playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว 1917 ภาพยนตร์สงครามที่ดีที่สุดในรอบ 20 ปี

สรุป

ภาพยนตร์สงครามที่ดีที่สุดในรอบ 20 ปี การถ่ายทอดความสมจริงในสนามรบและความโหดร้ายของสงครามได้อย่างน่าทึ่ง เทคนิคการถ่ายทำภาพที่ Perfect ยากที่ใครจะเลียนแบบได้ Sam Mendes ได้สร้างสรรค์ผลงาน Masterpiece อีกเรื่องหนึ่งประดับวงการภาพยนตร์ และนี่คือภาพยนตร์ที่สมควรจะคว้า Best Pictures ในเวทีออสการ์ ภาพยนตร์สงครามที่ดีที่สุดในรอบ 20 ปี การถ่ายทอดความสมจริงในสนามรบและความโหดร้ายของสงครามได้อย่างน่าทึ่ง เทคนิคการถ่ายทำภาพที่ Perfect ยากที่ใครจะเลียนแบบได้ Sam Mendes ได้สร้างสรรค์ผลงาน Masterpiece อีกเรื่องหนึ่งประดับวงการภาพยนตร์ และนี่คือภาพยนตร์ที่สมควรจะคว้า Best Pictures ในเวที Oscars 2020

Overall
9/10
9/10
Sending
User Review
5 (1 vote)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Pros

  • งานภาพโดดเด่นด้วย Long Take ตลอดทั้งเรื่องราว ช่วยในการขับเน้นอารมณ์ และองค์ประกอบภาพที่สมบูรณ์แบบ
  • การดำเนินเรื่องที่สมจริงราวกับได้อยู่ในสงครามโลก
  • งาน Production ปราณีตและละเอียดจนไร้ที่ติ
  • ดนตรีประกอบขับเน้นอารมณ์ได้อย่างดีเยี่ยม
  • โรงภาพยนตร์ IMAX จะมอบอรรถรสยอดเยี่ยมในการรับชมภาพยนตร์

Cons

  • บทภาพยนตร์ที่มีพล็อตสูตรสำเร็จเกินไป จนไม่มีเรื่องราวให้ประหลาดใจ
  • เสียดายฉากจบที่ไปไม่ถึงคำว่า Masterpiece แม้จะออกมาดีมากก็ตาม

สงคราม…หนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์สำคัญที่เกิดขึ้นจริงในทุกยุคทุกสมัย ขอบเขตของสงครามมีมากมายหลายสเกล แต่สงครามที่สั่นสะเทือนไปทั่วทั้งโลก คงหนีไม่พ้นสงครามโลก…สงครามที่ก่อให้เกิดความสูญเสียมากมายทั่วทั้งโลก จากความขัดแย้งขนาดเล็ก สู่ความขัดแย้งจนแบ่งเป็น 2 ขั้วอำนาจโลก โดยสงครามขนาดใหญ่นี้เกิดขึ้นมาทั้งสิ้น 2 ครั้ง สงครามโลกครั้งที่ 1 และสงครามโลกครั้งที่ 2 หนึ่งในสิ่งที่ได้รับการถ่ายทอดในรูปแบบภาพยนตร์มากที่สุดอย่างหนึ่ง ในการให้ความบันเทิงแก่ผู้ชม รวมถึงการให้ผู้ชมได้ตระหนักถึงความน่าสลดใจของสงคราม วันนี้เรามาพบกับภาพยนตร์เกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 1 เรื่อง 1917 ผลงานการันตีคุณภาพจาก Sam Mendes เจ้าของผลงาน รางวัลออสการ์อย่าง American Beauty และหนึ่งในตอนที่สุดของ James Bond อย่าง Skyfall ตัวผลงานเรื่องใหม่เรื่องนี้ได้รับกระแสอย่างท่วมท้นถึงการเป็นตัวเต็งที่จะคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวที Oscars 2020 ที่จะถึงนี้ มาดูกันเถอะว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ตัวอย่างภาพยนตร์เรื่อง 1917

1917…The Best War Movie of 20 Years ago.

