playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

วิเคราะห์ตัวอย่าง Watchmen Series แบบช็อตต่อช็อต

Watchmen Series ใกล้ฉายใน HBO แล้ว ในวันที่ 20 ตุลาคม 2019 มาวิเคราะห์ตัวอย่างกันว่ามีอะไรบ้าง

ซีรีย์ Watchmen ได้ปล่อยตัวอย่างมายั่วน้ำลายแฟนๆ DC สายดาร์ค สามารถรับชมตัวอย่าง และอ่านรายละเอียดได้ที่นี่

ในตัวอย่างเผยให้เห็นถึงหลายๆอย่าง และเนื้อเรื่องในซีรีส์มีความเชื่อมโยงกับเวอร์ชั่นภาพยนต์ด้วย ผมเลยจะมาวิเคราะห์ตัวอย่าง ว่ามีอะไรที่น่าสนใจ และที่สำคัญคือ Easter Eggs เยอะมากๆ จากที่ได้รวบรวมและสังเกตุเองมาหลายๆอย่างให้ได้ชมกันนะครับ

เตือนอีกอย่างหนึ่ง ถ้าหากใครยังไม่ได้ดูเวอร์ชั่นภาพยนต์ หรือจำเรื่องราวไม่ค่อยได้ ผมแนะนำให้ย้อนกลับไปดูใหม่อีกรอบหนึ่งแล้วมาอ่านบทความนี้ เพื่อให้เข้าใจได้ตรงกันและเพิ่มอรรถรสในการเสพเนื้อหาที่เชื่อมโยงกัน

เอาล่ะ มาเริ่มกันเลย

Ozymandias ยังไม่ตาย! 

ยังจำออสซี่แมนเดียสกันได้ไหมครับ คนที่ฆ่า The Comedian ในภาพยนต์นั่นแหละ โดยดูได้จากฉากเปิดที่มีข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ The Tulsa Sun พาดหัวข่าวอย่างเป็นทางการว่า Veidt ได้เสียชีวิตแล้ว (ชื่อจริงของออสซี่แมนเดียสคือ Adrian Veidt) ซึ่งจริงๆแล้ว เขาไม่ได้เสียชีวิต และผู้ที่มารับบทออสซี่ตอนแก่ก็คือ Jeremy Irons ผู้รับบทเป็นพ่อบ้านอัลเฟรดใน BvS นั่นเอง ในตอนท้ายๆของตัวอย่างจะเห็นได้เลยว่าเขาพยายามกดสลักระเบิดอะไรซักอย่างในที่พักของเขา

Watchmen Series
ข่าวหนังสือพิมพ์ของ Tulsa Sun ประกาศว่า Veidt ตายแล้ว?

คนที่อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะงงว่า ทำไมออสซี่แมนเดียสถึงแก่ ผมลืมบอกอะไรไปอย่างหนึ่ง
เนื้อเรื่องในซีรีส์คือหลังจากในภาพยนต์ประมาณ 30 กว่าปีครับ โดยจะเซ็ตอัพอยู่ในยุคปัจจุบัน ซึ่งในภาพยนต์และคอมมิคเนื้อเรื่องหลัก จะเป็นเรื่องราวในยุคปี ค.ศ. 1985 ทำให้หลายๆตัวละครหน้าเก่าที่เคยปรากฏในภาพยนต์ ก็ดูแก่ลงในซีรีส์นั่นเองครับ

เอเลี่ยนปลาหมึกใน ซีรีย์ Watchmen

กลับมาดูพาดหัวข่าวอีกที ตรงนี้จะเห็นว่ามีข่าวกรอบเล็กๆเกี่ยวกับปลาหมึกทำลายที่พัก และฆ่าโฮมเลสไปสองคน

ข่าวระบุว่า ปลาหมึกฝักบัว? Shower? ฆ่าโฮมเลสไปสองคน

ซึ่งนี่มันเกี่ยวข้องกับ Event ใน Comics ตอนสุดท้ายที่ Adrian Veidt ทำการวางแผนโดยเขาต้องการจะนำสองขั้วอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา และสหภาพโซเวียต มาร่วมมือกันโดยใช้เรื่องของสงครามเย็น และเอเลี่ยนปลาหมึกที่บุกนิวยอร์คมาเป็นข้ออ้างให้สองชาตินี้ร่วมมือกัน แต่ที่จริงแล้ว เอเลี่ยนปลาหมึกถูกสร้างขึ้นโดย Adrian Veidt เจ้าของฉายา “ชายผู้ฉลาดที่สุดในโลก”

Watchmen Series Judge
ผู้พิพากษาและรูปสัตว์ประหลาด

ภาพของเจ้าเอเลี่ยนปลาหมึกนี้ยิ่งชัดขึ้นไปอีกหากเรามาดูในฉากนี้ ที่ผู้พิพากษาชี้นิ้ว และด้านหลังของเธอมีภาพวาดตัวประหลาดอยู่

และอีกฉากหนึ่งก็คือฉากนี้

Cake
เค้กหน้าตาประหลาดๆ หรือว่านั่นมันคือ. . .

