playinone.com
ร่วมเล่นเป็นหนึ่งเดียวกับเรา สังคมข่าวชาวเกมเมอร์

- Advertisement -

กดคลิกจองแผ่น PS4 ผ่านร้านบานาน่าที่นี่

ดาบพิฆาตอสูร Kimetsu no Yaiba ปราณ รวมทุกรูปแบบ มีอะไรบ้าง

กดติดตามรับบทความใหม่ได้ที่นี่

ในเรื่อง ดาบพิฆาตอสูร หรือ Kimetsu no Yaiba ปราณ คือหนึ่งในวิชาประจำตัวของเหล่านักล่าอสูร ที่ช่วยเพิ่มพลังในการต่อสู้กับเหล่าอสูร

ซึ่งในเรื่องนี้ ปราณ คือหนึ่งในประเด็นสำคัญอย่างหนึ่ง เพราะมันเป็น ไพ่ตายสำคัญที่ทำให้เหล่านักล่าอสูร ซึ่งที่จริงแล้วเดิมทุกคนก็เป็นแค่มนุษย์ธรรมดา สามารถจัดการอสูรได้ ซึ่งในเรื่องก็พบว่ามีคนที่สามารถใช้ปราณได้น้อยมาก ๆ แล้วคนที่ทำได้ในระดับเชี่ยวชาญ ก็มีคุณสมบัติที่จะได้รับตำแหน่ง “เสาหลัก” ซึ่งถือว่าเป็นตำแหน่งนักล่าอสูรระดับสูงสุดในองค์กรที่มีอายุมาเกือบพันปีนี้

แล้วปราณคืออะไร แบ่งสายเป็นยังไงบ้าง ???


kimetsu no yaiba ปราณ วารี ทันจิโร่
การใช้ปราณวารี ของ ทันจิโร่

ในเรื่อง Kimetsu no Yaiba ปราณ (Breath) เป็นสิ่งที่ถูกอธิบายว่า เป็นเคล็ดวิชาที่เกี่ยวข้องกับเทคนิคการใช้ลมหายใจระดับสูง ซึ่งหากแต่ละคนได้ผ่านฝึกฝนอย่างหนัก (ระดับฝึกนรก) และฝึกอย่างถูกต้อง การหายใจที่ว่านี้ก็จะช่วยสมองหลั่งสารบางอย่างที่จะส่งผลต่อการกระตุ้นเซลล์และการทำงานของร่างกายให้มี พละกำลัง พลังกาย ความเร็ว ประสาทสัมผัส และความสามารถต่าง ๆ ของนักล่าอสูรให้เหนือมนุษย์ทั่วไปในชั่วระยะเวลาหนึ่ง

หากสามารถใช้ปราณได้อย่างเชี่ยวชาญ ก็จะทำให้มนุษย์ธรรมดาสามารถจัดการอสูรที่มีพลังแข็งแกร่งกว่าได้ ปราณ จึงกลายเป็นไพ่ตายสำคัญที่นักดาบในองค์กรนักล่าอสูรฝึกฝนแล้วพัฒนากันแตกสายประเภทของปราณตามแต่ความเชี่ยวชาญ สรีระ และ ลักษณะนิสัยของแต่ละคน

Kimetsu no Yaiba ปราณ
อากาสึมะ เซ็นนิตสึ ปราณสายฟ้า

 

เท่าที่ในเรื่องมีการเปิดเผยออกมา พบว่า ปราณทุกสายในเรื่องนั้นได้พัฒนาแตกแขนงออกมาจากปราณต้นกำเนิด ซึ่งก็คือ ปราณตะวัน (Breath of Sun) ซึ่งเป็นเคล็ดการใช้ปราณที่ถูกพัฒนาขึ้นมาโดย สึกิคุนิ โยริอิจิ นักดาบอัจฉริยะที่มีชีวิตอยู่ในยุคเซ็นโกคุ เขายังเป็นนักดาบคนเดียวที่ไล่ต้อนมุซันจนเกือบจะสังหารทิ้งได้ ตามประวัติศาสตร์ขององค์กรนักล่าอสูร มุซันจึงทั้งยำเกรงและแค้นนักดาบที่ใช้ปราณตะวันมาก ซึ่งทันจิโร่ ตัวเอกของเรื่องก็รับสืบทอดเอาต่างหูที่เป็นรูปดวงตะวันมาด้วย ยิ่งทำให้มุซันแค้นและอยากจะฆ่าให้ได้

โยริอิจิ ยังมีพี่ชายฝาแฝดที่เป็นนักล่าอสูรเหมือนกัน คือ สึกิคุนิ มิจิคัตสึ แต่ก็มีความสามารถด้อยกว่าน้องชายตนเอง

สึกิคุนิ โยริอิจิ ผู้ใช้ปราณตะวัน คนแรก

จากตรงนี้จะเป็น Spoil แต่ไม่เสียอรรถรสในเรื่องแน่นอนครับ

ด้วยความที่ มิจิคัตสึ อิจฉาน้องชายฝาแฝดที่เป็นอัจฉริยะมากกว่า และด้วยความกลัวของเขาเองว่าวิชาดาบที่พวกตนคิดค้นขึ้นมาจะสาบสูญไป จึงยอมกลายเป็นอสูร ใช้ชื่อว่า โคคุชิโบ แล้วก็กลายเป็นอสูรจันทร์ข้างขึ้นอันดับ 1 ด้วย ซึ่งเรื่องนี้ทำให้โยริอิจิเสียใจและผิดหวังอย่างแรง

ตามข้อมูลที่เปิดเผยในเรื่อง โยริอิจิ มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับ คามาโดะ สุมิโยชิ บรรพบุรุษของทันจิโร่ เขามักมาดื่มชา ใช้เวลาอยู่ในบ้านและดูแลลูกของสุมิโยชิ เนื่องจากตัวโยริอิจิไม่มีผู้สืบทอดวิชา ต่างหูตะวันจึงมาตกอยู่ในตระกูลคามาโดะแทน

 

แล้วหลังจากปราณตะวันถูกคิดค้นขึ้นมา มันแตกแขนงออกไปเป็นปราณอะไรบ้าง แล้วนักล่าอสูร เสาหลัก แต่ละคนใช้ปราณ อะไรกันบ้าง มาดูกันครับ

kimetsu no yaiba ปราณ
Kimetsu no Yaiba ปราณ

จากตาราง จะเห็นว่า ถ้าไม่นับระบำ ฮิโนคามิ คางุระ จะมีปราณ 5 สายที่แตกออกมาจากปราณตะวัน ซึ่งกลุ่มนี้คือปราณธาตุ จากนั้นจึงค่อยแตกออกมาเป็นปราณเฉพาะตัวต่าง ๆ มากขึ้น ตามแต่ผู้ฝึกฝน

สำหรับนักล่าอสูรในเรื่อง และตัวละครที่สามารถใช้ปราณแต่ละสายได้ ก็ตามตารางนี้เลยครับ

ปราณแต่ละสาย ผู้ใช้
ปราณตะวัน

(ปราณต้นกำเนิดของทุกสาย ขีดความสามารถยังไม่ได้เปิดเผยทั้งหมด)

สึกิคุนิ โยริอิจิ
ระบำเทพอัคคี

(เคล็ดวิชาการควบคุมลมหายใจที่สืบทอดในตระกูลคามาโดะ และเป็นรูปแบบการหายใจของปราณตะวัน)

คามาโดะ ทันจูโร่

คามาโดะ ทันจิโร่

ปราณวารี

(ปราณที่ปรากฏว่ามีผู้ใช้ได้มากที่สุดเท่าที่ออกมาในเรื่อง เทคนิคส่วนใหญ่เน้นที่การโจมตีด้วยความเร็ว หมดจด เคลื่อนไหวได้เสมือนกับคลื่นน้ำ จะมีกระบวนท่าที่ 11 ซึ่งกิยูพัฒนาขึ้นใหม่เอง)

อุโรโกะดากิ ซาคอนจิ

โทมิโอกะ กิยู

คามาโดะ ทันจิโร่

ซาบิโตะ

มาโคโมะ

ปราณเพลิง

(ปราณของตระกูลเร็นโกคุ เน้นที่การโจมตีเป็นหลัก)

เร็นโกคุ เคียวจูโร่

เร็นโกคุ ชินจูโร่

ปราณสายฟ้า

(ปราณที่โดดเด่นที่สุดในเรื่องการก้าวย่างด้วยความเร็วสูงสุดในพริบตา)

คุวาจิมะ จิโกโร่

อากาสึมะ เซ็นนิตสึ

ไคกาคุ

ปราณบุปผา

(ในเรื่องไม่ได้เปิดเผยมากนัก แต่เท่าที่คานาโอะใช้ออกมาล่าสุด เน้นที่การประยุกต์ปราณกับการเคลื่อนไหวของร่างกายด้วยการใช้สมาธิและการมองเห็นในระดับสูงสุด)

โคโช คานาเอะ

สึยูริ คานาโอะ

ปราณแมลง

(ปราณพิษ เฉพาะตัวของชิโนบุ พัฒนาขึ้นมาแก้จุดอ่อนเรื่องสรีระของเธอที่ไม่สามารถตัดศีรษะอสูรได้)

โคโช ชิโนบุ
ปราณสัตว์ป่า

(ปราณเฉพาะตัวของอิโนะสึเกะ เพิ่มประสาทสัมผัสการรับรู้ทางร่างกายถึงขีดสุด และประยุกต์กับการยืดหยุ่นของกระดูกและกล้ามเนื้อแบบผิดธรรมชาติ)

