playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

พรีวิว การกลับมาอีกครั้งของ Blair Witch ตำนานอาถรรพ์แห่งแม่มดแบลร์ฉบับเกมผี!!!

The Blair Witch Project หรือในชื่อภาษาไทยที่มีชื่อย้าวยาวว่า สอดรู้ สอดเห็น สอดเป็น สอดตาย หนึ่งในภาพยนตร์สยองขวัญระดับตำนานที่ใครหลายคนต้องไปหามาดูสักครั้งก่อนตาย!!! โดยถือเป็นต้นแบบของภาพยนตร์ประเภท Found Footage [ฟุตเตจที่ถูกถ่ายไว้โดยใครซักคน และถูกนำมาเผยแพร่ให้ได้รับรู้] ซึ่งในขณะนั้นสร้างเสียงฮือฮาและประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามเลยทีเดียว จนทำให้ภาพยนตร์ประเภทดังกล่าวกลายเป็นหนึ่งในเทรนด์ของหนังแนวสยองขวัญขึ้นมา เนื่องจากต้นทุนที่น้อย แต่โกยรายได้มหาศาลนั่นเองครับ

Blair Witch หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมผู้เขียนถึงยกเรื่องนี้ขึ้นมาเขียน นั้นก็เป็นเพราะเมื่อวันที่ 10 มิถุนายนที่ผ่านมา ท่ามกลางงานเกมสุดยิ่งใหญ่แห่งปี E3 2019 : Microsoft รายล้อมไปด้วยเกมฟอร์มยักษ์และเกมอินดี้มากมายนั้น Blair Witch ภาพยนตร์สยองขวัญระดับตำนานแห่งยุค 90 ถูกนำมาสร้างเป็นเกมผีเขย่าขวัญสั่นประสาทด้วยฝีมือของทีมพัฒนาผู้มากประสบการณ์อย่าง Bloober Team เจ้าของผลงานเกมซีรีส์ Layers of Fear กลับมาสานต่อตำนานแม่มดแบลร์ให้กลับมาโลดแล่นโจนทะยานได้อีกครั้งหนึ่ง

แต่ก่อนจะพูดถึงตัวเกม ขอเล่าย้อนเนื้อเรื่องของภาพยนตร์ให้ทราบกันเสียก่อน เนื่องมาจากตัวเกมเป็นเรื่องราวต่อจากฉบับภาพยนตร์ยุค 90 เลยล่ะครับ ซึ่งถ้าใครที่ไม่เคยดูมาก่อนคงงงเป็นไก่ตาแตก

เกมผีThe Blair Witch Project ถือเป็นการนำตำนานความเชื่อตามท้องถิ่นในรัฐ Maryland ประเทศสหรัฐอเมริกา อันว่าด้วยตำนานแม่มดนามว่า “Blair” ที่เป็นต้นเหตุของการหายตัวไปของผู้คนมานานกว่า 200 ปีในเมือง Burkittsville โดยเธออาศัยอยู่ในป่าลึกที่ชื่อ Black Hills และในเดือนตุลาคม ปี 1994 นักศึกษาวิชาภาพยนตร์ 3 คนประกอบด้วย Heather Donahue, Joshua ‘Josh’ Leonard และ Michael ‘Mike’ Williams ได้รวมตัวกันเพื่อที่จะไปถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับเรื่องตำนานพื้นเมืองดังกล่าว

เกมผีพวกเขาทั้งสามตัดสินใจเดินเข้าไปในป่าลึกโดย Heather นำทางโดยการใช้เพียงแผนที่และเข็มทิศเท่านั้น …ซึ่งวันแรกๆ การถ่ายทำสารคดีก็ดำเนินไปด้วยดี แต่วันถัดๆมา พวกเขาได้ยินหัวเราะของใครบางคนในป่านี่ขณะที่พวกเขากำลังหลับกัน, เสียงเหมือนมีคนปาหินเล่นในป่ายามวิกาล ทั้งที่ในป่ามีแค่พวกเขา 3 คนเท่านั้น, เจอเศษซากเสื้อซากและชิ้นส่วนอวัยวะของเด็กน้อย เมื่อการถ่ายทำดำเนินต่อไป พวกเขาก็ได้พบกับสัญลักษณ์ที่เหมือนกิ่งไม้ ผูกติดกันเหมือนรูปคน แขวนไว้ตามต้นไม้มากมาย

เกมผีซึ่งพอเจอแบบนี้เข้าเรื่อยๆ ทั้งสามต่างเริ่มมีอาการเครียดอย่างเห็นได้ชัด จึงพากันตัดสินใจล้มเลิกงานถ่ายนี่แล้วออกจากป่าไป แต่ปรากฏว่าแผนที่นำทางของพวกเขาหายไป แถมไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็ดันวกกลับมายังที่เดิมอยุ่ตลอดเวลา ยิ่งสร้างความวิตกเข้าไปใหญ่ พวกเขาต้องทนกับการอยู่ในป่านี่ที่นับวันนับคืน จนเหตุการณ์เริ่มเลวร้ายขึ้นเรื่อยๆ เมื่ออยู่ Josh หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย พอตามเบาะแสก็เจอกับบ้านร้างผุพังแห่งหนึ่ง

ด้วยความเป็นห่วงเพื่อน Heather และ Mike จึงเข้าไปสำรวจในบ้าน โดยหวังว่าจะเจอเพื่อนของพวกเขา ทว่ายามที่ได้ย่างก้าวเข้าไปในบ้าน กลับเต็มไปด้วยความเงียบเชียบที่ไม่มีอะไรเลย แถมยังเต็มไปด้วยคราบรอยเลือดฝ่ามือของเด็กจำนวนมาก แต่อนิจจา Mike ถูกบางสิ่งเข้าทำร้ายหลังจาได้ยินเสียงของ Josh (คาดว่าแม่มด Blair เลียนเสียงหลอกล่อ) จนกล้องร่วงลงบนพื้น ตามมาด้วย Heather ที่เห็น Mike ยืนเข้ามุมติดกำแพง แล้วพอกำลังเข้าไปหา จู่ๆ กล้องก็ร่วงลงบนพื้น แล้วเสียงก็เงียบหายไปทันที

จบกันไปแล้วสำหรับเนื้อเรื่องภาพยนตร์สยองขวัญในตำนาน กับการตลบหลังว่ามันเป็นฟุตเทจที่มาจากเหตุการณ์จริง แต่ความจริงมันคือเรื่องแต่ง พร้อมฉากจบที่ให้ไปคิดต่อกันเอาเอง คราวนี้ถึงตาฉบับเกมผีบ้างล่ะ

เรื่่องย่อ

 

กล่าวถึงช่วงเวลาในในเดือนกันยายน ปี 1996 เราจะได้รับบทเป็น Ellis อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจฝีมือดีที่ออกมาสืบสวนเหตุการณ์ที่กลุ่มคนเข้าไปลองของ + ตามหาแม่มด Blair กลับหายสาญสูญอย่างไร้ร่องรอย [การเปิดเรื่องแบบฉบับภาพยนตร์สยองขวัญจริงๆ] พร้อมพา Bullet น้องหมาอยู่เคียงข้างกายมาร่วมวง โดยที่ไม่รู้เลยว่าตนจะได้พบเจอกับประสบการณ์ชวนสยองแบบเดียวกับ 3 นักศึกษาวิชาภาพยนตร์ ซึ่งทุกคนก็ต้องมานั่งลุ้นกันว่าพี่แกจะรอดหรือเปล่า เพราะใครก็ตามที่ย่างกรายเข้าไปแล้ว ไม่มีใครกลับออกมาได้อีกเลยครับ

