playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Dracula Netflix เคาน์ แดร็กคิวล่า VS แวนเฮลซิ่ง แบบเฉือนคม

สรุป

Dracula Netflix การกลับมาปะทะกันระหว่างคู่ปรับตลอดกาล แดร็กคิวล่า VS แวนเฮลซิ่ง เน้นหักเหลี่ยมเฉือนคมในแบบทริลเลอร์สืบสวน เจาะปมจิตวิทยา ผลงานจากทีมสร้างซีรีส์ชื่อดังอย่าง Sherlock ของ BBC การันตีชั้นเชิงการเล่าเรื่อง

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
5 (3 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • เป็นซีรีส์ Dracula ที่นำความสยองขวัญแบบดิบๆดั้งเดิมกลับมาได้ หลังจากฝั่งฮอลลีวูดนำไปสร้างภาพลักษณ์อีกแบบมานานหลายทศวรรษ
  • ขยายเหตุการณ์ในนิยายที่คนส่วนมากรู้อยู่แล้ว ให้มีมิติมากขึ้นในแบบสืบสวนทริลเลอร์ ปนจิตวิทยา
  • เป็นเรื่องที่เลือกเจาะลึกและสำรวจตำนานของแดร็กคิวล่าอย่างถึงแก่น
  • ทีมสร้าง Sherlock การันตีการเล่าเรื่องที่มีชั้นเชิงและพร้อมหักมุมตลอดเวลา

Cons

  • ใครคาดหวังฉากแอ็กชั่นปราบแวมไพร์ คงต้องผิดหวัง
  • เป็นการตีความและเล่าเรื่องในสไตล์อังกฤษที่แม้ว่าจะทำให้ร่วมสมัย แต่คนดูส่วนหนึ่งอาจจะรู้สึกแปลกๆ
  • คนที่ดูตอนที่ 3 ถ้าไม่ได้ชอบแนวทางนี้ไปเลย ก็อาจจะรู้สึกตลกไปเลย

Dracula Netflix รีวิว+สปอยล์ เวอร์ชั่นนี้เน้นการปะทะแบบหักเหลี่ยมเฉือนคมระหว่าง แดร็กคิวล่า VS แวนเฮลซิ่ง ในแบบทริลเลอร์สืบสวน เจาะปมจิตวิทยา การันตีผลงานโดยทีมสร้างจากเรื่อง Sherlock 

 Dracula (2020) on IMDb
คะแนนเฉลี่ย IMDB

Dracula เดิมเป็นนิยายแนวสยองขวัญ Horror แบบคลาสสิกชื่อดังของ บราห์ม สโต็ก นักเขียนชาวไอริช ซึ่งต่อมาได้มีการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์แบบขาวดำเมื่อปี 1931 ถือว่าเป็นการเริ่มต้นการสร้างตำนานความสยองขวัญอันลือลั่นของแดร็กคิวล่าบนสื่อบันเทิงครั้งแรก แล้วหลังจากนั้นก็มีนักสร้างหนังและนักเขียนที่ดัดแปลง ต่อยอด เรื่องราวของแดร็กคิวล่าออกไปตามสื่อต่างๆทั่วโลก

สำหรับฉบับล่าสุดของ Netflix ปี 2020 ที่เพิ่งเข้าฉาย เป็นผลงานของทีมงานที่เคยสร้างลิมิเต็ดซีรีส์ชื่อดังอย่าง Sherlock ที่เคยฉายทางช่อง BBC มาก่อน ซึ่งก็ได้รับคำชื่นชมทั้งจากนักวิจารณ์และคนดูทั่วไปอย่างมาก มีคะแนนเฉลี่ยในเว็บ IMDb สูงกว่า 9.1

