playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว The Last Dance สารคดี ไมเคิล จอร์แดน พระเจ้าวงการบาส ยุคทองของชิคาโกบูลส์และ NBA ใน Netflix

สรุป

สารคดีเกี่ยวกับ ไมเคิล จอร์แดน ทีมชิคาโกบูลส์ยุคทอง ที่มีความครบและจุใจ ต้องดูสำหรับคนชอบบาสเกตบอล คนที่โตมาจากยุค 90 ที่วงการบาส NBA กำลังรุ่งเรืองสุดขีด สารคดีเต็มไปด้วยฟุตเทจมหาศาล การเล่าเรื่องราวทำได้เยี่ยมมาก ชนิดที่ต่อให้ไม่ใช่คนที่ชอบบาส ก็สามารถดูสนุกได้

Overall
9.5/10
9.5/10
Sending
User Review
5 (3 votes)

Pros

  • สารคดีเกี่ยวกับนักกีฬาที่เยี่ยมที่สุดชิ้นหนึ่งที่เคยสร้างกันมา ครบถ้วนทุกเรื่องราว จุใจ
  • นำเสนอมุมมองหลายมิติเอามากๆ มีทั้งด้านสว่างและมืดรวมกัน
  • ให้แรงบันดาลใจดีเยี่ยม แสดงให้เราเห็นว่า ไมเคิล จอร์แดน ทำไมจึงเป็นนักบาสอันดับหนึ่งตลอดกาล เหมาะสำหรับเยาวชน
  • ชวนให้รำลึกถึงยุค 90 ได้ดี
  • มีภาพชอตการแข่งขันสำคัญๆเยอะมาก เหมือนเราได้ดูไฮไลท์การแข่งขันนัดสำคัญไปในตัว
  • คนที่ไม่เคยดู หรือไม่สนใจบาส ก็ดูได้ เข้าใจง่าย

Cons

  • อาจจะต้องมีพื้นฐานความรู้เรื่องวงการบาสมาบ้าง จึงจะดูได้สนุกกว่าคนที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย
  • ถ้าไม่ใช่คนยุคนั้น ก็ยังอาจไม่เข้าใจสิ่งที่สารคดีเล่าว่าทำไมจอร์แดนถึงดังระเบิดขนาดนี้

The Last Dance รีวิว สารคดีชั้นเยี่ยมใน Netflix เรื่องของ ไมเคิล จอร์แดน พระเจ้าวงการบาสเกตบอล NBA กับยุคทองของทีมชิคาโกบูลส์ บอกเล่าเรื่องราวการเข้าสู่วงการของจอร์แดน จนจบที่การคว้าแชมป์ในปีสุดท้ายกับทีมบูลส์ก่อนรีไทร์ในปี 1998 (แต่ภายหลังเขาจะกลับมาเล่นอีกรอบช่วงสั้นๆ)

The Last Dance สารคดี ที่ว่าด้วยเรื่องราวของ ไมเคิล จอร์แดน กับการร่วมทีมชิคาโกบูลส์ Chicago Bulls ทีมบาสเกตบอลที่ได้ชื่อว่าเป็นทีมกีฬาที่ดีที่สุดในโลกจากในยุค 90 และเป็นหนึ่งในทีมกีฬาที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลของวงการบาสเกตบอล และอันดับต้นๆของวงการกีฬาโลกจนถึงยุคปัจจุบันด้วย เป็นสารคดีที่ได้คะแนนโหวตเฉลี่ยสูงมากถึง 9.4 จากจำนวนคนโหวตเกินหลักสามหมื่นคน ซึ่งถือว่าเป็นสารคดีที่ได้คะแนนโหวตสูงเอามากๆครับ

 The Last Dance (2020) on IMDb

คะแนนโหวตจากผู้ชมใน IMDB
คะแนนโหวตจากผู้ชมใน IMDB สูงมากเป็นประวัติศาสตร์

The Last Dance Trailer ตัวอย่าง

The Last Dance คืออะไร

ความน่าสนใจของสารคดีชุดนี้คือ มันเเป็นการรวบรวมเอา ฟุตเทจ ที่มีมากมายมหาศาลเกี่ยวกับการสัมภาษณ์ ไมเคิล จอร์แดน และสมาชิกทีม ชิคาโกบูลส์ โดยเฉพาะ สกอตตี พิพเพน และ เดนิส รอดแมน ที่ยุคหนึ่งถูกเรียว่าเป็น 3Trio ของทีม รวมถึงจากสมาชิกทีมคนดังๆในชิคาโกในแต่ละยุค ไปจนถึงหัวหน้าโค้ชอย่าง ฟิล แจ็กสัน และโค้ชคนอื่นๆ ที่จอร์แดนเคยร่วมงานมา และยังมาจากคู่แข่งในทีมต่างๆ รวมถึงนักบาสระดับตำนาน เช่น เมจิค จอห์นสัน, ชาร์ล บาคลีย์, แกรี่ เพย์ตัน, คาร์ล มาโลน รวมถึงนักข่าวในวงการและผู้คนที่รู้จักจอร์แดนในมุมลึกที่เราอาจจะไม่เคยได้ยินได้ฟังมาก่อน ไปจนถึงประธานและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ NBA แม้กระทั่งอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ก็มีสัมภาษณ์อยู่ในสารคดีชุดนี้ด้วย

