playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Invasion Apple TV+ ซีรีส์ต่างดาวบุกโลกผ่านมุมมองคน 5 กลุ่ม แต่เล่าเรื่องน่าเบื่อมาก (อัพเดทจบแล้ว)

สรุป

ซีรีส์แนวต่างดาวบุกโลกจากมุมมองของคน 5 คน ที่เจอสถานการณ์เอาตัวรอดแตกต่างกันไป ในแต่ละมุมโลก นักแสดงเล่นดี แต่เกลี่ยบทได้แย่และดราม่ายืดมาก

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
2 (1 vote)

Pros

 • โปรดักชั่นคุณภาพสูง
 • เหมือนเราดูหนัง 5 เรื่องในเรื่องเดียว ซึ่งบางพาร์ทน่าติดตามดี
 • นักแสดงคือตัวแบกเรื่อง

Cons

 • ภาพรวมการเดินเรื่องน่าเบื่อมาก
 • เป็นแนวต่างดาวที่พวกต่างดาวแทบจะไม่ออกมาเลย
 • การเกลี่ยบทตัวละครเข้าขั้นแย่มาก
 • ที่จริงควรสร้างเป็นภาพยนตร์หรือมินิซีรีส์ที่มีเวลาจำกัดมากกว่าเป็นซีรีส์
 • ไม่สมความคาดหวังคนดูเลย

Invasion Apple TV+ รีวิว ซีรีส์ แนวต่าวดาวบุกโลก ที่ได้แรงบันดาลใจจากผลงานคลาสสิกอย่าง The War of the World ของ H.G.Wells เป็นการเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองของตัวเอก 5 คน ที่ต้องเจอกับสถานการณ์เอาตัวรอดและการค้นหาปริศนาที่แตกต่างกันไปในแต่ละมุมโลก

อัพเดทตอน 1-10 จบซีซันแล้ว รับชมได้เลยใน Apple TV+ ส่วนตัวคิดว่าคงไม่ได้สร้างต่อในซีซันสอง แม้ว่าสเกลเรื่องจะทำให้ใหญ่กว่านี้ได้มาก แต่เรื่องคงจบแค่นี้ในแบบปลายเปิด

ตัวอย่าง Invasion Apple TV Trailer

Invasion Apple TV+ เรื่องย่อ

เรื่องนี้จะเป็นการเล่าเหตุการณ์ปริศนาที่เกิดขึ้นทั่วโลกที่ส่งสัญญาณว่าเป็นพวกมนุษย์ต่างดาวบุกโจมตีโลก โดยเรื่องจะเล่าผ่านมุมมองของตัวละครหลัก 5 คน ที่มีพื้นเพชีวิต ปูมหลัง สถานที่อยู่อาศัย เชื้อชาติ อาชีพ ที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เป็นเสมือนการสำรวจถึงชีวิตของคนจำนวนหนึ่งในโลกในการต้องรับมือและหาทางเอาตัวรอดจากเหตุการณ์ประหลาดที่คาดว่าจะเป็นพวกต่างดาวบุกโลกที่แตกต่างกันไป โดยการเอาตัวรอดของพวกเขาเกิดขึ้นตามกำลัง สติปัญญา การดิ้นรน ของแต่ละกลุ่มคน ซึ่งแต่ละคนก็เจอสถานการณ์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ได้แก่

 • นายอำเภอ จิม ไทสัน ซึ่งต้องเจอกับเหตุการณ์แปลกประหลาดที่เข้ามาคุกคามวิถีชีวิตในชนบทที่เรียบง่าย กระทั่งเขาต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์สุดสยอง

 

 • แม่บ้านลูกสอง อนิชา ที่กำลังมีปัญหาระหองระแหงกับสามี และปัญหาเรื่องเชื้อชาติที่ทำให้เธอถูกมองไม่ดีจากคนในชุมชน กลับต้องลุกขึ้นมาเป็นหลักในการพาครอบครัวออกเดินทางเอาตัวรอดจากเหตุการณ์วุ่นวายในชุมชนที่ถูกโจมตีจากสิ่งลึกลับ

 

 • สาวชาวญี่ปุ่น มิสึกิ เจ้าหน้าที่ประจำสถานีอวกาศ JASA ที่มีความสามารถในด้านการคำนวณและวิเคราะห์ระดับสูง ทั้งยังมีความสัมพันธ์ลับๆกับนักบินอวกาศหญิง ฮินาตะ ซึ่งเธอได้พบเหตุสลดที่เกิดขึ้นในยานอวกาศที่ทำให้คู่รักเธอต้องจบชีวิตลง ทำให้เธอต้องหาทางค้นหาความจริงที่เกิดขึ้น

 

 • นาวิกโยธิน โคล นายทหารสหรัฐที่ประจำการในอัฟกานิสถาน แล้วพบเหตุการณ์แปลกประหลาดที่ทำให้หน่วยของเขาเสียชีวิต แล้วเขาก็ต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์อาตัวรอดกลางทะเลทรายร่วมกับคนในตะวันออกกลางที่สื่อสารกันไม่รู้เรื่อง

