playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Ganglands (Netflix)แก๊งค์ปล้นท้าชนสองเจ้าพ่อ

สรุป

โดยรวมถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐานทั่วไปในซีรีส์ประเภทอาชญากรรม แอคชั่นไล่ล่า เหมือนทุกๆ อย่างถูกปูทางไว้เพื่อไปจัดเต็มในซีซั่นสอง ทั้งเรื่องราวระหว่างตัวละครต่างๆ ที่ค่อยๆ มีความสัมพันธ์สลับซับซ้อน หักมุมขึ้นเรื่อยๆ ปมของตัวร้ายทำได้ดีและน่าติดตาม แต่ทางฝั่งตัวเอกกลับเบาโหวงและดูไม่ค่อยมีมิติเท่าที่ควร แถมตัวละครวัยรุ่นในเรื่องต้องบอกเลยว่า น่าหงุดหงิดทุกตัว แต่ในตอนท้ายก็ดูเหมือนว่าจะมีพัฒนาการบางอย่างที่ทำให้คนดูเห็นแล้ว อยากดูซีซั่นต่อไปขึ้นมาทันที นี่จึงเป็นอีกซีรีส์แนวแอ็กชั่นที่ว่า ถ้าใครอยากดูอะไรมันส์ๆ ก็ไม่เสียหายที่จะลองหยิบมาดู

Overall
7/10
7/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • โปรดักชั่นดี ฉากแอ็กชั่นมันส์
  • ตัวร้ายมีปม และมีมิติ น่าติดตาม
  • เรื่องราวเริ่มจากจุดเล็กๆ ค่อยขยายสเกลให้ใหญ่ขึ้น
  • มีความฮาร์ดคอร์ ทั้งฉากต่อสู้หรือการนำเสนอในการเอาเด็กเป็นตัวประกัน

Cons

  • มิติตัวละครฝั่งตัวเอกมีน้อยมาก ทำให้ไม่น่าเอาใจช่วยเท่าที่ควร
  • เหล่าตัวละครวัยรุ่นน่าหงุดหงิดทุกตัว
  • ยังไม่ค่อยโดดเด่นหรือแตกต่างจากแนวแอคชั่นเรื่องอื่นเท่าไหร่

Ganglands The Series ปล้นท้าทรชน ซีรีส์ของ Netflix ที่สร้างมาจากหนังในชื่อเดียวกัน กับแอ็กชั่นระห่ำ เรื่องราวของแก๊งค์โจรมือปล้นระดับพระกาฬ ที่ต้องไปยุ่งเกี่ยวกับสงครามระหว่างแก๊งค์ค้ายา โดยมีตัวจุดชนวนคือแก๊งค์โจรวัยรุ่นตัวแสบ พวกเขาต้องหาทางเอาตัวรอดและปกป้องคนรักก่อนที่เรื่องราวจากจุดเล็กๆ จะบานปลายจนหายนะมากกว่านี้

 Ganglands (2021) on IMDb

ตัวอย่าง Ganglands The Series ปล้นท้าทรชน

รีวิว Ganglands The Series ปล้นท้าทรชน

ซีรีส์จะเซ็ตอัพอยู่ในเบลเยียม กับเรื่องราวของ ลีอานา หัวหน้ากลุ่มโจรวัยรุ่นชาวผิวสีกับแฟนสาว ไชเนช ได้หลอกปล้นโคเคนจากเจ้าพ่อประจำเมืองบรัสเซลอย่างซาแบร์ แต่ด้วยความไม่รู้ประสา จึงทำให้ถูกตามตัวจนไชเนชถูกจับตัวไป ทำให้ เมห์ดี ลุงของเธอผู้เป็นมือปล้นระดับพระกาฬที่กำลังจะตัดสินใจวางมือจากวงการมืด ต้องออกตามล่าหาตัวคนที่เอาหลานของเขาไป

แต่เมื่อเมห์ดี พยายามเข้าไปช่วยหลานสาวมากเท่าไหร่ กลับกลายเป็นว่าเขาและทีมปล้น ต้องอยู่ตรงกลางระหว่างสงครามของแก๊งค์ค้ายาเสพติดรายใหญ่สองกลุ่มที่มีปัญหาระหองระแหงกันมานาน ส่วนลีอานา วัยรุ่นหัวขโมยปลายแถว ก็ต้องช่วยเหลือเมห์ดีเพื่อทวงไชเนชกลับคืนมา

