playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

The Last Kingdom Netflix รีวิว ตัวละคร ซีรีส์อิงประวัติศาสตร์ อังกฤษ vs ไวกิ้ง

สรุป

ยอดเยี่ยมกว่าที่คิด สนุกขึ้นทุกซีซัน สมเป็นซีรีส์ประวัติศาสตร์การก่อตั้งประเทศอังกฤษ มีบางอย่างสามารถทาบชั้น GOT ได้เลย คนชอบซีรีส์แนวย้อนยุคต้องดู

Overall
8.5/10
8.5/10
Sending
User Review
3.14 (7 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • เนื้อเรื่องกระชับ เดินเรื่องเร็ว ไม่ค่อยมีบทเนือย ๆ หรือยืดเยื้อ ความสนุกเพิ่มขึ้นทุกตอน
  • เล่าเรื่องประวัติศาสตร์อังกฤษยุคที่ไวกิ้งเข้ามายึดจนเหลือเพียงอาณาจักรเดียวได้น่าติดตาม
  • ฉากสงครามทำได้ดี กลยุทธ์ต่าง ๆ ที่ใช้ดูแล้วเชื่อว่าใช้งานได้จริง
  • ตัวละครหลักมีมิติเพิ่มมากขึ้นตามเวลาในเรื่อง

Cons

  • คอสตูมตัวละครในช่วงแรกดูแล้วไม่ค่อยน่าเชื่อถือ
  • ตัวเอกมีนิสัยดื้อรั้นจนทำให้ตัวเองลำบากบ่อย ๆ จนน่ารำคาญ ช่วงหลังถึงดีขึ้น
  • แบ่งแยกตัวละครฝ่ายดีและฝ่ายร้ายชัดเจนเกินไปจนดูออกง่าย
  • ตรรกะตัวละครดูน่าขัดใจและน่ารำคาญในบางครั้ง แต่เข้าใจว่าซีรีส์พยายามอิงกับบริบทของสังคมและศาสนาให้มากที่สุด

The Last Kingdom Netflix รีวิว ซีรีส์อิงประวัติศาสตร์ เรื่องราวของสงครามมหากาพย์ ชนชาติอังกฤษปะทะกับเหล่านักไวกิ้ง

เนื้อหาดัดแปลงมาจากชุดนิยายขายดีของ Bernard Cornwell จากชุด The Saxon Stories ที่เล่าเรื่องราวของชาวแองโกลแซกซัน ในการทำสงครามต่อสู้กับพวกไวกิ้ง เพื่อปกป้อง เวสเซก อาณาจักรแห่งสุดท้าย ซึ่งจะนำไปสู่การก่อตั้งประเทศอังกฤษเพียงหนึ่งเดียว

รีวิว The Last Kingdom Ss4 Netflix ซีซันที่สนุกที่สุดของ อูเทร็ด สงครามรวมประเทศอังกฤษ

the last kingdom
อูเทร็ด ตัวเอกใน The Last Kingdom Netflix รับบทโดย Alexander Dreymon

The Last Kingdom Netflix เรื่องย่อ

เรื่องราวหลักในซีรีส์ จะเกี่ยวกับสงครามมหากาพย์ระหว่าง ชาวแองโกล-แซกซอน (ชาวอังกฤษในปัจจุบัน) กับ พวกไวกิ้ง (ชาวเดนส์ นอร์เวย์) ราวคริสต์ศตวรรษที่ 9 ซึ่งเป็นยุคสมัยที่เกาะอังกฤษยังแตกแยกเป็นแว่นแคว้นและอาณาจักรน้อยใหญ่อยู่ เนื้อหาจะเริ่มจับความในช่วงที่เกาะอังกฤษถูกไวกิ้งเข้ารุกรานและอาณาจักรต่าง ๆ ถูกยึดครองจนหมด กระทั่งเหลือเพียงแค่ เวสเซก (Wessex) อาณาจักรแห่งเดียวที่ยังเป็นของชาวแซกซัน และชาวคริสต์ ที่ยืนหยัดต่อสู้อยู่ในฐานะของ “อาณาจักรแห่งสุดท้าย” ซึ่งอยู่ภายใต้การนำของ “พระเจ้าอัลเฟรดมหาราช” (Alfred the Great) ผู้ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นกษัตริย์ที่ได้รับการยกย่องให้เป็น ผู้รวบรวมประเทศอังกฤษให้เป็นประเทศเดียวเป็นครั้งแรก และยังได้ชื่อว่าเป็นมหาราชพระองค์แรกและพระองค์เดียวในประวัติศาสตร์อันยาวนานของอังกฤษด้วย

