playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Emily in Paris ss2 การกลับมาของเอมิลี่ ชีวิตรักและการทำงานชวนฝันในปารีส (ไม่สปอยล์)

สรุป

การกลับมาของซีรีส์ที่ขายฝันผู้หญิง จากผู้สร้าง Sex and the City เน้นความย่อยง่ายทำออกมาได้บันเทิง ดูง่าย ไม่ต้องคิดอะไรมาก ปูเรื่องไปต่อซีซันสาม

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
5 (3 votes)

Pros

  • เป็นซีรีส์ขายฝันคนดูผู้หญิงแบบสุดๆ
  • ดูง่าย เพลิน ไม่ต้องคิดอะไรมาก
  • แฟชั่นจัดเต็มสุดๆ
  • ปูทางเรื่องไปซีซันสามได้ดี
  • นำเสนอปารีสในมุมบวกสุดๆ

Cons

  • เรื่องรักๆของนางเอกพายเรือในอ่างมากไปหน่อย
  • ตัวละครไม่ค่อยมีมิติมากนัก
  • หลายฉากดูลดต้นทุนลงเยอะ
  • เดินเรื่องสูตรสำเร็จแบบปกติ ไม่มีอะไรแปลกใหม่

Emily in Paris ss2 Netflix รีวิว การกลับมาของเอมิลี่ กับเรื่องราวชีวิตรักและการงานแสนวุ่นๆที่เต็มไปด้วยสีสันในปารีส ซีซันสองเนื้อหาเริ่มพยายามขยายสเกลขึ้นบ้าง แต่ก็ยังวนเวียนอยู่กับเรื่องราวรักๆชวนวุ่นของนางเอก ในขณะที่ชีวิตการทำงานก็มาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญในท้ายซีซันนี้

มาแล้วทั้งหมด 10 ตอน รับชมได้เลยใน Netflix จากผลงานของ Darren Star ผู้สร้าง Sex and the City ที่โด่งดังในอดีต

ตัวอย่าง Emily in Paris ss2 Trailer

Emily in Paris ss2 เรื่องย่อ

เรื่องจะต่อเนื่องจากซีซันแรก หลังจาก เอมิลี่ คูเปอร์ สาวน้อยสุดมั่นผู้คล่องแคล่วชาวอเมริกันที่ทำงานเป็นพนักงานของบริษัทการตลาดในชิคาโกและเก่งเรื่องโซเชียลตามประสาคนรุ่นใหม่ ได้ถูกส่งตัวจากบริษัทแม่มาประจำอยู่กับบริษัทลูกที่ปารีสในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งนี่คือโอกาสสำคัญและไลฟ์สไตล์ในฝันของสาวอเมริกันในแวดวงการทำงานเกือบทุกคน โดยในซีซันแรกเธอได้เจอเรื่องราววุ่นๆจากการทำงาน การปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมของคนฝรั่งเศส และการพบรักสุดโรแมนติกกับหนุ่มข้างห้องชวนฝันที่ก็มาพร้อมปัญหาต่างๆเมื่อชายหนุ่มก็มีคนรักอยู่แล้ว

ในซีซันแรก เรื่องจบลงที่เอมิลี่ตัดสินใจอยู่ต่อ เปิดมาซีซันสอง แม้ว่าชีวิตการทำงานของเธอจะเริ่มลงตัวมากขึ้น แต่ชีวิตรักวุ่นๆ ก็ยังสะสางไม่ได้ลงตัว ปัญหาใหม่ๆก็เริ่มเข้ามา แต่มันก็เป็นโอกาสให้เธอได้เจอรักใหม่ไปจนถึงทางเลือกครั้งสำคัญในอาชีพการทำงานด้วย

Emily in Paris ss2 Netflix รีวิว

Emily in Paris ss2 รีวิว ไม่สปอยล์เนื้อหา

เรื่องนี้ยังคงคอนเซปต์ที่เป็นจุดขายสูงสุดของซีรีส์คือ เป็นเรื่องราวแนวโรแมนติกขายฝันผู้หญิงสุดน้ำเน่า แต่ความเจ๋งของเรื่องนี้คือมันก็ยังสามารถสร้างออกมาได้อย่างมีสีสัน เป็นเรื่องน้ำเน่าที่ดูได้เพลินตาเอามากๆ เพียงแต่คนดูผู้ชายก็อาจจะไม่ถนัดหรือไม่อินกับเรื่องสไตล์นี้เท่าไรนัก ตรงนี้ก็ไม่น่าแปลกเพราะกลุ่มเป้าหมายของเรื่องมันชัดเจนสุดๆ ว่าทำมาเพื่อสนองนีดสาวๆ ไม่ว่าจะเป็นสาววัยรุ่น จนถึงวัยกลางคน เชื่อเลยว่าเรื่องนี้จะเป็นหนึ่งในเรื่องโปรดของผู้หญิงได้ไม่ยาก