แม้ว่าซีรีส์จะทำเหมือนขยายจากเวอร์ชั่นภาพยนต์ แต่ไม่ต้องกลัวว่าดูไม่รู้เรื่อง เพราะเหมือนจะไม่มีอะไรเชื่อมกันมากเท่าไหร่ มีเพียงแค่ตัวละครหลักอย่างเมห์ดีแห่งแก๊งค์ปล้นเท่านั้นที่เป็นตัวเอกทั้งสองเวอร์ชั่น

เรื่องราวมันจะเริ่มจากจุดเล็กๆ ค่อยๆ บานปลายเป็นสเกลใหญ่ แสดงให้เห็นถึงตัวละครแต่ละฝั่ง ตั้งแต่กลุ่มวัยรุ่นหัวขโมยที่หลอกเอายาเจ้าพ่อ จนเดือดร้อนนักปล้นที่ผ่านงานโหดหินมาแล้วมากมาย เขาต้องทวงคืนโคเคนที่โดนปล้นไปอีกที ตัวซีรีส์มันเลยจะนำเสนอการปล้นในปล้นแบบนี้อยู่บ่อยครั้ง แต่มันจะไม่ได้เป็นการปล้นในแบบ Money Heist วางแผนโหดๆ จะเน้นปฏิบัติการ ปล้นตรงๆ อะไรแบบนี้มากกว่า

ทางด้านตัวร้าย เจ้าพ่อค้ายาแห่งบรัสเซล ซาแบร์ ก็เปิดมาได้ดูโหด เป็นคนอารมร์ร้าย และเป็นลูกชายของฮัสซัน อดีตหัวหน้าใหญ่ที่กบดานอยู่ต่างประเทศ แต่ซาแบร์กลับมีปมที่ว่าตัวพ่อของเขา ไม่เคยสนใจใยดี และเหมือนจะมอบความไว้วางใจให้กับ โซเฟีย ลูกเลี้ยงของฮัสซัน

Ganglands

และปมของตัวละครโซเฟียคือการสูญเสียพ่อแม่ไปตั้งแต่ยังเด็ก จนถูกหัวหน้าแก๊งค์ค้ายารับมาเลี้ยง ในช่วงต้นๆ เรื่องก็จะมีซีนดราม่าของเธอโผล่มาเนืองๆ ในระหว่างที่เนื้อหาหลัก กำลังโฟกัสกับกลุ่มของเมห์ดีและลีอานา ที่กำลังทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยไชเนช ตรงจุดนี้ทำให้การดำเนินเรื่องดูแหม่งๆ ผู้ชมจะรู้สึกงงๆ ว่าทำไมถึงพยายามนำเสนอตัวละครนี้บ่อย แต่ฉากดราม่าพวกนี้มันไม่ได้โผล่มานานหรือยืดเรื่อง ก็พอจะมองข้ามไปได้อยู่ ซึ่งกลับกลายเป็นว่ามันจะช่วยขยายปมตัวละครในช่วงกลางถึงท้ายเรื่องได้ดีเลย

ในช่วงกลางเรื่องก็จะมีการนำเสนอตัวร้ายเพิ่มขึ้นมาอีกสองตัวอย่าง ฮัสซัน ที่กลับมาตามเช็ดเรื่องที่ลูกชายของเขาก่อไว้ และคริส หัวหน้าของอีกแก๊งค์หนึ่งที่กำลังมีปัญหากับทางซาแบร์ ตรงจุดนี้มันก็จะยิ่งทำให้ตัวละครโซเฟียเข้ามามีบทบาทมากขึ้น จนกลายเป็นจุดเชื่อมเรื่องราวต่างๆ ของทั้งสามฝ่าย ระหวางแก๊งค์ค้ายา และแก๊งค์ปล้น ที่ต้องปล้นในการปล้นอีกที ผูกปมและแก้เผ็ดกันได้มันส์ ตามมาตรฐานหนังแอ็กชั่นเลย

กลับกัน ทางด้านฝั่งตัวเอกอย่างเมห์ดี ที่เริ่มมาก็ต้องคอยตามล้างตามเช็ดในสิ่งที่พวกวัยรุ่นคิดน้อยได้กระทำลงไป ตั้งแต่ทำให้หลานสาวของเขาถูกจับตัวไป และปัญหาอื่นๆ อีกเพียบที่ตามมา ทำให้ในด้านดราม่าของฝั่งตัวเอก รวมไปถึงมิติตัวละครหรือภูมิหลังต่างๆ มันเข้มข้นน้อยกว่าฝั่งตัวร้ายอย่างเห็นได้ชัด และมันทำให้ตัวละครในกลุ่มวัยรุ่นทุกคน ไม่น่าเอาใจช่วยเลยสักนิด