ดังนั้นการกลับมาสร้างผลงานอีกครั้งของทีมสร้างชุดนี้สำหรับลิมิเต็ดซีรีส์เรื่องล่าสุดคือ แดร็กคิวล่า กับทางช่อง BBC จึงนับว่าเป็นผลงานที่ได้รับความคาดหวังและถูกโปรโมทไว้มากพอสมควรครับ แล้วล่าสุดก็เข้าฉายครบทั้ง 3 ตอนใน Netflix เรียบร้อย

 

Dracula Trailer Netflix ตัวอย่าง 

 

Dracula เรื่องย่อ และ ตัวละคร

เมื่อโจนาธาน ฮาร์เกอร์ ชายหนุ่มที่อยู่ในสภาพครึ่งคนครึ่งผี ตื่นขึ้นในสำนักนางชีแห่งหนึ่งในฮังการี เขาถูกสัมภาษณ์และสอบถามจาก แม่ชีปริศนาที่ชื่อว่า “อกาธ่า” ผู้ซึ่งมีสติปัญญาและความคิดอ่านผิดธรรมดา เป้าหมายของเธอก็คือต้องการทราบข้อมูลเรื่องที่เขาได้เผชิญหน้ากับ “เคาน์แดร็กคิวล่า” แห่งทรานซิลเวเนีย ผู้ซึ่งเป็นแวมไพร์ที่มีอำนาจลี้ลับ แล้วสิ่งที่แม่ชีอกาธ่าต้องการก็คือ แล้วเขาหนีรอดจากแดร็กคิวล่ามาได้อย่างไร นี่จึงนำไปสู่การเล่าเรื่องราวย้อนหลังทั้งหมด ไปจนถึงการเจาะลึกถึงตัวตนของแดร็กคิวล่าและตำนานแวมไพร์ในแง่มุมใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน

Dracula Netflix รีวิว ตัวละคร แดร็กคิวล่า แวนเฮลซิ่ง

เคาน์แดร็กคิวล่า แวมไพร์อายุราว 500 ปี อาศัยอยู่ในปราสาทเก่าแก่ในทรานซิลเวเนีย ประเทศโรมาเนีย เป็นแวมไพร์ที่มีฤทธิ์มาก แต่เนื่องจากแทบไม่มีมนุษย์ให้ออกล่า จึงทำให้มีสภาพร่างกายที่แก่ชราและทรุดโทรมลงเรื่อยๆ เขาจึงวางแผนพาตัวเองเดินทางไปประเทศอังกฤษ โดยเริ่มจากการใช้ทรัพย์สินที่มีเข้าซื้ออสังหาริมทรัพย์ในอังกฤษ ทำให้โจนาธาน ฮาร์เกอร์ ซึ่งเป็นทนาย ได้ถูกส่งตัวมาจัดการเอกสาร และต้องพักอยู่ในปราสาท แดร็กคิวล่าจึงใช้เลือดและพลังชีวิตของโจนาธานเพื่อฟื้นฟูพลังของตนเองกลับมา

แต่สิ่งที่แดร็กคิวล่าคาดไม่ถึงก็คือความกล้าหาญของโจนาธาน ซึ่งทำให้เขาได้ไปเผชิญหน้ากับแม่ชีปริศนาที่มีสติปัญญาล้ำเลิศ จนกลายเป็นคู่ปรับตลอดกาล นั่นคือ อกาธ่า แวน เฮลซิ่ง

Dracula Netflix รีวิว ตัวละคร แดร็กคิวล่า แวนเฮลซิ่งอกาธ่า แวนเฮลซิ่ง

แม่ชีปริศนาที่มีสติปัญญาล้ำเลิศ เธออาศัยอยู่ในสำนักนางชีที่ฮังการี ชอบศึกษาค้นคว้าความลับของผีดูดเลือด และสิ่งมีชีวิตจากโลกมืด เธอยังขบคิดจนค้นพบความลับและจุดอ่อนหลายอย่างของสิ่งมีชีวิตจากโลกมืดเหล่านี้ มีความกล้าหาญเกินคนทั่วไป เธอยังเป็นแม่ชีที่เสียความเชื่อต่อพระเจ้าไปพอสมควร