สำหรับเรื่องราวหลักจะถูกบอกเล่าผ่านตัวเอก “อูเทร็ด” (Uhtred) ผู้สืบทอดโดยชอบธรรมของ แคว้นแบบเบนเบิร์ก (Babbanburg) อยู่ทางตอนเหนือของเกาะอังกฤษ แต่ด้วยโชคชะตาที่พลิกผัน ทำให้เขาถูกพวกไวกิ้งจับเป็นตัวประกัน เขาต้องใช้ชีวิตเติบโตอยู่กับชาวไวกิ้ง ได้เรียนรู้วิถีชีวิต ความเชื่อ ศาสนานอร์ส ไปจนถึงวิชาดาบ การต่อสู้ และการใช้กลยุทธ์อันดุเดือดของชาวไวกิ้งที่สามารถพิชิตดินแดนไปทั่วยุโรปในยุคนั้นได้ อูเทร็ดยังซึมซับวิถีของไวกิ้งเข้าตัว ละทิ้งศาสนาคริสต์ มีความเชื่อในวิถีนักรบ และการต่อสู้เพื่อนำวิญญาณตนเองไปสู่วัลฮัลลา นั่นก็ทำให้เขากลายเป็นคนเถื่อนไร้ศาสนาในสายตาของชาวแซกซัน

แต่แล้วด้วยชะตาที่พลิกผันอีกหลายครั้ง ก็ทำให้อูเทร็ดจำต้องเผชิญหน้ากับทางเลือกว่า เขาจะช่วยพวกไวกิ้งที่เขาได้ใช้ชีวิตเติบโตมาและมีวิถีความเชื่อเดียวกัน หรือจะเลือกยืนหยัดสู้เพื่อชาวแซกซันตามสายเลือดของตนเอง แล้วเข้ากอบกู้อาณาจักรแห่งสุดท้าย เพื่อนำไปสู่การก่อตั้งประเทศอังกฤษหรือไม่

 

the last kingdom
อูเทร็ด และ อัลเฟรด สองตัวละครหลักของเรื่อง

The Last Kingdom Netflix ตัวละครสำคัญ

แนะนำตัวละครสำคัญในซีซัน 1-3 แบบไม่ Spoil เนื้อหา

อูเทร็ด

อูเทร็ด

บุตรแห่ง อูเทร็ด ผู้สืบสายเลือดโดยชอบธรรมแห่งแบบเบนเบิร์ก เขาถูกพวกไวกิงหรือชาวเดนส์ ที่นำโดย แรกนาร์ นักรบระดับตำนานของไวกิงจับตัวไปตั้งแต่เด็ก อูเทร็ดกลายเป็นทาสในครอบครัวแรกนาร์ เนื่องจากเขาได้ช่วยชีวิตทูรา ลูกสาวของแร็กนาร์เอาไว้ เขาจึงถูกเลี้ยงดูมามากกว่าการเป็นทาส เขาเติบโตและซึมซับวิถีชีวิตในสังคมของไวกิงจนมีความเป็นชาวเดนส์มากกว่าชาวแซกซัน ต่อมาเมื่อเติบใหญ่ ด้วยชะตาชีวิตพลิกผันอีกรอบ เขาจึงต้องตัดสินใจที่จะเลือกว่า จะต่อสู้ในฐานะชาวเดนส์ที่เขาใช้ชีวิตเติบโตและผูกพันมา หรือจะเลือกกลับมายืนหยัดต่อสู้เพื่อปกป้อง เวสเซก อาณาจักรสุดท้ายของชาวแซกซันบนเกาะอังกฤษ ซึ่งเวลานั้นมีอัลเฟรดขึ้นมาเป็นกษัตริย์ปกครองอยู่

อูเทร็ดเป็นคนที่มีบุคลิกนิสัยเลือดร้อน โผงผาง ไม่เกรงกลัวใคร เขามีความเข้าใจในกลยุทธ์การทำศึกของพวกไวกิงอย่างดีมาก ภายหลังก็นำกลยุทธ์การทำศึกแบบไวกิง โดยเฉพาะกำแพงโล่ห์ มาฝึกฝนให้กับทหารชาวแซกซัน ส่วนในด้านฝีมือดาบนั้น เขาจัดว่าเป็นนักดาบฝีมือเยี่ยมอันดับต้น ๆ ในเรื่องเลยทีเดียว อูเทร็ดยังมีชีวิตรักพัวพันกับผู้หญิงในเรื่องหลายคน

