playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

Spoil!! Attack on Titan 131 สปอย เสียงคำราม เอเรน กับการล้างเผ่าพันธุ์มนุษยชาติ

Attack on Titan 131 สปอย เอเรน กับการล้างเผ่าพันธุ์มนุษยชาตินอกกำแพง กับคู่ อาร์มิน แอนนี่ ที่เริ่มเปิดใจกัน ซึ่งตอนนี้เป็นการเปิดเผยความในใจครั้งแรกของเอเรน นับตั้งแต่เข้าสู่แผนการล้างมนุษยชาติ

หลังจากเรื่องราวในตอนก่อนหน้านี้ เมื่อกลุ่มของ มิคาสะ อาร์มิน ได้มารวมกับพวกของ ไรเนอร์ แอนนี่ แล้วร่วมกันวางแผนหนีออกจากเกาะเพื่อขัดขวางแผนการทำลายล้างมนุษยชาติของเอเรน จากนั้นก็มีการเปิดเผย เบื้องหลังของจุดเริ่มต้นที่ทำให้เอเรนตัดสินใจเลือกแผนการสุดโหด ด้วยการวางแผนซ้อนแผนของเอเรนที่แกล้งร่วมมือกับซีค รวมถึงความลับที่หลายคนคาใจกันว่า ที่จริงแล้ว ฮิสทอเรีย ตั้งท้องกับพอหนุ่มชาวไร่ที่เคยรู้จักสมัยเด็กจริงๆ หรือมันมีอะไรมากกว่านั้น 

ส่วนตอนล่าสุด เป็นการเปิดเผยความในใจครั้งแรกของเอเรน นับตั้งแต่เข้าสู่แผนการล้างมนุษยชาติ ว่าที่จริงแล้าเขาก็ยังเป็นคนเหมือนเดิม แล้วยังเศร้าเสียใจมากกับสิ่งที่ตนเองต้องทำ แต่เขาก็ยังยืนหยัดที่จะทำตามแผนนั้นต่อไป

Attack on Titan 131 สปอย แปล

ตอนนี้เริ่มเปิดฉากมา กล่าวถึง เด็กชายสองคนแรมซี่และฮาลิล กำลังเอาเงินที่ตัวเองสะสมไว้มาฝังดิน เพื่อโอกาสในชีวิตที่ดีกว่าในวันหน้า (ถ้าดูจากการแต่งตัว ราวกับเด็กชาวยิวในโลกจริงยังไงยังงั้น ไม่รู้ว่าคนเขียนจงใจแค่ไหร)

เด็กทั้งสองมาจากในเมืองของมาร์เลย์ จู่ๆพวกเขาก็พบว่ามีผู้คนกำลังวิ่งหนีแตกตื่นออกจากเมือ แล้วก็ได้ยินเสียงดังกึกก้องมาจากผืนแผ่นดินและบนท้องฟ้า บรรดานกก็พากันหนีแตกรัง ซึ่งเสมือนกับเป็นสัญญาณเตือนอะไรบ้างอย่างที่กำลังเข้ามา

ที่จริงต้นเสียงนั่นก็คือ กองทัพไททันยักษ์ขนาดมหึมานับไม่ถ้วนที่กำลังเดินหน้าเรียงแถวขึ้นฝั่ง และกำลังบุกเข้าถล่มเมืองจนราบคาบ

Attack on Titan 131 สปอย เอเรน อาร์มิน แอนนี่ด้านเอเรนที่นำกองทัพไททันขึ้นฝั่งมาแล้วก็นึกย้อนไปถึงตอนที่เขาออกมาดูโลกภายนอกครั้งแรก ได้พบผู้คนมากมาย จากนั้นก็แยกกับพวกมิคาสะและคนอื่นๆออกมาเพียงคนเดียว ตอนนั้นเองที่เขาได้เจอและช่วยชีวิตเด็กน้อยแรมซี่เอาไว้จากพวกอันธพาล ซึ่งเจ้าหนูถูกพวกนั้นอัดยับเพียงเพราะเขาเป็นเด็กจากต่างแดนที่เข้ามาหากินในเมือง

ตอนนั้นสิ่งที่เอเรนขัดแย้งในใจก็คือ

“ฉันควรจะช่วยเด็กคนนี้ดีไหม ในเมื่อวันหน้าฉันก็ต้องฆ่าเขาและคนอื่นๆอยู่ดี จากนี้ก็จะมีความหายนะอีกมากที่จะเกิดขึ้น ไม่มีประโยชน์เลยที่ฉันจะเสแสร้งเป็นผู้พิทักษ์ความยุติธรรมในเวลานี้”

แต่สุดท้ายเอเรนก็ช่วยเด็กคนนั้นเอาไว้จากพวกอันธพาล แล้วพามาส่งที่ค่ายของผู้อพยพ เอเรนก็คิดว่า

