playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Bird Box: Barcelona ลุ้นระทึก สดใหม่ สนุกต่อเนื่องมากกว่าภาคแรก!

Bird Box: Barcelona

Summary

โดยรวมนี่เป็นผลงานภาคต่อชิ้นเยี่ยมจากทีมงานใหม่ยกทีม ตัวเรื่องหักมุมสนุกตั้งแต่แรกเริ่ม และพาคนไปตายต่อเนื่องไม่มีหยุดตั้งแต่ต้นจนจบ ด้วยงานโปรดักชั่นสเกลใหญ่ CG ดูดี พร้อมคำอธิบายเพิ่มเติมเพื่อต่อยอดทำต่อไปอีกในตอนจบครับ แนะนำว่าห้ามพลาดโดยเด็ดขาด!

Overall
8/10
8/10
Sending
User Review
4 (2 votes)

Pros

  • ระทึกขวัญกันตลอดเรื่อง
  • มีคำอธิบายถึงปริศนาเพิ่มเติมเพื่อไปต่อ
  • งานโปรดักชั่นคุณภาพสูง
  • มีพากย์ไทย

Cons

  • ตัวร้ายโผล่มาง่ายๆ ในตอนท้าย

Bird Box: Barcelona ภาคต่อของภาพยนตร์ Original Netflix ที่ตรึงผู้ชมในปี 2018 หลังจากพลังลึกลับทำลายล้างประชากรโลก เซบาสเตียนต้องเดินทางเพื่อเอาชีวิตรอดผ่านถนนรกร้างของบาร์เซโลนา ขณะที่เขาเข้าร่วมทีมกับผู้รอดชีวิตคนอื่นๆ และพวกเขาพยายามหลบหนีออกจากเมือง ภัยคุกคามที่คาดไม่ถึงและน่ากลัวยิ่งขึ้นก็เพิ่มมากขึ้น

Bird Box: Barcelona (2023) on IMDb

 

รีวิว Bird Box: Barcelona

ภาคต่อเรื่องนี้ถูกสร้างโดยทีมงานใหม่ชาวสเปน โดย David Pastor กับ Àlex Pastor ทั้งกำกับและเขียนบท ผลงานก่อนเรื่องนี้คือ The Head ซีรีส์ 6 ตอนลง HBO แนวสืบสวนฆาตกรรมในพื้นที่ปิดตายขั้วโลกเหนือที่จำลองรูปแบบมาจากหนัง The Thing อีกที ซึ่งก็ถือว่าทำได้ดีเลย (อ่านรีวิวที่นี่ ) มาคราวนี้คือการสร้างภาคต่อจากหนังดังยอดรับชมสูงของ Netflix ที่ได้ แซนดร้า บูลล็อค เล่น แต่ก็เงียบหายไปนาน มาขึ้นใหม่เป็นชื่อภาคบาร์เซโลนา ซึ่งมีความแปลกแตกต่างไปจากภาคแรกค่อนข้างมาก ตั้งแต่เริ่มต้นเรื่องเลยครับ

เนื้อหาจากนี้มีสปอยล์ช่วงเริ่มต้นของตัวเอก Sebastián 


ความแปลกของเรื่องนี้คือการเล่นกับตัวละครที่เป็นเหมือนปีศาจร้ายของเรื่องในภาคที่แล้ว ที่เป็นคนที่เห็นสิ่งนั้นแล้วแต่ไม่ฆ่าตัวตาย แล้วก็ยังพยายามให้คนที่ปิดตาได้มองเห็นแบบที่เขาเห็น โดยพวกเขาเชื่อว่ามันคือการปลดปล่อยผู้คนเหล่านั้นให้ได้ไปพบพระเจ้า ซึ่งตัวละคร Sebastián (เล่นโดย Mario Casas พระเอกจากซีรีส์ ) ก็คือตัวละครแบบนั้นตั้งแต่แรก ก่อนที่เรื่องจะย้อนกลับไปเล่าเรื่องเมื่อ 9 เดือนก่อนหน้าที่จุดกำเนิดเหตุการณ์เดียวกันทั่วโลก แล้วค่อยๆ เล่าว่าเกิดอะไรขึ้นกับครอบครัวของเขา ที่มีภรรยา ลูกสาว ตัดสลับกับเหตุการณ์ปัจจุบันที่กำลังเกิดขึ้น ในเหตุการณ์ที่เหมือนจะซ้อนทับกับอดีตที่เกิดขึ้นกับลูกสาวของเขาเช่นกัน แต่เป็นตัวละครใหม่เด็กสาวเยอรมันกับผู้หญิงสเปนที่คอยดูแลเธอ ซึ่งเรื่องค่อยๆ ทำให้ผู้ชมได้เข้าใจจิตใจของตัวละครแบบนี้ในแง่ของความเชื่อที่เขายึดถือไว้ และต้องการปลดปล่อยผู้คนตามที่เขาเชื่อมั่น แต่นั่นคือสิ่งที่ถูกต้องจริงหรือไม่ อันนี้คือคำถามที่เรื่องค่อยๆ สอดแทรกไว้เป็นระยะ ให้ผู้ชมได้คิดตามและสงสัยว่าเรื่องจะจบลงได้ยังไงในท้ายสุด

ตัวเรื่องนำเสนอเหตุการณ์พาคนไปตายอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งเรื่อง มีฉากฆ่าตัวตายโหดๆ มากมาย การดำเนินเรื่องลุ้นจึงระทึกตลอดเวลา ไม่มีฉากที่อืดยืดให้เห็นเลย ต่างกับภาคแรกที่มีฉากพวกนี้อยู่ค่อนข้างมากทำให้เรื่องดูหน่วงๆ แต่ภาคนี้คือระทึกขวัญกันตลอดเวลา ส่วนหนึ่งก็เพราะเราได้เห็นอยู่แล้วว่าตัวเอกคือปีศาจในรูปแบบหนึ่งที่ไม่มีใครจับได้ และก็ยังเป็นช่วงขยายความสัมพันธ์ที่แตกต่างกันออกไป ในแง่ของลูกสาวที่เป็นจิตใต้สำนึกของตัวเอกกับความเป็นจริงในปัจจุบันที่แตกต่างกัน

งานโปรดักชั่นในเรื่องถือว่าทำออกมาดีมากเลย นี่ไม่ใช่หนังเล็กๆ แต่เป็นหนังใหญ่ที่มีฉากมุมกว้างมากมายตลอดเรื่อง เราจะได้เห็นบาร์เซโลน่าทั้งในยามที่เกิดเหตุร้ายกับเมืองร้างที่ทำออกมาได้เนียนกริบมาก

 

 CG ในเรื่องก็ยังต่อยอดความลึกลับมาจากภาคแรก ด้วยการไม่เห็นตัวตนของสิ่งปริศนาที่ว่าคืออะไร แต่จะเห็นสิ่งของเล็กๆ ลอยขึ้นเวลามันเคลื่อนที่เข้ามา ซึ่งในภาคนี้มีการเฉลยความลับของสิ่งปริศนานี้เพิ่มมาช่วงกลางเรื่อง ก่อนที่ตอนท้ายจะเป็นการทิ้งท้ายเพื่อไปต่อภาคต่อไปไว้ด้วย ซึ่งก็น่าจะเป็นทีมงานนี้ที่ได้ทำต่ออีกแน่นอนครับ

โดยรวมนี่เป็นผลงานภาคต่อชิ้นเยี่ยม โดยเฉพาะจาก Netflix ด้วย ห้ามพลาดเลยครับ (แต่ถ้าไม่เคยดูภาคแรกมาก็เริ่มดูจากเรื่องนี้ได้เลยเช่นกัน)

including other English reviews

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!