playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Cinderella (2021) นางซินตามฝันไม่ตามรัก (ไม่สปอยล์)

สรุป

นางซินเวอร์ชั่น 2021 แบบลุ่ม ๆ ดอน ๆ ดูได้ ไม่มีอะไรพิเศษ ธรรมดาเกินไป ทั้งบทที่ง่ายดาย มุกตลกที่ใช้ไม่ได้ผล สูตรสำเร็จที่ยัดหลายประเด็นจนล้น แต่ก็ยังเป็นเนื้อเรื่องที่ดูสนุกเข้าใจง่ายทุกเพศทุกวัย เพลงประกอบเพราะ ๆ ที่สายชอบฟังเพลงอาจจะเข้าถึง และการแสดงของนักแสดงที่เล่นได้ดีเท่าที่บทจะเอื้อให้เล่นแล้ว

Overall
5/10
5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

 • เนื้อเรื่องเพลิน เข้าใจง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อน
 • เน้นความคิดสร้างสรรค์และเสียดสีเทพนิยายต้นฉบับ
 • ประเด็นร่วมสมัยที่น่าสนใจ เรื่องความฝันและการเลือกเส้นทางของตัวเอง
 • การแสดงของทุกคนใช้ได้ และ กามิลล่าเปิดตัวสวยกับการแสดงหนังครั้งแรก
 • เพลงประกอบร้องที่เข้าถึงคนรุ่นใหม่จนถึงคนรุ่นเก่า

Cons

 • สูตรสำเร็จเทพนิยายซินเดอเรลล่า เริ่มยังไง จบแบบนั้น
 • การเล่าเรื่องที่ไม่ไหลลื่นและประดักประเดิก
 • ความไม่เป็นธรรมชาติของบท
 • เพลงบางเพลงก็ไม่ได้เกี่ยวกับบริบทเรื่อง ถ้าไม่ชอบมิวสิคัลยิ่งไม่ชอบแน่ ๆ
 • การถ่ายทำและตัดต่อที่ธรรมดาเกินไปและแย่มาก

Cinderella (2021) ภาพยนตร์อเมริกันโรแมนติกมิวสิคัลดัดแปลงจากเทพนิยายในชื่อเดียวกันของ Charles Perrault เขียนบทและกำกับโดย เคย์ แคนนอน ผู้กำกับหญิงฝีมือดีจาก Blockers บล็อคซั่มวันพรอมป่วน และเขียนบทให้กับแฟรนไชน์ภาพยนตร์ Pitch Perfect ชมรมเสียงใส ถือไมค์ตามฝัน กับภาพยนตร์เรื่องที่สองของเธอที่นำนักแสดงทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่ามาโคจรกันในสไตล์ของละครเวทีตู้เพลง (ละครเวทีที่นำเพลงที่ดังอยู่แล้วในอดีตมาร้องใหม่ให้เข้ากับเรื่องราว) และการเดบิวต์การแสดงครั้งแรกของ กามิลา กาเบโย นักร้องสาวเสียงเพราะที่รับบทเป็นนางซินปี 2021 หลังจากที่ดิสนีย์ได้สร้างเวอร์ชั่นจากอนิเมชั่นของตัวเองจนประสบความสำเร็จ ก็ถึงคราว 6 ปีต่อมา เทพนิยายเรื่องนี้จะได้สร้างโดย โซนี่ และ โคลัมเบีย พิคเจอร์ ภาพยนตร์เคยตั้งใจจะออกฉายโรงตั้งแต่ต้นปีเดือนกุมภาพันธ์ แต่แน่นอนเพราะโควิด แอมะซอนจึงเข้าซื้อจนได้ไปฉายในสตรีมมิ่ง แอมะซอนไพรม์ ในต้นเดือนกันยายนนี้ พร้อมคะแนนวิจารณ์ที่เป็นไปในแง่ผสมและแง่ลบในหมู่นักวิจารณ์ แต่เราต้องแคร์นักวิจารณ์มั้ย ไม่ เพราะนี่คือรีวิวของผม

 Cinderella (2021) on IMDb

ตัวอย่าง Cinderella (2021)