“พวกเราตื่นเต้นปนหวาดกลัวกับการเปิดตัวเกมดังกล่าว เพราะว่ามันเป็นการพาผู้เล่นทุกคนไปรู้จักเรื่องราวในโลกของ Blair Witch ให้ไกลกว่าเดิม ซึ่งอัดแน่นไปด้วยความลับและความสะพรึงกลัวที่ยากจะคาดเดานัก”

 

Bloober Team ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว GameSpot

 

“ต้องขอขอบคุณทางบริษัท Lionsgate ที่มอบโอกาสให้พวกเราออกแบบเนื้อเรื่อง เกมเพลย์ และคอนเซ็ปต์ที่จำนำเสนออกมาในรูปแบบของเกม โดยมีข้อแม้ประการเดียวก็คือ ‘ให้เคารพต่อต้นฉบับ’ ดังนั้นทีมงานจึงต้องค้นคว้าทุกซอกทุกมุมของข้อมูลที่อยู่ในหนังต้นฉบับ ทางเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่ามันจะถูกใจแฟนหนังอยู่ไม่น้อย”

Blair Witch ระบบเกมเพลย์

 

นั้นเป็นแนวสยองขวัญเชิงจิตวิทยา [Horror Psychological] ควบคู่ไปกับการไขปริศนา [Puzzle] นิดหน่อยเพื่อหาทางไปต่อ (ซึ่งยังคงสไตล์เดิมของทีมพัฒนา) ทว่าเมื่อเราเข้ามายังที่แห่งนี้ จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่มันจะไม่มีฉาก “วิ่งหนีผี” ให้ผู้เล่นอย่างเราๆ ได้หวาดผวากัน เพียงแต่ในเวลานี้ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมเลยเลยว่าจะมาในรูปแบบไหน

เท่าที่ทราบมีแค่เข้าไปเพิ่มอิทธิฤทธิ์คำสาปของแม่มด Blair พร้อมสั่นประสาทบิดเบือนสถานที่และกาลเวลาผิดเพี้ยนแบบเดียวกับ Blair Witch (2016) นอกเหนือไปกว่านั้นทีมพัฒนายังเสริมลูกเล่นใหม่ๆ เพื่อต่อยอดระบบของตัวเกมได้อย่างน่าสนใจอีกด้วย โดยประกอบไปด้วยเนื้อหาดังต่อไปนี้

Blair Witch

เกมเมอร์สายรักสัตว์ถูกใจสิ่งนี้! เพราะทุกคนสามารถลูกหัวหรือมีปฏิสัมพันธ์กับน้องหมาไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง อาทิ สั่งให้อยู่นิ่งๆ – สั่งให้ไปสำรวจสิ่งของ – สั่งให้เดินตามเรา เป็นต้น ซึ่งทำได้ง่ายๆ ด้วยปุ่มเดียว แสดงหน้าอินเตอร์เฟสแล้วเลื่อนรูปภาพคำสั่งที่ต้องการ
หากน้องหมาของเราเห่า / ส่งเสียงออกมา จะขึ้นสัญญาณคลื่นเสียงให้เราตามไปยังจุดที่น้องหมาอยู่ได้ทันที
กล้องวิดีโอของกลุ่มคนลองของที่มีโหมดถ่ายภาพในช่วงกลางคืน ช่วยให้มองเห็นในที่มืดได้ชัดเจนมากขึ้น

ตามฉากต่างๆ จะมีเทปสำหรับกล้องวิดีโอ สามารถย้อนเทปวิดีโอไปมาเพื่อตามหาเบาะแสของพวกเขา [อาจรวมไปถึงไขปริศนาและเปิดฉากสยองขวัญก็เป็นได้]
ตัวเกมจะมีวิทยุสื่อสารอยู่ 2 แบบ ซึ่งไม่รู้ว่าตอนเข้ามาในป่าลึก Black Hills เอามาใช้ทำอะไร เพราะถ้าเป็นภาพยนตร์ที่เราคุ้นเคยก็คงไม่พ้นสัญญาณซาๆ คลื่นรบกวนจนใช้งานไม่ได้
เวลาจะถือไฟฉายต้องเข้าไปเลือกที่หน้าอินเตอร์เฟส (รวมถึงเครื่องมือที่กล่าไปข้างต้น) พร้อมกับกระเป๋าที่คาดว่าน่าจะเก็บสิ่งของที่พบเจอตามฉากนั่นแหละครับ

Blair Witch ในส่วนของบรรยากาศขับเน้นไปด้วยความมืดมิด มีอะไรบางอย่างอยู่ภายใต้ป่าไม้ชวนสยดสยอง เสียงเงียบเฉียบราวกับจะมีอะไรโผล่มาระทึกขวัญอยู่ตลอดเวลา เชื่อว่าคงต้องมีการเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมโดยรอบ จนเหมือนกับทะลุเข้าไปอยู่ในอีกโลกหนึ่ง อันเป็น Signature ของทีมพ้ัฒนา [ถ้าไม่มีถือว่าพลาดมากๆ]

แต่ที่อดชื่นชมไม่ได้ก็คือคุณภาพกราฟิกของตัวเกมที่ยกระดับความสมจริงขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง จนทำเอานึกว่าเป็นของจริงกันเลยทีเดียว แน่นอนสิ่งเหล่านี้ก็แลกมาด้วยการใช้สเปคคอมที่สูงเอาเรื่อง ชาว PC อย่างเราๆ ก็ต้องทำใจอะนะ แต่สำหรับชาวคอนโซลดูท่าจะไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ น่าอิจฉาจริงๆ

Blair Witch นับว่าเป็นความทะเยอทะยานของทีมพัฒนาที่กล้าลองเสี่ยงหยิบภาพยนตร์ระดับตำนานมาทำเป็นเกมผีในสไตล์ของตน เพราะอย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าถึงคำสาปของวงการภาพยนตร์ / เกมกันส่วนใหญ่ว่า “ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากเกมมักจะแป๊ก ในขณะเดียวกันเกมที่ดัดแปลงมาจากภาพยนตร์มักจะแป๊กเช่นเดียวกัน” โดยผู้เขียนเชื่่อว่า Bloober Team ไม่ทำให้เราผิดหวังแน่นอน จากผลงานล่าสุด Layers of Fear 2 ที่ตัวผู้เขียน รีวิว ไปได้ไม่นาน ก็ถือว่ารับประกับคุณภาพได้ระดับหนึ่งแล้วล่ะครับ ส่วนตัวเกมกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 30 สิงหาคมที่จะถึงนี้ บนแพลตฟอร์ม Xbox One และ PC [Steam / Microsoft Store]

 • OS: Windows 7
 • Processor: Intel Core i3-3220 (3.30 GHz) / AMD A8-7600 (3.1 GHz)
 • Memory: 4 GB RAM
 • Graphics: GeForce GTX 750 Ti / AMD Radeon R7 265
 • DirectX: Version 11
 • Storage: 16 GB available space
 • Sound Card: DirectX® 11.0 compatible
 • Additional Notes: Requires a 64-bit processor and operating system

สเปคคอมพิวเตอร์ขั้นแนะนำ

 • OS: Windows 10
 • Processor: Intel Core i5-6500 (3.2 GHz) / AMD Ryzen 5 1600
 • Memory: 8 GB RAM
 • Graphics: GeForce GTX 1070 / AMD Radeon RX 590
 • DirectX: Version 11
 • Storage: 16 GB available space
 • Sound Card: DirectX® 11.0 compatible
 • Additional Notes: Requires a 64-bit processor and operating system

อ้างอิงข้อมูล : https://www.theverge.com

อ่านบทความพรีวิวทั้งหมดได้ที่ คลิ๊กที่นี่

ติดตามผลงานผู้เขียนได้ที่นี่

Mr.T-Rat Jongjumruspun

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!