playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิวซีรีส์ The Great Heist (Netflix) บันทึกอาชญากรรม ปล้นแห่งศตวรรษ

สรุป

ซีรีส์แนววางแผนปล้นที่มีดีที่หยิบยกเรื่องจริงมานำเสนอ ในคดีปล้นเงินครั้งใหญ่ที่สุดในศตวรรษกว่าสองหมื่นล้าน แม้ช่วงแรกจะดูเรื่อยๆ เนือยๆ บ้าง แต่ช่วงหลังทำได้ดีและลุ้นตาม แถมยังเชื่อมไปยังคดีจริงได้อย่างลงตัว

Overall
7/10
7/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (1 vote)

จุดเด่น

  • สร้างจากเรื่องจริง
  • ใช้เวลาดูไม่นานก็จบ

จุดด้อย

  • ช่วงแรกเหมือจะหวือหวา แต่ก็เรียบๆ
  • เนื้อเรื่องบางช่วงเดาง่ายไปบ้าง

The Great Heist บันทึกอาชญากรรม ปล้นแห่งศตวรรษ ซีรีส์แนววางแผนปล้นเรื่องใหม่จาก Netflix ที่นำเอาเหตุการณ์ปล้นเงินกว่า 24,000 ล่านเปโซ ที่เคยเกิดขึ้นจริงเมื่อปี 1994 แถมการปล้นนั้นก็ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตด้วย มาทำเป็นซีรีส์ให้เราได้ชมกันว่า มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่

 The Great Heist (2020) on IMDb

ตัวอย่าง The Great Heist บันทึกอาชญากรรม ปล้นแห่งศตวรรษ

รีวิว The Great Heist บันทึกอาชญากรรม ปล้นแห่งศตวรรษ

The Great Heist บันทึกอาชญากรรม ปล้นแห่งศตวรรษซีรีส์แนววางแผนปล้น อาชญากรรม ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับ Netflix แต่นี่เป็นอีกเรื่องที่หยิบยกเอาคดีที่เคยเกิดขึ้นจริงมาทำ และนับว่าเป็นคดีปล้นที่ใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษ เพราะมันคือการปล้นธนาคารกลางของโคลอมเบีย และกวาดเงินไปได้ทั้งหมดกว่า 24,000 (สองหมื่นสี่พัน) ล้านเปโซ และเป็นการปล้นที่ไม่มีใครเสียเลือดเนื้อเลยสักคน

แต่ตัวซีรีส์เองก็เกริ่นไว้ก่อนเลยว่า ทำเพราะได้แรงบัลดาลใจมาจากเหตุการณ์จริง แต่ไม่ได้มาจำลองเหตุการณ์จริง เพราะฉะนั้นมันคือซีรีส์ที่อิงจากความจริง มากกว่าที่จะเป็นการเอาคดีจริงมาตีแผ่นั่นเอง

โดยในตัวเรื่องจะแบ่งออกเป็นตอนต้น กับตอนหลัง ก็คือช่วงก่อนปล้น และกำลังปล้น ตอนหลังก็คือ ช่วงหลังจากที่ปล้นไปแล้ว ต้องใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง หรือต้องหลบหนีจากการตามล่าหรือเปล่า

รีวิวซีรีส์ The Great Heist (Netflix) บันทึกอาชญากรรม ปล้นแห่งศตวรรษ 1ในเรื่องจะเล่าถึง ชาโย หนุ่มวัยกลางคนที่อดีตคือโจรที่ทำการโจรกรรมต่างๆ มาแล้วทั่วประเทศ แต่เพราะเกิดผิดแผน จึงจำเป็นจะต้องทิ้งเพื่อนที่เป็นมันสมองของทีมไปอย่าง โมลินา และสองปีต่อมา ชาโย เขาก็ได้ไปใช้ชีวิตโดยเปิดร้านขายเพชรพลอยตามประสา

แต่แล้วเงินก็ดันขาดมือ ปัญหารุมเร้า ชาโยจึงตัดสินใจที่จะรวมทีมอีกครั้งหนึ่งเพื่อทำการปล้นธนาคารเพื่อหาเงินมาเลี้ยงครอบครัว โดยคนสำคัญที่เขาจะขาดไม่ได้ก็คือจอมวางแผน ฉายาทนาย หรือโมลินา ที่เขาเคยทิ้งไปในการปล้นครั้งที่แล้ว และต้องหาสมาชิกคนอื่นๆ ที่มีความถนัดต่างกัน เพื่อปล้นธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศแห่งหนึ่ง เพื่อให้ได้เงินมหาศาลข้างในนั้น

ดูจากพล็อตเรื่องแล้ว มันก็แนวๆ ซีรีส์วางแผนปล้น โจรกรรม อาชญากรรมทั่วไป มันก็เป็นแบบนั้นจริงๆ เพราะในช่วงแรกของซีรีส์มันจะดูได้เรื่อยๆ ไม่หวือหวามาก แต่ก็น่าติดตามว่าพวกเขาจะต้องไปเจรจากับกลุ่มคนไหนบ้าง ต้องมีเงินทุน กว่าจะทำการวางแผนปล้นก็ต้องรู้ข้อมูล ถ้าหากเทียบกับซีรีส์ปล้นแห่งยุคนี้กับ Money Heist แล้วล่ะก็ ขอบอกว่าต่างกันพอสมควรเลยล่ะ

รีวิวซีรีส์ The Great Heist (Netflix) บันทึกอาชญากรรม ปล้นแห่งศตวรรษ 2มันจะไม่ได้หวือหวา มีการวางแผนแยบยล ชวนว้าว หรือซ้อนแผนเหนือเมฆแบบนั้น แต่จะเน้นการดำเนินการที่เรียลๆ มากกว่า ถ้าหากใครเคยดู Narcos ต้องบอกเลยว่า มันไปแนวๆ นั้นเลยล่ะ เพราะจะเห็นทั้งด้านชีวิตของตัวเดินเรื่องหลักอย่าง ชาโย ว่ามีปัญหาอะไรบ้าง ทำไมถึงต้องปล้น แล้วโมลินา คนที่น่าจะโกรธแค้นชาโยมากที่สุด ทำไมต้องมาร่วมมือกัน

ตัวเรื่องจะดำเนินไปเรื่อยๆ ไม่ได้มีการวางปม หรือเฉลยปมในแบบที่รู้สึกว่าให้ลุ้นตามเท่าไหร่ในช่วงแรก แต่พวกฉาก Thriller หรือการลักลอบเข้าไปในธนาคาร และฉากอื่นๆ แม้จะดูเดาง่ายไปบ้างว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น แต่ก็ทำออกมาเพิ่มอถรรรสให้กับตัวซีรีส์ได้ดี

การวางแผนปล้นนั้น แม้จะวางแผนรอบคอบแค่ไหน ก็ต้องมีปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ที่ต้องมาให้แก้สถานการณ์เฉพาะหน้าอยู่เสมอ ตรงนี้ก็เป็นอีกความสนุกหนึ่งที่ตัวซีรีส์นำเสนอออกมาได้ดี ดูแล้วก็ลุ้นตาม แต่ก็ยังเดาง่ายไปนิด ใครคาดหวังว่าจะเป็นแบบ แผนซ้อนแผน ซ้อนแผนอีกทีแบบ Professor ล่ะก็น่าจะผิดหวัง แต่ความเรียลนี่ต้องยกให้เรื่องนี้ เพราะการแก้ปัญหาบางทีก็เป็นวิธีแบบบ้านๆ ที่เราคาดไม่ถึงว่าจะใช้จริงในการปล้นเหมือนกัน

รีวิวซีรีส์ The Great Heist (Netflix) บันทึกอาชญากรรม ปล้นแห่งศตวรรษ 3ความสนุกที่แท้จริงของเรื่องก็คือช่วงหลังจากปล้น ที่ทำออกมาได้ดีทั้งด้านดราม่าของสองตัวละครหลัก ชาโยกับโมลินา และการเอาตัวรอดของแต่ละคนว่าเงินที่ได้มา จะจัดการอย่างไร เงินจำนวนหลายหมื่นล้านหายไปจากระบบของรัฐบาล จะแก้ไขอย่างไร อีกมุมหนึ่งพวกตำรวจก็ตามสืบหาตัวกลุ่มคนร้ายที่ลงมือปล้นด้วย ทำให้ดูสนุก ลุ้นทุกตอน จนนำไปสู่ตอนจบที่เชื่อมโยงกับคดีจริง

ในตอนท้ายเราก็จะได้เห็นว่าที่เห็นทั้งหมดในซีรีส์ กับคดีจริง มีความเชื่อมโยงกันอย่างไร ตัวละครไหนเป็นอย่างไรในปัจจุบันบ้าง ตามแบบฉบับซีรีส์ที่สร้างจากเรื่องจริง

รีวิวซีรีส์ The Great Heist (Netflix) บันทึกอาชญากรรม ปล้นแห่งศตวรรษ 4แม้ว่าช่วงแรกจะเรื่อยๆ เนือยๆ ไปบ้าง แต่ยังทำออกมาได้น่าติดตาม จนไปถึงช่วงหลังของซีรีส์ที่สนุกทุกตอน แม้บางตอนจะรู้สึกว่ามันสั้นไป บางอันก็รู้สึกเรื่องบางเรื่องก็ยืดบ้าง แต่ก็มีเพียงนิดหน่อยเท่านั้น ถ้าหากใครที่ชอบเรื่องราวแนววางแผนปล้น และยังสร้างมาจากเรื่องจริง นี่คือผลงานที่ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ถ้าหากใครหวังว่ามันจะเข้มข้นแบบ Money Heist เรื่องนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์เท่าไหร่ แต่ถ้าชอบความเรียลๆ แบบนาโคส แต่ดูได้เรื่อยๆ ซีรีส์มีทั้งหมด 6 ตอน ตอนละ 40 นาที เหมาะสำหรับดูในวันพักผ่อน วันหยุดสุดสัปดาห์ ก็เรื่องนี้เลย

สามารถรับชม The Great Heist บันทึกอาชญากรรม ปล้นแห่งศตวรรษ ได้ทาง Netflix แล้ววันนี้

อ่านรีวิวหนัง-ซีรีส์เรื่องอื่น ได้ที่นี่

 

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว How I Fell In Love With A Gangster หนังแก๊งสเตอร์ตัวพ่อของโปแลนด์ที่ดีงาม