ในระหว่างเรื่อง เธอได้รู้ข้อมูลล้ำค่าเกี่ยวกับแวมไพร์อย่างเคาน์แดร็กคิวล่า ผ่านทางโจนาธาน แล้วยังกล้าที่จะเผชิญหน้าและเจรจากับเคาน์แดร็กคิวล่าโดยไม่หวั่นเกรง มีไหวพริบในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่ยอดเยี่ยมด้วย

 

โซอี้ แวนเฮลซิ่ง

เธอเป็นลูกหลานรุ่นหลังของ แม่ชีอกาธ่า แวนเฮลซิ่ง เป็น ดร.ที่ได้ทำการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับเรื่องของแวมไพร์และตำนานของเคาน์แดร็กคิวล่า รวมถึงข้อมูลที่รับรู้มาจากบรรพบุรุษของเธอ โซอี้ยังวางแผนและเตรียมการรับมือการมาถึงของแดร็กคิวล่า รวมถึงใช้ทุกอย่างที่มีเพื่อเอาชนะแดร็กคิวล่าให้ได้ในท้ายที่สุด

 

โจนาธาน ฮาร์เกอร์

ทนายความหนุ่มที่ถูกส่งตัวไปทรานซิลเวเนียเพื่อติดต่อธุรกรรมกับเคาน์แดร็กคิวล่า กระทั่งได้พบว่าตนเองกำลังเผชิญหน้ากับอสุรกายจากโลกมืดที่คนธรรมดายากที่จะต่อต้านได้ แดร็กคิวล่าก็ได้ใช้โจนาธานเป็นแหล่งพลังงานชีวิตที่ทำให้ตนได้กลับมามีร่างกายหนุ่มแน่นอีกครั้ง

โจนาธานโดยเนื้อแท้แล้วเป็นคนหนุ่มที่กล้าหาญ เขามีคู่หมั้นคือ มีน่า เมอร์เรย์ เมื่อได้พบว่าแดร็กคิวล่าคืออสูรร้าย จึงวางแผนที่จะหนีออกจากปราสาท แต่ก็ต้องแลกด้วยชีวิตของตนเอง

 

มีน่า เมอร์เรย์

คู่หมั้นสาวสวยของโจนาธาน เธอพบว่าโจนาธานหายตัวไปอย่างลึกลับหลังจากเขาเดินทางไปที่ปราสาทของเคาน์แดร็กคิวล่า ต่อมาจึงออกตามหาเขาจนถึงฮังการี เธอได้รับความช่วยเหลือจากแม่ชีอกาธ่า แล้วก็ได้เผชิญหน้ากับแดร็กคิวล่า

 

ดร.แจ็ค ซีวาร์ด

ชายหนุ่มที่เป็นลูกศิษย์ของโซอี้ แวนเฮลซิ่ง เขาแอบหลังรักลูซี่ข้างเดียว เป็นอีกหนึ่งคนที่รู้เรื่องราวของแดร็กคิวล่า และต้องร่วมมือกับโซอี้เพื่อจัดการอีกฝ่ายด้วย

 

ลูซี่ เวสเทนร่า

เด็กสาวสังคมที่มีเสน่ห์ หว่านเสน่ห์ให้กับผู้คนมากมาย และได้พบกับเคาน์แดร็กคิวล่า เธอเป็นคนแรกที่ถูกแดร็กคิวล่าทำให้กลายเป็นเจ้าสาวเมื่อเขามาอยู่ในอังกฤษและโลกยุคใหม่

 

