playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป

Attack on Titan 138 สปอย Spoil ความฝันแสนยาวนาน A Long Dream บทสรุปของ เอเรนและมิคาสะ กับการต่อสู้อันยาวนานในแบบ Bitter Sweet เพิ่มเติมการวิเคราะห์เรื่องทฤษฎีวนลูป

Attack on Titan 138 สปอยAttack on Titan 138 สปอย ตอนก่อน

สปอยตอนอื่นๆ ดูได้ที่ สปอย Attack on Titan ตอนอื่นๆ

ส่วนสปอยตอนก่อนหน้านี้ อ่านได้ที่

สปอย Attack On Titan 137 ไททัน รวมพลังปวงอสูร มิตรภาพครั้งแรกและครั้งสุดท้าย

หลังจากเรื่องราวในตอนก่อนหน้า พันธมิตรของพวก มิคาสะ อาร์มิน ลีไว ไรเนอร์ แอนนี่ ฟัลโก้ ทั้งหมดได้รับความช่วยเหลือจากผู้คนในอดีตที่เคยครอบครองพลังไททัน ที่ตอนนั้นจิตของแต่ละคนได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งใน Path

อาร์มินและซีคได้เจรจาและร่วมมือกันหยุดยั้งเอเรนด้วยพลังทั้งหมด ในขณะที่ซีคก็ยอมให้ลีไวสังหารตนเอง อาร์มินก็ใช้พลังแปลงร่างเป็นไททันเพื่อโจมตีเอเรน ในขณะที่คนที่เหลือก็ขึ้ไททันวิหคของฟัลโก้เพื่อล่าถอยออกมา ทำให้สถานการณ์เหมือนจะพลิกกลับมาให้ฝ่ายพันธมิตรจากฉากสุดท้ายในตอน 137 ที่พวกเขาน่าจะเอาชนะเอเรนได้แล้ว

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 1Attack on Titan 138 สปอย แปล

เปิดฉากมาตอนนี้ การโจมตีจาก พิภพคำราม ได้หยุดชะงักลง กองทัพไททันมหึมาทั่วโลกหยุดการเคลื่อนไหว พวกฟัลโก้ก็พาเหล่าพันธมิตรมารวมตัวกับครอบครัวชาวเอลเดียที่อยู่บนหน้าผา ฝ่ายแอนนี่ก็รีบวิ่งไปหาพ่อของเธอที่อยู่กับพวกทหารที่ใกล้กับหอคอยAttack on Titan 138 สปอย

ด้านอาร์มินและไรเนอร์ที่เพิ่งจะรวมพลังกันโจมตีเอเรนในตอนก่อน ก็ยังคงสภาพแปลงร่างอยู่ แต่แล้วก็มีการระเบิดครั้งใหญ่เกิดขึ้นที่ด้านหลัง เอเรนยังไม่ตาย แล้วแปลงร่างเป็นไททันมหึมา ในรูปร่างของตนเอง

พวกแจนและคอนนี่ที่ดูอยู่บนหน้าผาก็รู้อยู่แล้วว่า เอเรนไม่ใช่คนที่จะมาสิ้นท่าง่ายๆแบบนี้แน่ เพราะฉะนั้นการต่อสู้ยังไม่จบ

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 2สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 3

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 4

แต่ระหว่างนั้น ก็มีร่างหนอนปรสิตขนาดยักษ์ ซึ่งดูเหมือนเจ้านี่จะเป็นหนอนแบบเดียวกับที่ทำให้ยูมีร์ได้รับพลังไททันเมื่อสองพันปีก่อน มันได้พ่นก๊าซบางอย่างออกมาจากทั่วร่าง

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 5คอนนี่รู้สึกว่ากลิ่นมันคล้ายกับซากไททันที่ตายแล้ว เขาก็ฉุกคิดขึ้นมาได้ว่า หรือนี่จะเป็นแบบเดียวกับที่ทำให้คนในหมู่บ้านของเขากลายเป็นไททัน ลีไวเห็นท่าไม่ได้การ จึงรีบสั่งให้มิคาสะและพีคขึ้นเกาะไททันฟัลโก้บินหนีออกมาจากตรงนี้ทันที เพราะพวกเอคเคอร์เมนดูเหมือนจะไม่ได้รับเอฟเฟคจากก๊าซ แต่ชาวเอลเดียคนอื่นๆ คงไม่สามารถหนีจากสถานการณ์นี้ได้แล้ว