 

 • แคสเปอร์ เด็กน้อยชาวอังกฤษที่มีปัญหาสุขภาพและมักเป็นเป้าถูกบูลลี่จากหัวโจกในห้องเรียน แต่เขาก็มีไหวพริบและมีความสามารถในด้านอื่นๆ แต่ก็ต้องเผชิญกับสถานการณเอาตัวชีวิตรอดจากเหตุรถบัสโรงเรียนตกลงสู่หน้าผาเพราะอุกกาบาตปริศนาที่ตกลงมา

 

ซึ่งก็ต้องมาลุ้นว่า ตัวเอกทั้ง 5 คนจะเอาตัวรอดจากสถานการณ์ของพวกเขากันได้ยังไง

Invasion Apple TV+ รีวิวInvasion Apple TV+ รีวิว ทั้งซีซัน

ก่อนอื่นต้องบอกว่าเรื่องนี้สร้างโดยคาดว่าได้แรงบันดาลใจจาก War of The World ผลงานคลาสสิกของ เอช จี เวล ทำให้แนวทางการเล่าเรื่องเน้นที่มุมมองของ “คนธรรมดาที่ต้องเผชิญหน้ากับการโจมตีจากต่างดาว”

ซึ่งความสนุก (เพียงน้อยนิด) ของเรื่องราวนี้ก็คือการที่พลอตเรื่องสร้างออกมาทำให้เราเสมือนได้รับชมภาพยนตร์ 5 พลอตเรื่องที่เน้นไปที่การเอาตัวรอดและการเผชิญหน้ากับสถานการณ์แปลกประหลาดที่ได้รับผลกระทบจากการบุกของพวกต่างดาวที่แตกต่างกันไป โดยจะเป็นการเล่าเรื่องราวสลับไปมา โดยมีตัวเอกทั้ง 5 คนเป็นหลัก ที่มีพื้นเพ ชีวิต พื้นฐานนิสัย เชื้อชาติ ที่แตกต่างกัน ในแต่ละมุมโลก ซึ่งทั้งหมดไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกันเลย

ที่จริงแล้วพลอตลักษณะนี้ไม่ใช่ของแปลกใหม่ มีการทำเรื่องแนวแบบที่มีตัวเอกหลายคน หลายกลุ่ม เจอเหตุการณ์แปลกๆแล้วตัดสลับไปมา แม้แต่ซีรีส์ระดับตำนานอย่าง Game of Throne ก็ใช้วิธีนี้ ในการเล่าเหตุการณ์ของตัวละครเอกแต่ละคนสลับไปมา ให้เราได้เห็นมุมมองของพวกเขาที่แตกต่างกันจากแต่ละสถานะ และวิกฤตที่ไม่เหมือนกัน

Invasion Apple TV+ รีวิว

แต่ตรงนี้เองก็เป็นทั้งข้อดีและข้อเสีย คือในกรณีของเรื่องอย่าง GOT สุดท้ายแล้วตัวละครหลักทุกคนก็จะมาเชื่อมโยงกันด้วยเส้นเรื่องหลักเดียวกัน ทำให้เรื่องราวดูมีความหมาย และชวนให้ลุ้นไปว่าเมื่อไหร่ตัวเอกที่คนดูตามลุ้นตามเชียร์จะได้มาเจอกันสักที แต่นั่นไม่น่าจะใช่กับ Invasion เพราะตัวเอกทั้ง 5 คน ถูกเซตติ้งให้อยู่กันคนละมุมโลก แล้วก็ไม่น่าจะมีเหตุการณ์อะไรที่เชื่อมโยงพวกเขาเข้าด้วยกันอีกต่างหาก ตรงนี้เลยเหมือนเราดูหนัง 5 เรื่อง ที่มีพลอต 5 แบบ มายำรวมกันในเรื่องเดียว แต่ทั้งหมดก็ไม่น่าจะเชื่อมถึงกัน ทำให้มันกลายเป็นจุดอ่อนที่ร้ายแรงก็คือ แต่ละพาร์ทแทบจะไม่ได้เกื้อหนุนเส้นเรื่องหลักกันเลย

แต่ตรงนี้คงจะเป็นความตั้งใจของผู้สร้าง ที่ต้องการ เล่าเรื่องราวของคนตัวเล็กตัวน้อยที่เจอสถานการณ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการบุกโลกของต่างดาว แต่ด้วยความที่มันสร้างออกมาเป็นซีรีส์ ก็เลยทำให้เรื่องต้อง “ถูกยืด” ด้วยความดราม่าที่ดูเหมือนจะไม่จำเป็นในสถานการณ์ของตัวละคร รวมถึงการตัดต่อ การเล่าเรื่องที่เชื่องช้า แม้จะมีจังหวะเล่าเรื่องให้น่าตื่นเต้นอยู่บ้าง แต่สุดท้ายแล้วก็ยังน่าเบื่ออยู่ดี

