมันสมอง การวางแผน และความโหดอำมหิตจะไม่ได้ถึงระดับ Joker ก็ตาม ถือว่านี่เป็นตัวร้ายหลักประจำซีซันที่ทำให้เรื่องนี้มีสีสันอย่างมาก

นอกจากนี้ยังมีจุดเด่นอีกอย่างคือ การประยุกต์พลังพิเศษของบางตัวละคร (เช่นริต้า) ที่ดูแล้วคิดไม่ออกจริงๆว่าจะมีประโยชน์ในเรื่องได้ยังไง แต่เรื่องนี้หาทางครีเอทในการเอาพลังพิเศษที่ดูแล้วชวนแหวะมาใช้ในเรื่องนี้จนได้ 

รีวิว Doom Patrol ซีรีส์ HBO Go ภาคแยกของทีมซุปเปอร์ฮีโร่จากบรรดาคนชีวิตพัง 5ส่วนจุดด้อยของเรื่องเท่าที่พบคือ เนื้อหาค่อนข้างจะไม่ปราณีกับคนที่ไม่ได้มีพื้นฐานตัวละคร DC มาก่อนเท่าไรนัก เพราะพบว่าในเรื่องมีศัพท์แสงและชื่อเฉพาะต่างๆ ออกมาอยู่หลายครั้งที่อิงไปกับกลุ่มจัสติสลีก อีกทั้งความที่กลุ่มตัวละครหลักในเรื่องมีปัญหาชีวิตดราม่าค่อนข้างสูงมาก น่าจะดราม่าหนักที่สุดในบรรดาฮีโรทั้งหมดเลยก็ว่าได้ ทำให้มีซีนดราม่าและแฟลชแบ็กต่างๆ เยอะมาก ถ้าคนไม่ชอบการเดินเรื่องแนวนี้อาจจะเบื่อเอาก็ได้

รีวิว Doom Patrol ซีรีส์ HBO Go ภาคแยกของทีมซุปเปอร์ฮีโร่จากบรรดาคนชีวิตพัง 6ด้านฉากแอ็กชั่น บางคนก็อาจจะไม่ชอบฉากแอ็กชั่นแนวบ้าๆเพี้ยนๆในเรื่อง คือถ้าใครคาดหวังจะได้เห็นแอ็กชั่นเท่ๆ มันๆ ต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้ไม่มี เพราะตัวละครกลุ่มนี้ก็ไม่ได้มีตัวที่เก่งเรื่องแอ็กชั่นต่อสู้แนวสมจริงมากอยู่แล้ว แต่จะไปเน้นความครีเอทในแง่ลูกบ้าของฉากแอ็กชั่นมากกว่า

สรุปแล้ว นี่เป็นซีรีส์กลุ่มฮีโร่ภาคแยกของ DC Titan ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีกว่าที่คาดคิดพอสมควร ตัวเรื่องเต็มไปด้วยตลกร้าย เสียสดี และการผสมสานดราม่าตัวละครชีวิตพังที่ดูแล้วนอกจากจะสงสาร ชวนสังเวช แต่ก็ทำให้เอาใจช่วยได้ในเวลาเดียวกัน

สำหรับตอนนี้ซีซันสองกำลังเริ่มฉายแล้วเช่นกันทางช่อง HBO Go ซึ่งสามารถรับชมได้เลย

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference

Wiki/DoomDC(TV_series)

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว Lupin SS1-2 ลูแปงเวอร์ชั่นผิวดำ อัพเดทจบภาค