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 6ฟัลโก้ได้แต่พาคนที่เหลือบินออกมาด้วยน้ำตา เพราะต้องทิ้งครอบครัวของเขาและกาบิไว้ ด้านแจนและคอนนี่ก็กอดไหล่กัน ดูพรรคพวกที่จะต้องออกไปต่อสู้

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 7

“นี่ก็เป็นวิถีทางของหน่วยสำรวจละนะ” แจนรำพันด้วยรอยยิ้ม

“แจน พวกเราต้องขอบใจนายนะ จำตอนที่เรียนจบได้ไหม” คอนนี่

“หือ”

“เพราะพวกเราได้มาเข้าหน่วยสำรวจ ตอนนี้พวกเราถึงช่วยโลกไว้ได้ไงล่ะ”

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 8

ด้านแอนนี่ที่กำลังจะเจอกับพ่อของเธอ ก็ไม่ทันแล้ว ทุกคนบนหน้าผากลายเป็นไททันไร้สติกันหมด แล้ว่างก็พากันทะยานลงมาตามคำสั่งของหนอนปรสิต เพื่อมาคุ้มกันตัวมันเอง ไรเนอร์จึงตัดสินใจเผชิญหน้ากับมัน แต่ก็ต้องพบว่าพรรคพวกและครอบครัวของเขากลายเป็นไททันไร้สติไปหมดแล้ว ด้านแอนนี่และพีคก็เข้ามาช่วยไรเนอร์สู้ด้วยความสิ้นหวัง

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 9สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 10

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 11สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 12แล้วในที่สุด อาร์มิน ในร่างไททันมหึมา ก็ตัดสินใจที่จะเดินหน้าเข้าไปต่อสู้กับเอเรนโดยตรง เป็นครั้งแรกในชีวิตของเขา และก็น่าจะเป็นครั้งสุดท้ายเช่นกัน

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 13ลีไวพยายามกระตุ้นเรียกสติของมิคาสะที่กำลังปวดหัวหนักขึ้นทุกที เธอได้แต่บอกว่า “พอกันที ฉันอยากกลับไปบ้านของพวกเรา”

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 14สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 15ทันใดนั้น จิตของมิคาสะก็ราวกับเห็นภาพแฟลชแบ็ก ที่เหมือนกับเป็นกึ่งจริงกึ่งปลอม ที่นั่นเธอได้กับกับเอเรนที่อยู่ในสภาพมนุษย์ปกติ ทั้งสองคนอาศัยอยู่ในกระท่อมบนเนินเขาห่างไกลผู้คน

เอเรน “เธอคงเหนื่อยสินะ”

มิคาสะ “ฉันรู้สึกเหมือน…กำลังฝันยาวนานเลย”

เอเรน “งั้นก็พักหน่อยเถอะ ฉันตกปลาได้ด้วยนะ…มิคาสะ ทำไมเธอถึงร้องไห้”

มิคาสะ “นั่นสิ…ทำไมกันนะ…ฉันคงไม่แน่ใจ ว่าฉันอยู่ตรงนี้จริงหรือเปล่า”

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 16

เอเรน “ก็นะ..พวกเราไม่สามารถทำอะไรได้อีกแล้ว ตั้งแต่วันนั้น ที่พวกเราทิ้งทุกสิ่งทุกอย่างแล้ววิ่งหนีออกมา สองเดือนหลังจากสงครามกับพวกมาร์เลย์จบลง พวกเขาก็จะบุกเกาะสวรรค์เร็วๆนี้”

“ถ้าไม่หนี พวกเราทั้งหมดก็จะถูกฆ่า อาร์มิน หมอนั่นเองก็พยายามตามหาพวกเรา”

“ฉันเป็นคนที่…ทำให้ฮิสทอเรียต้องใช้ชีวิตเหมือนตกอยู่ในนรก…เพราะฉันไม่สามารถตัดสินใจเลือกระหว่างการสืบทอดชีวิตและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ได้…”

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 17สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 18“ดังนั้นพวกเราก็แค่…มาใช้ชีวิตกันอย่างสงบใน 4 ปีที่เหลือจากนี้ แค่เราสองคน นี่คือสิ่งที่เธอบอกกับฉันในวันนั้น มิคาสะ”

มิคาสะ “…ขอโทษนะ ฉันสัญญาว่าจะไม่พูดถึงเรื่องนี้อีกแล้ว”

เอเรน “มิคาสะ ช่วยสัญญากับฉันทีสิ เมื่อฉันตายไปแล้ว ให้เธอทิ้งผ้าพันคอนี่ไปซะ ใช้ชีวิตให้ยาวนานที่สุด แล้วเป็นอิสระเถอะนะ”

“ได้โปรด ลืมฉันเถอะ มิคาสะ”

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 19ทันใดนั้น ภาพที่เหมือนกับโลกคู่ขนานแห่งนั้นหายไป ภาพตัดกลับมาสู่ความเป็นจริง มิคาสะหยิบผ้าพันคอขึ้นมาพันรอบคอ แล้วพูดว่า “ขอโทษนะ ฉันทำไม่ได้หรอก”

(การสวมผ้าพันคอฉากนี้ของ มิคาสะ ดูเหมือนอิซายามะจะ Parody เชิงสัญลักษณ์ เสมือนตัวละครเอกที่เป็น “ฮีโร่” ในแบบฉบับญี่ปุ่น เช่นพวก ไรเดอร์ และฮีโร่ญี่ปุ่นในยุคเก่า ที่จะสวมผ้าพันคอในลักษณะนี้ เหมือนเป็นการใบ้ไว้ตั้งแต่แรกๆแล้วว่า มิคาสะ คือฮีโร่ในแบบฉบับการ์ตูนโชเน็นของเรื่องนี้ แล้วถ้าสังเกตฉากอื่นๆก่อนหน้านี้ มิคาสะจะพันผ้าคอไว้อีกแบบ คือปล่อยยาวลงด้านล่าง ไม่ได้มัดแล้วปล่อยไปด้านหลังเหมือนตอนนี้)

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 20มิคาสะพูดกับอาร์มินและลีไว “เอเรนอยู่ในปากนั่น ฉันจะจัดการเขาเอง ช่วยเปิดทางให้ฉันที”

อาร์มินตอบกลับ “ได้เลย มิคาสะ”

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 21

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 22

แล้วอาร์มินก็ใช้ร่างกายช่วยดึงการโจมตีจากเอเรน ส่วนลีไวก็ใช้หอกสายฟ้า โจมตีใส่ปากของเอเรน ทำให้ฟันหน้าถูกทำลาย เปิดช่องให้มิคาสะทะยานเข้าไปด้านใน (ให้ภาพมันเล่าเรื่อง)

Attack on Titan 138 สปอยสปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 23“แล้วเจอกันใหม่นะ เอเรน”

(เชื่อมกับประโยคแรกในเรื่องไททัน ที่เปิดมามิคาสะพูดกับเอเรน ฉบับลิขสิทธิ์แปลไทยใช้คำว่า ไปดีมาดีนะ เอเรน)

คำโปรยหน้าสุดท้าย บอกลาเด็กชายผู้โหยหาอิสรภาพ

Attack on Titan 138 สปอย Spoil เอเรน มิคาสะAttack on Titan 138 Spoil วิเคราะห์ ลูปเวลา

มีหลายประเด็นอัดแน่นในตอนนี้ ชนิดที่ว่าน่าจะเพิ่มจำนวนหน้ามากกว่านี้อีกสัก 10-20 หน้าก็ยังได้เลยด้วยซ้ำ แต่อิซายามะ ผู้เขียน ก็อัดทุกอย่างเข้ามา ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า มันช่างบีบคั้นตัวละครเสียเหลือเกิน เพราะทุกอย่างเกิดขึ้นในช่วงเวลาแทบจะพริบตา บรรดาตัวละครแทบจะไม่มีเวลาพักหายใจหรือมีความสุขนานๆเลย พวกเขาต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญในเวลาเพียงไม่กี่วินาที แถมไม่ว่าจะเลือกทางไหน มันก็มีแต่เจ็บปวดด้วยกันทั้งนั้น พวกเขาได้แต่เลือกว่า ทางไหนที่ควรจะเลือกมากที่สุด แถมไม่มีคำตอบที่ถูกหรือผิดซะด้วย

สำหรับประเด็นหลักของตอนนี้ที่ผู้เขียนรู้สึกสนใจ ขอแบ่งเป็น

1.ร่างที่แท้จริงของ เจ้าตัวปรสิต ที่ทำให้เกิดพลังไททัน ดูเหมือนว่าตัวมันจะ “ดิ้นรน” ที่จะเอาชีวิตรอดและแพร่พันธุ์ ตามสันชาตญาณสิ่งมีชีวิตของมัน ตรงนี้ก็ไปพ้องกับคำพูดของซีคในตอนที่แล้ว ถ้าจัดการมันได้ ก็ไม่แน่ว่า ทุกคนที่กลายเป็นไททันไร้สติอาจจะได้กลับคืนร่างมนุษย์ก็ได้ แต่ถ้าคืนร่างไม่ได้ ก็ถือว่าอิซายามะค่อนข้างโหดกับตัวละครทีเดียว