รีวิว

เทพนิยายนางซินรองเท้าแก้วอาจมีมาแล้วมากมาย แต่ในฉบับนี้ ทุกอย่างไม่ได้เป็นแบบที่เคยเห็น ณ หมู่บ้านแห่งแฟชั่นที่ทุกคนแต่งตัวมีภูมิฐานและถูกปกครองโดยพระราชาโรแวนจอมเฮี้ยบ ซินเดอเรลล่าที่อาศัยอยู่กับแม่เลี้ยงใจร้ายอย่างวิเวียน และลูกสาวสองคนพยายามทำทุกอย่างเพื่อที่จะทำให้ตัวเองมีชื่อในฐานะดีไซเนอร์ผู้ออกแบบชุดที่สวยที่สุดในหมู่บ้าน แต่ทว่าเธอก็ถูกกดหัวไว้ภายใต้การดูแลของครอบครัวที่ไม่อบอุ่นของเธอ กระทั่งวันหนึ่งเธอได้พบกับเจ้าชายโรเบิร์ต เจ้าชายผู้เชื่อมั่นในตัวเองและรักการทำงานไปเรื่อย ๆ จนไม่สนใจการหาคู่ครองและแอบหนีจากปราสาทมาเพื่อตามหารักแท้ ระหว่างที่ความรักและความฝันเริ่มสุกงอม ความหวังทั้งหมดก็ถูกทำลายลง แต่ซินเดอเรลล่าไม่รู้เลยว่าในคืนหนึ่งนั้น มันจะเกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ทำให้เธอเชื่อว่าความฝันนั้นเป็นจริงได้ ขอแค่เชื่อมั่นในตัวเองก็พอ

เราคงรู้จักซินเดอเรลล่าว่าโครงเรื่องเป็นยังไง ก็เป็นแบบนั้นเลยครับ จุดเริ่มต้นกับจุดจบแทบไม่ต่างอะไรมาก แค่เพิ่มรายละเอียดของปมใหม่ ๆ ที่ร่วมสมัยเข้ามาที่เป็นการใส่รายละเอียดให้ตัวละครต่าง ๆ มีมิติหรือความสำคัญกับเนื้อเรื่องมากขึ้น พร้อมด้วยเพลงดังในอดีตที่ขนเข้ามากันแบบทุกคนได้ร้องกันหมด ในขณะเดียวกันก็เสียดสีเทพนิยายต้นฉบับด้วยบทพูดตลกจิกกัดที่ผิดยุคผิดสมัย อย่างที่เรื่องจั่วหัวไว้มันเป็นการตีความเรื่องราวในอดีตให้มีความร่วมสมัย คำพูดคำจาของตัวละครจะไม่ได้ดูโบร่ำโบราณแต่จะออกไปทางภาษาพูดปกติ ที่ถือว่าช่วยทำให้เรื่องราวมันดูเข้าใจง่ายและไม่มีอะไรซ้ำซ้อนแบบหนังตลกรอมคอม แต่ข้อเสียคือบางทีมันก็พยายามเล่นตลกมากไปจนกลายเป็นความแป้กและไม่ฮาแทน มุกบางอันที่พยายามใส่เข้ามาก็แอบกระอักกระอ่วน ยังไม่รวมกับการเขียนบทที่เขียนแบบขอไปที จะความรักหนุ่มสาวก็เร็วไปแม้จะมีคำอธิบาย จะประเด็นปัญหาของครอบครัวก็จบแบบดื้อ ๆ เคลียร์ปมก็เคลียร์กันเหมือนคิดจะให้มันจบก็จบด้วยประโยคไม่กี่ประโยค เรื่องที่ปูมาตลอดกลายเป็นแค่การใส่ความขัดแย้งเพื่อผลักดันตัวละครแต่กลับไม่มีการเคลียร์ปมที่ชัดเจน กลายเป็นว่าไม่มีอะไรน่าจดจำเลยสำหรับเรื่องนี้ในเรื่องของบทที่ผมคาดหวังไว้เพราะสุดท้ายบทสรุปก็ไม่ได้มีอะไรต่างจากเวอร์ชั่นก่อนเลย