การนำเสนอเรื่องราวจะเป็นการสลับไปมาระหว่างกลางยุค 80-90 กับสถานการณ์ในฤดูกาล 1997/1998 ที่มาพร้อมธีม Last Dance ซึ่งเป็นคอนเซปต์ที่ ฟิล แจ็กสัน โค้ชของทีมตั้งขึ้นมา แล้วนี่ยังเป็นปีสุดท้ายของ ไมเคิล จอร์แดน ในการเล่นให้กับชิคาโกบูลส์ สลับกับการย้อนไปให้เราเห็นถึง “เส้นทาง” ของจอร์แดน และสมาชิกในทีมบูลส์บางคนที่มีความสำคัญ ไปจนถึงคู่แข่งในทีมที่ได้ชื่อว่าเป็นคู่ปรับในยุคนั้นของบูลส์ด้วย

แต่รับรองว่า คนดูส่วนใหญ่เมื่อได้รับชมไปแล้วก็จะไม่งงหรือสับสนแน่นอน เพราะในสารคดีจะบอกเล่าที่มาของจอร์แดน ตั้งแต่ก่อนเล่นบาส เป็นดาวรุ่งในบาสมหาวิทยาลัย การเริ่มเข้าวงการบาสอาชีพ NBA ในฐานะรุคกี้มาแรง และการที่เขาใช้เวลาเพียงปีเดียวพิสูจน์ให้คนทั้งวงการรู้ว่า เขานี่แหละคือนักบาสมายเลขหนึ่งของทีม แล้วก็ขยับมาเป็นนักบาสอันดับหนึ่งของประเทศที่ได้รับการยอมรับจากเหล่าสุดยอดนักบาสในยุคนั้น แล้วจากนั้นเขาก็ใช้เวลาต่อสู้ฝ่าฟันนาน 5 ปี ในการพาชิคาโกบูลส์ ทีมที่เคยอยู่ระดับกลางๆของตารางลีก ให้ขึ้นมาเป็นทีมระดับแถวหน้า ด้วยความสามารถเฉพาะตัวในการทำแต้มถล่มทลาย แต่ในขณะเดียวกันก็ช่วยดึงให้สมาชิกทีมคนอื่นๆยกระดับความสามารถให้พัฒนาตัวเองขึ้นมาได้ด้วย

แล้วในที่สุด จอร์แดนก็สามารถคว้าแชมป์ปีแรกกับชิคาโกบูลส์ได้สำเร็จในปี 1991 หลังจากปราบคู่ปรับตลอดกาลอย่างทีม ดีทรอยต์พิสตัน และก้าวมาเอาชนะ เมจิค จอห์นสัน เจ้าของแชมป์ห้าสมัย แห่งทีมลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส ได้สำเร็จ

แล้วจากนั้นเองก็คือจุดเริ่มต้นของความยิ่งใหญ่ กับการคว้าตำแหน่งแชมป์สามสมัยติด เป็นครั้งแรก รวมถึงการเอาชนะ ชาร์ล บาร์คลีย์ นักบาสยอดฝีมือคนหนุ่งในยุคนั้นได้อีกด้วย

แต่นั่นกลายเป็นว่า ปีที่สามขอการคว้าแชมป์ จอร์แดนกลับสูญเสียเสียงแรงขับดันในการแข่งขัน ซึ่งมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาบางอย่างภายในทีมที่เริ่มเกิดขึ้น และสาเหตุหลักที่ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดคือารเสียชีวิตอย่างกะทันหันของบิดา (ที่กลายเป็นข่าวดังในยุคนั้น) นั่นทำให้เขารีไทร์จากวงการบาสเกตบอล แล้วหันไปเล่นเบสบอลอยู่ช่วงหนึ่ง แต่ก็ไม่รุ่ง จนสุดท้ายต้องกลับมาสู่วงการบาสเกตบอล ทำสิ่งที่เขาถนัดอีกครั้ง

แล้วการกลับมารอบที่สอง เขาก็ช่วยพาทีมชิคาโกบูลส์คว้าแชมป์สามสมัยติดต่อกันได้อีกเป็นรอบที่สอง สามารถปราบคู่แข่งที่เป็นยอดทีมในยุคนั้นมากมาย ไปจนถึงการเอาชนะ แกรี่ เพย์ตัน และตามด้วยการเอาชนะ คาร์ล มาโลน ในนัดชิง ถือว่านเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของวงการ ทำให้เขากลายเป็นนักบาสที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล แถมยังกลายเป็นนักกีฬาที่โด่งดังที่สุดในโลกยุคนั้นด้วย

ที่สำคัญคือ จอร์แดนทำให้ตัวเองกลายเป็นสุดยอดนักกีฬาของโลก ในยุคสมัยที่ยังไม่มีอินเทอร์เน็ต ไม่มีโซเชียลมีเดีย แต่ผู้คนรู้จักเขาทั่วโลกขนาดนี้ได้ยังไง สารคดีชุดนี้จะมาบอกเล่าเรื่องครับ

The Last Dance รีวิว สนุกไหม

ในการเล่าเรื่องราว สารคดีจะมุ่งนำเสนอว่า ไมเคล จอร์แดน หรือ MJ ซึ่งเป็นนักกีฬาประเภททีม กลับกลายเป็น ซุปเปอร์สตาร์ ที่โดดเด่นฉีกออกมาเป็นหนึ่งเดียวเสมือนนักกีฬาประเภทเดี่ยวได้ยังไง แถมเขายังกลายเป็นวัฒนธรรมส่งออกของสหรัฐอเมริกาไปทั่วโลกเช่นเดียวกับแฟรนไชส์สินค้าดังๆจากสหรัฐไปด้วย ซึ่งทุกอย่างมันผ่านกระบวนการ “ตั้งใจออกแบบ” มาอย่างน่าทึ่งเอามากๆ แถมสำเร็จเกินคาด แม้แต่ตัวของจอร์แดนเองก็ไม่คาดคิดเหมือนกันว่าเขาจะดังระเบิดจนกลายเป็นไอคอนของสังคมเด็กรุ่นใหม่ในยุคนั้นได้

ในสารคดี มีการเล่าเรื่องที่สลับมุมมองของคนอื่นๆนอกจากจอร์แดน ไม่ว่าจะเป็น หัวหน้าโค้ชคนสำคัญของทีมบูลส์อย่าง ฟิล แจ็กสัน ชายทีจอร์แดนประกาศว่า เขาจะไม่เล่นให้ทีมบูลส์อีกถ้าหากไม่มีโค้ชชื่อแจ็กสันกุมบังเหียน กระทั่งทีมตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับแจ็กสัน ฝ่ายจอร์แดนก็ขอลำบาทีมด้วยเช่นกัน นี่คือปมระเบิดสำคัญที่ถูกพูดถึงใน Last Dance ตั้งแต่แรก

นอกจากนี้ยังมีการสลับมุมมองการเล่าไปที่สมาชิกทีมและคู่หูคนสนิทที่สุดอย่าง สกอตตี พิพเพน และ เดนิส รอดแมน จอมขบถของวงการบาสเกตบอล (ที่หลายคนเชื่อว่า เขาเป็นต้นแบบของ ซากุรางิ ฮานะมิจิ พระเอกในการ์ตูน Slam Dunk ที่โด่งดัง) แล้วยังมีการสัมภาษณ์ถึงนักบาสคนสำคัญในวงการอีกหลายคน รวมถึง เมจิค จอห์นสัน เจ้าของแชมป์ห้าสมัย ที่เป็นเสมือนรุ่นพี่ในวงการของจอร์แดน และเป็นคู่แข่งคนสำคัญที่จอร์แดนให้การยอมรับมาก จนกระทั่งกลายมาเป็นเพื่อนสนิทอีกคนหนึ่งในที่สุด สารคดียังมีการเชื่อมโยงมาถึงนักบาสรุ่นใหม่ๆในยุค 2000 โดยเฉพาะ โคบี ไบรอัน ดาวรุ่งพุ่งแรงของวงการ ที่ก็ให้การยอมรับว่า เขาได้เรียนรู้จากจอร์แดนมากมายในการแข่งขันเจอกันในสนาม

อย่างไรก็ตาม ทุกสิ่งก็มีเหรียญสองด้านเสมอ เพราะในความโด่งดังของจอร์แดน ตัวเขาก็ต้องรับมือกับสื่ออย่างที่ไม่เคยมีนักกีฬาบาสคนไหนต้องรับมือแบบนี้มาก่อน ความกดดันที่ต้องยิ้มแย้มและวางตัวเองเป็นบุคคลแบบอย่างตลอดเวลา ความเก่งกาจที่แม้ว่าจะเป็นของจริง แต่ก็มีข่าวลือที่ออกมาว่าสมาชิกในทีมบางคนไม่พอใจความเป็นดาวเด่นของของเขา เพราะสุดท้ายแล้วบาสเกตบอลก็ต้องเล่นเป็นทีมอยู่ดี

