playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิวซีรีส์ Snabba Cash เงินโหด โลกอาชญากรรมบรรจบกับโลกธุรกิจ

สรุป

เป็นอีกซีรีส์อาชญากรรมที่ธีมเรื่องดี กับเรื่องราวของตัวละครต่างคน ต่างสถานะ แต่มีจุดเชื่อมโยงกันก็คือแก๊งค์ค้ายา ตัวละครหลักอย่างเลยาก็สวย มีเสน่ห์ และพัฒนาการไปถึงตอนจบหักมุมชวนเหวอฉากสุดท้ายก็ทำได้ดีมาก แต่ช่วงแรกก็ดูเลื่อยลอย นำเสนอแก่นหลักของเรื่องไม่ชัดเจนจนเราอาจจะไม่ลุ้นตามบ้าง แต่พอถึงช่วงท้ายก็สนุกแล้ว ซีรีส์สวีเดนก็ไม่ได้มีมาให้ดูบ่อยๆ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่น่าจะตามองซีซั่นต่อไป

Overall
7/10
7/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
0 (0 votes)

จุดเด่น

  • การพัฒนาตัวละครเลยาน่าสนใจ
  • ธีมเรื่องโลกอาชญากรรมและโลกธุรกิจที่ค่อยๆ รวมกันทำออกมาได้ดี
  • ฉากแอคชั่นโหด
  • หักมุมตอนท้ายชวนเหวอ

จุดด้อย

  • ช่วงแรกแก่นหลักของเรื่องไม่ชัดเจน
  • มีช่องโหว่ของเรื่องบ้าง
  • บางฉากมุมกล้องสั่นจนทำให้น่าเวียนหัว

Snabba Cash  ซีรีส์ Netflix เรื่องราวของโลกใต้ดินสีดำ กับโลกของธุรกิจ ได้มาบรรจบกันที่ชีวิตของคนกลุ่มหนึ่ง ที่พวกเขาจะค่อยๆ ย่างกรายและถูกกลืนกินด้วยความโสมมของโลกแห่งอาชญากรรม ทุกอย่างนั้นก็เพื่อเงินก้อนโต

 Snabba Cash (2021) on IMDb

ตัวอย่าง Snabba Cash

รีวิว Snabba Cash เงินโหด

Snabba Cash Easy Money เงินโหดซีรีส์สัญชาติสวีเดน ที่เราจะได้เห็นถึงโลกอาชญากรรมผ่านมุมมองของหลายตัวละคร เลยา คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่กำลังประสบปัญหาเกี่ยวกับสตาร์ทอัพธุรกิจของเธอจนต้องขอยืมมือน้องเขยเรวี่ หัวหน้าแก๊งค์อาชญากรรมที่กำลังมีปัญหาเรื่องแย่งถิ่นซื้อขายกันอยู่เข้าช่วย แต่เลยาก็ได้มาพบกับซาลิม หนุ่มนักร้องงานแต่งจนปิ๊งกัน แต่เบื้องหลังของหนุ่มคนนี้คือมือปืนขาโหดประจำแก๊งค์เรวี่ ทั้งคู่ไม่รู้เบื้องหลังหรือความสัมพันธ์ของกันและกัน ในอีกด้านหนึ่ง ชีวิตของทิม เด็กชาวสวีเดนอายุ 15 ที่กำยังย่างขาเข้าสู่โลกอาชญากรรมในวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ ชีวิตของเขาจะราบรื่นหรือเบนเข็มไปทางไหน และบทสรุปในตอนท้ายเรื่องแบบหักมุม

นี่เป็นซีรีส์อาชญากรรมอีกเรื่องที่มีธีมน่าสนใจและนำเสนอได้ดี โดยในช่วงแรกเราจะรู้สึกว่ามันไม่ค่อยมีอะไร หรือเป้าหมายหลักของเรื่องราวสักเท่าไหร่ เหมือนกำลังดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ ไม่รู้จะจบตรงไหน แต่แล้วพอถึงตอนจบ เราก็จะเก็ตและเข้าใจตัวละครหลักที่เป็นไฮไลต์มาตลอดอย่างเลยาได้ดีขึ้น

รีวิวซีรีส์ Snabba Cash เงินโหด โลกอาชญากรรมบรรจบกับโลกธุรกิจ 1เลยา เป็นหญิงแกร่งที่ทำธุรกิจของตัวเองไปด้วย ประกอบกับเป็นผู้จัดการร้านค้าต่างๆ ที่เรวี่ทำไว้ฟอกเงินจากการค้ายาเสพติดของเขา เบื้องหน้าของเธอก็เหมือนจะเป็นนักธุรกิจสาวไฟแรง แต่อีกด้านหนึ่งเธอก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับโลกอาชญากรรม เพื่ออดีตสามีของเธอที่ตายไปเป็นพี่ของเรวี่ หัวหน้าแก๊งค์คนปัจจุบันนั่นเอง ซึ่งตัวเลยาเองก็ไม่ค่อยอยากจะยุ่งเท่าไหร่ เพราะเธอเองก็มีลูกชาย จุดประสงค์ของเธอก็คือ กอบกู้บริษัทเล็กๆ ที่กำลังจะล้มละลายของเธอและหาเงินมาจำนวนมากๆ ให้ได้ นั่นเป็นเพียงเป้าหมายในตอนแรก

รีวิวซีรีส์ Snabba Cash เงินโหด โลกอาชญากรรมบรรจบกับโลกธุรกิจ 2ซาลิม หนุ่มผู้ตกหลุมรักเลยา แต่เขาคือนักฆ่าของแก๊งค์เรวี่ เหมือนมีชนักติดหลังอยู่เพราะเขาไม่สามารถคบกับเลยาแบบเปิดเผยได้เพราะสถานะทางสังคม ตัวเขาเองก็อยากจะเริ่มต้นใหม่ แต่แก๊งค์ของเขาก็ดันไปมีเรื่องกับแก๊งค์ศัตรูที่มันจะค่อยๆ ปะทุ จนส่งผลกระทบถึงชีวิตของคนที่เขารัก

ทืม หนุ่มน้อยที่กำลังอยู่ในวัยต่อต้าน ต้องการการยอมรับจากเพื่อนๆ ก็ได้ถูกคนของแก๊งค์เรวี่ ชักจูงให้ทำเรื่องต่างๆ จนเขาได้มาเป็นเด็กเดินยา แต่เส้นทางอาชญากรรมนี้จะเป็นสิ่งที่เขาฝันไว้หรือไม่ แล้วทำไมตัวเขาถึงมีบทบาทสำคัญกับเรื่องราวของโลกอาชญากรรมทั้งๆ ที่เป็นเด็กอายุ 15 ต้องลองไปดูในเรื่อง

เป้าหมายของทุกตัวละครในเรื่องก็จะเป็นตามชื่อเรื่องแปลเป็นภาษาอังกฤษ นั่นก็คือ Easy Money แต่การหาเงินของพวกเขานั้นอาจะทิ้งศีลธรรมบางอย่าง หรือต้องแลกกับอะไรบ้าง และการที่เข้าไปพัวพันกับโลกอาชญากรรมมันจะมีบทสรุปลงเลยไม่สวยสักราย ทำให้ตัวละครเลยานั้นเป็นคนที่น่าติดตามและทำให้เราลุ้นว่าเธอจะทำยังไงต่อไป จากในตอนแรกเหมือนกับการดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ จนเราได้เห็นการวางแผนของเธอในตอนท้าย ตัวละครนี้มีพัฒนาการจากขาวกลายเป็นสีเทาได้ค่อนข้างดี ทำให้นึกถึงตัวละครวอลเตอร์ ไวท์ ใน Breaking Bad ค่อยเปลี่ยนจากคนดี เป็นคนแห่งโลกอาชญากรรม

รีวิวซีรีส์ Snabba Cash เงินโหด โลกอาชญากรรมบรรจบกับโลกธุรกิจ 3สิ่งที่ตัวเรื่องพยายามจะนำเสนอก็คือโลกธุรกิจของเลยาที่เบื้องหน้าดูสวยหรู สตาร์ทอัพสมัยใหม่ที่มันจะค่อยๆ กลืนและเป็นส่วนหนึ่งไปกับอาชญากรรมการค้ายา ทำให้ความขัดแย้งต่างๆ ของแก๊งค์ก็ทำออกมาได้สนุกและดูเพลิน

อีกอย่างที่ต้องชมก็คือฉากการยิงต่อสู้กับ หรือฉากโหดๆ อย่างการทรมานด้วยการเอาค้อนทุบขา ก็ทำเอฟเฟ็กต์ขาแตกจนกระดูกโผล่ หรือฉากยิงหัวเละตาโบ๋ ทำให้ความรุนแรงในเรื่องนี้จัดอยู่ในระดับมาก แต่ฉากพวกนี้มีไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ มีฉากเซ็กซ์แบบเห็นหน้าอกบางฉากด้วย

แต่เรื่องราวในช่วงแรกบางทีมันก็ทำให้น่าเบื่อได้บ้างเหมือนกัน เพราะเป้าหมายของแต่ละตัวละครมันไม่ชัดเจนจริงๆ เหมือนเราค่อยๆ รู้จักแต่ละคน เล่าผ่านมุมมองแต่ละคนไปเรื่อยๆ จนเส้นทางเริ่มมาบรรจบกันจนเราถึงรู้สึกลุ้นและกดดันกับเรื่องราวที่พวกเขาต้องเจอ ข้อดีของมันก็คือมันทำให้เราอินกับตัวละครได้มากขึ้น แต่ข้อเสียในการเล่าเรื่องแบบนี้คือช่วงแรกไม่หวือหวา ค่อยเป็นค่อยไป

แต่มันก็มีพวกดราม่าระหว่างแก๊งค์ เรื่องราวของตัวละครรอง หรือกิมมิคต่างๆ ของสวีเดนใส่เข้ามา เช่นแก๊งค์อาชญากรนี้ก็เป็นพวกผู้อพยพจากยุโรป หรือแอฟริกา เราจะได้เห็นคนผิวสีหรือแขกขาวเป็นตัวละครหลัก และคนสวีเดนที่เหมือนจะถูกเหยียดโดยคนกลุ่มนี้เหมือนเป็นตัวแทนของแต่ละขนชาติ ทำให้เรื่องราวหลักไม่มีอะไรมาก แต่ส่วนนี้ก็เสริมในเรื่องให้เราเข้าใจบริบทสังคมของสวีเดนได้มากขึ้น

ขอติอีกอย่างหนึ่งกับการถ่ายทำ บางฉากจะนำเสนอคล้ายๆ Long Take แต่พวกฉากวิ่งหนี มันเหมือนกับตากล้องวิ่งตามทำให้บางฉากภาพมันเป็นกล้องสั่นจนดูแล้วอาจจะเวียนหัวเอาได้

รีวิวซีรีส์ Snabba Cash เงินโหด โลกอาชญากรรมบรรจบกับโลกธุรกิจ 4แม้จะเป็นเรื่องราวอาชญากรรม เราก็ไม่ได้เห็นว่ามันเป็นองค์กรใหญ่หรืออะไรมากนัก เป็นเรื่องราวของแก๊งค์เล็กๆ ที่มีคนระดับสูงคุมอีกที แต่ในฉากบางฉากที่ยิงกันแบบอุกอาจ ไล่ฆ่ากันกลางเมือง ตำรวจไม่เคยตามจับพวกตัวเอกได้เลย เหมือนกับตำรวจไม่สามารถตามจับพวกนี้ได้ อาจจะดูเวอร์ไปนิด (หรืออาชญากรรมแบบนี้ในบ้านเขามันเป็นเรื่องปกติ ยิงกันกลางวันแสกๆ แบบนี้ก็ไม่ทราบเหมือนกันครับ)

ในตอนจบก็มีหักมุมหรือฉากชวนเหวอ ถ้าใครเคยดูซีรีส์อาชญากรรมแบบ Breaking Bad หรือ Ozark ก็จะราวๆ นั้นเลย ตัวละครหลักทุกตัวตายได้ทุกเมื่อ ทำให้เราต้องลุ้นว่าแต่ละคนจะเจออะไรแบบไหน หรือวางแผนยังไงต่อ มันทำให้เรื่องราวน่าติดตามมาก แต่น่าเสียดายที่กว่ามันจะเป็นแบบนี้ก็จบซีซั่นซะแล้ว อาจจะต้องรอลุ้นต่อซีซั่นสอง ในซีซั่นแรกจะมีทั้งหมด 6 ตอน ตอนละราวๆ 45 นาที

เป็นอีกซีรีส์อาชญากรรมที่ธีมเรื่องดี กับเรื่องราวของตัวละครต่างคน ต่างสถานะ แต่มีจุดเชื่อมโยงกันก็คือแก๊งค์ค้ายา ตัวละครหลักอย่างเลยาก็สวย มีเสน่ห์ และพัฒนาการไปถึงตอนจบหักมุมชวนเหวอฉากสุดท้ายก็ทำได้ดีมาก แต่ช่วงแรกก็ดูเลื่อยลอย นำเสนอแก่นหลักของเรื่องไม่ชัดเจนจนเราอาจจะไม่ลุ้นตามบ้าง แต่พอถึงช่วงท้ายก็สนุกแล้ว ซีรีส์สวีเดนก็ไม่ได้มีมาให้ดูบ่อยๆ เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่น่าจะตามองซีซั่นต่อไป

รีวิวซีรีส์ Snabba Cash เงินโหด โลกอาชญากรรมบรรจบกับโลกธุรกิจ 5*เพิ่มเติมข้อมูล* นี่คือซีรีส์สวีเดนที่เป็นเหมือนกับภาคแยกของภาพยนต์อาชญากรรมชื่อดังของสวีเดนในชื่อเดียวกัน Easy Money มีทั้งหมดสามภาค พระเอกคือ Joel Kinnaman นักแสดงจาก Suicide Squad และ Altered Carbon ถ้าหากใครเคยดูอาจจะได้อรรถรสของเรื่องนี้เพิ่มขึ้น

รับชม Snabba Cash เงินโหด ได้ทาง Netflix แล้ววันนี้

อ่านรีวิวหนัง/ซีรีส์เรื่องอื่น ได้ที่นี่

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว How I Fell In Love With A Gangster หนังแก๊งสเตอร์ตัวพ่อของโปแลนด์ที่ดีงาม