หน้าหนังจะให้อารมณ์ที่ต่างจากเวอร์ชั่นดิสนีย์ในปี 2015 ไม่เน้นความประณีต เน้นไอเดียสร้างสรรค์ ตีความซินเดอเรลล่าให้แปลกใหม่ประหลาดขึ้นด้วยการวางตัวละครใหม่และเพลงร้องประจำตัว ไม่ว่าจะเป็น ซินเดอเรลล่าที่เป็นสาวมั่น และตรงไปตรงมา มีความฝันเป็นดีไซเนอร์จนต้องมีปมขัดแย้ง กับตัวละครเจ้าชายโรเบิร์ต ผู้ชายที่อยู่ภายใต้ร่มของราชวงศ์ตัดสินใจขอเธอแต่งงานแต่กลับไม่เข้าใจความฝันของเธอ เขาให้อารมณ์ของเจ้าชายที่มีอารมณ์ขัน ไม่ได้สง่าอย่างที่ควรจะเป็น และมีความเป็นกันเองมากกว่าเวอร์ชั่นอื่นตามการตีความเรื่อง วิเวียน แม่เลี้ยงใจร้ายที่พยายามจะให้ซินเดอเรลล่าอยู่ในกรอบเพราะไม่เชื่อว่าเธอจะได้ดีเพราะมีอดีตที่เคยดิ้นรนอย่างปากกัดตีนถีบ แถมยังสนับสนุนให้เธอแต่งงานกับผู้ชายรวย ๆ แทนที่จะกีดกันเธอไม่ให้แต่งงานเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวซึ่งแปลกใหม่ดี ราชาโรแวนที่เคร่งครัดกับลูกชายกับลูกสาวจนมองข้ามความรู้สึกคนรอบตัวจนสุดท้ายต้องมีปัญหา แต่ที่เด็ดสุดคือ การใส่ตัวละครนางฟ้าแม่ทูนหัว เวอร์ชั่นไร้เพศเข้ามาเป็นตัวแทนของยุคสมัยใหม่ที่ใครก็เป็นนางฟ้าได้ไม่ว่าจะเพศไหนโดยไม่มีการตัดสินว่ามันไม่ตรงต้นฉบับ มาคอยช่วยเหลือซินเดอเรลล่าแบบเริ่ดเชิ่ดปัง แต่ปัญหาที่ตามมาคือ บางตัวละครที่ใส่เข้ามาดูมีความน่าสนใจแต่ดันไม่ได้รับการนำเสนอหรือขยายเท่าที่ควรเลยกลายเป็นเหมือนตัวประกอบของชาวบ้านที่ออกมาร้องเพลงแค่นั้น

ประเด็นของหนังจะแตกต่างจากต้นฉบับในเชิงเสียดสี ทำให้ในขณะที่เทพนิยายต้นฉบับจะเน้นซินเดอเรลล่าอยากไปเต้นรำกับเจ้าชายและครองรักอย่างมีความสุขโดยมีอุปสรรคขวางกั้นอย่างแม่เลี้ยงหรือพระราชา หนังฉบับ 2021 ได้เพิ่มอุปสรรคหลายอย่างให้กับตัวละคร อย่าง การให้ซินเดอเรลล่าพยายามทำความฝันของตัวเองมากกว่าความรักที่เกิดขึ้นชั่วค่ำคืนและทำให้เธอต้องตัดสินใจ และด้วยสภาพความเป็นอยู่ของเธอที่อยู่ภายใต้การปกครองของแม่เลี้ยงใจร้าย ทำให้เธอโดนดูถูกดูแคลนจากชาวบ้าน ออกแบบชุดอะไรออกมาขายก็โดนมองว่าขโมยออกมาจากวัง ปมของครอบครัวราชวงศ์ที่พยายามเลือกสิ่งที่ดีให้ลูก แต่กลับกลายเป็นการบังคับและทำร้ายความรู้สึกของทุกคนทั้งภรรยา และลูก ๆ ปมของผู้ชายที่แบกรับความคาดหวังจากครอบครัวและไม่มีเป้าหมายเป็นของตัวเอง ปมของคนที่ดิ้นรนทำตามความฝันจนสูญเสียความรัก และเลือกจะทำลายความฝันของคนอื่นด้วยการยัดเยียดสิ่งที่ตัวเองเชื่ออีกที ซึ่งถือว่าเป็นความร่วมสมัยที่ถ้าถูกขับเน้นและตั้งใจเล่ามันจะเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ แต่อย่างที่บอกพอมันเล่าหลายประเด็นแบบปล่อยผ่านไม่ได้ให้ความสำคัญ เป็นแค่การเสียดสีแบบผ่าน ๆ ก็ไม่มีความจำเป็นที่เราอินไปกับมันมากนัก