อีกอย่างคือพลอตเรื่องสไตล์ War of the World ที่เล่าเรื่องจากคนตัวเล็กที่ต้องหนีหายนะ มันน่าจะประเคนความหายนะต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกเข้ามาทันที แต่นี่กลับไม่ ผ่านมา 3 ตอนแล้ว เรายังไม่ได้เห็นสิ่งมีชีวิตต่างดาวโผล่ออกมาสักตัว หรืออย่างน้อยก็ให้มันมีการโจมตีรุนแรงที่ชวนให้เราลุ้นกันบ้าง นี่กลับไม่มี ตรงนี้ถ้าเทียบกับ มินิซีรีส์ War of the World ของ BBC ที่สร้างออกมาไม่ค่อยสนุก กลับทำพาร์ทการหนีจากหายนะและการรุกรานของต่างดาวได้ดีกว่า

อีกประเด็นที่ซีรีส์ทำได้แย่มากก็คือ การเกลี่ยบทและน้ำหนักความสำคัญของตัวละคร โดยเฉพาะตัวละครที่ถูกเปิดออกมาตั้งแต่ช่วงแรกอย่างนายอำเภอจิม ไทสัน ที่ได้ดารารุ่นใหญ่อย่าง แซม นีล จากจูราสิคปาร์ก มารับบท หลังจากมีบทออกมาในตอนแรกแล้ว บทของเขาก็หายยาวไปเลย แถมบทในตอนแรกของเขาเสียเวลาไปกับแอร์ไทม์ดราม่าที่แทบจะไม่มีความหมายในเรื่องเยอะมาก แทนที่จะเร่งเดินหน้าพาเข้าเรื่องราวหลัก

กลายเป็นว่าส่วนที่ยังพอประคองซีรีส์ให้น่าติดตามก็คือพาร์ทของสาวแม่บ้านอย่าง อนิชา ที่มีพัฒนาการของตัวละครที่โดดเด่นมากในเรื่อง จากแม่บ้านชาวตะวันออกกลางที่ต้องอาศัยในสังคมตะวันตก แล้วเจอการเหยียดเชื้อชาติ กับปัญหาสามีนอกใจ ในขณะที่ต้องปกป้องลูกน้อยสองคนที่ดูเหมือนว่าหนึ่งในนั้นจะสามารถสื่อสารกับพวกต่างดาวได้ เธอต้องลุกขึ้นมาทำหน้าที่ผู้นำครอบครัว ทั้งพร้อมจะใช้วิธีการเห็นแก่ตัวหรืออะไรก็ตามที่จะพาครอบครัวหนีเอาตัวรอด

ส่วนพาร์ทรองลงมาที่น่าติดตามคือ สาวเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นที่ต้องค้นหาความจริงเรื่องอุบัติเหตุของยานอวกาศที่ถูกส่งออกไป แล้วทำให้คนรักของเธอตายไปด้วย แล้วในพาร์ทนี้ยังมีความเกี่ยวข้องกับการไขปริศนาในการต่อต้านพวกต่างดาวที่จะเข้ามาบุกโลก เลยทำให้เป็นพาร์ทที่เนื้อหาดูจะ “มีอะไร” มากที่สุด

แต่ในภาพรวมแล้ว ต้องยอมรับว่าหลังจากอัพเดททั้ง 10 ตอนจบ นี่คือซีรีส์แนวไซไฟต่างดาวบุกโลกที่ “ห่วย” ในการเล่าเรื่องมากที่สุดเรื่องหนึ่ง ทั้งที่อุตส่าห์ใช้พลอตเรื่องที่น่าจะดังได้ง่าย วัตถุดิบน่าสนใจ นักแสดงหลักที่เล่นได้ดีเยี่ยม การตัดต่อก็ทำให้เรื่องดูน่าลุ้น แต่บทและการเล่าเรื่องคือจุดแย่ที่สุดที่ทำลายภาพรวมของซีรีส์ ทำให้มันดูน่าเบื่อ เนือย และเข้าขั้นน่ารำคาญจนแทบจะจบเรื่อง ที่สำคัญที่สุดคือ นี่เป็นหนังแนวต่างดาวบุกโลกที่เราแทบจะไม่ได้เห็นมนุษย์ต่างดาวเลย กว่าจะได้เห็นภาพของยานต่างดาวบุกโลกก็ต้องรอถุงตอนสุดท้าย ที่สำคัญคือการเอาดาราดังในอดีตอย่าง แซมนึล มาใช้ได้ไม่คุ้มค่าเลยสักนิด

สรุปภาพรวมแล้ว เป็นซีรีส์แนวต่างดาวบุกโลกที่ อย่าดูเลยดีกว่าครับ นอกจากว่าคุณจะอยากลิ้มรสรับชมเอง หรือเป็นคนที่ชอบแนวคนตัวเล็กๆในสถานการณ์ต่างดาวบุกโลก ก็สามารถรับชมได้เลยใน Apple TV+

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://www.imdb.com/title/tt10973974/?ref_=ttep_ep1

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!