Dracula ต้นฉบับเดิม vs เวอร์ชั่น Netflix แตกต่างกันตรงไหนบ้าง

มีความแตกต่างกันเพียบเลยครับ แต่ก็แน่นอนว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะซีรีส์ Dracula ของ Netflix ชุดนี้ มีการดัดแปลงและตีความอะไรหลายอย่างให้แตกต่างจากนิยายต้นฉบับคลาสสิก รวมถึงมีการนำเสนอเรื่องราวให้ต่างจากภาพยนตร์ปี 1931 และปี 1992 ที่เคยนำมารีเมคล่าสุดด้วย

สำหรับซีรีส์ชุดล่าสุดที่ได้ดัดแปลงเรื่องให้แตกต่างไปจากต้นฉบับนั้น ก็มีการดัดแปลงที่ส่งผลกระทบต่อโครงเรื่องดั้งเดิมอยู่บ้าง มาลองดูว่ามีอะไรบ้างครับ ตรงนี้สปอยล์เต็มๆ

เปลี่ยนบทของ ดร.แวน เฮลซิ่ง ให้เป็นผู้หญิง

จากต้นฉบับเดิม ดร.แวน เฮลซิ่ง เป็นศาสตราจารย์ชาวดัตช์ ผู้เชี่ยวชาญด้านตำนานและสิ่งมีชีวิตลี้ลับ เขาถูก ดร.ซีวาร์ด ซึ่งเป็นลูกศิษย์ เชิญให้เดินทางมาไขปริศนาของลูซี่ซึ่งถูกแดร็กคิวล่าดูดเลือด จนนำไปสู่การร่วมมือระหว่างผู้คนที่เกี่ยวข้องเพื่อวางกับดักและกลยุทธ์มากมาย ไปจนถึงหาจุดอ่อในการปราบแดร็กคิวล่าให้จงได้

ส่วนในซีรีส์ของ Netflix ได้ดัดแปลงให้ ดร.แวนเฮลซิ่ง จากศาสตราจารย์สูงวัย กลายมาเป็นแม่ชีอกาธ่า “แวนเฮลซิ่ง” อัจฉริยะหญิงที่มีนิสัยสุดประหลาด แต่ก็ยังคงลักษณะเดิมของแวนเฮลซิ่งบางอย่างเอาไว้ เช่น ความสนใจใคร่รู้ในเรื่องราวเหนือธรรมชาติ ผิดจากวิสัยของคนเป็นนักวิทยาศาสตร์และแพทย์ และความกล้าหาญในการเผชิญหน้ากับแดร็กคิวล่า

อีกจุดหนึ่งที่ซีรีส์ดัดแปลงไปมากก็คือ การตีความเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง แวนเฮลซิ่งกับแดร็กคิวล่า ซึ่งดูเหมือนว่ารอบนี้ทีมงานผู้สร้างจะเห็นว่า แท้จริงแล้วคนที่น่าจะสร้างความดึงดูดใจต่อแดร็กคิวล่ามากที่สุด ไม่น่าจะเป็นมีน่าหรือลูซี่ แต่เป็นแวนเฮลซิ่ง ในฐานะคู่ปรับตลอดกาลนี่เอง

ชะตาชีวิตของโจนาธาน

ในต้นฉบับเดิม และในภาพยนตร์ที่ดัดแปลงก่อนหน้านี้ โจนาธานถูกจับขังไว้ในปราสาทของแดร็กคิวล่า แต่เอาชีวิตรอดมาได้ ซึ่งสุดท้ายแล้วเขาก็ได้รับความช่วยเหลือจาก ดร.แวนเฮลซิ่ง ร่วมมือกับเหล่ามิตรสหายที่เกี่ยวข้อง วางแผนจัดการแดร็กคิวล่า แล้วแต่งงานกับมีน่า มีลูกด้วยกัน เป็นการจบเรื่องราวอย่าง Happy Ending

แต่ในซีรีส์ของ Netflix รอบนี้ เลือกดัดแปลงบทของโจนาธานไปทางดาร์กเลยครับ เรียกว่ามอบความสิ้นหวังให้กับตัวละครไปเลย

มีน่า ผู้หญิงที่แดร็กคิวล่าหลงรัก??