Adrian ตอนแก่กำลังจะเป่าเค้กหน้าตาประหลาดๆ ซึ่งหน้าตามันก็คลับคล้ายคลับคลาว่าจะเป็นไอ้เจ้าเอเลี่ยนปลาหมึกตัวนั้น

Watchmen Comics
เอเลี่ยนปลาหมึกในคอมมิค

ฉันจะพาเธอลอย ล่องไปในดาวอังคาร

ซีรีย์ Watchmen Dr.Manhattan
Dr.Manhattan บนดาวอังคาร

ในตอนจบของ Watchmen ด็อกเตอร์แมนแฮตตันได้ปลง ละทิ้งทุกสิ่งอย่างและไปใช้ชีวิตของตัวเองบนดาวอังคาร ทำการทดลองเกี่ยวกับพลังของตัวเอง ทั้งการสร้างชีวิต และการเปิดประตูไปสู่มิติอื่นๆ บนโลกเองก็ได้มีการถ่ายทอดสดว่าด็อกเตอร์แกอยู่บนนั้นจริงๆ แถมยังมีข่าวเล็กๆ ที่มุมขวาล่างด้วยว่า ค้นพบน้ำบนดาวอังคารอีกด้วย

Dr.Manhattan กำลังจะกลับมาใน Watchmen Series?

Who is he
หรือว่านี่คือ ด็อกเตอร์แมนแฮตตัน?

ในฉากสุดท้ายของตัวอย่าง ทำให้ผมสงสัยมากๆว่า คนที่หยิบหน้ากากขึ้นมานั้นคือใคร? ใช่ Dr.Manhattan หรือเปล่า? แล้วเรายังไม่รู้ด้วยว่าใครที่จะแสดงเป็น ด็อกเตอร์ ในเวอร์ชั่นซีรีส์นี้ด้วย จากที่ผมไปหาข้อมูลมาหลายๆแหล่งข่าว มีทฤษฏีว่า คนที่หยิบหน้ากากนี้ คือตัวละครสำคัญ ที่จะปรากฏออกมาท้ายๆเรื่อง อย่างเช่นใน Game of Throne ตอนท้ายๆ ก่อนจบซีซั่นก็มีไวท์ วอล์คเกอร์โผล่มา เหมือนกับว่าเป็นตัวละครที่ออกมาเพื่อทิ้งปมไว้ไปยังซีซั่นต่อไป ซึ่งการที่ HBO ปล่อยภาพตัวละครปริศนานี้ทิ้งท้ายไว้ในเทรลเลอร์ เป็นไปได้ว่าตัวละครนี้คงโผล่มาตอนใกล้ๆ จบ หรือตอนจบของซีซั่นแรกนี้ ซึ่งเป็นไปได้สูงมากๆ ว่า นั่นคือด็อกเตอร์แมนแฮตตัน

ยานของ Nite Owl 

Don John
ซ้าย Don Johnson ที่คาดว่าน่าจะรับบท Nite Owl และขวา คือยานของ Nite Owl

ลุง Don Johnson นักแสดงอีกคนหนึ่งที่ไม่รู้ว่าได้รับบทอะไรในซีรีส์นี้ กำลังขับยานของ Nite Owl เพื่อยิงเครื่องบินในตัวอย่าง เป็นไปได้ว่าลุงดอน จอนสันอาจจะรับบทเป็นไนท์อาวตอนแก่

Nite Owl Ship
ยานของ Nite Owl เวอร์ชั่นภาพยนต์

Hooded Justice 

Hooded
Hooded Justice เวอร์ชั่นซีรีย์

ในฉากเปิดของตัวอย่าง มีฮีโร่ชุดแดงกระโดดเข้าทางหน้าต่างร้านค้าเพื่อที่จะหยุดการปล้น ฮีโร่คนนี้คือ Hooded Justice ซึ่งเป็นฮีโร่ในโลกของ Watchmen ปี 1940s (ยุคของ Minutemen) ตัวตนที่แท้จริงของเขายังไม่ได้ถูกเปิดเผยในสื่อใดๆมาก่อน มีแต่ข่าวลือว่าเขาอาจจะเป็นคนเยอรมันบ้าง เป็นเกย์บ้าง บ้างก็ว่าเขาเป็นทหารนาซีที่หลบหนีจากเยอรมันมายังอเมริกา หลังจากไล่ปราบผู้ร้ายมาหลายปี ทำให้ Hooded Justice มีชื่อเสียในด้านใช้ความรุนแรง กระทืบคนร้ายหนักมือเกิน และหายตัวไปในปี ค.ศ.1955

ถั่วกระป๋อง

Hooded Open
ฉากเปิดสุดเท่และถั่วกระป๋อง

มาที่ฉากเปิดสุดเท่ในการกระโดดทะลุหน้าต่างของ Hooded Justice จะเห็นได้ว่าข้างๆ นั้นมีกระป๋องถั่ว และฉากต่อมาก็มีชายปริศนา สวมหน้ากากนั่งกินถั่วในกระป๋อง

Bean man
ชายปริศนาและถั่วกระป๋อง

ใครที่เป็นแฟนๆ Rorschach คงจะขนลุกไม่น้อย เพราะนี่คือการอ้างอิงถึงรอร์แชคนั่งกินถั่วกระป๋องในเวอร์ชั่นภาพยนต์และคอมมิค

Bean rorschach
Rorschach ชอบถั่ว?

Rorschach เต็มไปหมด

rorschach army

เหล่าผู้คนได้ลุกขึ้นมาต่อต้านในระบบยุติธรรม สวมหน้ากากรอว์แชคและตั้งตนเป็นกลุ่มกบฏศาลเตี้ยหรืออะไรบางอย่างในเทรลเลอร์ คำถามคือ ทำไมล่ะ? รอว์แชคโดน Dr.Manhattan สลายร่างไปขนาดนั้นแล้ว ทำไมผู้คนถึงลุกขึ้นมาสวมหน้ากากของเขา มีทฤษฏีที่น่าจะเป็นไปได้ที่สุดก็คือ บันทึกของรอว์แชคถูกตีพิมพ์เนื้อหาข้างใน ที่เขาบันทึกไว้เกี่ยวกับความจริงหลายๆ อย่าง ทั้งเกี่ยวกับโลกของฮีโร่ที่ไม่ได้สวยหรู ความถูกผิด ความยุติธรรมที่บิดเบี้ยว และผู้คนบางส่วนก็เชื่อในสมุดบันทึกของเขานั่นเอง

rorschach journal
บันทึกของรอว์แชค

ตัวละครหลัก และโลกปัจจุบันใน ซีรีย์ Watchmen

ตัวละครใหม่ที่ชื่อว่า Angela Abar รับบทโดย Regina King ดูเหมือนว่าเธอจะเป็นทั้งฮีโร่ และเป็นนักสืบให้กับสำนักงานตำรวจ ทำให้เราพอจะมองภาพรวมออกว่า ในโลกของวอชเม็นนั้น ฮีโร่สวมหน้ากากจะถูกจัดให้เป็นพวกนอกกฏหมาย ทางเดียวที่จะทำให้ฮีโร่ถูกกฏหมายได้ คือต้องมาทำงานให้กับตำรวจ เพราะฉะนั้นเราจึงเห็นเหล่าตำรวจสวมหน้ากากสีเหลืองที่ซึ่งอาจจะเป็นเหล่าอดีตฮีโร่ ศาลเตี้ยที่ผันตัวมาทำงานกับภาครัฐ ดูได้บทพูดที่ว่า “คุณแยกแยะระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและพวกศาลเตี้ยได้ไหม” และ Angela ก็ตอบว่าไม่

จุดสังเกตุอีกอย่างหนึ่งก็คือ Silk Spectre 2 ตอนแก่ ได้ผันตัวมาทำงานเป็น FBI ให้กับตำรวจ นั่นหมายความว่าเธอไม่ได้ลงเอย แต่งงานกับ Nite Owl เพราะเธอใช้ชื่อว่า Laurie Blake (Blake เป็นนามสกุลของพ่อ หรือก็คือ เดอะคอมเมเดี้ยน ไม่ได้ใช้นามสกุลของไนท์อาว) ซึ่งเราอาจจะได้เห็นบทของคู่นี้ในเวอร์ชั่นซีรีส์ มากกว่านี้แน่นอน (อย่างที่บอกข้างบน ลุงดอน จอห์นสันอาจจะเป็นไนท์อาวตอนแก่ และมีบทพูดของลุงดอนเกี่ยวกับจุดจบของโลกในตัวอย่าง อาจจะเป็นไปได้ว่าเป็นบทพูดหยอกล้อกันระหว่างลุง Nite Owl และป้า Silk Spectre 2)

Minute Men

MinuteMen in watchmen series
MinuteMen ทีมฮีโร่รุ่นเก๋าเอาแต่ใจ

ในโลกของวอชเม็น เหล่าฮีโร่ทีมมินิทเม็น (Minutemen) เปรียบได้กับเหล่า Avenger หรือ Justice League ในโลกแห่งความจริง ทำให้แม้กาลเวลาผ่านไปนานแค่ไหน ทุกๆ คนก็ยังนิยมชมชอบในฮีโร่กลุ่มนี้ โดยสังเกตุได้จากโฆษณา American Hero ตามที่ต่างๆ ทั้งบนตัวรถเมล์ บนเรือบิน หรือเป็นโฆษณาบนไฟรถแท็กซี่

Ad of minutemen in watchmen series

ธงชาติอเมริกันแปลกไป? 

Flag American in watchmen series
ธงชาติอเมริกันเวอร์ชั่นใหม่

ธงชาติลายปกติของสหรัฐจะเป็นสี่เหลี่ยมสีน้ำเงินแล้วมีรูปดาวข้างใน แต่ที่ปรากฏในตัวอย่างนั้น กลายเป็นธงชาติอเมริกาหน้าตาแปลกๆ ที่มีวงกลมสีน้ำเงิน ในวงกลมนั้นก็มีดาว ปกติจะมี 52 ดาว และในธงชาติแบบใหม่นี้น่าจะมีเกิน 52 ดาวแน่ๆ

Flag American 2
ธงชาติอเมริกันแบบปกติในโลกของ Watchmen

แต่พอดูอีกฉากหนึ่งในตัวอย่าง มันก็แสดงให้เห็นว่าธงชาติยังอเมริกายังคงเหมือนเดิม เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าภายในซีรีส์ จะมีการเล่าเรื่องการเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่าง จากทั้งดีไปร้าย สลับไปมาระหว่างอดีต และปัจุบัน

🙂

Watchmen Series Egg Blood
โลโก้ ซีรีย์ Watchmen

1 ใน Easter Egg ที่ผมชอบที่สุดในตัวอย่างนี้คือ หน้ายิ้มที่เป็นโลโก้บ่งบอกว่า นี่คือ Watchmen บางคนอาจจะไม่ทันสังเกตุอะไรเพราะมันโผล่มาแค่แว้บเดียวจริงๆ ในตัวอย่างดูเหมือนว่าจะเป็นห้องเรียนทำอาหารของเด็กอนุบาล และอาจารย์ตอกไข่ลงในถ้วยจนเป็นรูปหน้ายิ้ม ถ้าหากเราสังเกตุดีๆจะเห็นจุดเลือดบนไข่แดง ซึ่งมันไปตรงกับรอยเลือดบนสัญลักษณ์หน้ายิ้มของ The Comedian ตอนตาย มันเป็นสัญลักษณ์ของ Doomsdays Clock

Tales of the Black Freighter 

watchmen series TBF
Tales of the Black Freighter in Watchmen Series

มีใครสังเกตุเห็นธงโจรสลัดบ้าง นั่นคือสัญลักษณ์ของ Comics ในจักรวาล Watchmen ที่ตัวละครในเรื่องก็อ่านคอมมิคนี้ การ์ตูนซ้อนการ์ตูน โดยเนื้อเรื่องคร่าวๆจะเป็นการผจญภัยฝ่าผันอุปสรรค ปัญหาต่างๆของโจรสลัดนามว่า ซากา ผู้ไม่กลัวความตาย ซึ่งจริงๆ แล้วคอมมิคเรื่องนี้ได้เล่าอดีตของ Ozymandias และตัวละครอื่นๆ ใน Watchmen ในแบบอ้อมๆ ผ่านหนังสือคอมมิค

Old Man?

watchmen series OLDMAN
หรือจะเอา?

ตัวละครชายแก่ ที่รับบทโดย Louis Gossett Jr. กำลังถูกสอบสวนโดย Angela อาจจะเป็น 1 ในตัวละครจากคอมมิคหรือภาพยนต์ในเวอร์ชั่นแก่ เขาได้พูดหยอกล้อท้าทายกับตัวเอกของเราว่า ฉันอาจจะเป็นด็อกเตอร์แมนแฮตตันก็ได้ ซึ่งดูยังไงแล้วก็ไม่น่าใช่ แต่ชายแก่คนนี้อาจจะเป็นตัวละครหลักสำคัญมากๆ ใน Watchmen Series ก็เป็นได้

ทั้งหมดข้างต้นนี้เป็นการวิเคราะห์ของผู้เขียนจากการไปหาข้อมูลมาหลายๆ ที่ ถ้ามีอันไหนที่ผมตกหล่น หรือข้อมูลผิดพลาด สามารถเข้ามาพูดคุยกันได้ที่เพจนี้เลยครับ


อ่านบทความอื่นๆได้ตรงนี้

ตำนาน The Golden Compass กลับมาแล้วในซีรีส์ His Dark Materials

 

รีวิว The Playlist ซีรีส์กำเนิด Spotify สุดครีเอทด้วยเรื่องเล่า 6 ตอน 6 มุมมองแบบราโชมอน!