playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว FRAMED! (Netflix) ซีรีส์อิตาลี มุกตลกห้าบาทสิบบาท ล้อเลียนแนวสืบสวนฆาตกรรม

สรุป

ซีรีส์อิตาลี แนวตลกร้าย ล้อเลียนเรื่องแนวสืบสวนฆาตกรรมและแนวมาเฟีย ดูได้เพลินๆ มุกตลกห้าบาทสิบบาท กับเรื่องของสองตัวเอกสุดซวย

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • สองนักแสดงหลักทำได้ดี ดูแล้วน่าติดตามเอาใจช่วย
  • โปรดักชั่นจัดว่าดีสำหรับหนังตลก
  • ยิงมุกล้อเลียนหนังสืบสวนมาเยอะ
  • จำนวนตอนสั้น 6 ตอน เวลาในตอนไม่ถึงครึ่งชั่วโมง

Cons

  • มุกตลกห้าบาทสิบบาทที่บางทีก็เรี่ยราดไปหน่อย
  • หลายมุกคนไทยอาจไม่เก็ต
  • ตัวละครโวยวายจนน่ารำคาญไปบ้าง

FRAMED! กับดัก ดักจับ Netflix รีวิว ซีรีส์อิตาลี แนวตลกร้าย ล้อเลียนเรื่องแนวสืบสวนฆาตกรรม แม้ว่าเรื่องจริงๆ จะดราม่าพอตัว แต่ด้วยตัวนักแสดงและการเล่าเรื่องเลยทำให้เราอดขำไปกับชะตาชีวิตสุดดราม่าของสองตัวเอกไม่ได้ อารมณ์เหมือนเราได้ดูหนังแนวหนังล้อหนังอีกทีหนึ่ง

มีทั้งหมด 6 ตอน รับชมได้เลยใน Netflix

 Incastrati (2022) on IMDb

ตัวอย่าง FRAMED! กับดัก ดักจับ

เรื่องย่อ

เรื่องราวของ ซัลโว (แสดงโดย ซัลวาทอเร่ ฟิคาร่า) และ วาเลนติโน่ (แสดงโดย พิโคเร่) สองคู่เขยที่ทำงานรับจ้างเป็นช่างซ่อมประปาด้วยกัน ซัลโว เป็นชายวัยกลางคนที่มีความชื่นชอบซีรีส์แนวสืบสวนอย่างบ้าคลั่ง ถึงขนาดติดตามดูมาถึงแปดซีซันแต่ในขณะเดียวกันก็ต้องเผชิญหน้ากับปัญหาระหองระแหงเรื่องชีวิตคู่กับแฟนสาวซึ่งเป็นน้องสาวของวาเลนติโน่

ส่วนวาเลนติโน่ พี่เขยของซัลโว เป็นชายวัยกลางคนที่ยังใช้ชีวิตอยู่กับแม่และยังหาแฟนไม่ได้ เขาเป็นอีกคนที่ชื่นชอบเรื่องแนวสืบสวนแต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นบ้าคลั่งดูทุกวันแบบซัลโว

แต่ปรากฏว่าคู่หูคู่นี้กลับได้มารับงานซ่อมประปาให้กับชายคนหนึ่ง แล้วเมื่อไปถึงห้องพักกลับพบอีกฝ่ายนอนเป็นศพคาห้องน้ำ แต่ที่เซอร์ไพร์สกว่านั้นคือทั้งสองดันพบโดยบังเอิญว่าแฟนของซัลโวดันเป็นชู้รักกับคนตาย งานนี้เลยกลายเป็นว่าซัลโวจะกลายเป็นผู้ต้องสงสัยทันทีเพราะมีแรงจูงใจมหาศาล สองคู่หู่นี้เลยต้องงัดเอาสารพัดวิชาที่ได้จากการดูซีรีส์แนวสืบสวนมาใช้เพื่อเอาตัวรอด ทั้งจากตำรวจและจากแก๊งค์มาเฟีย ที่เรื่องราวยิ่งเลยเถิดจนเกินการควบคุม ที่เราจะต้องมาตามลุ้นกันว่า แล้วพวกเขาจะเอาชีวตรอดได้ยังไง

Incastrati Netflix รีวิว

FRAMED! รีวิว

ก่อนดูเรื่องนี้ให้เตะเหตุผลและตรรกะความสมจริงต่างๆ ทิ้งไปก่อน เพราะเรื่องนี้สร้างมาเสมือนต้องการจิกกัดพวกเรื่องแนวสืบสวน คดีฆาตกรรม ไปจนถึงแนวแก๊งค์มาเฟีย มีหลายมุกที่ใส่เข้ามาแล้วหากว่าเป็นคนดูหนังแนวนี้มาเยอะ น่าจะพอเก็ตบ้าง โดยเฉพาะพวกแนวสืบสวนคดีฆาตกรรมปริศนาต่างๆ ถ้าคนชอบแนวนั้นมาดูเรื่องนี้แล้วรับรองได้ว่าตอนเจอศพทีแรกนี่มีขำก๊ากแน่นอนครับ

ด้านตัวละคร ต้องขอชมนักแสดงหลัก โดยเฉพาะ ซัลวาทอเร่ ฟิคาร่า นักแสดงตลกชาวอิตาลีที่รับบทซัลโว ซึ่งถือว่าเป็นนักแสดงตลกที่ค่อนข้างดังและมีผลงานมาหลายเรื่องแล้วในอิตาลี แต่แน่นอนว่าคนไทยที่ไม่ได้รับชมหนังอิตาลีมาก็จะไม่คุ้นหน้าหรอกครับ เพียงแต่เรื่องนี้แกแสดงให้เห็นได้ดีเลยว่าเป็นนักแสดงตลกที่โดดเด่นมาก ชนิดที่ว่าหากเขาเป็นคนอเมริกันหรือสามารถไปเล่นในฮอลลีวูดได้ เขาอาจจะแจ้งเกิดได้เลยครับ แล้วเขายังแสดงได้ดูน่าสงสารมากกับบทของชายที่มาค้นพบว่าแฟนตัวเองมีชู้ แต่ทำอะไรไม่ได้ ส่วนนักแสดงหลักอีกคนอย่าง พิโคเร่ ในบทวาเลนติโน่ ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน เรียกว่าทีมนักแสดงเป็นตัวเอกของเรื่องนี้ไม่แพ้บทเสียดสีจิกกัดพวกแนวสืบสวนเลย

Incastrati Netflix รีวิว

ส่วนมุกตลกมาแนวตลกร้ายกัดแนวสืบสวนเต็มขั้น ตัวอย่างเช่น การบ้าไปไล่เช็ดเฟอร์นิเจอร์ต่างๆในห้องที่เกิดคดีฆาตกรรมเพราะตัวละครดูซีรีส์มากไปเลยกลัวว่าตำรวจจะสามารถตรวจพบ DNA ของพวกเขาได้ เป็นต้น

อีกอย่างที่ต้องชมคือการเขียนบท และการวางบทตัวละคร ที่ทีมสร้างสามารถจับตัวละครมายำเชื่อมโยงกันได้หมด ทั้งที่ดูภายนอกไม่น่าจะเกี่ยวกัน จนไปสู่เรื่องราวแนวเตลิดเปิดเปิงสุดเพี้ยนจนถึงตอนจบ แต่ก็มีหลายมุกที่ดูแล้วเฝือๆ น่าเบื่อ บวกกับตัวละครหลักที่บ่นและโวยวายตลอดเรื่องจนอาจจะดูล้นๆ ไปบ้าง แต่เข้าใจว่าเป็นความตั้งใจของทีมสร้างนั่นแหละที่อยากให้สองตัวเอกมีคาแรคเตอร์แนวนี้ คือเป็นพวกตัวละครแนว “ไปอยู่ผิดที่ผิดทาง” 

ดังนั้นความสนุกของเรื่องนี้ก็คือ การที่เราต้องมาติดตามดูว่าสองตัวเอกที่ไม่ได้เรื่องคู่นี้จะหาทางเอาชีวิตรอดจากมรสุมที่รุมเข้ามาได้ยังไง ไม่ว่าจะเป็นการถูกต้องสงสัยในคดีฆาตกรรม การจับจ้องจากตำรวจ และการถูกพวกมาเฟียจ้องเอาชีวิต แล้วยังมีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์กับแฟนสาวอีกว่าจะกอบกู้ได้ไหม แถมยิ่งพวกเขาหาทางแก้ปัญหามากเท่าไหร่ ก็ดูเหมือนว่าจะยิ่งพาตัวเองเข้าไปสู่ความวายป่วงมากขึ้นเท่านั้น และที่อดฮาไม่ได้คือพวกสารพัดวิธีการที่ตัวเอกอย่างซัลโวงัดมาใช้ เป็นการเอาวิธีจากในซีรีส์ที่ตัวเขาเองชอบดูมาใช้ทั้งนั้น เรียกว่าเรื่องนี้ล้อเลียนพวกซีรีส์แนวสืบสวนเต็มที่กันเลย

ส่วนด้านโปรดักชั่นและงานสร้าง ก็จัดว่าอยู่ในระดับกลางค่อนดี สำหรับงานแนวตลกล้อเลียน ถือว่าลงทุนพอสมควร

แต่จุดด้อยก็มีอยู่บ้าง เช่นมุกตลกหาบาทสิบบาทยิงออกมาเรื่อยๆ หลายมุกคนไทยก็ไม่น่าจะเก็ตเท่าไหร่ อีกทั้งสองตัวละครหลักออกแนว Loser ถ้าใครหวังว่าจะได้ดูแนวทางแก้ปัญหาฉลาดๆ คงลำบากหน่อย และนี่เป็นหนังแนวล้อเลียนพวกแนวสืบสวนอีกทีหนึ่ง ดังนั้นเราจะเห็นความเล่นใหญ่อยู่ในเรื่องตลอดจนอาจจะรู้สึกรำคาญไปบ้าง โดยเฉพาะบทพูดและโวยวายของซัลโว ที่พูดเยอะทั้งเรื่องจริงๆ

สรุป FRAMED! สนุกและดีไหม

พอดูได้เพลินๆ สำหรับคนที่เคยชินกับเรื่องแนวสืบสวน ก็น่าจะขำได้กับมุกห้าบาทสิบบาทที่เรื่องนี้ใส่เข้ามา ตอนจบมีหักมุมเล็กน้อย ซึ่งที่จริงเรื่องมันเลือกจะจบเลยก็ได้ แต่จะสร้างต่อก็ได้เหมือนกันครับ

 

FRAMED! SS2 มีไหม มาเมื่อไหร่

ตอนนี้ Netflix ประกาศสร้างซีซั่น 2 แล้ว ส่วนเวลารออัพเดทอีกครั้งครับ

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference

https://www.imdb.com/title/tt16745502/?ref_=nv_sr_srsg_4

Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก