playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Ozark Season 4 Part 1 จุดเริ่มต้นของจุดจบ

สรุป

รักษามาตรฐานไว้ได้ดีเหมือนเดิม ความเข้มข้น ฉากกดดัน ชีวิตของตัวละครที่แขวนบนเส้นด้ายหลายตัว แก้เกมกันพลิกกันไปมา ลุ้นจนแทบลืมหายใจ กลับกันก็ไม่ค่อยมีอะไรใหม่ๆ ให้เซอร์ไพรส์หรือชวนว้าวอย่างการขยายสเกลเรื่องหรือการพัฒนาตัวละครอย่างซีซั่นก่อน แต่อย่าลืมว่า นี่เป็นเพียงแค่ครึ่งแรก และในช่วงท้ายมันก็ระเบิดเต็มที่แล้ว รอไประเบิดต่อในพาร์ทที่สองต่อไป

Overall
8.5/10
8.5/10
Sending
User Review
5 (1 vote)

Pros

  • กดดัน เนื้อเรื่องยังเดาทางไม่ได้เหมือนเดิม
  • ดราม่าเข้มข้นมากขึ้น
  • ชีวิตทุกตัวละครแขวนบนเส้นด้าย ตายได้ทุกเมื่อ
  • รักษามาตรฐานไว้ดีคงเดิม

Cons

  • ไม่ได้มีความเซอร์ไพรส์ในแบบซีซั่นก่อนเท่าไหร่

Ozark Season 4 ด้วยความพัวพันธ์และยุ่งเหยิงจากซีซั่นก่อน การกลับมาในครั้งนี้คือจุดเริ่มต้นสู่ฉากจบที่แท้จริงว่า จะเกิดอะไรขึ้นกับครอบครัวเบิร์ดกันแน่ พวกเขาจะสามารถหาทางถอนตัวออกจากวงการมืดได้ไหม หรือพวกเขาจะถลำลึกลงไปยิ่งกว่านี้

ตัวอย่าง Ozark Season 4

เรื่องย่อ

โอซาร์ก เป็นชื่อของทะเลสาบแห่งหนึ่ง เป็นที่ตั้งหลักในการดำเนินเรื่องของซีรีส์นี้ เมื่อมาร์ตี้ เบิร์ด และครอบครัว ได้ย้ายจากชิคาโก มายังเมืองนี้เพื่อหาทางฟอกเงินให้เจ้าพ่อค้ายาเสพติด เพราะมาร์ตี้ต้องการยื้อชีวิตเขาและลูกๆ ไม่ให้ตกอยู่ในอันตราย แต่แล้วเรื่องราวก็วุ่นวายขึ้นกับทั้งมาเฟียท้องถิ่น สงครามระหว่างแก๊งค์ มันทำให้พวกเขายิ่งถลำลึกลงไปเรื่อยๆ จากทีแรกพยายามจะหาทางถอนตัวและล้างมือให้ไวที่สุด ก็ยิ่งกลายเป็นคนที่ทรงอิทธิพล จากจุดเล็กๆ ที่เริ่มจากการฟอกเงิน ซีรีส์เรื่องนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น Breaking Bad ในอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง ซึ่งต้องบอกเลยว่าเข้มข้นไม่แพ้กันเลย

รีวิว Ozark Season 4 Part 1

**มีการสปอยล์เนื้อหาบางส่วนของซีซั่นก่อนหน้า ถ้าหากว่ายังไม่ได้ดูแนะนำให้ดูก่อน หรืออ่านรีวิวได้ที่นี่

Ozark Season 4 Part 1

จากฉากจบชวนช็อคในซีซั่นก่อน มาถึงฉากเปิดเรื่องของซีซั่นที่ 4 พาร์ท 1 เป็นจุดเริ่มต้นสู่เรื่องราวที่เข้มข้นและเป็นจุดจบทั้งหมด เริ่มด้วยฉากที่ครอบครัวเบิร์ดกำลังขับรถไปที่ไหนสักแห่งอย่างมีความสุข แต่แล้วพวกเขาก็ต้องประสบอุบัติเหตุรถคว่ำ สภาพเละเทะ และซีซั่นนี้จะนำเสนอเรื่องราวทั้งหมดก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์นั้นขึ้น

เรื่องราวหลักๆ ของซีซั่น 4 เมื่อพวกครอบครัว ทั้งลูกชาย และลูกสาวก็ต่างรู้ว่าพ่อแม่ตัวเองกำลังทำอะไรให้กับใคร ลูกสาวก็ยอมรับและช่วยเหลืออย่างเต็มที่เพราะเหตุการณ์จากภาคก่อน แต่ด้วยเรื่องราวของน้าเบ็น ทำให้โจนาห์ ลูกชายไม่ค่อยจะลงรอยกับคุณแม่เวนดี้สักเท่าไหร่ นั่นทำให้เขาเริ่มทำตัวกบฏและหันไปร่วมมือกับอดีตลูกน้องของมาร์ตี้อย่าง รูธ แลงมัวร์ ที่กำลังร่วมมือกับดาร์ลีนอีกทีเพื่อรื้อฟื้นธุรกิจฝิ่นอีกครั้งหนึ่ง

ในอีกด้าน ทางเวนดี้ และมาร์ตี้ ก็ต้องพยายามหาทางดีลกับนาร์วาโร ที่ต้องกาารจะวางมือ พร้อมกับดีลให้ FBI เพื่อเสนอข้อตกลงที่ตัวเจ้าพ่ออยากได้ ต่างฝ่ายต่างก็อยากได้ผลประโยชน์ ข้อเสนอที่ดีที่สุด นั่นทำให้เป็นงานหนักมากสำหรับสามีภรรยาคู่นี้ เพราะถ้าหากทำอะไรไม่ถูกใจ นั่นหมายถึงหัวของเขาจะหลุดออกจากบ่าแน่นอน แถมยังต้องรับมือกับตัวละครใหม่อย่างหลานชายของนาวาโร ที่เป็นคนขี้สงสัย เอาแน่เอานอนไม่ได้ พร้อมจะระเบิดตลอดเวลา นั่นก็ทำให้งานนี้ยิ่งยากขึ้นไปอีกขั้น

ด้วยการเปิดเรื่องที่ทำให้เราสงสัยว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นกับครอบครัวเบิร์ดกันแน่ แค่นี้ก็ชวนลุ้นระทึก และขอรับประกันเลยว่าซีซั่นนี้ ทุกชะตาชีวิตของทุกตัวละครแขนอยู่บนเส้นด้าย ตายได้ทุกเมื่อจริงๆ

ในช่วงแรก หลังเหตุการณ์ที่เฮเลนถูกกำจัด มาร์ตี้กับเวนดี้ก็ต้องหาทางดีลกับ FBI ซึ่งทั้งคู่ก็พยายามแก้ปัญหา จะเป็นสไตล์ที่เห็นกันตั้งแต่ซีซั่นก่อนหน้า นั่นก็คือการนำเอาปัญหาใหม่ มาโปะปัญหาเก่า เพื่อแก้ปัญหาใหม่ โปะกันไปเรื่อยๆ แม้จะแก้ไปได้เรื่องหนึ่ง มันก็จะมีความยุ่งเหยิงแบบที่สอง สาม ตามมาเสมอ ในซีซั่นนี้ก็ยังทำได้เข้มข้นเหมือนเดิม

เพิ่มเติมก็คือพาร์ทของเรื่องราวครอบครัวเบิร์ดที่น่าหงุดหงิด เมื่อซีซั่นที่แล้วตัวละครชาร์ลอต ลูกสาวก็จะทำตัวออกงี่เง่ามาเป็นดราม่ากวนใจ แต่พอซีซั่นนี้จะกลับกัน เป็นตัวลูกชายเองที่ทะเลาะกับแม่ ตรงส่วนนี้เราก็จะได้เห็นดราม่าครอบครัวอาชญากรแบบเต็มตัว ที่ไม่พอใจกันแล้วลูกชายก็หนีไปทำงานฟอกเงินให้กับคู่แข่ง ทีแรกก็ดูสนุกดีที่ได้เห็นอะไรแบบนี้ เขาพยายามจะนำเสนอมุก ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น แต่กลับนำมาเป็นเหมือนดราม่าคั่นเสริมเฉยๆ ทั้งๆ ที่น่าจะขยี้ต่อได้กว่านี้อีกหน่อย

ปัญหาของครอบครัวเบิร์ดต่อมาก็คือ ตัวละครใหม่ เมท นักสืบเอกชนที่พยายามตามหาตัวเฮเลนเพราะเรื่องหย่าร้าง แต่หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอจนเขาสืบไปสืบมา พบว่าครอบครัวเบิร์ดมีอะไรปิดบังอยู่เบื้องหลังแน่ๆ ในซีซั่นนี้เขาอาจจะยังดูไม่สำคัญ แต่มันจะคอยเป็นหนามคอยทิ่มแทงเข้ามาเรื่อยๆ

ต้องบอกตามตรงว่าซีซั่นนี้อาจจะไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่จากซีซั่นก่อนหน้า เรื่องราวมันก็ขยายสเกลไม่ได้มากกว่าเดิมเท่าไหร่ การพัฒนาตัวละครอย่างเวนดี้ที่ความร้ายเริ่มออกมามากกว่าเดิมนิดหน่อย มาร์ตี้ก็ยังคงเป็นมาร์ตี้เหมือนซีซั่นแรก จืดกว่าภรรยาตัวเองเสียอีกในบางช่วง ตัวละครใหม่ที่จะเข้ามาเป็นปัญหาก็จะคล้ายๆ กับของซีซั่นก่อนที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ เรียกได้ว่าไม่ได้มีมุกใหม่ๆ เหมือนเอาของเดิมมาเล่าให้มีเรื่องราวที่ไปต่อเรื่อยๆ แต่ความชัดเจนของตัวละครจะเพิ่มขึ้นมาก เราจะเข้าใจหัวอกของทุกๆ คน ว่าเป้าหมายของพวกเขา ทำไปเพื่ออะไร มาร์ตี้ต้องการทำเพื่อครอบครัว แต่เวนดี้ต้องการสร้างฐานอำนาจให้ตัวเอง และรูธก็อยากจะแก้แค้น เพราะอะไรต้องไปตามลุ้นในเรื่อง

เรื่องราวหลักจริงๆ ก็คือดีลระหว่างตัวบอสใหญ่ นาวาโร และทาง FBI ที่มันจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าในช่วงแรกเหมือนจะเอื่อยๆ โดยมันจะมีการดีลนั่นนี่ลับหลังกันเรื่อย จากแก๊งของรูธ ของดาร์ลีน หรือของตัวบอสเอง ซึ่งมันจะใช้เวลาปูตรงนี้นานควบคู่ไปกับดราม่าด้านครอบครัวที่ไม่ได้น่ารำคาญ ชวนติดตามทุกตอน เพราะทุกอย่างนั้นกลับกลายเป็นคีย์สำคัญที่จะไประเบิดในตอนท้ายนั่นเอง ธีมหลักๆ ของซีซั่นสุดท้ายก็คือการที่นาวาโรต้องการออกจากวงการ มาร์ตี้และเวนดี้ก็จะได้อานิสงตรงนี้ไปด้วย แต่คำโปรยและคีย์หลักก็คือ “NO ONE GETS OUT CLEAN”

ในช่วงสอนตอนสุดท้ายของซีรีส์ ใน Season 4 พาร์ท 1 นั้นจะมีทั้งหมด 7 ตอน ตอนละราวๆ 1 ชั่วโมง ช่วงท้ายมันจะเริ่มขมวดปมและระเบิดทุกอย่างพร้อมๆ กัน ขอบอกเลยว่า พลิกแล้ว พลิกอีก ลุ้นว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นต่อ แก้เกมกันไปมา และฉากระเบิดอารมณ์ของรูธ แลงมัวร์ นักแสดงทำได้ดีมากจนเรารับรู้ถึงความโกรธแค้นที่ระเบิดออกมาผ่านจอเลยทีเดียว เป็นอีกตัวละครที่ทำได้ดีมากในซีซั่นนี้

น่าเสียดายที่มันยังเป็นเพียงแค่พาร์ทแรก ต้องรอพาร์ทสอง เพราะฉะนั้นในตอนจบของซีซั่น มันก็ยังไม่ใช่บทสรุปของเรื่องราว แต่มันคือจุดเริ่มต้นของจุดจบ อย่างที่เกริ่นไปในตอนแรกนั่นเอง

สรุป Ozark Season 4 สนุกและดีไหม?

รักษามาตรฐานไว้ได้ดีเหมือนเดิม ความเข้มข้น ฉากกดดัน ชีวิตของตัวละครที่แขวนบนเส้นด้ายหลายตัว แก้เกมกันพลิกกันไปมา ลุ้นจนแทบลืมหายใจ กลับกันก็ไม่ค่อยมีอะไรใหม่ๆ ให้เซอร์ไพรส์หรือชวนว้าวอย่างการขยายสเกลเรื่องหรือการพัฒนาตัวละครอย่างซีซั่นก่อน แต่อย่าลืมว่า นี่เป็นเพียงแค่ครึ่งแรก และในช่วงท้ายมันก็ระเบิดเต็มที่แล้ว รอไประเบิดต่อในพาร์ทที่สองต่อไป

Season 5 มาเมื่อไหร่?

ต้องขอบอกว่าจะไม่มีซีซั่นที่ 5 เพราะข่าวประกาศออกมาแล้วว่าโอซาร์ก จะมี 4 ซีซั่น ทั้งหมด 14 ตอน แบ่งเป็นสองพาร์ท พาร์สองต้องอดใจรอ ถ้าหากว่ามีข่าววันเข้าฉายจะแจ้งในทราบทันที

รับชม Ozark Season 4 Part 1 ได้ทาง Netflix แล้ววันนี้

อ่านรีวิวหนัง/ซีรีส์เรื่องอื่น ได้ที่นี่

Metal Lords หนัง Coming Of Age ผ่านเฮวี่เมทัล ผสานปมแปลกแยกวัยรุ่นที่ดีต่อใจมาก