ตามความคิดของผมนะครับ พบว่า…โห! สมคำร่ำรือที่เคยกล่าวขวัญไว้ Sam Mendes ได้สร้างผลงาน Masterpiece อีกชิ้นหนึ่งเรียบร้อย ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความโดดเด่นเป็นอย่างมากกับการถ่ายทอดบรรยากาศสงครามโลกครั้งที่ 1 สมจริงราวกับเราได้อยู่ในเหตุการณ์วันนั้น ด้วยงานโปรดักชันที่ยิ่งใหญ่อลังกาล สามารถจำลองสถานการณ์ได้สมจริงที่สุดเรื่องหนึ่ง นี่จึงช่วยส่งเสริมให้เราอินกับเรื่องราวได้โดยง่ายดาย ผมรู้สึกตัวแข็งเกร็งและลุ้นไปตลอดทั้งเรื่อง…รู้สึกคาดเดาว่าเรื่องราวจะเกิดอะไรขึ้นต่อ ทหารที่จะนำข่าวไปส่งได้สำเร็จหรือไม่ แม้บางทีเราได้ยินว่าเป็นเหตุการณ์อิงประวัติศาสตร์จนพอเดาเนื้อเรื่องได้ แต่อรรถรสในการรับชมไม่ได้ลดลงเลยแม้แต่น้อย กลับกัน…มันยิ่งทำให้เรารู้สึกเอาใจช่วยตัวละคร เราอยากให้เขาทำภารกิจให้สำเร็จ รวมถึงรู้สึกถึงความโหดร้ายของสงคราม มันรู้สึกเศร้าสลดเมื่อเราต้องเห็นผู้คนต้องเสียชีวิตในสถานการณ์เช่นนี้

อีกหนึ่งสิ่งโดดเด่นในภาพยนตร์เรื่องนี้คงหนีไม่พ้นเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพของ Roger Deakins ผู้กำกับภาพมือฉมังที่ร่วมงานกับตัว Sam Mendes ประจำ ในเรื่องนี้เขาได้ฝากผลงาน Masterpiece ไว้อีกหนึ่งผลงาน ในการเนรมิตรการถ่ายทอดเรื่องราวด้วยภาพเคลื่อนไหว ผ่านการสร้างสรรค์การเล่าเรื่องผ่านเทคนิค Long Take ตลอดทั้งการดำเนินเรื่องกว่า 2 ชั่วโมง คุณจะได้เห็นการเคลื่อนกล้องลำดับเรื่องราวเป็นอย่างดี การจัดแสงที่สวยสดงดงามราวกับเรากำลังได้ชมงานศิลปะชิ้นเอก องค์ประกอบภาพที่ยอดเยี่ยมและสมบูรณ์แบบ ส่งผลให้คนที่ชอบงานด้านภาพต้องไม่ผิดหวังกับภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างแน่นอน เราจะรู้สึกว้าวไปกับมันโดยไม่รู้ตัว จนผมนึกอย่างคารวะทีมงานที่สร้างสรรค์ผลงานชั้นครูเรื่องนี้ขึ้นมา งานนี้เหมาะสมแก่การชมในโรงภาพยนตร์ IMAX เป็นอย่างยิ่ง

นอกจากงานสร้างที่ยอดเยี่ยม งานกำกับอันปราณีต และงานภาพอันน่ามหัศจรรย์ อีกสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นไม่แพ้กันคืองานด้านดนตรีประกอบภายในเรื่อง หาก Sam Mendes เป็นหนึ่งในสามทหารเสือด้านการเล่าเรื่อง ทหารเสือด้านภาพคงเป็น Roger Deakins และทหารเสือคนที่สามด้านดนตรีประกอบคงหนีไม่พ้น Thomas Newman ด้วยดนตรีประกอบชิ้นเยี่ยมนี้เอง มันช่วยแบ่งช่วงเวลาและโทนหนังภายในเรื่องได้เป็นอย่างดี การควบคุมจังหวะและผ่อนลงในช่วงเวลาที่เหมาะสม ส่งผลให้ช่วยผลักดันการกำกับอารมณ์และงานภาพไปอยู่ในระดับยอดเยี่ยม ดนตรีประกอบภายในเรื่อง…บางทีทำให้ผมแทบหยุดหายใจไปเลยทีเดียว มันทั้งกดดันและตึงเครียดไปกับสิ่งที่ตัวละครกำลังเผชิญโดยไม่รู้ตัว

1917 oscars 2020

ข้อเสีย

แม้ภาพยนตร์เรื่องนี้จะเต็มไปด้วยข้อดีมากมาย จนแทบจะเรียกว่าสมบูรณ์แบบเลยก็ว่าได้ แต่ข้อเสียของภาพยนตร์คงหนีไม่พ้นความเสียดายของบทภาพยนตร์ แม้จะมีคำคมที่น่าจดจำและซึ้งกินใจ รวมถึงการสร้างเรื่องราวที่ถ่ายทอดออกมาเป็นภาพเคลื่อนไหวได้ดีเยี่ยมอย่างลื่นไหล การให้บทบาทสำคัญแก่ตัวละครได้อย่างสมจริงและแสดงคุณค่าของมนุษย์ในภาวะสงครามออกมา ทว่าผมเสียดายในการที่ภาพยนตร์มีพล็อตเรื่องเป็นสูตรสำเร็จธรรมดา หากผู้กำกับฝีมือไม่เก่งจริงคงทำให้กลายเป็นหนังสงครามธรรมดาเรื่องหนึ่ง อีกหนึ่งสิ่งเสียดายคือการที่มีทางลงของภาพยนตร์ที่ค่อนข้างดี แต่ยังไม่ถึงขั้นตราตรึงใจ…แม้ว่าจะมีหลายฉากที่ตราตรึงใจของเรา ในภาพยนตร์เรื่องนี้หากเลือกทางลงที่มีความซึ้งกินใจมากยิ่งขึ้น อาจสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ชมได้มากกว่าที่เป็นอยู่ เฉกเช่นเดียวกับที่ Saving Private Ryan เคยทำไว้ได้อย่างสำเร็จจนกลายเป็นตำนานหนังสงครามจนถึงทุกวันนี้

1917 Movie

ด้านล่างนี้จะเป็นการสปอยล์นะครับ หากยังไม่ได้รับชมภาพยนตร์อย่าพึ่งอ่าน หรือหากชอบการอ่านสปอยล์สามารถอ่านได้เลยนะครับ

ผมจะมาท้าวความถึงฉากสุดท้ายของภาพยนตร์นะครับ ฉากสุดท้ายหลังจากเราได้เห็นการทำภารกิจที่สำเร็จของ Schofield เขาสามารถนำเราไปสู่จุดผ่อนคลายได้ในที่สุด มันเหมือนการได้เห็น Mission Complete ทุกอย่างมันเหมือนจะสมบูรณ์แบบ ในความเห็นส่วนตัว…ผมคิดว่าหากภาพยนตร์ให้เราเห็นภาพในมุมกว้าง Long shot ให้เห็นภาพรวมของสงครามเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะขึ้นจบอย่างที่หนังทำออกมา มันจะช่วยตอกย้ำความโหดร้ายของสงครามได้เป็นอย่างดีมากยิ่งขึ้น แม้ทาง Sam Mendes จะเลือกเล่าประเด็นได้เป็นอย่างดี ระหว่างการทำภารกิจเสริมของ Schofield ในการตามหาพี่ชายของ Blake เราจะได้เห็นผลลัพธ์ของสงครามคือคนเจ็บมากมาย แม้มันจะถ่ายทอดออกมาดีและทรงพลังแล้ว แต่ผมคิดว่าหากได้ Long Shot อีกสักครั้งหนึ่ง มันจะช่วยส่งเสริมพลังได้เป็นอย่างดีแน่นอน

สรุป

1917 เป็นภาพยนตร์สงครามแนว Drama ที่ถ่ายทอดความรู้สึกของคนในยามสงครามได้ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง ด้วยความโดดเด่นของงานสร้าง, การถ่ายทอดผ่านภาพ และดนตรีประกอบ ทำให้นี่เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ การถ่ายทอดด้วยเทคนิค Long Take สร้างภาพอันอัศจรรย์ให้แก่ผู้ชมเป็นอย่างมาก ความงดงามถูกถ่ายทอดผ่านอารมณ์ของภาพยนตร์ได้เป็นอย่างดี เราจะรู้สึกราวกับได้ร่วมสนามรบไปกับตัวละครภายในภาพยนตร์ ทั้งภาพที่มีความ Landscape ให้เห็นภาพสนามรบที่มีความใหญ่อลังกาลสูง มันทำให้เรารู้สึกถึงความน่าสะพรึงกลัว และความเศร้าสลดไปโดยไม่รู้ตัว ความเป็นมนุษย์ที่ได้ถ่ายทอดออกมาอย่างลึกซึ้งถึงทหารและเหยื่อสงคราม ข้อเสียของภาพยนตร์คือการที่เนื้อเรื่องภายในภาพยนตร์ค่อนข้างเป็นสูตรสำเร็จที่เรารู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อ หากผู้กำกับฝีมือไม่เก่งพอมาทำ ผลงานเรื่องนี้คงกลายเป็นผลงานทั่วไปที่ขาดความน่าจดจำไป รวมถึงฉากจบที่ออกมาดีเยี่ยม แต่หากมีการเพิ่มเติมอีกหน่อย มันจะกลายเป็นฉากจบที่ Perfect และช่วยส่งเสริมให้หนังเรื่องนี้เป็นว่าที่ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำปีบนเวที Oscar 2020 ได้เลย แม้นี่อาจจะไม่ใช่หนังที่ดีที่สุดของปีนี้ แต่นี่คือเรื่องที่เหมาะแก่การคว้ารางวัลเกียรติยศนี้ไป

1917 Oscars 2020

ระดับการเสียเงิน : Must See 1917 To IMAX Only!!!

สามารถฟังเพลงประกอบภาพยนตร์ได้ผ่าน Spotify : https://open.spotify.com/album/6HiTc4Cu7pOdO5mA8PInRs

ติดตามรีวิวหนังในเว็บไซต์คลิกที่นี่

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!