playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

Birds Of Prey รวมข้อมูลน่ารู้ ก่อนดูทีมฮีโร่ (วายร้าย)สาวแซ่บแห่ง DC

Birds of Prey: And the Fantabulous Emancipation of One Harley Quinn ทีมนกผู้ล่า กับฮาร์ลีย์ ควินน์ ผู้เริดเชิด คือ 1 ในทีมที่รวมฮีโร่ และวายร้ายเฉพาะสาวๆ จากคอมมิคของค่าย DC และได้กลายมาเป็นหนังเดี่ยวของ Harley Quin ต่อจาก Suicide Squad เมื่อปี 2016 หลายๆ คนไม่เคยอ่านคอมมิค อาจจะยังไม่รู้จักทีมรวมฮีโร่ทีมนี้ ว่ามีความเป็นมาอย่างไร ในทีมมีใครบ้าง วายร้ายคือใคร ไปลองทำความรู้จักกันครับ

ตัวอย่างหนัง Birds of Prey ทีมนกผู้ล่า กับฮาร์ลีย์ ควินน์ ผู้เริดเชิด

เรื่องย่อ Birds of Prey ทีมนกผู้ล่า กับฮาร์ลีย์ ควินน์ ผู้เริดเชิด

เรื่องราวในหนังเล่าเรื่อง ผ่านมุมมองของตัว Harley Quin หลังจากที่ได้เลิกรากับพ่อทูนหัว Joker ไป เธอก็ได้รวมทีมกับสาวๆ Huntress, Black Canary, นักสืบ Renee Montoya เพื่อปกป้องเด็กสาว Cassasndra Cain ที่ดันไปฉกเพชรก้อนโตของเจ้าพ่อแห่งเมือง Gotham อย่าง Roman Sionis หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Black Mask

พล็อตเรื่องหลักๆ มีไม่มากเท่าไหร่ แต่ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ อยู่ที่ตัวละครต่างๆ ที่มาจากทั้งวายร้ายของ Batman หรือฮีโร่ที่ในอนาคตจะมีความเกี่ยวข้องกับมนุษย์ค้างค้างโดยตรง และที่สำคัญก็คือ หนังเรื่องนี้ เป็น Rate R เพราะฉะนั้น ฉากต่อสู้จัดเต็ม โดยได้ผู้กำกับฉากแอคชั่นจากหนังเรื่อง John Wick มาช่วยด้วยอีกแรง

ประวัติตัวละคร Birds of Prey 

ใน Birds Of Prey มีตัวละครหลายตัว บางตัวหลายคนคุ้นหน้าคุ้นตากันดี อีกหลายตัวก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร มาจากคอมมิค หรือเรื่องไหน มาดูกันว่า พวกเธอและเขาเป็นใครกันบ้าง

Harleen Quinzel หรือ Harley Quin แสดงโดย Margot Robbie

ฮาาร์ลีย์ ควินน์
Birds of Prey ทีมนกผู้ล่า กับฮาร์ลีย์ ควินน์ ผู้เริดเชิด

หลังจากที่โผล่ในหนังรวมดาวร้าย Suicide Squad เรียกได้ว่าตัวละครนี้ได้รับความนิยมแบบ ถล่มทลายมาก ทั้งความสวย ความแซ่บ คาแรคเตอร์ต่างๆ ถูกใจทุกคนจนเกิดกระแสไฮป์ ทั้งคอสเพลย์ แฟนอาร์ต ต่างๆ นาๆ ซึ่งทาง Warner Bros. ไม่รอช้าที่จะหยิบตัวละครนี้มาทำหนังเดี่ยว เป็น spin-off ในจักรวาลเดียวกัน

ก่อนที่เธอจะเป็น ฮาร์ลีย ควิน ในแบบที่เรารู้จัก อดีตเธอเป็นจิตแพทย์ประจำ Arkham Asylum ที่ต้องไปตรวจและประเมินสภาพจิตใจของ Joker แต่แล้วเธอก็เป็นฝ่ายที่ถูก Joker ปั่นหัวจนสติแตกและตกหลุมรักเขา

Dinah Laurel Lance หรือ Black Canary แสดงโดย Jurnee Smollett-Bell

ตัวละคร Black Canary เคยปรากฏตัวในซีรีส์ Arrow มาก่อน เป็นที่น่าสนใจที่เขานำตัวละครนี้มาใส่หนังภาพยนต์ด้วย แต่คนละเวอร์ชั่นกัน โดยเธอเป็นฮีโร่หญิงที่เก่งในเรื่องการต่อสู้ระยะประชิดมากที่สุดคนหนึ่งในจักรวาลของ DC

พลังของเธอคือการสร้างคลื่นเสียง “Canary Cry” ที่สามารถผลักและโจมตีโสตประสาทของศัตรูได้ ในเวอร์ชั่นซีรีส์ พลังของเธอจะเป็นการใช้อุปกรณ์สร้างคลื่นเสียง แต่ในเวอร์ชั่นภาพยนต์ดูเหมือนว่าเธอจะตะโกนเพื่อสร้างคลื่นเสียง และเป็นไปได้ว่าเธอคือ Meta-Human (มนุษย์กลายพันธุ์)

Helena Bertinelli หรือ Huntress แสดงโดย Mary Elizabeth Winstead

ประวัติของ Huntress นั้นมีหลายเวอร์ชั่นมาก แต่ที่คล้ายและถูกนำมาเล่าบ่อยที่สุดคือ ในอดีตเด็กสาวที่ครอบครัวถูกสังหารอย่างหฤโหด ได้กลายมาเป็นเจ้าหญิงแห่งวงการมาเฟียแห่งโลกใต้ดิน และตั้งตนเป็นศาลเตี้ยคอยกำจัดพวกคนเลว นั่นทำให้เธอได้พบกับทีม Birds of Prey ในเมือง Gotham จุดเด่นของเธอคือ ความสามารถในการต่อสู้ และเธอมีอาวุธประจำกายเป็นหน้าไม้

นักสืบ Renee Montoya แสดงโดย Rosie Perez

Renee ปรากฏตัวครั้งแรกใน Batman: The Animated Series และยังเคยปรากฏตัวในเกม Batman ของ Telltale อีกด้วย ซึ่งเธอก็เป็นเจ้าหน้าที่คนหนึ่งในสำนักงานตำรวจแห่งเมือง Gotham สาเหตุที่เธอเป็นที่รู้จักในโลกแห่งคอมมิคก็คือ เธอเป็น LGBT และยังเคยกลายเป็นฮีโร่ที่ชื่อว่า The Question อีกด้วย ไม่แน่ว่าเราอาจจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของตัวละครนี้ภายในหนังก็เป็นได้

Cassandra Cain หรือ Batgirl (ในอนาคต) แสดงโดย Ella Jay Basco

ในคอมมิค Cassandra คือลูกสาวของนักฆ่า เธอถูกเลี้ยงและฝึกสอนศิลปะการต่อสู้ และการสังหารมาตั้งแต่เด็กโดยพ่อ และ แม่ของเธอ เธอถูกสอนไว้ว่าห้ามพูด เพื่อที่จะได้พัฒนาทักษะในการอ่านท่าทางการเคลื่อนไหวของเป้าหมายแทน ซึ่งภายหลังเธอได้กลายเป็น Oracle ผู้ช่วยของ Batman เป็นฮีโร่หญิงนามว่า The Orphan และกลายเป็น Batgirl อีกด้วย

ในเวอร์ชั่นหนังนั้น เด็กสาว Cassandra Cain เป็นนักฉกกระเป๋าลูกครึ่งเอเชียที่ดันไปฉกเพชรเม็ดโตของอาชญากรตัวเป้งในเมืองก็อตแธม อย่าง Black Mask เข้า จนได้พบกับ Harley Quin ซึ่งไม่รู้ว่าประวัติของเธอจะเหมือนกับในคอมมิคหรือเปล่า แต่ก็มีความเป็นไปได้

Roman Sionis หรือ Black Mask แสดงโดย Ewan Mcgregor

ตัวร้ายหลักของภาพยนต์เรื่องนี้คือ Black Mask หัวหน้าของกลุ่มมาเฟีย False Facers แห่งเมืองก็อตแธม เขามาจากครอบครัวที่ร่ำรวย แต่พ่อแม่ของเขาสนใจหน้าตาทางสังคม เลยให้ลูกชาย โรมัน ไปงานปาร์ตี้บ่อยๆ และบังคับให้เขาผูกมิตรกับเหล่าไฮโซชั้นสูงในก็อตแธม รวมถึง Bruce Wayne ซึ่งโรมันเกลียดที่พ่อแม่ของพวกเขาที่ใส่หน้ากากเพื่อเข้าหาคนอื่น เพียงเพื่อให้มีบริบทในสังคมชั้นสูง

หลังจากนั้นก็เกิดการตายอย่างปริศนาของพ่อแม่โรมัน ทำให้บริษัทของครอบครัวเขาไม่มีผู้บริหาร และตกไปอยู่ในน้ำมือของ Wayne Industires ทำให้เขาเกลียด บรูซ เวยน์เข้าใส้ เขาได้ทำหน้ากากหัวกะโหลกจากโลงศพสีดำของพ่อเขา และกลายเป็น 1 ในผู้มีอิทธิพลสุดโฉดของเมือง Gotham

นักแสดงที่รับบทนี้ ไม่ใช่ใครที่ไหน ค้นหน้าคุ้นตากันดีจากบท Obi-Wan Kenobi จาก Star Wars นั่นเอง

Victor Zsasz แสดงโดย Chris Messina

วายร้ายอีก 1 ตัวจาก Batman ฆาตกรสุดโฉดที่จะกรีดรอยแผลเป็น 1 ขีด ต่อ 1 คน ที่เขาฆ่า และทั้งตัวเขามีแต่รอบแผลเป็นจากการกรีดตัวเอง นั่นหมายความว่ามีเหยื่อที่เขาฆ่ามากมาย นับไม่ถ้วน

ตามประวัติในคอมมิค Victor เคยเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ แต่ดันติดพนันจนหมดเนื้อหมดตัวให้กับผู้มีอิทธิพลในเมืองอย่าง The Penguin จนคิดที่จะฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดสะพาน แต่ก่อนจะตายดันถูกห้ามไว้โดยชายไร้บ้านคนหนึ่ง เขารู้สึกไม่พอใจจึงฆ่าชายไร้บ้าน และนั่นเป็นการจุดประกายให้เขาเริ่มฆ่าคนอื่น แทนที่จะฆ่าตัวเอง ในหนัง Zsasz ได้เป็นมือขวาให้กับ Black Mask คอยจัดการศัตรูตามคำสั่งของเขา

แล้ว Joker จะมาปรากฏตัวบนหนังเรื่องนี้ไหม?

เป็นที่รู้กันดีว่าหนังเรื่องนี้ คือเรื่องราวต่อจาก Suicide Squad หลังจากที่ฮาร์ลีย์ ควินท์ ได้เลิกกับ Joker ไป ซึ่งมีข่าวลือก่อนหน้านี้ว่าอาจจะมีดารารับเชิญโผล่มาเป็น Joker แสดงโดย Jared Leto แต่ทางนักแสดงนำ Margot Robbie ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่า จะไม่มีการปรากฏตัวของโจ๊กเกอร์ในหนังเรื่องนี้ และไม่ได้มีบทรับเชิญอย่างแน่นอน และตอนนี้ทางจาเร็ด เลโต้ก็ได้บทนำเป็นแอนตี้ ฮีโร่ของฝั่งมาร์เวลที่ชื่อ Morbius อีกด้วย สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Morbius ได้ที่นี่

Ace Chemical โรงงานสารเคมีที่เป็นเหมือนต้นกำเนิดของ Joker

มีทฤษฏีที่แฟนๆ คิดกันขึ้นว่า ตัว Harley Quin ในหนัง อาจจะฆ่า Joker ไปแล้วก็ได้ ดูจากในตัวอย่างที่ 2 ที่ถูกปล่อยออกมา มีฉากหนึ่งที่เธอระเบิดโรงงานซะเละเทะ และนั่นคือโรงงานที่โจ๊กเกอร์ได้ตกลงไปในบ่อสารเคมี จนทำให้ตัวกลายเป็นสีขาวซีด

Birds of Prey: And the Fantabulous Emancipation of One Harley Quinn ทีมนกผู้ล่า กับฮาร์ลีย์ ควินน์ ผู้เริดเชิด จะฉายในโรงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2020 ที่จะถึงนี้

อ่านข่าว รีวิวหนัง ซีรีส์อื่นๆ ได้ที่นี่

 

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!