ฮาชิบิระ อิโนะสึเกะ
ปราณวายุ

(เน้นที่การโจมตีแบบต่อเนื่องจากมุมต่าง ๆ และการโจมตีจากบนอากาศ)

ชินัตสึกาวะ ซาเนมิ
ปราณหมอก

(ประยุกต์การโจมตีด้วยความเร็วสูงหลายครั้งต่อเนื่อง)

โทคิโตะ มุอิจิโร่
ปราณเสียง

(ปราณเฉพาะตัวของเท็นเก็นคนเดียว เนื่องจากเจ้าตัวเป็นนินจาเก่า มีประสาทการฟังดีเลิศอยู่แล้ว ใช้การฟังเสียงเพื่อจับการเคลื่อนไหว)

อุซุย เท็นเก็น
ปราณความรัก

(ปราณเฉพาะตัวของมิตสึริ เน้นเพิ่มความเร็ว ยืดหยุ่น พละกำลัง)

คันโรจิ มิตสึริ
ปราณอสรพิษ

(ปราณเฉพาะตัวของโอบาไน ทำให้ใช้ดาบโจมตีได้เสมือนงู)

อิกุโระ โอบาไน
ปราณหินผา

(ความสงบและแข็งแกร่งเสมือนกับหินผา)

ฮิเมจิมะ เกียวเม
ปราณจันทรา

(ปราณพิเศษเฉพาะของมิจิคัตสึ ที่ใช้เวลายาวนานพัฒนาเพื่อจะก้าวข้ามปราณอื่น ๆ มีจำนวนกระบวนท่าที่มากที่สุด)

สึกิคุนิ มิจิคัตสึ

 

มีพิเศษตรงในส่วนของ ระบำเทพอัคคี (ฮิโนะคามิคางุระ) เป็นเพียงเทคนิคการใช้ลมหายใจ ซึ่งดูเหมือนว่าบรรพบุรุษของทันจิโร่จะได้รับมาจาก โยริอิจิ อีกทีหนึ่ง ซึ่งตามที่ปรากฏในเรื่องก็คือวิชานี้ถูกสืบทอดมาในตระกูลและพัฒนาจนใช้งานได้จริงมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งถึงยุคของ ทันจูโร่ พ่อของ ทันจิโร่นั่นเอง แล้วภายหลังเมื่อทันจิโร่ ได้รับการฝึกฝนวิชาดาบ และเทคนิคการใช้ปราณอย่างจริงจัง ก็สามารถผนวกวิชานี้เข้ากับปราณวารี แล้วพัฒนาวิชาปราณของตนขึ้นมาใหม่ได้

แล้วก็ยังมีจุดหนึ่งที่ในเรื่องพยายามบอกกับเราก็คือ “ไม่มีปราณสายไหนที่ดีที่สุด” แม้ว่าปราณตะวัน จะเป็นปราณต้นกำเนิดของทุกสาย แต่ปราณสายต่าง ๆ ที่แตกแขนงออกมา ก็ใช่ว่าจะด้อยกว่า ถ้าผู้ใช้สามารถพัฒนาและฝึกฝนอย่างหนักจนถึงขั้นบรรลุ ปราณสายอื่น ๆ ก็สามารถขึ้นมาเทียบเคียงกับปราณตะวันได้เช่นกัน

ชิโนบุ ปราณแมลง

ตัวอย่างเช่น กรณีของ ชิโนบุ ที่พัฒนาปราณแมลงขึ้นมา เธอเป็นนักล่าอสูรคนเดียวที่ไม่มีกำลังพอจะตัดศีรษะอสูร เลยต้องพัฒนาปราณรูปแบบพิเศษ คือการใช้พิษเข้าเล่นงานอสูร ซึ่งก็มีความร้ายกาจมากพอจะสังหารอสูรที่เก่งกว่าระดับต้น ๆ ได้ด้วย

กิยู ปราณวารี

หรือ กรณีของ กิยู ที่พัฒนากระบวนท่าที่ 11 ของปราณวารีขึ้นใหม่ จากของเดิมที่มี 10 กระบวนท่า ก็เป็นท่าเฉพาะของกิยูที่เข้ากับบุคลิกของเจ้าตัว

สำหรับในส่วนการใช้ปราณ ในมังงะล่าสุด ก็มีการเปิดเผยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะได้อัพเดทต่อไปครับ

 

ตัวอย่างจากอนิเมะ ตอนที่ 19

ทันจิโร่ประยุกต์เอาเทคนิคการหายใจของระบำ ฮิโนคามิคางุระ มาผนวกเข้ากับ ปราณวารี

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

เว็บไซต์อ้างอิง Breathing kimetsu no yaiba ดาบพิฆาตอสูร รวมรูปแบบปราณ

Kimetsu no Yaiba Demon รวมรูปแบบปราณ

กดติดตามรับบทความใหม่ได้ที่นี่

Leave A Reply

Skip to toolbar