อูเทร็ดเคยทำพิธีศีลจุ่มเข้ารีตในคริสต์ศาสนาเมื่อวัยเด็ก แต่ก็ไม่ได้เลื่อมใสอะไร เขากลับเลือกใช้ชีวิตตามวิถีทางของไวกิงหรือชาวเดนส์มากกว่า เรื่องนี้คือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อูเทร็ดมีปัญหาขัดแย้งกับอัลเฟรดและหลายคนในอาณาจักรเวสเซก จนทำให้เขาเกือบจะต้องตายก็หลายครั้ง อูเทร็ดยังเป็นคนที่ให้ความสำคัญกับคำสัญญา และสัตย์สาบานมาก เมื่อเขาให้คำปฏิญาณต่อใครแล้ว ก็จะยืนหยัดทำตามนั้น แม้ว่าจะต้องทำให้เกิดปัญหากับตนเองก็ตาม

อูเทร็ด มีความสัมพันธ์แบบทั้งเคารพและทั้งเกลียดชังกับอัลเฟรดตลอดทั้งเรื่อง ไม่ใช่แค่เรื่องที่อูเทร็ดเป็นคนนอกศาสนา แต่ส่วนหนึ่งมาจากความไม่ไว้วางใจที่คนรอบข้างของอัลเฟรดมีกับตัวเขา

อัลเฟรดมหาราช

พระเจ้าอัลเฟรดมหาราช

อัลเฟรด กษัตริย์แห่งเวสเซก (Alfred the Great) ได้รับการยกย่องในหน้าประวัติศาสตร์ให้เป็น มหาราชองค์แรกและองค์เดียวของอังกฤษ อัลเฟรดต้องขึ้นครองราชย์บัลลังก์ของอาณาจักรเวสเซก สืบทอดต่อจากพี่ชายคือ กษัตริย์เอลเทเร็ดที่ 1 ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากการทำสงครามกับไวกิง

อัลเฟรดมีสุขภาพอ่อนแอมาตลอด แต่มีสติปัญญาล้ำลึก มีเป้าหมายยิ่งใหญ่ที่จะขับไล่พวกไวกิงออกจากเกาะอังกฤษและรวมอาณาจักรเพื่อก่อตั้งประเทศอังกฤษขึ้นมา มักใช้เวลาว่างสวดมนต์ภาวนา คัดลอกและศึกษาบันทึกของชาวโรมัน เมื่ออูเทร็ดได้พบกับอัลเฟรด ทั้งสองไม่ค่อยถูกชะตากันเท่าไหร่ เนื่องจากอัลเฟรดเป็นกษัตริย์ที่เคร่งศาสนา ในขณะที่อูเทร็ดนั้นแม้จะเคยทำพิธีเข้ารีตในคริสต์ศาสนาแล้ว แต่เขาก็ไม่ยอมรับและเลือกวิถีชีวิตของชาวเดนส์มากกว่า

เนื่องจากสถานการณ์บังคับ อูเทร็ดต้องการทวงสิทธิ์ในฐานะผู้ปกครองแบบเบนเบิร์ก ส่วนอัลเฟรดก็ต้องการแม่ทัพที่มีความสามารถที่จะชิงเวสเซกกลับมาจากพวกเดนส์ ทั้งสองจึงต้องเป็นพันธมิตรต่อกันแม้ว่าจะมีความขัดแย้งกันตลอดแทบจะทั้งซีรีส์ก็ตาม

ในซีรีส์เรื่องนี้ตีความ อัลเฟรด ในหลายมิติ ไม่ใช่แค่ในฐานะมหาราชผู้ปกป้องอาณาจักรสุดท้ายและเป็นกษัตริย์องค์แรกที่เริ่มภารกิจรวมประเทศอังกฤษ แต่ยังเล่าในมุมที่อัลเฟรดพร้อมทำทุกวิถีทางเพื่อให้ภารกิจยิ่งใหญ่ที่ถือว่าเป็นของพระเจ้านี้ให้สำเร็จ แม้ว่าจะต้องแลกชีวิตของผู้คนจำนวนมาก และมีการดัดแปลงรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องราวของอัลเฟรดบางอย่างที่แตกต่างไปจากบันทึกในประวัติศาสตร์ ซึ่งเข้าใจว่าต้องการให้ซีรีส์ดำเนินเรื่องได้แบบกระชับมากขึ้น

the last kingdom
เบอ็อคคา

เบอ็อคคา

บาทหลวง และที่ปรึกษาของอัลเฟรด เดิมเขาเคยเป็นบาทหลวงอยู่ที่แบบเบนเบิร์ก จึงมีความสนิทสนมกับอูเทร็ดในสมัยเด็กก่อนที่เขาจะถูกไวกิงจับตัวไปอย่างมาก เบอ็อคคาเป็นบาทหลวงที่มีนิสัยไม่ค่อยจะเหมือนบาทหลวงทั่วไปเท่าไหร่ ทำให้เขาเข้ากับอูเทร็ดได้ดี แม้จะเป็นบาทหลวงแต่ก็พร้อมจะถือดาบเข้าร่วมรบในสมรภูมิได้ทุกเมื่อถ้าจำเป็น เบอ็อคคาเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ไม่เคยทอดทิ้งอูเทร็ด และอูเทร็ดก็ให้ความเกรงใจเสมอ