ไม่ว่าจะเป็น แอนนี่และพ่อ ที่ได้เจอกันแล้ว ก็ถือว่าสมหวังแค่สั้นๆไม่กี่วินาที ส่วนแจนและคอนนี่ ทำภารกิจของหน่วยสำรวจมาถึงจุดที่ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้ว ชอบประโยคที่คอนนี่พูดกับแจน ต้องยอมรับว่าเป็นสองตัวประกอบที่มาได้ไกลจริงๆ ส่วนกาบิ ไม่แน่ว่าตอนหน้าอาจจะกินไรเนอร์เข้าไปก็ได้ หรืออิซายามะจะให้ไรเนอร์รอดตอนจบจริงๆก็ถือว่าเป็นลูกรักที่ชีวิตโคตรซวย

2.ภาพที่อาร์มินไททัน เดินเข้าไปประจันหน้ากับเอเรน นี่คือครั้งแรกและครั้งสุดท้าย ที่อาร์มินเข้าไปต่อสู้กับเอเรนแบบตรงๆ และก็เป็นคู่ต่อสู้ปิดท้ายที่ถูกคู่ เพราะศัตรูคู่แค้นของเอเรนที่เปิดตัวในตอนแรกสุด และเป็นหน้าปกของไททันเล่มแรก ก็คือไททันมหึมา

3.อาการปวดหัวของมิคาสะที่มาย้ำอีกตอนนี้ คาดว่าอาจมาจากการรับข้อมูลความทรงจำของสายเลือดเอคเคอร์เมน ที่สามารถต่อต้านพลังไททัน และอาจเพราะเธอกำลังเชื่อมโยงกับภาพความทรงจำจากอีกโลกคู่ขนาน ตรงนี้เองที่น่าสนใจมาก เดี๋ยวต้องรอเฉลยเพิ่มเติมในตอนจบ

ส่วนตัวชอบฉากผูกพ้าพันคอของมิคาสะ มันดู Parody กับการเป็น ฮีโร่ ในแบบฉบับโชเน็นญี่ปุ่น (เช่นพวกคาเมนไรเดอร์) ซึ่งลักษณะการผูกผัาพันคอของมิคาสะฉากนี้จะแตกต่างจากตลอดทั้งเรื่อง

4.ตัวผู้เขียนคือ อิซายามะ ฮาจิเมะ เป็นแฟนคลับตัวยงของเกมซีรีส์ Muvluv ซึ่งจุดเด่นของซีรีส์นี้ก็คือ การต่อสู้ระหว่างมนุษย์กับสิ่งมีชีวิตนอกโลกที่เรียกว่า เบต้า โดยที่ตัวเอกของเรื่องคือ คาเครุ เป็นคนที่ข้ามมิติมาจากโลกคู่ขนานที่เป็นโลกสงบสุข แต่ถูกพาข้ามมิติมาโลกที่เขาเจอกับคนที่หน้าตาเหมือนโลกแรกทุกอย่าง แต่คนเหล่านั้นกลับกลายเป็นทหารที่ต้องสู้กับพวกเบต้า ซึ่งในโลกนี้เขาก็ทุ่มเทฝึกฝนและต่อสู้จนมาถึงจุดเปลี่ยนของการตัดสินใจ แล้วสุดท้ายเขาก็ข้ามไปนับหนึ่งใหม่อีกในโลกที่สาม ซึ่งรอบสุดท้ายนี้เขาได้ความสามารถ สติปัญญา ความทรงจำจากทั้งสามโลกรวมกัน ทำให้หาทางออกและเส้นทางอื่นๆที่จะจบสงครามลงให้ได้ ส่วนนางเอกของทั้งสองโลกที่คาเครุเลือกจะเป็นคนละคนกัน

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 24
ภาพจาก ซีรีส์ Muvluv Alternative

ตามที่อิซายามะ ให้สัมภาษณ์ตั้งแต่ตอนเริ่มเขียนไททันครั้งแรกๆ เขาก็บอกชัดเจนว่าได้แรงบันดาลใจจากซีรีส์ Muvluv ก็เป็นไปได้ว่า มีการเอาเรื่อง “ลูป” และ “โลกคู่ขนาน” มาใช้โดยตรง เลยออกมาเป็นฉากที่มิคาสะได้เห็นโลกอีกใบที่การตัดสินใจของเอเรนเป็นอีกแบบ ถ้าเอเรนเลือกไม่ก่อสงคราม ฆ่าล้างคนนอกเกาะ พวกคนในเกาะก็จะถูกฆ่า ฮิสทอเรียก็จะเจอชีวิตที่เหมือนตกนรกทั้งเป็น แล้วตัวเอเรนก็ได้แต่เสียใจ แต่เขาเปลี่ยนอะไรไม่ได้อีกแล้ว นอกจากใช้ชีวิตสงบๆกับมิคาสะไปจนตายใน 4 ปีสุดท้าย

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 25

เพราะงั้นไททันที่เราอ่านกันมาตั้งแต่เล่ม 1 อาจจะเป็น “ลูปล่าสุด” ที่เอเรนเลือกคำตอบอีกแบบ คือไม่ไปใช้ชีวิตกับมิคาสะ แต่เลือกแผนทำลายล้างโลก ส่วนโลกนี้เขาจะกลายเป็นพ่อเด็กของฮิสทอเรียไหม ไว้มาดูกันตอนจบ เพราะถ้าใช่ก็ไม่เสียหายอะไรสำหรับแฟนๆและกองเรืออวยที่เชียร์เอเรนและมิคาสะ เพราะตอนนี้เราก็ได้เห็นกันแล้วว่า มันมีโลกที่เอเรนและมิคาสะได้ใช้ชีวิตที่เหลือร่วมกันอยู่ เพียงแต่ตัวเอเรนดูเหมือนจะเสียใจที่เลือกทิ้งทุกอย่างมาให้คนอื่นๆได้เจอชะตากรรมโหดร้าย และบางทีคนที่เสียใจที่สุดในลูปก่อนอาจจะเป็นมิคาสะด้วยซ้ำ ดังนั้นมันก็คงจะดีกว่าหากลูปนี้เอเรนได้มีทายาทหลงเหลือไว้บ้าง

แต่จุดนี้ก็แอบคิดไม่ได้ว่า บางทีการที่เอเรนซึ่งครอบครองพลังไททันจู่โจมแล้วสามารถส่งความทรงจำจากอีกลูปกลับมาได้ ส่วนหนึ่งมันเป็นเพราะความต้องการของมิคาสะในลูปก่อนหรือเปล่าที่อยากจะกลับมาแก้ไขสิ่งที่เธอคิดว่าตัดสินใจผิดพลาดในเวลานั้น เพราะสายเลือดเอคเคอร์เมนมีพลังต่อต้านไททันชัดเจนมากๆ ตอนนี้ยิ่งชัด เลยน่าจะเป็นสาเหตุว่า ทำไมเธอปวดหัวบ่อยขนาดนั้น

สปอย Attack on Titan 138 ความฝันแสนยาวนาน บทสรุปการต่อสู้ + วิเคราะห์เรื่องวนลูป 26แล้วฉากก่อนสุดท้ายของตอน ที่มิคาสะบอกลาเอเรน ก็จะไปเชื่อมกับฉากแรกของเรื่อง ที่เอเรนฝันเห็นมิคาสะ คิดว่าความน่าจะเป็นที่ ตัวตนของเอเรนถูกพาวนลูปกลับมาเพราะพลังของไททันจู่โจม เพื่อหาเส้นทางสู่อิสระที่ดีที่สุด น่าจะเป็นคำอธิบายของเรื่อง ซึ่งไว้มารอดูตอนจบกันต่อไปว่า เรื่องในส่วนที่เหลือ อิซายามะจะคลี่คลายยังไงกันครับ

บทสรุปของต่อสู้ก็จบลงแล้ว แต่บทสรุปของเรื่องราวทั้งหมดจะลงเอยเป็นแบบไหน ต้องมาลุ้นกันในตอนอวสาน เดือนหน้าครับ

สปอยตอนอื่น ดูได้ที่ https://www.playinone.com/zhaoyun/attack-on-titan-spoil-124/

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

https://www.mangasaki.com/chapter/attack-titan-138

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว How I Fell In Love With A Gangster หนังแก๊งสเตอร์ตัวพ่อของโปแลนด์ที่ดีงาม