ยังคงต้องขอชมนักแสดงหลักของเรื่องนี้ โดยเฉพาะ Lily Collins ที่เล่นเป็น เอมิลี่ คูเปอร์ นางเอกของเรื่อง เธอใส่ชุดอะไรก็ดูขึ้นและกล้องจับไปหมดจริงๆ

Emily in Paris ss2 Netflix รีวิว

ซีซันสองยังมีจุดเด่นที่คงเอกลักษณ์อย่างหนึ่งมาจากซีซันแรกก็คือ งานแฟชั่น จัดเต็ม อลังการดาวล้านดวง ในซีซันแรกเราได้เห็นชุดแฟชั่นมากยังไง ซีซันสองพยายามเพิ่มเติมเข้าไปอีก ที่น่าทึ่งก็คือ เอมิลี่ น่าจะทำสถิติเป็นนางเอกซีรีส์ที่เปลี่ยนชุดมากที่สุดในหนึ่งตอนเลย มีบางตอนที่เธอเปลี่ยนชุดมากถึง 6-7 ชุดในตอนเดียว แถมเป็นชุดที่เชื่อเลยว่าปกติแล้วหลายคนไม่ได้มีโอกาสใส่ในชีวิตประจำวันแน่ แล้วถ้าไม่ใช่เมืองแห่งแฟชั่นอย่างปารีส บางชุดคงแต่งออกมาเดินถนนลำบากด้วย เรียกว่างานคอสตูมที่เต็มไปด้วยสีสันคือจุดแข็งเรื่องนี้เอามากๆ

ด้านฉากที่ใช้ปารีสเป็นฉากหลัง เรื่องนี้พยายามนำเสนอภาพของมหานครปารีสในแง่บวกสุดๆ ข้อสังเกตอย่างหนึ่งคือ แทบไม่มีการนำเสนอมุมมืดของปารีสออกมาเลย ตรงนี้พอเข้าใจได้ว่าต้องการเล่าถึงปารีสในแบบ Feel Good ขายฝัน แต่ก็เลยทำให้เรื่องนี้ขาดมิติของโลกเซตติ้งในเรื่องไปพอสมควร ส่วนงานโปรดักชั้นในซีซันสองอาจจะไปลงทุนกับเรื่องชุดคอสตูมและบางฉากซะเยอะ เวลาดูเลยรู้สึกได้ว่าภาพเมืองที่จริงแล้วมันเป็นฉากในสตูดิโอ จะเห็นได้ว่าส่วนนี้มีการใช้เทคนิคหลังเบลอเข้ามาช่วยค่อนข้างเยอะ

มีส่วนหนึ่งที่เพิ่มเข้ามาค่อนข้างเยอะในเรื่องจนดูเหมือนจงใจก็คือ ฉากร้องเพลง เนื่องจากพาร์ทของเพื่อนนางเอกที่กลายเป็นนักร้องเต็มตัวไปแล้ว เลยทำให้มีฉากร้องเพลงเพิ่มขึ้นมาในแต่ละตอน ซึ่งทั้งซีซันรวมๆแล้วเฉพาะฉากร้องเพลงและฉากแนวมิวสิคคัล น่าจะใช้แอร์ไทม์ประมาณ 20-30 นาทีเลยทีเดียว