ในต้นฉบับเดิม มีน่า คือผู้หญิงที่แดร็กคิวล่าตกหลุมรัก ซึ่งในภาพยนตร์หรือสื่ออื่นๆที่นำเรื่องราวมาขยาย ก็มักเล่นประเด็นความรักของแดร็กคิวล่าที่มีต่อมีน่า

ส่วนในภาพยนตร์ปี 1992 มีน่าก็ถูกดึงดูดโดยเสน่ห์ของแดร็กคิวล่าด้วย

แต่ในเวอร์ชั่น Netflix ตีความเรื่องของมีน่าใหม่ ลดความสำคัญในบทโรมานซ์ลงไป เพราะทีมสร้างไปตีความว่าแดร็กคิวล่าตัวนี้ไม่ได้มองว่ามีน่าเป็นผู้หญิงน่าสนใจมากเท่ากับ อกาธ่า แวนเฮลซิ่ง ซึ่งมีสติปัญญาล้ำเลิศพอที่จะต่อกรกับเขาได้

ทีมล่าแวมไพร์ไม่มีบท

ในต้นฉบับเดิม หลังจากแดร็กคิวล่ามาถึงอังกฤษ และก่อเหตุร้ายขึ้นแล้ว ดร.แวนเฮลซิ่ง ก็ได้เป็นผู้นำของคนที่เกี่ยวข้องหาทางจัดการกับแดร็กคิวล่า

ส่วนในซีรีส์ ตัดบทบาทในส่วนนี้อีก แต่ก็ยังเคารพต้นฉบับด้วยการนำชื่อตัวละครที่เกี่ยวข้องมาใช้ในช่วงที่แดร็กคิวล่าอยู่ที่อังกฤษ

การตีความใหม่เรื่องความกลัวของแดร็กคิวล่า

เนื่องจากในซีรีส์ของ Netflix ค่อนข้างเน้นหนักเกี่ยวกับการตีความในมุมความเชื่อเกี่ยวกับแวมไพร์ และเรื่องที่ว่า “ทำไมแดร็กคิวล่าถึงกลัวไม้กางเขน แพ้แสงอาทิตย์ และไม่สามารถเข้าไปในสถานที่ต่างๆได้หากไม่ถูกเชิญเข้าไป” ซึ่งเรื่องส่วนนี้ก็จะถูกบอกเล่าและวิเคราะห์ผ่านทางตัวละครสำคัญคือ แม่ชีอากาธ่า รวมถึงทายาทรุ่นหลังอย่างโซอี้ ว่าทำไมอสุรกายที่มีชีวิตอยู่มา 500 ปี แถมมีพลังมากแบบนี้ ถึงกลัวและแพ้อะไรที่มันแปลกประหลาด และดูขัดกับอำนาจที่มันมีอยู่ รวมถึงการตีความแดร็กคิวล่าในมุมของความกลัวที่เขามีต่อไม้กางเขนในแง่มุมทางจิตวิทยาที่น่าสนใจ

จุดนี้ทำให้เรื่องราวของแดร็กคิวล่าในเวอร์ชั่น Netfix ดูมีมีติมากขึ้น (แบบแปลกๆ) ซึ่งก็อาจจะเป็นทั้งข้อดีและข้อด้อยสำหรับคนที่เคยรับชมในเวอร์ชั่นเก่ามาก่อน แต่ก็ถือว่าเป็นความพยายามที่จะไม่ทำให้เรื่องของแดร็กคิวล่าดูซ้ำซากจำเจครับ