the last kingdom
บริดา

บริดา

หญิงสาวชาวแซกซันที่ถูกพวกเดนส์จับตัวไปตั้งแต่เด็ก เกิดและเติบโตอยู่ในบ้านของแรกนาร์ ร่วมกับ อูเทร็ด ซึ่งถูกจับตัวไปเหมือนกัน ทั้งสองจึงโตมาด้วยกันและรักชอบกันอยู่หลายปี บริดาซึมซับวิถีชีวิตของชาวเดนส์มายิ่งกว่าอูเทร็ด เธอเลือกที่จะต่อสู้ร่วมกับชาวเดนส์ มากกว่าจะไปเข้ากับอัลเฟรด ทำให้เธอต้องแยกทางกับอูเทร็ด แล้วเข้าร่วมกับแรกนาร์คนลูก

บริดาเป็นคนรักคนแรกของอูเทร็ด แต่เพราะการตัดสินใจของอูเทร็ดที่เลือกต่อสู้ให้อัลเฟรด ทำให้บริดาไปเป็นคนรักของแร็กนาร์แทน แม้ว่าภายหลังทั้งสองคนจะไม่ได้รักใคร่กันแบบชายหญิงแล้ว แต่พวกเขาก็ยังมีมิตรภาพที่ดีให้กันเสมอ

the last kingdom
แร็กนาร์

แร็กนาร์

ลูกชายคนโตของแร็กนาร์ ราชาของชาวเดนส์ซึ่งนำทัพไวกิงเข้ามาบุกเกาะอังกฤษ แต่หลังจากเกิดเหตุการณ์พลิกผัน เขาก็นำพรรคพวกหาทางแก้แค้นให้บิดาและหาทางช่วยเหลือน้องสาวกลับมา แร็กนาร์และอูเทร็ดมีความผูกพันกันเสมือนพี่น้องแท้ ๆ แม้ว่าจะอยู่กันคนละฝ่าย แต่ทั้งสองต่างก็ช่วยเหลือกันอยู่หลายครั้ง

the last kingdom
อิสซูล

อิสซูล

ราชินีเงาแห่งคอร์นเวล เธอมีพรสวรรค์ในการมองเห็นนิมิตที่ทำนายอนาคต แต่ต้องรักษาพรหมจรรย์เอาไว้ เธอมองเห็นภาพอนาคตว่าอูเทร็ดจะสร้างความยิ่งใหญ่ และได้ร่วมทางกับอูเทร็ด ภายหลังเมื่อเอ็ดเวิร์ดที่ยังเป็นทารกกำลังป่วยหนัก เธอได้ใช้พรสวรรค์เพื่อรักษาชีวิตของเอ็ดเวิร์ดเอาไว้

the last kingdom
ฮิลด์

ฮิลด์

แม่ชีสาวแห่งเวสเซก เธอจับพลัดจับผลูมาเข้าร่วมกลุ่มของอูเทร็ดเมื่อครั้งที่เวสเซกถูกกองทัพไวกิงเข้าโจมตี ได้อูเทร็ดช่วยเหลือไว้ ต่อมาก็ติดตามอูเทร็ดเดินทางขึ้นเหนือ เป็นแม่ชีที่มีความห้าวหาญ พูดจาตรงไปตรงมา เธอได้ร่วมทางและช่วยเหลืออูเทร็ดไว้หลายครั้งโดยไม่มีเงื่อนไข และพยายามฝึกฝีมือดาบเพื่อไว้ใช้ในสนามรบด้วย

ในบรรดาหญิงสาวทั้งหมดในเรื่อง ฮิลด์คือคนที่อูเทร็ดให้ความเกรงใจมาก แม้ว่าเธอจะเป็นแม่ชี และเป็นคนที่อูเทร็ดไม่ได้ร่วมรักด้วย แต่ฮิลด์คือคนที่อูเทร็ดประกาศออกมาว่าเมื่อใดที่เธอต้องการ เขาจะคอยอยู่ช่วยเหลือเสมอ ต่อมาฮิลด์ยังช่วยดูแลลูก ๆ ของอูเทร็ดที่เกิดจากกีเซล่าด้วย

the last kingdom
เอเทลโวลด์

เอเทลโวลด์

โอรสของกษัตริย์เอลเทเร็ดที่ 1 มีสิทธิสืบทอดราชบัลลังก์ แต่เป็นคนสำมะเลเทเมาและมั่วผู้หญิง แม้แต่บิดาของเขาเองก็ไม่คิดว่าเขาจะเป็นกษัตริย์ได้ เขาจึงไม่ได้รับความไว้วางใจจากเหล่าขุนนาง บัลลังก์จึงไปอยู่กับอัลเฟรดซึ่งมีศักดิ์เป็นอาแทน