มีจุดน่าเสียดายที่บางอย่างของเรื่องนี้ที่อาจจะยังไม่สามารถทะลุปล้องขึ้นไปเทียบชั้นผลงานแนวผู้หญิงๆ ระดับคลาสสิกในอดีต อย่างเช่น Sex and the City (ทั้งที่คนสร้างก็คนเดียวกันนี่แหละ) และเรื่องอย่าง Gossip Girl แม้ว่าในมุมหนึ่งจะเป็นเรื่องที่มีศักยภาพจะไปถึงได้เหมือนกันในอนาคต หากว่ายังได้ทำต่อไปอีกหลายซีซัน และสามารถสร้างตัวละครใหม่ๆให้ออกมาน่าติดตามมากกว่านี้ เพียงแต่ดูแล้วคงยากหน่อยเพราะจุดด้อยสำคัญอย่างหนึ่งของเรื่องคือตัวเอกหลักที่มีเพียงคนเดียวคือเอมิลี่ เป็นคาแรคเตอร์ตัวแทนคนดูสาวๆที่ถูกเขียนออกมาในแบบกลางๆ ปนความ Cringe อยู่ไม่น้อย  กล่าวคือถ้ามีการเพิ่มความสามารถอะไรอีกสักหน่อยตัวละครนี้ก็จะเข้าข่าย แมรี่ ซู แล้ว แม้ว่าจะไม่ได้ถึงขั้นเพอร์เฟ็คเลิศเลอนัก แต่เอมิลี่ก็เป็นตัวเอกประเภทที่สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ รอบตัวที่เกิดขึ้นได้ดีอย่างน่าเหลือเชื่อ โดยเฉพาะเรื่องการทำงานที่แม้ว่าเรื่องจะพยายามนำเสนอว่า ปัญหาต่างๆ มันมีความหนักหน่วงมาก แต่สุดท้ายแล้วเราก็รู้ว่านางเอกคนเก่งของเราก็จะแก้ไขได้ ซึ่งวิธีการของเธอก็ไม่ได้พิสดารอะไรมากมาย ตรงนี้เลยอาจจะทำให้เรื่องดูขาดความเข้มข้นจริงจังในแง่การทำงานไปบ้าง เพราะดูเหมือนทุกอย่างเข้าทางตัวละครหมด แต่ถ้าดูแบบไม่คิดอะไรมากก็ถือว่าเป็นงานแนวผ่อนคลายเบาสมองสำหรับสาวออฟฟิศที่ต้องเหนื่อยจากการทำงานในโลกความจริง ได้มาดูอะไรเบาๆแถมเต็มไปด้วยสีสันอย่างในเรื่องนี้บ้าง ในขณะที่บทชีวิตรักก็ถูกเขียนให้มีความยืดเยื้อ จนบางทีก็แอบน่ารำคาญกับเรื่องราวรักๆของนางเอกคนนี้อยู่บ้าง ทำให้ชีวิตรักของนางเอกเราดูจะมีความพายเรือวนในอ่างอยู่บ้าง แต่ซีซันนี้ก็มีการเพิ่มตัวละครใหม่ๆ เข้ามาให้กับชีวิตรักของนางเอกอย่างน่าสนใจเหมือนกัน อีกทั้งการเดินเรื่องก็มีความสูตรสำเร็จอยู่เหมือนเดิม

ข้อด้อยอีกจุดคือ มิติตัวละครของเอมิลี่โดยรวมแล้วค่อนข้างแบน แม้ในเรื่องนี้จะพยายามแสดงให้เห็นว่าเธอมีพัฒนาการในแง่ของการปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมฝรั่งเศส ซึ่งในซีซันสองจะเห็นชัดเจนเลยว่าปัญหาเรื่องนี้ของเธอที่มีในซีซันแรกแทบจะหมดสิ้นไปเลย แม้จะยังมีหลงเหลือบ้างแต่ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรนัก ในทางกลับกันซีซันนี้เธอพัฒนากลายมาเป็นสาวอเมริกันผู้เชี่ยวชาญในเรื่องฝรั่งเศสและคอยชี้แนะหัวหน้างานชาวอเมริกัน และหนุ่มอังกฤษ ที่เข้ามาในสังคมฝรั่งเศสได้ด้วยซ้ำ ในส่วนนี้คาดว่าเพราะผู้สร้างพยายามสร้างตัวละครเอมิลี่ออกมาให้เป็นตัวแทนของสาวออฟฟิศชาวอเมริกันในแบบกลางๆมากที่สุด ประมาณว่าทุกคนสามารถดูแล้ว Self Insert ให้เป็นตัวเองได้ไม่ยาก ก็ถือว่าความแบนของคาแรคเตอร์ตรงนี้อาจจะเป็นทั้งข้อดีและข้อด้อยในตัวก็ได้ แต่ถ้ามองในแง่ว่าเรื่องนี้ทำมาสนองนีดคนดูกลุ่มใหญ่ การเลือกแนวทางนี้อาจจะเป็นเรื่องดีก็ได้ ซึ่งก็ต้องมาดูว่าในซีซันถัดไปจะมีการเขียนบทในแง่สำรวจตัวละครเอมิลี่หรือใส่บทตัวละครที่เกี่ยวข้องกับนางเอกจากอเมริกาเข้ามาเพิ่มเติมมากน้อยแค่ไหน

ส่วนในช่วงท้ายซีซันสอง เรื่องราวมีจุดเปลี่ยนสำคัญทั้งในด้านอาชีพการงานและความรักของเอมิลี่ ซึ่งจะเป็นการปูทางไปซีซันสามต่อ เป็นอีกหนึ่งผลงานที่สามารถสร้างต่อหลายซีซันได้สบายครับ

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference

https://www.imdb.com/title/tt8962124/

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!