playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

Blizzard ร้อนลบคลิปด่วน หลังโปร hearthstone ไต้หวันสัมภาษณ์สดสนับสนุนประท้วงฮ่องกง!

Hearthstone Grandmasters คือการแข่งขันประจำปีของเกมการ์ดชื่อดังจากค่าย Blizzard ซึ่งจะเริ่มในอีกไม่กี่วันนี้ และมีการสัมภาษณ์ผู้เล่นหลายคน แต่ที่เป็นประเด็นก็คือมีผู้เล่นคนหนึ่ง สนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง จนทางบลิซซาร์ตไต้หวันต้องออกมาลบคลิปสัมภาษณ์ให้วุ่น

การประท้วงในฮ่องกง ผ่านมาหลายสัปดาห์ ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนถึงล่าสุดมีการใช้กระสุนจริงกันแล้ว (ดูคลิปได้ที่นี่) สาเหตุที่เป็นตัวจุดชนวนการประท้วงก็คือ ผู้คนเรียกร้องให้ยกเลิกร่างสัญญาการส่งผู้ร้ายจากฮ่องกงข้ามไปยังจีนและไต้หวัน เพราะชาวฮ่องกงไม่ไว้ใจในความปลอดภัยของผู้ต้องหาที่ก่อเหตุในฮ่องกง และเกรงว่าหากร่างกฏหมายผ่าน ทางจีนจะก้าวล่วงอำนาจการปกครองในฮ่องกงมากเกินไป

ตอนนี้สถานะของฮ่องกงก็คือ “1 ประเทศ 2 ระบบ” หมายความว่าฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน โดยมีฐานะเป็นเขตบริหารพิเศษของจีน แต่ไม่จำเป็นต้องนำระบบเศรษฐกิจแบบสังคมนิยมของจีนไปใช้ นอกจากนี้ ยังมีอิสระในการปกครองตนเองในระดับสูง ยกเว้นการทหารและการต่างประเทศ ในอดีตฮ่องกงเป็นเขตปกครองพิเศษของอังกฤษ และถูกส่งคืนให้กับจีนในปี 1997

กลับมาที่ HearthStone มีนักแข่งที่ชื่อว่า Wai Chung aka. Bliztchung ได้ปรากฏตัวกลาง LiveStream เพื่อให้สัมภาษณ์กับทาง Blizzard ไต้หวัน เกี่ยวกับงานแข่งที่จะถึงนี้ แต่เขากลับปรากฏตัวพร้อมกับหน้ากากกันแก๊สและแว่นสกี พร้อมทั้งตะโกนว่า “ปลดปล่อยฮ่องกง ปฏิวัติยุคของเรา!” ในภาษาจีน พิธีกรทำตัวแทบไม่ถูกจนถึงกับต้องมุดไปใต้โต้ะเลยทีเดียว

LiveStream ถูกตัดเข้าโฆษณาอย่างทันที และถ่ายทอดสดดังกล่าวก็ถูกลบไปทันทีในช่อง Twitch ของ Blizzard ไต้หวัน แต่ก็ไม่ทันนักแคปมือไวที่ได้บันทึกวีดีโอไว้ และแชร์ต่อๆ กันในโซเชียลมีเดีย และทางสำนักข่าวอีสปอร์ตอย่าง Iven Global ก็ได้ติดต่อขอสัมภาษณ์นายคนนี้ และเขาให้การณ์ว่า ที่ทำไปเพราะต้องการ “เรียกร้องความสนใจ” เกี่ยวกับสถานะของฮ่องกงในตอนนี้ “ทุกคนทราบกันดีว่ามีการประท้วงในประเทศของผม ผมแค่อยากแสดงออกและมีส่วนร่วมในการประท้วง เพื่อให้ผู้คนได้ตระหนักถึง” Blitzchung กล่าว

“ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ผมพยายามบอกผู้คนผ่าน Social เกี่ยวกับการประท้วง จนแทบไม่ได้ไปโฟกัสและฝึกซ้อมเพื่อการแข่งในงาน Grandmaster เลย ผมรู้ตัวดีว่าผมทำอะไรลงไปใน Stream ของ Blizzard ซึ่งมันอาจจะส่งผลถึงความปลอดภัยส่วนตัว แต่ผมก็คิดว่ามันเป็นหน้าที่ ที่ต้องพูดอะไรบางอย่างให้คนทั่วไปได้รับรู้ถึงปัญหาที่มันกำลังเกิดขึ้น”

เหตุการณ์การประท้วงในฮ่องกงยิ่งปะทุ และทวีความรุนแรง มีผู้คนบาดเจ็บ ทำให้เกิดกระแสในสังคมอย่างมากมาย หวังว่าเหตุการณ์เหล่านี้จะสงบลงได้โดยเร็ว

 

Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก