playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Puerta 7 (ประตู 7) ซีรีส์ Netflix แฉการชิงอำนาจในสโมสรฟุตบอลอาร์เจนตินา

สรุป

ซีรีส์แนวแฉเบื้องหลังการชิงผลประโยชน์ในสโมสรฟุตบอลของอาร์เจนตินา การเล่าเรื่องพยายามให้กระชับ แต่กลับไม่สนุกและตัวละครไม่ดึงดูดเท่าไร ถึงแม้ว่าพล็อตจะเด่นและยังไม่ค่อยมีใครทำก็ตาม

Overall
5.5/10
5.5/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (1 vote)
คะแนนความคิดเห็น 0 (0 reviews)

จุดเด่น

  • เป็นพล็อตแนวที่ยังไม่ค่อยมีใครทำ
  • คนชอบฟุตบอลตางประเทศ ควรลองดูเรื่องนี้
  • เรื่องราวเป็นสังคมเฉพาะตัวของท้องถิ่นในอาร์เจนตินาที่น่าสนใจมาก

จุดด้อย

  • สเกลเรื่องเป็นขนาดเล็ก เน้นที่สโมสรฟุตบอลในท้องถิ่นหนึ่งๆ ถ้าใครคาดหวังจะเป็นสเกลระดับประเทศ เรื่องนี้ไม่ใช่ครับ
  • ตัวละครส่วนใหญ่ไม่น่าเอาใจช่วยและไม่น่าดึงดูดเท่าไร
  • ตัวร้ายเป็นเจ้าพ่อแนวเก่า ใครดูแนวนี้มานานอาจจะเบื่อ
  • ถ้าเทียบกับแนวเชือดเฉือนเจ้าพ่อค้ายาเรื่องอื่นๆ เรื่องนี้ทำไม่ดีเอาเลย

Puerta 7 (ประตู 7) ซีรีส์อาร์เจนตินา แนวแฉเบื้องหลังการชิงอำนาจในสโมสรฟุตบอล ศึกเจ้าพ่อค้ายาปนหักเหลี่ยม จากหนึ่งในทีมผู้เขียนซีรีส์ดังอย่าง Ozark

เรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งผลงานซีรีส์สัญชาติอาร์เจนตินา โดยมีผู้เขียนบทหลักคือ Martin Zimmerman ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีผลงานเขียนให้กับซีรีส์ดังอย่าง Ozark ในบางตอนมาแล้ว

ตัวอย่าง Puerta 7 (ประตู 7)

 

รีวิว Puerta 7 (ประตู 7) ซีรีส์ Netflix แฉการชิงอำนาจในสโมสรฟุตบอลอาร์เจนตินา 1Puerta 7 เรื่องย่อ

เรื่องราวของสโมสรฟุตบอลในอาร์เจนตินาคือ เฟอร์โรวิอาริออส ซึ่งเล่นอยู่ในลีกรองของประเทศ ในเกมการแข่งขันนัดสำคัญที่จะส่งผลต่อการได้คะแนเพื่อลุ้นอันดับหนึ่งของลีก กลับเกิดเหตุการณ์วุ่นวายขึ้นเมื่อ โลมิโต หรือ เฮคเตอร์ บัลดินี่ หัวหน้ากลุ่มบาร์ราบราว่า กองเชียร์พันธุ์ฮาร์ดคอร์ของทีม กลับถูกแทงจนได้รับบาดเจ็บ ส่วนคนที่ลงมือก็ถูกลูกน้องของโลมิโตไล่ตามจับตัวไปเค้นว่าใครคือคนสั่ง จนสืบพบว่าเป็นฝีมือของพ่อค้ายาอีกกลุ่มที่อยากจะเข้ามาแย่งผลประโยชน์ในการค้าของกลุ่มโลมิโต ซึ่งกุมผลประโยชน์มหาศาลเอาไว้

 

ส่วนสถานการณ์ในสโมสรก็ไม่สู้ดีนัก เมื่อกิเยร์โมที่เป็นประธานคนปัจจุบันรู้ว่าตนไม่มีอำนาจอะไรที่จะทำให้สโมสรโปร่งใสและขจัดอิทธิพลของกลุ่มค้ายาเหล่านี้ออกไป เขาจึงตัดสินใจจ้าง ดิอาน่า ทนายความที่เป็นหัวหน้ากลุ่ม NGO และมีความเกี่ยวข้องกับสโมสรแห่งนี้มาตั้งแต่แรก ให้เข้ามาเป็นหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัย เพื่อแก้ปัญหาวุ่นวายในสโมสร

 

อีกด้านหนึ่ง มาริโอ เด็กหนุ่มวัยรุ่นนักอบพิซซ่าที่กำลังมองหางานและเงินเพิ่มแทนที่พ่อตัวเองที่ได้รับบาดเจ็บ บังเอิญไปช่วยชีวิตโลมิโตที่หายเจ็บแล้วออกจากโรงพยาบาลให้รอดจากการถูกลอบฆ่า ทำให้มือขวาของโลมิโตคือ ฟาเบียน ไปดึงให้เขามาทำงานด้วย และแนะนำการใช้ชีวิตในโลกใต้ดินให้

 

ขณะเดียวกัน คู่แข่งของโลมิโตคือ โซโซ่ ก็ได้แอบร่วมมือกับ ซานติอาโก เหรัญญิกของสโมสร ซึ่งแท้จริงแล้ววางแผนที่จะล้มอิทธิพลของโลมิโต แล้วหาผลประโยชน์ของตนเอง

 

เรื่องราวจึงเต็มไปด้วยการทรยศหักหลัง นองเลือด การหาผลประโยชน์ การฟอกตัวเองจากดำเป็นขาว ไปจนถึงเผยเส้นทางของเจ้าพ่อค้ายาท้องถิ่นที่หาทางขึ้นมาครองอำนาจด้วยกางลงชิงตำแหนงประธานสโมสร ในขณะที่ดิอาน่า ก็ต้องหาทางเปิดโปงและโค่นล้มผู้มีอิทธิพลเหล่านี้ให้ออกไปจากสโมสรฟุตบอลให้ได้

 

รีวิว Puerta 7 (ประตู 7) ซีรีส์ Netflix แฉการชิงอำนาจในสโมสรฟุตบอลอาร์เจนตินา 2Puerta 7 รีวิว

สำหรับซีรีส์เรื่องนี้ มีจุดน่าสนใจมากคือ น่าจะเป็นซีรีส์เรื่องแรกของโลกเลยก็ว่าได้ที่กล้าเล่นประเด็นการเมืองในสโมสรฟุตบอล การชิงอำนาจระหว่างกลุ่มอิทธิพลและพ่อค้ายาที่มีผลประโยชน์ในสโมสรฟุตบอลท้องถิ่น โดยฉากของเรื่องก็คือประเทศอาร์เจนตินา ที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่คลั่งไคล้ฟุตบอลมากที่สุดชาติหนึ่งในโลก

 

คนที่ดูซีรีส์นี้ทีแรกอาจจะรู้สึกมึนงงกับแนวคิด วัฒนธรรม และวิถีชีวิตบางอย่างของเหล่าตัวละคร ที่เวลาพูดคุยอะไรกันก็มีแต่เรื่องของสโมสรฟุตบอล แถมเวลาผู้คนพูดถึงทีมฟุตบอลในเรื่อง ก็คือ เฟอร์โรเรริโอ ก็จะใช้คำพูดว่าทีมของเรา คือคนในชุมชนทุกระดับจะเหมือนมีความคิดว่า พวกเขาคือเจ้าของสโมสร นี่คือทีมฟุตบอลของพวกเขา ซึ่งนี่ก็คือวัฒนธรรมของชาวอาร์เจนตินาที่มีฟุตบอลเป็นศาสนา

 

ส่วนสถานะของสโมสรฟุตบอลในเรื่องที่เรื่องราวทุกอย่างดำเนินอยู่รายรอบก็คือ สโมสรเฟอร์โรเรริโอ ในเรื่องคือเป็นสโมสรสมมติ ซึ่งเรื่องเซตติ้งให้อยู่ในลีกระดับดิวิชั่น 1 ของอาร์เจนตินา หรือในระดับ พรีเมล่า B ซึ่งเป็นลีกรองจากลีกสูงสุด

รีวิว Puerta 7 (ประตู 7) ซีรีส์ Netflix แฉการชิงอำนาจในสโมสรฟุตบอลอาร์เจนตินา 3สำหรับเรื่องนี้มีข้อเสียอยู่พอสมควรในช่วงแรก คือแม้ว่าจะพยายามเดินเรื่องให้กระชับ และแนะนำทุกตัวละครที่เกี่ยวข้องให้เร็วที่สุด แต่กลับยังทำได้ไม่น่าสนใจมากนัก ทั้งที่หลายประเด็นในเรื่องน่าสนใจมาก ไม่ว่าจะเป็น

 

  • ผู้มีอิทธิพลท้องถิ่นที่กุมผลประโยชน์ในแต่ละระดับของสโมสรฟุตบอล ซึ่งมีอิทธิพลมากขนาดที่สโมสรยังไม่สามารถจัดการอะไรได้
  • ความเชื่อมโยงของสโมสรฟุตบอลกับท้องถิ่นในอาร์เจนตินา ที่ฟุตบอลเป็นเหมือนศาสนา
  • การจัดตัวผู้เล่นลงเตะที่อิงกับผลประโยชน์ของเอเย่นต์ (ซึ่งในเรื่องนี้ เจ้าพ่อผันตัวมาเป็นเอเย่นต์นักฟุตบอลเอง)

รีวิว Puerta 7 (ประตู 7) ซีรีส์ Netflix แฉการชิงอำนาจในสโมสรฟุตบอลอาร์เจนตินา 4อันที่จริงประเด็นที่เรื่องนำมาเล่า เป็นของที่อยู่ในสังคมกีฬาของแทบทั้งโลก เพียงแต่ในกลุ่มประเทศละติน มันมีความเชื่อมโยงกับชีวิตผู้คนอย่างน่าเหลือเชื่อ น่าเสียดายว่าสปีดในการเล่าเรื่องช่วงแรกแม้จะพยายามกระชับที่สุด แต่คาแรคเตอร์ตัวละครกลับไม่ชวนให้ดึงดูดมากนัก ตัวร้ายหลักของเรื่องอย่าง โลมิโต (หรือจะมองว่าคือตัวเอกคนหนึ่งก็ได้) เป็นตัวละครแนวเจ้าพ่อข้างถนนที่ไม่ได้มีมิติหรือปูเรื่องราวอะไรไว้มากนัก บทของนางเอกก็พยายามปูมาว่าคือคนที่รักความยุติธรรม พร้อมชนกับความชั่วร้าย แต่กลับไม่ได้น่าติดตามเท่าไรนัก จะมีบางตัวละครเช่น มาริโอ ที่เราพอจะลุ้นว่า แล้วเส้นทางชีวิตของเขาในโลกใต้ดินที่เพิ่งเข้ามาร่วม จะพุ่งไปทางไหนเท่านั้น

 

ในภาพรวมแล้ว นี่เป็นซีรีส์ที่กล้าเล่าเรื่องราวที่ยังไม่มีใครพูดถึง วัตถุดิบดี แต่การเล่าเรื่องกลับไม่สนุกเท่าไรนัก ตัวละครหลักในเรื่องเองก็ไม่ได้ดึงดูดเท่าที่ควร แถมวัฒนธรรมในเรื่องก็เป็นรูปแบบเฉพาะที่เฉพาะตัวมากๆ ชนิดที่ถ้าคุณไม่ใช่คอฟุตบอลต่างประเทศ อาจจะไม่เข้าใจวิธีคิดหลายอย่างของตัวละครในเรื่องเท่าไรนัก

 

สรุปแล้ว ถ้าเป็นแฟนฟุตบอล และคนชอบหนังแนวหักเหลี่ยมเจ้าพ่อ วงการค้ายา แล้วสนใจ ก็ลองดูได้ครับ รวมถึงเป็นแนวสังคมเฉพาะตัวของอาร์เจนตินาที่ไม่ค่อยมีใครทำ

แต่ถ้าไม่ใช่คนชอบแนวนี้ ข้ามไปเลยครับ

 

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://www.imdb.com/title/tt9170386/?ref_=tt_rt

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว Paranormal รวมเรื่องสยองขวัญแฟนตาซีจาก Netflix อียิปต์ ที่ห้ามพลาด!