เอเทลโวด์ถูกนำตัวไปดัดนิสัย ต่อมาเขาได้ร่วมติดตามอูเทร็ดไปทำศึกใหญ่กับพวกเดนส์ ภายหลังจึงได้มีโอกาสเข้าร่วมในสภาขุนนาง แต่เขาก็ยังคงมีความทะเยอทะยานที่จะชิงราชบัลลังก์กลับมาเป็นของตนเองอยู่เสมอ

สำหรับเหตุการณ์ “เอเทโวลด์ก่อกบฏ” มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ ซึ่งเขาเป็นคนที่อยู่เบื้องหลังแผนการหลายอย่างที่ทำให้อูเทร็ดและอัลเฟรดต้องแตกหักกันครั้งรุนแรง

the last kingdom
โอดดา

โอดดา

ขุนนางอาวุโสใกล้ชิดของอัลเฟรด เป็นคนที่เชื่อถือได้และมีความภักดีต่ออัลเฟรดมาก แรกเริ่มขาไม่ค่อยไว้ใจอูเทร็ดเท่าไรนัก แต่เพื่อจะซื้อใจอูเทร็ด อัลเฟรดจึงให้เขาจึงยกลูกสาวบุญธรรมคือมิลดริทให้เป็นภรรยาของอูเทร็ด แต่หลังจากผ่านเหตุการณ์หลายครั้ง เขาก็ให้การยอมรับและเชื่อถืออูเทร็ดอย่างมาก

the last kingdom
เอเทลเฟลด์

เอเทลเฟลด์

ธิดาสุดรักของอัลเฟรดและเอลสวิท เป็นพี่สาวของเอ็ดเวิร์ด เธอเติบโตมาพร้อมกับฟังวีรกรรมของอูเทร็ดและปลื้มในความกล้าหาญของเขามานาน อัลเฟรดส่งเธอไปแต่งงานกับเอลเทเร็ดแห่งเมอร์เซีย เพื่อเป็นการผูกสัมพันธ์ เอลเทลเฟลด์เป็นหญิงสาวที่เพียบพร้อมทั้งความงดงาม สติปัญญา และความกล้าหาญ เธอยังสามารถชนะใจผู้คนในเมอร์เซียได้ยิ่งกว่าสามีของตนเอง เอเทลเฟลด์ยังเป็นหญิงสาวที่อูเทร็ดได้ให้คำปฏิญาณว่าจะมาช่วยหากเธออยู่ในอันตราย

เอเทลเฟลด์ยังจะเป็นหนึ่งในตัวละครสำคัญในซีซัน 4 ที่กำลังจะเข้าฉาย

สำหรับในประวัติศาสตร์ เอเทลเฟลด์เป็นท่านหญิงที่เก่งกล้าและมีส่วนสำคัญในการทำสงครามกับอาณาจักรของชาวเดนส์

the last kingdom
เอ็ดเวิร์ด

เอ็ดเวิร์ด

รัชทายาทแห่งเวสเซก ได้ขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์ต่อจากอัลเฟรดผู้เป็นบิดา อัลเฟรดกังวลเกี่ยวกับอนาคตของเขามาก จึงต้องการสร้างความมั่นคงให้บัลลังก์ของเขา อัลเฟรดยังวางแผนการที่จะให้อูเทร็ดปฏิญาณตนเองต่อเอ็ดเวิร์ดด้วย

เอ็ดเวิร์ด เป็นเจ้าชายและกษัตริย์หนุ่มที่อ่อนประสบการณ์ แต่ก็มีความพยายามที่จะฝึกฝนการสู้รบ เขาเชื่อมั่นในความซื่อตรงของอูเทร็ด และชนะใจของอูเทร็ดได้

ในประวัติศาสตร์ เอ็ดเวิร์ดเป็นหนึ่งในกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ของอังกฤษที่มีส่วนสำคัญต่อการรวมอาณาจักรและก่อตั้งประเทศอังกฤษ ทำภารกิจสืบทอดต่อจากพระเจ้าอัลเฟรด ซึ่งรัชสมัยของเอ็ดเวิร์ดจะเริ่มขึ้นในซีรีส์ซีซันที่ 4 เป็นต้นไป

เอลสวิต

เอลสวิต

ราชินีของเวสเซก ภรรยาของพระเจ้าอัลเฟรด เป็นแม่ของเอเทลเฟลด์และเอ็ดเวิร์ด เคร่งครัดในคริสต์ศาสนา คอยหนุนหลังอัลเฟรดอยู่เสมอ แต่เธอไม่ชอบและไม่เชื่อใจอูเทร็ดซึ่งเป็นคนนอกศาสนาเลย จึงขัดแย้งกับอัลเฟรดในเรื่องนี้