“อนาคตไม่มีวันเปลี่ยนแปลง ฉันเองก็เป็นเศษขยะเหมือนไรเนอร์ ไม่ได้แตกต่างกันเลย”

“ฉันขอโทษ…” เอเรนกล่าวขอโทษและร้องไห้กับเจ้าหนูที่เขาช่วยชีวิตไว้ เพราะสิ่งที่เขาจะทำในวันข้างหน้า คืออาญากรรมที่ร้ายแรงที่สุด นั่นคือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มุนุษย์อยู่ที่นอกกำแพง

“ทุกอย่างต้องหายไป เพื่อเกาะ ไม่ใช่สิ…โลกที่อยู่นอกกำแพง คือความฝันของฉันมาตลอด แต่สิ่งที่ฉันเห็น มันแตกต่างจากในหนังสือของอาร์มินมาก”

“เมื่อฉันได้รู้จักมนุษยชาตินอกกำแพง…ฉัน…ผิดหวัง…”

“ฉันปรารถนาว่า ทุกอย่างมันจะหายไปหมด ดังนั้นฉันขอโทษ..”

จากนั้นไททันเอเรน ก็บุกถล่มทุกอย่าง ฆ่าล้างเด็กและผู้บริสุทธ์จำนวนมหาศาล แต่นั่นกลับทำให้ตัวเอเรนได้รู้สึกเป็นครั้งแรกถึงคำว่า “อิสรภาพ”

แล้วตอนนั้นเองที่จิตสำนึกของอาร์มินเชื่อมต่อกับเอเรนด้วยกระแสผ่านทางยูมีร์

อาร์มินตะลึงกับสิ่งที่เห็น เอเรนก็ยิ้มแย้มพูดกับอาร์มินว่า ในที่สุดเขาก็มาถึงแล้วนะ นั่นคือโลกภายนอกที่เขาและอาร์มินฝันถึง

ด้านจิตสำนึกของอาร์มินก็กลับมา เมื่อแอนนี่ที่นั่งกอดเข่าอยู่บนเรือทักเขาขึ้นมา

แอนนี่ก็บอกให้อาร์มินลงมานั่งลงด้านข้างตัวเอง แล้วแอนนี่ก็บอกว่า ตนยังไม่ได้ขอบคุณอาร์มินเลย อาร์มินจึงถามว่าเรื่องอะไร

แอนนี่จึงตอบว่า ตอนที่เธอติดอยู่ในผนึกนั้น เธอรู้สึกตัวอยู่ แต่เนื่องจากไม่สามารถทำอะไรได้ มันทรมานและอ้างว้างมาก ตอนนั้นมีเพียงอาร์มินและฮิตซ์ ที่มาพูดคุยเป็นเพื่อนเธอ นั่นทำให้เธอรู้สึกดีขึ้นมาก แต่แอนนี่ก็ถามขึ้นว่า ไม่มีใครอื่นให้พูดจาระบายหรือคุยสนุกด้วยอีกแล้วหรือไง ถึงมาเลือกเธอ

อาร์มินก็หน้าแดง แล้วตอบตะกุกตะกักว่า “ที่ฉันทำแบบนั้น เพราะฉันอยากเห็นเธอน่ะสิ แอนนี่”

แอนนีฟังคำตอบแล้วถึงกับอึ้ง อาร์มินก็ว่า “เธอไม่เข้าใจความหมายเหรอ เธอเองก็ได้ยินที่ฮิตซ์แกล้งฉันนี่”

แอนนี่หน้าแดงตอบว่า “ไม่หรอก”

Attack on Titan 131 สปอย เอเรน อาร์มิน แอนนี่แต่แล้วทั้งสองคนก็เปลี่ยนเป็นเรื่องซีเรียส แอนนี่จะลุกออกไป อาร์มินกลับดึงแขนไว้ให้นั่งลงก่อนแล้วบอกว่า เขาไม่ชอบให้ใครเรียกตัวเขาว่าคนดีอีกหรอก เพราะเขาก็ฆ่าคนมามากแล้วเหมือนกัน ไม่ใช่แค่พวกทหาร แต่ยังมีผู้คน เด็กๆที่บริสุทธิ์ และกระทั่งทรยศต่อคนในเกาะบ้านเกิดของตนเอง ทั้งฆ่าผู้บัญชาการ ตอนนี้เขาก็ไม่ต่างอะไรจากปัศาจร้ายเหมือนกัน

แอนนี่ฟังแล้วก็น้ำตาไหลว่า แล้วจากนี้เราจะทำยังไงต่อ คนหลายพันล้านกำลังจะถูกฆ่า แล้วเราจะทำอะไรได้ แต่แล้วแอนนี่ก็พูดขึ้นว่า “นายน่ะเป็นคนดีจริงๆ ไม่งั้นคงไม่มานั่งคุยกับศัตรูอย่างฉันหรอก”

“นั่นคือเหตุผลเดียวกันว่า ทำไมนายถึงยังไม่ตัดใจ เรื่องที่จะพูดจากับเอเรน เพราะแบบนั้นนายถึงได้ร่วมมือกับปีศาจร้ายอย่างฉันไม่ใช่หรือ นางเองก็แค่หาทางหนีเหมือนกัน”

อาร์มินฟังแล้วตอบว่า “สมัยก่อน ฉันกับเอเรน พวกเราเคยสัญญาว่าจะออกเดินทางไปสู่โลกภายนอกที่ไม่รู้จักด้วยกัน เพียงแค่มันช่างแตกต่างจากโลกที่เราฝันถึงมากเหลือเกิน แต่ถึงแม้กระทั่งตอนนี้ ฉันก็ยังคิดว่าต้องมีเรื่องที่เราไม่รู้อีกมากนักอยู่ด้านนอกของกำแพง ฉันเชื่อแบบนั้น”

จบตอน

Attack on Titan 131 อธิบาย

ตอนนี้พวกมิคาสะขึ้นมาบนเรือแล้วหนีออกจากเกาะได้ตามแผนที่จะไปหาทางหยุดยั้งเอเรน แต่จะทำได้ยังไงนั้น ดูเหมือนไม่มีหนทางเอาซะเลย นอกจากจะพูดจาเกลี้ยกล่อมให้เอเรนยุติการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ครั้งนี้เอง แต่แทบจะเป็นไปได้ยาก เพราะเอเรนก็เตรียมใจมาอย่างหนักแน่นมาก

ตอนนี้ที่น่าสนใจมากก็คือ เราได้เห็นเป็นครั้งแรกหลังจากผ่านช่วง Time Skip ว่าเอเรนมีความรู้สึกและความคิดที่แท้จริงยังไงกันแน่เกี่ยวกับแผนล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ ซึ่งที่จริงแล้ว เขาเองก็เศร้าเสียใจมาก แต่เขาต้องทำ

ยังมีอีกจุดที่เอเรนเปิดเผยว่า ยิ่งเขาได้เรียนรู้โลกภายนอก เขาก็ยิ่งผิดหวัง ตรงนี้ต้องดูว่าจะสื่อนัยยะหมายถึงอะไร หรืออาจเพราะเขาพบว่าภายนอกกำแพงมันก็ไม่ได้ต่างจากในกำแพงมาก ผู้คนมีทั้งใช้ชีวิตอย่างสงบบ้าง ทำสงครามกันบ้าง ไม่ได้แตกต่างอะไรกันเลย 

ส่วนจุดที่น่ากลัวนแอบสยองลึกๆมากในตอนนี้ก็คือ นี่เป็นตอนแรกที่เอเรนรู้สึกได้ถึงคำว่า อิสรภาพ ที่เจ้าตัวพูดอยู่ตลอดเรื่องและพยายามแสวงหามา แต่อิสรภาพที่เอเรนรับรู้ได้เป็นครั้งแรก แถมยังยิ้มแย้มอย่างเบิกบานไร้เดียงสา เกิดขึ้นหลังจากเขานำกองทัพไททันบุกถล่มชาวโลกแล้ว

ซึ่งสำหรับตอนนี้ มีฉากที่น่าจะสะเทือนใจผู้อ่านไม่น้อยก็คือ การกระทืบร่างพวกเด็กๆของกองไททันมหึมาที่เอเรนเป็นคนนำมา ตอนนี้เอเรนก้าวข้ามเส้นกั้นอะไรบางอย่างทางศีลธรรมมาเยอะมากแล้ว ซึ่งปกติพระเอกของมังงะแนวแอ็กชั่น โชเน็น จะต้องต่อสู้กับความชั่วร้าย หรือต่อให้เป็นตัวเอกแนวแอนตี้ฮีโร่ ที่มีการใช้วิธีรุนแรงบ้าง แต่แทบทุกตัวก็จะไม่ฆ่าเด็กหรือคนบริสุทธิ์เลยหากไม่จำเป็น แต่ตอนนี้เอเรนข้ามจุดนั้นไปไกลมากแล้ว ต้องดูว่าบทสรุปของเอเรนและมังงะเรื่องนี้จะเป็นยังไงต่อไป

ปล. เรือ อาร์มิน x แอนนี่ คงเริ่มวิ่งฉิวกันแบบจริงจังแล้วตอนนี้ แต่ทั้งสองคนก็คงเป็นตัวละครที่จบไม่ได้แฮปปี้เท่าไหร่ เพราะครองพลังไททันที่อายุขัยมีจำกัดกันทั้งคู่

สปอยตอนอื่น ดูได้ที่ https://www.playinone.com/zhaoyun/attack-on-titan-spoil-124/

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://attackontitan.fandom.com/wiki/Attack_on_Titan_Wiki

Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก