playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Physical (Apple TV+) แอโรบิก พลิกชีวิตแม่บ้านยุค 80s

สรุป

เป็นซีรีส์ที่ธีมเรื่องน่าสนใจ พาเรากลับไปยังยุค 80s ที่เก็บรายละเอียดทุกเม็ด ทั้งบรรยากาศ เพลงประกอบ นำเสนอสิ่งต่างๆ ด้วยตัวละครหลักที่มีเสน่ห์ เราจะได้ติดตามชีวิตจากแม่บ้านธรรมดาๆ ที่มีปัญหาชีวิตพร้อมทั้งเป็นโรคจิตอ่อนๆ ต้องกินแก้เครียด กลายมาเป็นครูสอนแอโรบิกสุดแซ่บที่อยู่บนหน้าจอทีวีและมีชื่อเสียงได้อย่างไร

Overall
7.5/10
7.5/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

  • ตัวละครหลักอย่างชีล่ามีหลายมิติ และน่าสนใจ
  • นำเสนอยุค 80s ได้อย่างมีเสน่ห์ เพลงประกอบเพราะ
  • ดราม่าหลักและรอง หลอมเข้ามารวมกันทำให้เนื้อเรื่องดูสนุกและอินไปกับตัวละครมากขึ้น

Cons

  • เนื้อเรื่องบางพาร์ทที่เป็นจุดพีค กลับถูกเล่าข้ามไป

Physical ซีรีส์แนว Dark Drama Comedy ผสมดราม่า จาก Apple Tv+ ที่จะพาเราย้อนกลับไปยังยุค 80s กับแม่บ้าน ชีล่า รูบิน ที่ได้กลายเป็นเหมือนไอคอนิคในด้านการออกกำลังกายแอโรบิก แต่ก่อนเธอจะประสบความสำเร็จนั้นต้องพบเจอกับเรื่องมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางด้านการเงิน หรือโรคคลั่งสวย กลัวอ้วน แต่ก็ห้ามใจตัวเองให้กินอาหารขยะไม่ได้

 Physical (2021) on IMDb

ตัวอย่าง Physical

รีวิว

ซีรีส์เรื่องนี้ถูกเซ็ตอัพอยู่ในชายหาดของรัฐ San Diego ยุค 80s เป็นเรื่องราวของแม่บ้านวัยกลางคน ชีล่า รูบิน ที่ต้องเลี้ยงลูกสาวตัวน้อยและซัพพอร์ตสามีที่กำลังจะลงสมัครเลือกตั้งด้วยแคมเปญรณรงค์รักษาชายหาดและท้องทะเล แต่ตัวเธอเองกลับมีอาการทางจิตที่บอกใครไม่ได้ นั่นก็คือการกินเพื่อระบายความเครียด และสิ่งที่เธอต้องเจอก็คือความเครียดสะสม กินไม่หยุดจนต้องเบียดเบียนรายจ่ายในครอบครัว เงินเก็บแทบไม่เหลือ แถมสามียังต้องการเงินจำนวนมากเพื่อลงเล่นการเมืองอีก

เมื่อเธอบอกใครไม่ได้ว่าเธอเอาเงินไปกินจนหมด และเพื่อไม่ให้สามีแคลงใจในตัวเธอว่าแอบใช้เงิน ชีล่าต้องหาทางยังไงก็ได้ให้มีเงินใช้จ่ายในครอบครัว แต่นั่นก็ยิ่งเพิ่มความเครียดให้เธอไปอีก จนเธอได้พบกับการออกกำลังกายที่กำลังมาแรงอย่าง “แอโรบิก” ภายในห้างที่เป็นคู่แข่งทางการเมืองของสามีเธอ พบตาแรกที่ชีล่าเจอกับการออกกำลังกายแบบนี้ก็ตกหลุมรักและใช้เงินที่ร่อยหรอสมัครลงเรียนทันที แต่นี่อาจจะเป็นแหล่งทำเงินใหม่ของเธอ ด้วยการเริ่มเปิดคลาสสอนเต้น ที่มันจะพลิกชีวิตจากแม่บ้านธรรมดาๆ ให้กลายเป็นกูรูด้านการออกกำลังกายที่มาแรงที่สุดแห่งยุค

Physical Shiela

การดำเนินเรื่องจะค่อยๆ เผยให้เห็นถึงตัวตนของชีล่า ผ่านการกระทำของเธอและเสียงในหัวที่มันขัดแย้งกัน เช่นเธอกำลังยิ้มพูดคุยด้วยกับเพื่อนแม่บ้านที่มาส่งลูกที่โรงเรียนด้วยท่าทียิ้มแย้มแจ่มใส แต่ภายในใจเรียกได้ว่า สบถคำหยาบด่าจิกจัดเต็ม

เรื่องราวหลักๆ ก็จะอยู่ที่การค่อยๆ ตัวชีล่า เริ่มรู้จักกับการออกกำลังแบบแอโรบิก ในยุคที่เครื่องเล่นวิดีโอเทปกำลังเข้ามาตีตลาด และหนทางการหาเงินของเธอด้วยการเต้นแอโรบิก ลับหลังสามี แดนนี่ รูบิน ที่กำลังลงสมัครรับเลือกตั้ง และการเลือกตั้งก็เป็นพาร์ทสำคัญที่มีผลกระทบกับตัวชีล่าเพราะเธอต้องคอยซัพพอร์ตสามีเธอ ทั้งการวางแผนการเลือกตั้งให้ เป็นคนคอยช่วยออกหาเสียง หรือไปเสนอหน้าพูดกับกลุ่มคนรวยเพื่อเรี่ยไรเงินสนับสนุนการเลือกตั้ง แม้ตรงนี้มันจะดูเรียบเฉย ไม่ได้ใส่ประเด็นการเมืองแบบเข้มข้นอะไรมาก แต่มันเป็นเหมือนกับส่วนเสริมที่ทำให้เรื่องราวของตัวละครชีล่าดูน่าสนใจและมีหลายมิติ ทว่าพาร์ทเรื่องการเมืองของสามีเธอ บางทีมันก็ดูเหมือนจะฉุดเรื่องราวหลักที่เกี่ยวกับแอโรบิกของชีล่าในบางช่วงเหมือนกัน

นอกเหนือจากเรื่องราวของชีล่า ที่ให้ผู้ชมลุ้นว่า การเต้นแอโรบิกจะเปลี่ยนชีวิตเธออย่างไร จากแม่บ้านธรรมดาๆ ได้สอนเต้นลงโฮมวีดีโอที่มีทุกบ้าน เรื่องราวรองของเหล่าผองเพื่อนและคนรอบตัวเธอก็มาเป็นส่วนเสริมให้สนุกไม่แพ้กัน อย่างบันนี่ ที่เป็นครูสอนเต้นแอโรบิกที่ชีล่าเริ่มเรียนด้วย มีแฟนเป็นตากล้องถ่ายหนังโป๊ หรือเรื่องราวของเกรต้า แม่บ้านอ้วนท้วมที่ไม่มั่นใจในตัวเอง และพบกับปัญหาสามีอาจจะนอกใจ ก็เป็นตัวเสริมให้เรื่องราวของชีล่ามีสีสันขึ้นอีกทีหนึ่ง

บอกตามตรงว่าดูเผินๆ ซีรีส์เรื่องนี้พล็อตเรื่องไม่ได้น่าสนใจเท่าไหร่ แต่ด้วยธีมของเรื่องที่เป็นแนวเรโทรและบุคลิกของตัวละครหลัก ทำให้เราเปิดดูตอนแรกแล้วจะรู้สึก อยากติดตามชีวิตของนางเอกต่อทันทีว่าเรื่องราวของเธอจะเป็นอย่างไรต่อไป เพราะฉากแรกของซีรีส์เรื่องนี้คือ ฉายภาพความสำเร็จของนางเอกเอาไว้แล้ว ว่าเธอมีคลาสสอนเต้นบนหน้าจอทีวี ถ่ายทำในสตูดิโอ แสงสีเสียงจัดเต็ม แต่เรื่องราวก็ย้อนกลับไปในวันที่เธอยังเป็นเพียงแม่บ้านมีปัญหาธรรมดาที่ไม่ธรรมดาคนหนึ่ง

สิ่งที่น่าสนใจจริงๆ ของเรื่องนี้คือการริเริ่มของนางเอก ที่ปฏิวัติวงการวิดีโอเทปในช่วงที่มันเริ่มบูม การพัฒนาตัวละครจากแม่บ้านเทิ้มๆ กลายเป็นสาวมั่น กูรูแห่งการออกกำลังกายบนหน้าจอทีวี แต่เธอกลับถูกฉุดด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างที่เราจะได้เห็นในเรื่อง ทั้งโดนดูถูก เหยียดหยาม และกว่าจะกลายเป็นกูรูของชีล่าแม้ว่าซีรีส์เรื่องนี้มี 10 ตอน ตอนละราวๆ 30 นาที ต้องขอบอกว่ามันยังไม่จบ เพราะการเดินทางภายในซีซั่นนี่ของเธอมันยังไม่ถึงปลายฝันเหมือนที่เราเห็นในฉากแรกของเรื่อง ต้องรอลุ้นซีซั่น 2

ในด้านโปรดักชั่นและงานภาพของเรื่องนี้ เหมือนมันพาเรากลับไปอยู่ในยุค 80s จริงๆ ด้วยการเกรดสีให้ออกแนวเก่าๆ เหมือนกับเราดูผ่านม้วนเทปวีดีโอ VHS เก็บรายละเอียดต่างๆ ทั้งแฟชั่นการแต่งตัว การใช้ชีวิตของกลุ่มคนที่เพิ่งผ่านพ้นยุคฮิปปี้มา ประกอบกับเพลงแนวอิเล็กโทรนิกส์แบบเก่าๆ ที่เข้ากับจังหวะการเต้นแอโรบิกของตัวนางเอก ทำออกมาได้ดีมาก

ปัญหาของเรื่องนี้คือ ในบางช่วงสำคัญของเรื่อง กลับเล่าแบบข้ามไปจนน่าเสียดาย ทั้งๆ ที่มันเป็นจุดพีค จุดก้าวข้ามผ่านตัวตนของนางเอกแท้ๆ ทำให้รู้สึกขาดช่วง ขาดอรรถรสไปพอสมควร อาจะทำให้ผู้ชมสับสนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในเรื่องเป็นเพียงจินตนาการของนางเอกหรือเปล่า และอีกอย่างคือซีรีส์เรื่องนี้ จั่วหัวว่าเป็นแนวดาร์กคอมเมดี้ แต่มันแทบจะไม่มีสิ่งที่ว่านั้นเลยในเรื่อง เน้นด้านดราม่าที่ดำเนินด้วยอารมณ์ขันแบบแปลกๆ เสียมากกว่า จุดเด่นหลักๆ อยู่ที่การพัฒนาตัวละครชีล่าในการนำการเต้นแอโรบิกให้แพร่หลายไปทั่วอเมริกาต่างหาก

Physicalเป็นซีรีส์ที่มองเผินๆ เหมือนจะไม่น่าดูแต่กลับสนุกเกินคาดมาก ตัวละครหลักอย่างชีล่า รูบิน ที่รับบทโดย Rose Bryne (คุณแม่ Renai จากหนังผี Insidious) มีเสน่ห์มาก ชวนให้เราติดตามการผจญภัยของที่ที่จะค่อยๆ เปลี่ยนตัวตน กะเทาะเปลือกภายนอกออกมาเป็นคนใหม่ จากแม่บ้านธรรมดาๆ สู่กูรูด้านออกกำลังกายที่ปฏิวัติวงการวีดีโอเทป แต่เนื้อเรื่องรองอย่างการเลือกตั้ง แม้จะเป็นส่วนเสริมให้กับเรื่องราวดูมีมิติ แต่บางพาร์ทก็ค่อนข้างน่าเบื่อ และเนื้อเรื่องจุดพีคบางส่วนกลับถูกเล่าข้ามๆ ไปเสียอย่างนั้น แต่โดยรวมการที่เราเหมือนได้กลับไปตามติดชีวิตของหญิงสาววัยกลางคนที่น่าสนใจในยุค 80s ซีรีส์เรื่องนี้มีเสน่ห์ให้ตามติดอย่างบอกไม่ถูกจริงๆ

รับชม Physical ทาง Apple Tv+ ได้แล้ววันนี้

อ่านรีวิวหนัง/ซีรีส์เรื่องอื่น ได้ที่นี่

 

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!