แถมยังมีกรณีที่หลายคนน่าจะสนใจมากคือ เดนิส รอดแมน หนึ่งในสามเทพของชิคาโกยุคหลังที่ตามมาเข้าทีมหลังจากจอร์แดนกลับมารอบที่สองนั้น เคยมีข่าวลือกันว่า แม้ภาพภายนอกจะเห็น จอร์แดน พิพเพน รอดแมน ร่วมงานกันด้วยดี และดูสามัคคีในสนาม แต่ที่จริงแล้วนอกสนามพวกเขาแทบไม่พูดจากันเลย เป็นเรื่องจริงหรือไม่ ในสารคดีก็มีการนำเสนอประเด็นนี้ แถมยังให้จอร์แดน และรอดแมน สัมภาษณ์ประเด็นนี้เพื่อลงในสารคดีด้วยเช่นกัน ซึ่งเชื่อว่าน่าจะทำให้คนดูเข้าใจความสัมพันธ์แบบมืออาชีพระหว่างแชมเปี้ยนทั้งสามคนนี้มากขึ้น

สารคดียังมีการเจาะไปที่ปัญหาดราม่าทั้งเรื่องส่วนตัวของจอร์แดน ที่เป็นพวกชอบเล่นการพนัน และพร้อมจะพนันเงินจำนวนมากๆ กับคนดังๆ ไปทั่ว ไปจนถึงเรื่องดราม่าสุดสะเทือนใจจากการเสียชีวิตของพ่อจอร์แดน ที่เกิดกะทันหัน จนเป็นข่าวดังในสมัยนั้น ว่ามันส่งผลกระทบต่อตัวเขาขนาดไหน แล้วยังรวมถึงปัญหาในช่วง 2-3 ปีสุดท้ายของทีมชิคาโก กับ ผู้จัดการ เคราส์ ที่ส่งผลกระทบโดยตรงถึงจอร์แดน รวมถึงปัญหาความขัดแย้งในเรื่องค่าตัวของ พิพเพน เพื่อนสนิทและผู้ช่วยคนสำคัญที่สุดของจอร์แดนที่ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในนักกีฬาที่ได้ค่าเหนื่อยน้อยกว่าที่ควรจะเป็นเมื่อเทียบกับคุณค่าของเขาที่ทำไว้ในสนาม

ที่สำคัญคือ สารคดีมีการให้คำตอบสำคัญที่มาจากประธานของทีมบูลส์ ซึ่งมีอยู่ในตอนสุดท้ายของสารคดี ที่แม้แต่ตัวของจอร์แดนเองก็ยังสารภาพในสารคดีนี้ว่า เขาค้างคาใจกับเกี่ยวกับปีสุดท้ายของทีมชุดนั้น ว่าทำไมถึงไม่ต่อสัญญาฟิล แจ็กสัน ซึ่งเรื่องนี้ส่งผลต่อเนื่อง เพราะทำให้จอร์แดนไม่เซ็นสัญญาอยู่กับทีมต่อด้วยเช่นกัน จึงเรียกได้ว่านี่เป็นการนำเสนอในแบบหลากหลายมิติที่น่าสนใจเอามากๆครับ

ปัญหาในการรับชมก็อาจจะมีอยู่บ้าง ในแง่ที่ หากไม่ใช่คนที่เคยดูบาสมาก่อน ไม่คุ้นเคยกับชื่อจำนวนมาก ทั้งนักบาสดังๆ ในยุคนั้น เพื่อนร่วมทีมจอร์แดน คู่แข่งคนสำคัญ คนในวงการ หรือไม่เข้าใจระบบกีฬาอาชีพ ดูแล้วอาจจะต้องใช้เวลาในการประมวลข้อมูลอยู่บ้าง เพราะการเล่าเรื่องฉับไวพอสมควร

ในภาพรวมแล้ว นี่เป็นสารคดีที่มีความ ครบ จุใจ สำหรับคนชอบบาสเกตบอล แฟนของจอร์แดน และคนที่โตมาจากยุค 90 ที่วงการบาส NBA กำลังรุ่งเรืองสุดขีดถึงขั้นเป็นยุคทอง และตัวสารคดีทำได้ยอดเยี่ยมมาก ชนิดที่ต่อให้ไม่ใช่คนที่ชอบบาส ก็สามารถดูสนุกได้ครับ สามารถรับชมได้ใน Netflix

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

wikipedia.org/wiki/TheLastDance_(TV_series)

รีวิว The Playlist ซีรีส์กำเนิด Spotify สุดครีเอทด้วยเรื่องเล่า 6 ตอน 6 มุมมองแบบราโชมอน!