playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

กดคลิกจองแผ่น PS4 ผ่านร้านบานาน่าที่นี่

นินจา ประวัติ อันลี้ลับ… ทำไม ‘นินจา’ ต้องมีผ้าโบกพริ้วอยู่กลางหลัง?

เกิดเป็นนินจา ผ้าต้องปลิว!” ฮัตโตริ ฮันโซ (ไม่น่าจะได้กล่าวไว้) สัจธรรมที่อยู่คู่ นินจา เฉกเช่นพริตตี้ที่ต้องดันนม มือประสานปิดสะดือ และยืนจิกตีน

ำหรับคนที่ทำมาหากินด้วยการลอบเร้นอย่าง นินจา จะดีกว่ามั้ยถ้าไม่มีไอ้เศษผ้านี่คอยโบกเรียกความสนใจเหมือนท้ายรถสิบล้อ มันอาจะโดนจับยึดขณะต่อสู้ หรือสะบัดไปเกี่ยวกับกิ่งไม้ตอนกระโดดลงมาจากกำแพง ห้อยโตงเตงเป็นตุ๊กตาไล่ฝน

นินจา ประวัติ อันลี้ลับ... ทำไม ‘นินจา’ ต้องมีผ้าโบกพริ้วอยู่กลางหลัง? 1

ประวัติ นินจา
ภาพพิมพ์ ‘ชิโนบิจู่โจม’ (1859-1896) ภาพนี้ถือว่าไม่เก่าเท่าไหร่นะ ก็ยังไม่มีผ้ายาวพริ้วให้เห็น ภาพอื่นๆก็ไม่เห็นมีเหมือนกัน

เมื่อสงสัยก็ต้องหาคำตอบ

และเช่นเคย… มีหลายคนบนโลกเคยสงสัยมาก่อนผม

ผลที่ได้จาการเสิร์ช… 75% รีบเข้ามาช่วยตอบสั้นๆอย่างมั่นไตว่า เพราะมันเท่… บ้างว่าเป็นอิทธิพลของไอ้มดแดง ที่ดังระเบิดระเบ้อตอนที่ผู้ผลิตคอนเทนต์เหล่านี้ยังเด็ก อืม.. มีเหตุผลๆ

นินจา ประวัติ อันลี้ลับ... ทำไม ‘นินจา’ ต้องมีผ้าโบกพริ้วอยู่กลางหลัง? 2
เหล่า Kamen Rida รุ่นดึกดำบรรพ์ ที่แม้แต่ผมยังเกิดแทบไม่ทัน มีผ้าพันคอกันแทบทุกคน ‘ผ้าพันคอ=เท่’ สมการในยุคนั้น

บ้างว่าเพราะเวลานินจาวิ่งแล้วผ้ามันจะพริ้วเป็นทาง ขับเน้นถึงความเร็วของนินจา มังงะหรือเกมเลยชอบใส่ลงไป จริงๆนินจาเขาไม่มีหรอก… ก็คาดเดากันไปต่างๆนาๆ เพราะผู้ที่มาช่วยตอบก็ไม่ได้สืบเชื้อสายมาจากตระกูลอิงะแต่อย่างใด แต่ละคนก็ตาบอดคลำช้างเหมือนกัน

หลังจากเสิร์ชสารพัดตำรานินจานอก ไม่น่าเชื่อว่าเบาะแสแรกที่ได้จะมาจาก…

ประวัติ นินจา
รู้เลยว่าคนทำปกไม่ได้จบ Graphic design ลากแปะๆๆ เหอะๆ -นินจา ประวัติ-

สมุดภาพนินจาหน้าตาเนิร์ดๆที่วางขายใน Family Mart ญี่ปุ่น (ถ้าในไทยคงวางอยู่ข้างๆการ์ตูนผีเล่มละห้าบาท) ภาพปลากรอบด้านล่างน่าจะตอบได้ดีกว่าตัวหนังสือ

นินจาก ประวัติ โพกหัวเป็นแผนภาพแสดงวิธีการโพกหัวแบบนินจาอย่างถูกต้อง (การมีหนังสือแบบนี้เป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งดุ้น วางขายในร้านสะดวกซื้อ แปลว่าคนญี่ปุ่นสมัยใหม่เขาก็ไม่ค่อยรู้เรื่องพวกนี้เหมือนกันนะ คงมึนพอๆกับเราถ้าต้องนุ่งโจงกระเบน เหะๆ) ถ้าสังเกตสังกาสักนิด เราก็จะเห็นที่มาของอีติ่งผ้าปริศนาที่ด้านหลัง

คุณพระ!! มันมาจากชายผ้าโพกนี้เองนี่หว่าขอรับ!?

นินจา ประวัติ อันลี้ลับ... ทำไม ‘นินจา’ ต้องมีผ้าโบกพริ้วอยู่กลางหลัง? 3
ภาพหญิงสาวโพสท่าด้วย Tenugui ถ่ายจริงในปี 1908 – พิพิธภัณฑ์งานศิลป์ บอสตัน

มันดูคล้ายผ้าญี่ปุ่นที่เรียกกันว่า Tenugui (手拭い) ที่ผมต้องขออนุญาตแปลเป็นไทยว่า ผ้าขาวม้าญี่ปุ่น ด้วยความสารพัดประโยชน์ของมันที่ใช้เป็นได้ทั้ง ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ผ้าโพกหัวทำนา ห่อเบนโตะ ของฝาก ของตกแต่งบ้าน หรือแม้แต่ใช้ปิดจุ๋มตอนอาบน้ำ ซึ่งคนญี่ปุ่นปัจจุบันยังคงใช้กันอยู่จนทุกวันนี้

tenugui
ลำพังแค่การใช้โพกหัวอย่างเดียวก็จำกันไม่หวาดไม่ไหวแล้ว

ในยุคแรกไอ้ผ้านรกนี่จัดเป็นของหรูไฮโซเหมือนเป๋าหลุยส์ ก่อนจะถูกลงตามเทคโนโลยีในยุคนินจา (500-700ปีให้หลัง) อาจจะเป็น Tenugui เวอร์ชั่น Daiso ทุกอย่าง 20เรียว ที่เรียกว่า ‘Sanjaku-Tenugui’ ซึ่งยาวเป็นพิเศษ สามารถพกพาไปไหนก็ได้โดยไม่ผิดสังเกต บทจะปิดบังโฉมหน้าก็ควักขึ้นมาโพกซะ พอเลิกใช้ก็ดึงลงมาคล้องคอสะดวกดี

นินจา ประวัติ อันลี้ลับ... ทำไม ‘นินจา’ ต้องมีผ้าโบกพริ้วอยู่กลางหลัง? 4

นินจา ประวัติ อันลี้ลับ... ทำไม ‘นินจา’ ต้องมีผ้าโบกพริ้วอยู่กลางหลัง? 5
ไอค่อนของไอเท็ม Sanjaku-Tenugui ใน FF11 ให้สายนินจาใช้พันเท้า ลดเสียงเดินตอน Sneak -นินจา ประวัติ-

แล้วการมโนของผมก็ได้รับการคอนเฟิร์มจาก คนที่คุณก็รู้ว่าใคร…

คุณทักษิณ ดูซูบลงไปเยอะนะครับช่วงนี้ คงเครียดกับการเลือกตู่… เอ๊ย เลือกตั้ง

ในที่สุดเราก็ได้คำตอบว่า ผ้าพริ้วๆที่เราเห็นล้อลมอยู่กลางหลัง แท้จริงแล้วมันก็เป็นแค่ ชายของผ้าโพกหัว Sanjaku-Tenugui นั่นเองครับ

ซึ่งในความเป็นจริงถึงมีก็คงไม่ได้ยาวเฟื้อยแบบที่เราคุ้นตา และเหล่าชิโนบิคงเก็บชายผ้ากันเป็นอย่างดี แต่ด้วยความที่มันยิ่งยาวยิ่งเท่ ไม่รู้ทำไม นินจาเวอร์ชั่นแฟนตาซีก็เลยถูกต่อเติมชายผ้าให้ยาวเว่อร์ขึ้นไปอีก

สุดท้ายของฝาก… เอาไว้หลอกเด็ก วิธีโพกหัวแบบนินจาโดยใช้เสื้อยืด สอนเสร็จแล้วอย่าลืมกระซิบข้างหูมันด้วย อย่าบอกใครว่า ‘คุณเป็นนินจา!!’ หึๆ

ข้อมูลอ้างอิง

Tennugui

Found ninja book

ตัวกรอง

data-id="6"
data-instance="2">

Generic filters

คะแนนFilter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

นินจา ประวัติ อันลี้ลับ... ทำไม ‘นินจา’ ต้องมีผ้าโบกพริ้วอยู่กลางหลัง? 6

 

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

ดาบพิฆาตอสูร ตอนจบ สปอยและสรุปการต่อสู้ทั้งหมดระหว่าง ทันจิโร่ เหล่าเสาหลัก กับ มุซัน ตั้งแต่บทสุดท้าย จนถึงฉากจบ