ตัวละครในกลุ่มวัยรุ่น เริ่มจากไชเนช หลานสาวที่โดนลักพาตัวไป ก็ไม่ค่อยได้มีบทบาทมาก จะโฟกัสไปที่ลีอานา ที่จะต้องคอยช่วยเหลือเมห์ดีจากการตัดสินใจโง่ๆ ของตัวเอง และตัวละครนี้คือตัวละครหลักที่ไม่น่าเอาใจช่วยที่สุดในเรื่อง ทั้งสร้างปัญหา ตัดสินใจผิดพลาด จนต้องทำให้หลายๆ คนเดือดร้อน และเพื่อนๆ ในกลุ่มแก๊งค์วัยรุ่นก็ก็ตัดสินใจทำอะไรหลายๆ อย่างที่มันดูแย่มากจนน่าหงุดหงิด

ทางด้านโปรดักชั่น งานภาพและฉากแอคชั่นต่างๆ แค่เปิดเรื่องมาตอนที่ 1 ก็เดือดแล้ว ยิงกันได้มันส์ตามมาตรฐาน แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว้าว แต่ในฉากท้ายๆ ก็ชวนให้ลุ้นและหัวใจเต้นแรงได้อยู่ ซีรีส์เรื่องนี้ถือว่านำเสนอทุกสิ่งที่หนังแอ็กชั่นอาชญากรรมควรจะมี ทั้งการปล้น หักหลัง ฆ่า ยาเสพติด ความตาย และฉากโหดๆ ที่อาจจะทำให้ผู้ชมไม่สบายใจอย่างการที่ฝั่งตัวเอก ต้องใช้ “เด็ก 3 ขวบ” มาเป็นตัวประกัน ตรงนี้ถือว่ากล้านำเสนอมาก แต่ไม่เข้าใจว่าทำไม Netflix ถึงให้เรตเรื่องนี้เป็น 16+ ทั้งๆ ที่มีความรุนแรงมากขนาดนี้ ฉากเซ็กซ์ก็มีบ้างประปราย

การดำเนินเรื่องก็ค่อนข้างเป็นเส้นตรงในช่วงแรก ไม่ยืดเยื้อ เริ่มจากจุดเล็กๆ ขยายเรื่องราวให้ใหญ่ขึ้นตามจำนวนตอนทั้ง 6 ตอน จนมาขมวดปมในตอนท้ายได้ดี แม้ตัวละครฝั่งตัวเอกจะดูไม่น่าเอาใจช่วยเสียเท่าไหร่ แต่ต้องบอกเลยว่า จุดหักมุม หรือจุดพลิกผัน เรื่องนี้จัดเต็มแบบฮาร์ดคอร์ ทุกตัวละครชีวิตแขวนไว้บนเส้นด้าย และทิ้งท้ายเรื่องราวของตัวร้ายให้น่าติดตาม รอลุ้นเรื่องราวของเมห์ดีในซีซั่นที่สองต่อว่าเขาจะต้องตามไปปล้น หรือล้างแค้นใครต่อไป

โดยรวมถือว่าทำได้ดีตามมาตรฐานทั่วไปในซีรีส์ประเภทอาชญากรรม แอ็กชั่นไล่ล่า เหมือนทุกๆ อย่างถูกปูทางไว้เพื่อไปจัดเต็มในซีซั่นสอง ทั้งเรื่องราวระหว่างตัวละครต่างๆ ที่ค่อยๆ มีความสัมพันธ์สลับซับซ้อน หักมุมขึ้นเรื่อยๆ ปมของตัวร้ายทำได้ดีและน่าติดตาม แต่ทางฝั่งตัวเอกกลับเบาโหวงและดูไม่ค่อยมีมิติเท่าที่ควร แถมตัวละครวัยรุ่นในเรื่องต้องบอกเลยว่า น่าหงุดหงิดทุกตัว แต่ในตอนท้ายก็ดูเหมือนว่าจะมีพัฒนาการบางอย่างที่ทำให้คนดูเห็นแล้ว อยากดูซีซั่นต่อไปขึ้นมาทันที นี่จึงเป็นอีกซีรีส์แนวแอคชั่นที่ว่า ถ้าใครอยากดูอะไรมันส์ๆ ก็ไม่เสียหายที่จะลองหยิบมาดู

 

รับชม Ganglands ปล้นท้าทรชน ได้ทาง Netflix แล้ววันนี้

อ่านรีวิวหนัง/ซีรีส์เรื่องอื่น ได้ที่นี่

 

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!