แล้วอีกจุดหนึ่งที่ทีมสร้างทำออกมาสนุกๆ นั่นคือมีการทำ Easter Egg อ้างอิงไปถึงเรื่อง Sherlock เล็กน้อยด้วยครับ จากบทพูดของแม่ชีอกาธ่า ที่เธออ้างอิงว่า ได้ขอให้นักสืบที่รู้จักกันซึ่งอยู่ในลอนดอนช่วยสืบหาข้อมูลเกี่ยวกับมีน่าและโจนาธาน รวมถึงเชื่อมโยงไปถึงเคาน์แดร็กคิวล่าด้วย

ภาพรวมกับการกำเนิด แดร็กคิวล่า ที่ฉลาดที่สุดตนหนึ่ง

ในภาพรวมแล้ว Dracula ถือว่าเป็นลิมิเต็ดซีรีส์แบบ 3 ตอนจบใน Netflix ที่ทำออกมาแล้วดูดีไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการได้ทีมสร้างที่มีผลงานระดับเทพมาก่อนอย่าง Sherlock ทำให้การันตีได้ในแง่ของบท การเดินเรื่องที่มีชั้นเชิงอย่างมาก

นี่จึงน่าจะเป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้ที่ทำให้ตำนานของเรื่องนี้มีการเดินเรื่องในสไตล์ทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรม อีกจุดที่ถือว่าเป็นจุดขายหลักของทีมชุดนี้ก็คือ การเดินเรื่องหักมุมจากต้นฉบับเดิม การเล่นกับประเด็นทางจิตวิทยาของตัวละครหลัก ที่เรียกว่าเป็นการลงลึกไปสำรวจตัวละครอย่างแดร็กคิวล่าในเชิงลึกที่สุดเท่าที่เคยสร้างกันมาก็ว่าได้

แต่จุดที่อาจจะมองว่าด้อยสำหรับซีรีส์เรื่องนี้ก็มีอยู่เหมือนกัน เช่น การดัดแปลงบทบาทของตัวละครจากในต้นฉบับดั้งเดิมจนทำให้ตัวละครหลักบางคนในต้นฉบับมีบทน้อยลงมาก ตัวอย่างเช่น มีน่า รวมถึงการตัดบทของโจนาธานให้ตายตั้งแต่ตอนแรก แต่ตรงนี้ก็เข้าใจได้ว่าเพราะทีมสร้างขุดใหม่ต้องการสร้างความแตกต่าง แล้วปรับบทของแวนเฮลซิ่งให้มากขึ้นแทนนั่นเอง

อีกจุดที่เป็นทั้งข้อเด่นและด้อยก็คือ สไตล์การเดินเรื่อง เพราะการปราบแวมไพร์ในเรื่องนี้อาจจะไม่เหมือนกับในรูปแบบที่ฮอลลีวูดเคยสร้างเอาไว้ แต่เป็นการวางแผนหาทางต่อสู้กับแดร็กคิวล่าด้วยมันสมอง บทพูด กลทางจิตวิทยา ซึ่งตัวละครประเคนใส่กัน แล้วก็ทำให้เราได้แดร็กคิวล่าที่มีสมองเฉลียวฉลาดมากตนหนึ่งเข้ามาในโลกบันเทิงจนได้ครับ

ส่วนในตอนจบของเรื่อง หลายคนอาจจะรู้สึกว่า จบแบบห้วนไปไหม หรือว่าตัดจบ ที่จริงแล้วมันก็เป็นบทสรุปของแดร็กคิวล่าในแนวใหม่ที่น่าสนใจครับ เพราะมุ่งเจาะและสำรวจตัวละครแดร็กคิวลงไปลึกจนถึงความปรารถนาในการดำรงอยู่ของตัวเขาเอง ตรงนี้แนะนำว่าลองดูกันให้จบ ซึ่งแต่ละคนอาจจะมีความเห็นที่แตกต่างกันไปครับ ซึ่งตอนนี้ก็สามารถรับชมได้ทั้ง 3 ตอนจบใน Netflix เรียบร้อย

 

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

Dracula_Netflix_Series_2020_IMDb

Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก