playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิวซีรีส์ The Search (Netflix) ตีแผ่เรื่องจริงคดีเด็กหายจนกลายเป็นการเมืองระดับประเทศ

The Search

สรุป

ซีรีส์สร้างจากเรื่องจริงที่ตีแผ่การโหนกระแสจากคดีเด็กหายเพื่อผลประโยชน์ของหลายๆ ฝ่ายได้อย่างเจ็บแสบ ซึ่งตัวเรื่องเองดูเหมือนจะเข้มข้น ซับซ้อน แต่ก็เข้าใจง่ายและใช้เวลาดูไม่นาน ถ้าหากใครชอบแนวที่สร้างมาจากเรื่องจริง เรื่องนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

Overall
8/10
8/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (1 vote)

จุดเด่น

  • นำเสนอเรื่องจริงในอดีตจากความจริงและมุมมองหลายๆ ฝ่าย
  • แม้จะพอเดาได้ว่าตัวคดีเป็นอย่างไร แต่ก็ยังดูสนุกในการนำเสนอความจริงด้านต่างๆ ของเรื่อง
  • เหตุการณ์หลายๆ อย่าง มันคล้ายกับในบ้านเรา
  • ความยาว 6 ตอนจบสั้นๆ

จุดด้อย

  • การแสดงในบางฉาก หรือบทบางตัวละครก็ยังไม่ทำให้เราอินหรือเชื่อไปจริงๆ ได้

The Search ลิมิเต็ดซีรีส์ 6 ตอนจบของ Netflix จากประเทศแม็กซิโก ที่จะมาตีแผ่เรื่องราวคดีดังในอดีต เมื่อ เปาเลต เด็กสาววัย 4 ขวบ ได้หายตัวไปในบ้านของเธอ ซึ่งเป็นชุมชนที่เรียกว่าเป็นย่านคนรวยและมีระบบรักษาความปลอดภัยอย่างดี แต่เด็กน้อยคนนี้ดันเป็นหลานสาวของเพื่อนผู้มีอิทธิพลระดับบิ๊ก เรื่องราวการสืบหาเด็กหายเลยกลายเป็นที่จับตามองของทั้งกลุ่มการเมืองและสื่อ และนี่คือมหากาฬแห่งการตีแผ่ด้านคอรัปชั่น และเรื่องเน่าเฟะอื่นๆ ในประเทศบ้านเขาที่ดันใกล้เคียงกับบ้านเราจนทำให้รู้สึกจี๊ดตามได้เป็นอย่างดี

 

รีวิว The Search เดอะเสิร์ช

รีวิวซีรีส์ The Search (Netflix) ตีแผ่เรื่องจริงคดีเด็กหายจนกลายเป็นการเมืองระดับประเทศ 1“ซีรีส์เรื่องนี้สร้างจากเรื่องจริง” เรื่องราวในซีรีส์ทางผู้สร้างก็ได้บอกไว้แต่แรกว่าสร้างมาจากเรื่องจริง “แต่” ไม่ได้สะท้อนภาพของเหตุการณ์จริง ทำให้หลายๆ อย่างอาจจะมีการเพิ่มบริบทของตัวละครต่างๆ ให้มันเหมาะกับการเป็นซีรีส์มากขึ้น แต่ยังอิงพื้นฐานของความจริงที่มันปรากฏออกมาอยู่(มีการเปลี่ยนชื่อตัวละครเพื่อไม่ให้กระทบความเป็นส่วนตัวของบุคลจริง) เพราะนี่คือคดีดังของประเทศแม็กซิโก ที่ปัจจุบันยังคงมีความกังขาในคดีนี้อยู่หลายส่วนแม้คดีจะถูกปิดไปนานแล้ว

รีวิวซีรีส์ The Search (Netflix) ตีแผ่เรื่องจริงคดีเด็กหายจนกลายเป็นการเมืองระดับประเทศ 2เรื่องราวมันเริ่มต้นเมื่อหนูน้อยวัย 4 ขวบ เปาเลต ที่อาศัยอยู่ย่านใจกลางเมืองแบบ ย่านคนรวย หมู่บ้านจัดสรรนักการเมือง ดาราพักกันอะไรประมาณนั้น ดันหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยในบ้านของเธอเอง ทำให้คุณปู่ของเธอที่ซี้ปึ้กกับนักการเมืองระดับสูงได้ใช้เส้นสายเพื่อให้อัยการสูงสุดของรัฐนั้น เข้ามาสืบคดีเพื่อหาความจริงกันเลยทีเดียว

แต่แล้วเรื่องราวมันก็ดันวุ่นวายมากยิ่งขึ้น เพราะผู้สงสัยในคดีคือแม่ของเธอเอง ที่แม้ลูกตัวเองหายไปทั้งคนแต่กลับไม่มีสีท่าแสดงอาการอะไรออกมามาก แถมยังมีข่าวฉาวว่าเธอและเพื่อนสนิทไปเที่ยวผู้ชายและยังมีชู้อีก ด้วยความที่คนระดับสูงๆ ลงมาทำคดี แถมเป็นคดีที่เกี่ยวกับครอบครัวนีกการเมือง สื่อต่างๆ เลยจับตามองคดีนี้และโหมกระพือข่าวจนกลายเป็นคดีระดับประเทศ

The Search เดอะเสิร์ช Fatherแต่เบื้องลึกเบื้องหลังมันดันมีอะไรมากกว่าแค่เด็กหาย เมื่อผลประโยชน์ทางการเมืองเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งความลับในครอบครัวที่ฝ่ายพ่อและแม่ของเด็กปิดเอาไว้ อัยการสูงสุดที่รับหน้าที่ทำคดีซึ่งเป็นคนที่ถูกโจมตีเสมอๆ ว่าเป็นคนที่พูดอะไรไม่รู้เรื่อง เป็นตัวตลกของสื่อ รองอัยการที่จ้องจะพยายามจะปิดคดีนี้เพื่อหาประโยชน์ไต่เต้าเลื่อนระดับ และนักข่าวสาวที่พยายามทำข่าวนี้เพื่อที่จะได้ตำแหน่งผู้ประกาศในช่อง มันจึงกลายเป็นคดีมหากาฬที่หลายๆ ฝ่ายมีส่วนเกี่ยวข้องแม้เป็นแค่คดีเด็กหาย ทั้งผู้ว่า นายกรัฐมนตรี แม้กระทั่ง FBI จากสหรัฐอเมริกาก็ยังต้องลงมาทำคดีนี้

นี่เป็นซีรีส์ที่เรียกว่า นำเอาเรื่องจริงที่มีข้อกังขาสำหรับประชาชนแม็กซิโก มาขยายความแล้วใส่ความเป็นซีรีส์ที่ดูง่ายเข้าไป ทำให้เราเห็นภาพรวมของเหตุการณ์ว่ามันเกิดอะไรขึ้นบ้าง จากข้อมูลของหลายๆ ฝ่ายที่ออกมา ซึ่งขอบอกเลยว่ามันช่างใกล้เคียงกับประเทศแถวๆ นี้จนน่ากลัวเสียเหลือเกิน เพราะแม้ว่าตัวซีรีส์มี 6 ตอนจบ คดีถูกปิด แต่ความจริงก็ยังไม่ถูกเปิดเผย แม้กระทั่งในซีรีส์เรื่องนี้ ซึ่งผู้ชมคงต้องไปตัดสินเอาเอง เพราะมันแค่หยิบยกประเด็นหลายๆ อย่างที่เกิดขึ้นมานำเสนอเท่านั้น (หนึ่งในนั้นก็คือ เอาเรื่องหมอดูที่โหนกระแสด้วยการเข้าทรงวิญญาณเด็กด้วย โคตรเหมือนบ้านเรา)

รีวิวซีรีส์ The Search (Netflix) ตีแผ่เรื่องจริงคดีเด็กหายจนกลายเป็นการเมืองระดับประเทศ 3ในการเล่าเรื่อง มันไม่ได้ทำให้ดูกดดัน เข้มข้นจนขมวดคิ้ว แต่มันจะออกแนวๆ ตลกร้ายที่พอเรานึกได้ว่ามันเป็นเรื่องจริงก็ตลกไม่ออก เพราะมันคือการเอาความตายของเด็กคนหนึ่ง เข้ามาเป็นผลประโยชน์ส่วนตน ซึ่งเราจะได้เห็นหลายฝ่ายมากๆ ที่ตักตวงเอาการตายของเด็ก (เรียกอีกอย่างว่าโหน) สร้างผลประโยชน์ให้กับตัวเองให้ได้มากที่สุด

แต่ตัวซีรีส์เองนั้นก็ไม่ได้โฟกัสกับการตายของตัวเด็กมากนัก ถ้าหากใครอ่อนไหวกับเรื่องนี้ก็คงสบายใจขึ้นหน่อย เพราะมันจะโฟกัสไปที่เรื่องราวรอบๆ ตัวคดีมากกว่า ทั้งแม่ของเด็กที่ปิดบังอะไรบางอย่าง เพื่อนของแม่เด็กที่ใช้อภิสิทธิ์ในความเป็นเพื่อนเพื่อขายข่าว การใช้เงินเพื่อซื้อสื่อของทางรัฐที่ต้องการควบคุมข่าว ซึง่จะเห็นได้บ่อยๆ ในเรื่องเลยว่า ตัวผู้รับผิดชอบคดีนี้อย่างอัยการสูงสุด กลอกกลับคำพูดบ่อยๆ เดี๋ยวแถลงว่าแบบนั้น แล้วก็แถลงว่าแบบนี้ ซึ่งมันจะเล่าถึงเบื้องหลังด้วยว่า ทำไมแต่ละฝ่ายถึงบิดเบือนคำพูดไปมา

ในเรื่องราวที่ซับซ้อนและน่าติดตามว่า มันจะดำเนินเรื่องไปทางไหน และความจริงของคดีเป็นอย่างไร สิ่งที่ดูจะไปด้วยกันไม่ค่อยได้น่าจะเป็นการแสดงของบางตัวละคร หรือบทบาทที่แบบ มันก็ยังทำให้อินได้ไม่มาก เพราะว่ามันไม่ใช่ซีรีส์ในแบบที่ทำให้เราอินอยู่แล้ว แต่เน้นนำเสนอเรื่องราวมากกว่า เลยต้องขอให้ทำความเข้าใจก่อนดูตรงนี้นิดหนึ่ง ซึ่งมันก็ทำออกมาได้ดีมากๆ

รีวิวซีรีส์ The Search (Netflix) ตีแผ่เรื่องจริงคดีเด็กหายจนกลายเป็นการเมืองระดับประเทศ 4และในตอนจบ ตัวซีรีส์เองก็มีการอัพเดทเรื่องราวของแต่ละตัวละคร ที่ไม่ใช่ตัวละครในเรื่องแต่เป็นคนจริงๆ ในเหตุการณ์นี้ไว้ด้วย มันทำให้หลังจากที่เราได้ดูจนจบ รู้สึกขนลุกและยังคงสงสัยเกี่ยวกับความจริงของคดีนี้

ซีรีส์ที่สร้างจากเรื่องจริง มันไม่ใช่ว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับ Netflix แต่นี่คืออีกเรื่องหนึ่งที่ขอบอกเลยว่าถ้ามีเวลาก็ควรจะหาดูจริงๆ เพราะในหลายๆ เหตุการณ์ ความย้อนแย้งต่างๆ มันใกล้เคียงกับบ้านเรามาก และการนำเรื่องจริงมาดัดแปลงเป็นซีรีส์ก็ทำได้ดีจนเราไม่รู้สึกว่ามันถูกเสริมเติมแต่งอะไรมากนัก มันเหมือนเป็นการนำคำถามที่ไม่ได้รับคำตอบจากสาธารณะชนในอดีต มาถามใหม่ยังไงยังงั้น ถ้าหากใครชอบซีรีส์ที่สร้างมาจากเรื่องจริงล่ะก็ เรื่องนี้ไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

สามารถดู The Search ได้บน Netflix ที่นี่ 

อ่านรีวิวหนังซีรีส์ Original Netflix คลิกที่นี่

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว How I Fell In Love With A Gangster หนังแก๊งสเตอร์ตัวพ่อของโปแลนด์ที่ดีงาม