playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

Kingdom Manga สงครามผงาดบัลลังก์จิ๋นซี ประกาศอนิเมะซีซัน 3 มาต้นปี 2020!!!

Kingdom Manga สงครามผงาดบัลลังก์จิ๋นซี หนึ่งในสุดยอดโชเน็นมังงะในรอบทศวรรษของญี่ปุ่น ได้ประกาศสร้างอนิเมะซีซัน 3 ที่จะมาเข้าฉายในช่วงเดือนเมษายนปี 2020 เรียบร้อยแล้ว

โดยทีมสร้างจะเป็นทีมใหม่ มีผู้เขียนเรื่องคือ ยาสึฮิสะ ฮาระ เป็นผู้ดูแลขั้นตอนการผลิต พร้อมการกลับมาของสามนักพากย์ชื่อดังคือ โมริตะ มาซาคาสุ , ฟุคุยามะ จุน, คุกิมิยะ ริเอะ และ ฮิกาสะ โยโกะ ซึ่งทั้งหมดจะกลับมารับบทพากย์สำหรับสี่ตัวละครหลักของเรื่องคือ ซิ่น (หลี่ซิ่น), อิ๋งเจิ้ง, เหอเหลียวเตียว และ เชียงเล่ย

Kingdom Manga

Kingdom Manga เรื่องย่อ

เรื่องนี้จัดว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดมังงะชื่อดังที่มียอดขายถล่มทลายในญี่ปุ่นมานับสิบกว่าปี โดยนำเสนอเรื่องราวการทำสงครามในประวัติศาสตร์จีนในยุคสมัยสงครามรณรัฐ หรือ ชุนชิว-จ้านกว๋อ ซึ่งว่าด้วยเรื่องราวของรวมแผ่นดินจีนให้เป็นหนึ่งเดียวของ “จิ๋นซีฮ่องเต้” ซึ่งเป็นฮ่องเต้ หรือ จักรพรรดิองค์แรกของจีน ผู้สถาปนาราชวงศ์ฉิน

Kingdom Manga
ภาพจากฉบับมังงะ

โดยการเล่าเรื่องราว จะเป็นการเล่าผ่านตัวเอก “ซิ่น” (หลี่ซิ่น) เด็กหนุ่มที่เป็นทาส แต่เขากับเพื่อนรักคนหนึ่งคือ เพียว มีความฝันที่จะเป็นยอดขุนพลผู้สร้างชื่อเสียงไปทั่วแผ่นดิน แต่วันหนึ่งเพื่อนของเขากลับถูกเสนาบดีของแคว้นฉินคือ ชางเหวินจวิน นำตัวหายไป กระทั่งเขาได้พบว่า เพื่อนรักของเขาถูกนำไปเป็นเงาตัวแทนขององค์ชายอิ๋งเจิ้ง องค์ชายตกยากของแคว้นฉินซึ่งมีหน้าตาคล้ายกับเพียวมากมาก จนกระทั่งเพื่อนของเขาตายไป เขาจึงได้รับฝากฝังความฝันที่จะเป็นยอดขุนพล และต่อสู้เพื่อช่วยเหลืออิ๋งเจิ้งชิงอำนาจภายในแคว้นฉินกลับมา

Kingdom Manga เป็นผลงานมังงะสร้างชื่อของ ยาสึฮิสะ ฮาระ ได้ตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 2006 กับนิตยสารยังจัมป์รายสัปดาห์ของ สนพ.ชูเอฉะ ซึ่งก็พิมพ์ต่อเนื่องมาก จนกระทั่งกลายเป็นมังงะที่มียอดขายเป็นอันดับต้น ๆ ในญี่ปุ่นจนถึงเวลานี้ โดยการเดินเรื่องจะเน้นที่การต่อสู้ในสงครามแบบถึงเลือดถึงเนื้อ ฉากรบที่ดิบเถื่อน แอ็คชั่นที่มันส์สะใจ ไปจนถึงการวางกลยุทธ์ที่ซับซ้อนของเหล่าแม่ทัพ และการชิงไหวชิงพริบของเหล่าเจ้าครองแคว้นต่าง ๆ ในยุคสมัยรณรัฐ หรือ ชุนชิว-จ้านกว๋อ (คนไทยมักรู้จักในชื่อวรรณกรรมเลียดก๊ก) ซึ่งเป็นยุคสมัยที่แผ่นดินจีนยังแตกแยกออกเป็นแคว้น ๆ และทำสงครามกันไม่เว้นแต่ละวัน ดำเนินต่อเนื่องนานหลายร้อยปี กระทั่งสุดท้ายแล้วแผ่นดินก็ถูกรวมเป็นหนึ่งเดียวโดยแคว้นฉิน ภายใต้การนำของจิ๋นซีฮ่องเต้

kingdom Manga
ภาพจากอนิเมะซีซันแรก

 

สำหรับรายละเอียดในเรื่องมีหลายอย่างที่ไม่ตรงและดัดแปลงเนื้อหาทางประวัติศาสตร์จีนในยุคนั้นไปเยอะมาก แต่ความสนุกก็ยังล้นปรี่ 

ตรงนี้ต้องเข้าใจก่อนว่า อันที่จริงแล้ว การเดินเรื่องและรายละเอียดหลายอย่างใน Kingdom (ที่เขียนออกมาในมุมของคนญี่ปุ่น) จะไม่ได้ตรงกับในประวัติศาสตร์จีนมากนัก มีบางอย่างที่บิดเบือนรายละเอียดไปบ้าง ไปจนถึงการตีความที่แตกต่างออกไป ซึ่งเข้าใจว่านี่ก็เพราะเป็นการตีความจากสายตาของคนญี่ปุ่น ซึ่งถ้าหากคนจีนเป็นคนวาดเรื่องนี้ อาจจะมีหลายอย่างที่แตกต่างกันไปอย่างสิ้นเชิงเลย ไม่ว่าจะหลักปรัชญา แนวคิด วัฒนธรรม การใช้ชีวิต ธรรมเนียม ระบบการเมือง ศักดินา กลยุทธ์การทำสงคราม ตำแหน่งขุนนางและนายทหาร ไปจนถึงวิธีการใช้คำพูดต่าง ๆ แล้วตัวละครบางคนยังมีการตีความและดัดแปลงออกมาให้ดูน่าสนใจเพิ่มขึ้นด้วย

แม้ว่ารายละเอียดของเรื่องมันจะไม่ตรงตามข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ถ้าเราไม่ได้ซีเรียสประเด็นความถูกต้องเที่ยงตรงในเรื่องนี้  ก็ถือว่าในมังงะเรื่องนี้เป็นหนึ่งในสุดยอดมังงะแนวสงครามย้อนยุคโบราณที่สนุก สะใจ ถึงพระเดชพระคุณเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเลยครับ

ภาพจากอนิเมะซีซันสอง

สำหรับมังงะฉบับลิขสิทธิ์แปลไทย เป็นของ สนพ.สยามอินเตอร์ ออกมาแล้ว 53 เล่ม และยังไม่จบ ซึ่งตามที่มีข้อมูลออกมาในปลายปี 2019 นี้เอง Kingdom Manga สามารถทำยอดขายมังงะได้สูงเป็นอันดับ 3 โดยเป็นรองเพียงแค่ Kimetsu no Yaiba และ One Piece ที่อยู่ในอันดับ 1-2 ของปีนี้ เพียงแค่สองเรื่องเท่านั้น (ซึ่งทั้ง 3 เรื่องก็เป็นลิขสิทธิ์ของ สนพ.สยามอินเตอร์ ในฉบับแปลไทยทั้งหมดด้วย) โดยยอดขายรวมของฉบับมังงะอยู่ที่ 45 ล้านชุด นอกจากนี้ยังเคยคว้าตำแหน่งมังงะแห่งปีจากรางวัลเท็ตสึกะโอซามุ ในปี 2013 แล้วไม่นานมานี้ก็มีการทำฉบับ Live-Action ออกฉายไปแล้ว ซึ่งก็รับความนิยมอย่างมาก

ส่วนฉบับอนิเมะ ได้ฉายจบไปแล้ว 2 ซีซันในประเทศญี่ปุ่น ส่วนในประเทศไทยก็สามารถรับชมแบบถูกลิขสิทธิ์ได้ผ่านทาง Netflix สำหรับในซีซันแรกคลิกที่นี่ หรือจะอ่านจากฉบับมังงะแปลไทยก็ได้เช่นกัน รับประกันความมันส์สะใจครับ

 

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

myanimelist.net/news/Kingdom_Manga

Leave a comment
The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!