นักแสดงถือว่าขนกันมามาก กามิลา กาเบโย เปิดตัวการแสดงครั้งแรกของเธอได้อย่างสวยงาม เธออาจจะไม่ได้ดูโดดเด่นพอเพราะบทที่ประหลาดที่ทำให้ตัวละครของเธอดูไม่เป็นธรรมชาติ แต่เธอก็มีเสน่ห์และเสียงร้องของตัวเองที่ดีตั้งแต่เป็นนักร้องช่วยทำให้ทุกการแสดงของเธอสะกดสายตาได้ทั้งพาร์ทตลก พาร์ทโรแมนติก ส่วนอีดิน่า เมนเซล ก็เหมือนเห็นตัวละครเอลซ่าจาก โฟรเซ่น มาเล่นเป็นแม่เลี้ยงใจร้ายแบบเต็มขั้นและก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะเธอทั้งสง่ามีพลังและฟาดฟันกับกามิลล่าอย่างสูสีและเสียงร้องของเธอก็ไพเราะเหมือนเดิม แม้ว่าตัวละครของเธอจะดูไม่มีอะไรก็ตาม นิโคลัส กาลิตซีน ในบทเจ้าชายขี้เล่น เขาอาจจะไม่ใช่คนที่หล่อมาก แต่ก็มีเสน่ห์พอที่จะพาบทโรเบิร์ตไปถึงขีดสุดทั้งในด้านการร้องเพลงและการเข้าเคมีกับตัวละครซินเดอเรลล่าของกามิลล่า บิลลี่ พอร์เตอร์ ที่บทน้อยที่สุดในเรื่องในบทนางฟ้าแม่ทูนหัวไร้เพศที่จัดเต็มทั้งเรื่องการแสดงจริตแบบเริ่ดเชิ่ด และมุกตลกที่ได้ผลพอสมควรกับฉากไม่กี่ฉาก เพียร์ซ บรอสแนน รับบทเป็นพระราชาผู้เฮี้ยบและเจ้าระเบียบได้อย่างกลมกลืน แถมมีร้องเพลงเป็นมุกให้แอบขำอยู่เหมือนกัน ในขณะที่นักแสดงที่เหลือดูไม่เป็นธรรมชาติ ดูล้นกันไปหมด ทั้งจังหวะการแสดงและมุกตลก อาจเพราะบทที่ไม่ดีตั้งแต่แรกแล้วด้วย

เรื่องของการถ่ายทำและการตัดต่อ เข้าขั้นแย่ผิดคาดหนังที่ฉายโรงมาก การถ่ายทำดูธรรมดา มุมกล้องก็ธรรมดา แม้ซีจีจะสวยแต่ก็ดูธรรมดาผิดคาดจากที่คิดมาก จะบอกว่าเป็นซินเดอเรลล่าที่เซ็ตติ้งดูธรรมดาไม่น่าเชื่อถือก็คงไม่แปลก เพราะมันแปลกตั้งแต่คนในหมู่บ้านเอะอะก็เต้น เอะอะก็ร้องเพลงแทบจะทุกอิริยาบถ แต่เพราะการถ่ายทำหรือบทมันไม่ได้เนียนแบบดิสนีย์ฉากต่าง ๆ เลยกลายเป็นเพลงประกอบที่ร้องออกมาไม่ได้ช่วยให้เรื่องน่าสนใจและชวนอยากข้ามฉากไปไว ๆ เพราะมันไม่มีอะไรที่ตราตรึงนอกไปจากฉากงานเต้นรำที่ทำออกมาได้โอเค แต่ก็ยังน่าผิดหวังเกินมาตรฐานมิวสิคัล แม้เพลงที่ขับร้องโดยนักแสดงนำจะไพเราะ แต่ก็ไม่ได้น่าตะลึงหรือตรึงใจ ช่างน่าเสียดายเหลือเกิน

สรุป

ซินเดอเรลล่าเวอร์ชั่น 2021 นี้ไม่ได้แย่ แต่ก็ไม่ได้ดีอย่างที่คาดหวัง มีความลุ่ม ๆ ดอน ๆ ทั้งบทที่ไม่มีความสม่ำเสมอ การแก้ปมแบบง่าย ๆ ขอไปที มุกตลกที่แป้กส่วนมาก การถ่ายทำและมุมกล้องที่ธรรมดาเกินไปสำหรับหนังมิวสิคัล ก็ยังมีประเด็นร่วมสมัยที่น่าสนใจกว่าเวอร์ชั่นก่อน ๆ พร้อมการแสดงของนักแสดงที่ดีตามมาตรฐานแต่เกินคาดสำหรับการแสดงครั้งแรกของนักร้องสาว กามิลา กาเบโย เพลงประกอบที่ไพเราะของนักแสดง และเนื้อเรื่องที่ดูได้ทุกเพศทุกวัย ถือเป็นซินเดอเรลล่าที่แปลกใหม่ที่พอจะเปิดดูเอาผ่าน ๆ ขำ ๆ ในวันหยุดได้ แต่ถ้าคาดหวังความประณีตหรือตราตรึงใจกว่าที่คาดหวังไว้มั้ย ก็ต้องบอกเลยว่า ผิดหวังอย่างแน่นอน

ชมได้แล้ววันนี้ใน แอมะซอน ไพรม์ วิดีโอ 

 • ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจในแวดวงเกม รีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ และ อนิเมะ ได้ ที่นี่
 • ติดตามผลงานของผม Thousand Mar ได้ ที่นี่

 

 

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!