กีเซล่า

กีเซล่า

น้องสาวของกษัตริย์กูเทร็ด เธอถูกบังคับให้แต่งงานเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง แต่อูเทร็ดได้ช่วยเอาไว้ เธอเป็นภรรยาที่ได้อยู่กินกับอูเทร็ดเป็นเวลานานที่สุด ต่อมาลูก ๆ ของพวกเขาได้รับการดูแลจากฮิลด์อยู่ที่เวสเซก

เลโอฟริส

เลโอฟริส

ทหารกล้าแห่งเวสเซก เป็นนักรบที่ห้าวหาญ พูดจาโผงผาง มักเรียกอูเทร็ดว่าไอ้บ้านนอก แต่ทั้งสองคนกลับมีความสนิทสนมและเป็นสหายร่วมตายกัน เขาเป็นนักรบคนแรก ๆ ในเวสเซกที่ยอมรับคนนอกศาสนาอย่างอูเทร็ด

คยาร์ตัน

คยาร์ตัน

หนึ่งในผู้นำของพวกไวกิงและกองทัพชาวเดนส์ที่ดุดัน ร่วมทัพกับแร็กนาร์บุกเกาะอังกฤษ แต่เนื่องจากความทะเยอทะยาน ทำให้เขาบุกสังหารครอบครัวของแร็กนาร์ เพาะสร้างความแค้นให้อูเทร็ดและลูกชายคนโตของแร็กนาร์ เป็นเป้าหมายที่จะต้องแก้แค้นให้ได้

คนุท

คนุท

หนึ่งในผู้นำของพวกไวกิง เป็นญาติกับแร็กนาร์ นอกจากมีฝีมือการรบแล้วยังมีความเยือกเย็น เป็นจอมวางแผนที่ทะเยอทะยานมาก เขายังวางแผนที่จะฮุบกองทัพผสมชาวเดนส์ที่จะเปิดศึกใหญ่กับเวสเซกเป็นของตนเอง

สเกด

สเกด

เธอถูกยำเกรงในฐานะ แม่มด ที่มีอำนาจในการสาปแช่ง และมนตรา เธอมองออกว่าอูเทร็ดจะกลายเป็นผู้ยิ่งใหญ่ จึงสาปใส่เขา ขณะเดียวกันก็เสนอตัวมีอะไรกับเขาด้วย อูเทร็ดและคนรอบตัวเขามีความเชื่อว่าหายนะหลายอย่างที่เกิดขึ้นรอบตัวอูเทร็ด (ในซีซัน 3) เกิดขึ้นเพราะคำสาปของนาง จึงต้องหาทางแก้คำสาปให้ได้

The Last Kingdom รีวิว สนุกไหม

เรื่องนี้เป็นแนวสงครามอิงประวัติศาสตร์ ในสไตล์แอ็กชั่นดราม่า ที่จับเหตุการณ์ในสมัยที่ชาวแซกซัน ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของอังกฤษยังไม่ได้รวมทุกอาณาจักรกันเป็นประเทศเดียว แต่แล้วพวกเขาต้องเผชิญหน้าการรุกรานจากชาวเดนส์ หรือ ไวกิ้ง เข้ามายึดครองเกาะอังกฤษไว้ได้เกือบหมด

ซีรีส์ดัดแปลงมาจากชุดนิยายขายดีของ Bernard Cornwell ในชื่อว่า The Saxon Stories ซึ่งคอนเซปต์ของเรื่องนี้ตามที่ผู้เขียนได้กล่าวถึงก็คือ คนอังกฤษไม่ค่อยรู้ว่า ที่มาของพวกตนมาจากไหน ซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลก เขาจึงเขียนเรื่องนี้ขึ้นมาในรูปแบบนิยายเพื่อบอกเล่าเรื่องราวการก่อตั้งประเทศอังกฤษ

ซึ่งในยุคนั้น อังกฤษเกือบจะถูกกลืนชาติไปแล้ว เมื่อชาวเดนส์เข้ามายึดครองเกาะอังกฤษเกือบหมด จนถึงขั้นตั้งอาณาเขตของพวกเขาที่เรียกว่า เดนส์ลอว์ได้ ส่วนชาวแซกซันเหลือที่มั่นสุดท้ายคือ เวสเซก อาณาจักร แห่งสุดท้ายของอังกฤษ ซึ่งอยู่ภายใต้การนำของพระเจ้าอัลเฟรดมหาราช” (Alfred the Great)

สำหรับการเดินเรื่อง ซีรีส์เรื่องนี้มีจังหวะการเล่าเรื่องบางอย่างที่เป็นแพทเทิร์นมาตลอด คือเนื่องจากตัวเรื่องมีการดัดแปลงจากนิยายชุด The Saxon Stories ซึ่งปัจจุบัน Bernard Cornwell ผู้เขียนก็ยังคงเขียนออกมาเรื่อยๆ การดัดแปลงจากนิยายมาเป็นซีรีส์นั้น จะใช้นิยาย 1 เล่ม ต่อเนื้อหาในซีรีส์ 4-5 ตอน

นั่นเท่ากับว่าใน 3 ซีซันแรก ซีรีส์นำนิยายมาสร้างแล้วทั้งหมด 6 เล่มนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีจังหวะการเดินเรื่องในนั้นคือ ช่วงแรกของทุกซีซันตัวเอกอย่างอูเทร็ดต้องเจอดราม่าชีวิต เจอการทรยศหักหลัง ทำผิดพลาด เจอจุดตกต่ำ พบความสูญเสีย แล้วจึงค่อยกลับมาผงาดเอาคืนในตอนหลังของแต่ละพาร์ทได้ ซึ่งเป็นแบบนี้ตลอดทุก 4-5 ตอนในแต่ละครึ่งของทั้ง 3 ซีซัน

ซีซันแรก กำเนิดของอูเทร็ด ตัวเอกของเรื่อง ต้องเจอชะตากรรมอะไรบ้าง ทำให้พลัดพรากจากครอบครัวแล้วต้องมาอยู่กับพวกเดนส์ที่นำโดย แรกนาร์ ผู้นำคนสำคัญของพวกเดนส์ แต่หลังจากนั้นก็เกิดจุดเปลี่ยนใหญ่ที่ทำให้เขาต้องหาทางแก้แค้นพวกเดนส์อีกกลุ่มที่เข้ามาสังหารแรกนาร์และครอบครัว ทำให้เขาเดินทางไปที่เวสเซกและพบกับบาทหลวงเบอ็อคคาที่สนิทสนมกับเขาในอดีต เพื่อขอทำงานให้กับอัลเฟรด กษัตริย์องค์ใหม่ของเวสเซก เป็นการพิสูจน์ตัวเอง แล้วยังช่วยอัลเฟรดทำศึกชิงเวสเซกกลับมาจากกองทัพเดนส์ด้วย

ซีซันสอง อูเทร็ดเริ่มมีชื่อเสียง แล้วไปช่วยกษัตริย์กูเทร็ด ชิงบัลลังก์ เกิดความขัดแย้งจนถูกจับตัวเป็นทาส แต่ได้อัลเฟรดส่งแรกนาร์คนพี่และบริดา คนรักเก่าชาวเดนส์ของเขาไปช่วยกลับมาได้ แล้วได้ชิงตัวกีเซล่า น้องสาวของกูเร็ดมาเป็นภรรยา ส่วนในครึ่งหลังเหตุการณ์ผานเวลาไประยะหนึ่ง อูเทร็ดจำต้องเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการช่วยเหลือเจ้าหญิงเอเทลเฟลด์ ลูกสาวของอัลเฟรดที่ถูกชิงตัวไป

ซีซันสาม ภาคนี้อูเทร็ดกลายเป็นนักรบอันดับหนึ่งของชาวแซกซัน ได้รับฉายา ผู้พิฆาตเดนส์ช่วยอัลเฟรดฝึกสอนการต่อสู้ให้เจ้าชายเอ็ดเวิร์ด และยังมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเจ้าหญิงเอเทลเฟลด์ ซึ่งแอบปลื้มเขามานาน ซีซันนี้เกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรงระหว่างอูเทร็ดและอัลเฟรด แต่สุดท้ายเพื่อภารกิจรวมประเทศอังกฤษ อูเทร็ดก็ตัดสินใจเข้าร่วมในสนามรบครั้งใหญ่อีกครั้ง

สำหรับจุดเด่นของซีรีส์เรื่องนี้เท่าที่พบคือ ฉากสงคราม ยุทธวิธีรบในเรื่อง ค่อนข้างเชื่อถือได้ว่า ทำได้จริงๆ แม้ว่าสเกลสงครามจะค่อนข้างเล็ก ขนาดในสนามรบใหญ่สุดของเรื่อง ยังใช้ทหารแค่หลักพันคน ไม่ถึงหมื่นคน แต่ยุคนั้นมันก็รบกันประมาณนี้จริงๆ นอกจากนี้การเซตบริบทในเรื่องเกี่ยวกับความเชื่อทางคริสต์ศาสนา ก็เป็นจุดน่าสนใจว่า คนอังกฤษยุคนั้นเคร่งศาสนาขนาดนั้นจริงๆหรือไม่ อย่างน้อยที่สุดก็มีตัวของกษัตริย์อัลเฟรดที่น่าจะเคร่ขนาดนั้น

ส่วนจุดด้อย คือซีรีส์เรื่องนี้ดัดแปลงจากนิยายอิงประวัติศาสตร์ที่มีความเป็นแอ็กชั่นดราม่าสูงเน้นฉากต่อสู้เยอะ ฉากดราม่าตัวละครก็เยอะ  ซึ่งจริงๆแล้วเป็นเรื่องดี แต่ดราม่าของตัวเอกหลายตอนมีจุดขัดใจและน่ารำคาญเยอะ เพราะเป็นดราม่าแบบที่ตัวเอกชอบทำตัวเองให้ตกที่นั่งลำบากหลายครั้ง ประมาณว่ามีหนทางที่ตัดสินใจได้ดีกว่านั้น แต่ตัวเอกกลับเลือกทำตามอารมณ์เป็นหลัก และมักทำให้เรื่องมันแย่ลงมากกว่าจะดีขึ้น ถึงแม้ว่าจะเป็นตามแพทเทิร์นของเรื่องคือในตอนท้ายของแต่ละซีซัน ตัวเอกจะได้บทสรุปในเชิงบวกก็ตาม แต่กว่าจะถึงจุดนั้นค่อนข้างลุ้นเหนื่อยและต้องมาลุ้นอีกว่า ตัวเอกอย่างอูเทร็ดจะทำให้ตัวเองลำบากไปอีกแค่ไหน

The Last Kingdom VS Vikings เปรียบเทียบ

สำหรับคนที่เคยดูซีรีส์ไวกิง Vikings มาก่อน อาจจะมีคำถาม เพราะตัวละครของสองเรื่องนี้ชื่อคล้ายกันหลายคนมาก ต้องบอกว่า ทั้งสองเรื่องอยู่ในช่วงเวลาเดียวกันและไล่เลี่ยกัน แต่เป็นการตีความและบอกเล่ามุมมองที่แตกต่างกัน คือเรื่องไวกิงจะเล่าเรื่องผ่านมุมของชาวเดนส์ ที่มีตัวเอกในช่วงแรกคือ แรกนาร์ ลอธบรอก เกี่ยวกับการรุกรานเกาะอังกฤษครั้งแรกๆของพวกไวกิง ซึ่งที่จริงแล้ว แรกนาร์ในเรื่องไวกิง จะมองว่าเป็นคนเดียวกับแรกนาร์ ที่นำตัวอูเทร็ดใน Last Kingdom ไปเลี้ยงไว้ก็ว่าได้ครับ

รวมถึงตัวละครอื่นๆที่ออกมาในซีรีส์สองเรื่องนี้ เช่น กษัตริย์อัลเฟรด ก็คือตัวละครคนเดียวกันนั่นแหละ แต่ถ้าใครดูทั้งสอเงเรื่อง จะพบว่ารายละเอียดและบุคลิกนิสัยกับบทบาทในทั้งสองเรื่องค่อนข้างแตกต่างกันไม่น้อย

หากถามว่าเรื่องไหน มีเนื้อหาใกล้เคียงกับประวัติศาสตร์มากกว่า ก็คือ The Last Kingdom ครับ เพราะผู้เขียนต้นฉบับนิยายอย่าง Bernard Cornwell ให้ความสำคัญกับรายละเอียดมาก แม้ว่าจะมีจุดที่เขาบิดเบือนไปเยอะบ้างในแง่รายละเอียดปลีกย่อย แต่เขาจะพยายามจับเหตุการณ์ใหญ่ และสงครามสำคัญไว้เกือบหมด ในขณะที่ไวกิงค่อนข้างยำตัวละครประวัติศาสตร์จนมั่วพอสมควร แล้วยังเลือกหยิบจับตำนานมาเล่าตีความใหม่ซะเยอะ แต่ทั้งสองเรื่องก็ถือว่าเป็นซีรีส์อิงประวัติศาสตร์สงครามอังกฤษปะทะไวกิงที่ดีมากทั้งสองเรื่องไม่แพ้กัน

สำหรับซีรีส์ The Last Kingdom สามารถติดตามชมทาง Netflix ซึ่งเวลานี้มีครบทั้ง 3 Season และมีการประกาศจะทำ Season 4 เรียบร้อยแล้ว โดยจะยังคงสร้างตามเนื้อหาในนิยายชุด The Saxon Stories ในเล่มถัดไป ซึ่งก็จะได้มีการอัพเดทต่อไปครับ

ความเห็นจากเรา: STREAM IT 

 

ตัวอย่างหนัง The Last Kingdom Netflix

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

The Last Kingdom IMDb

The_Saxon_Stories_Novel

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!