playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

สปอย Attack on Titan 137 ไททัน รวมพลังปวงอสูร มิตรภาพครั้งแรกและครั้งสุดท้าย

Attack on Titan 137 สปอย Titans รวมพลัง ปวงอสูร ไททัน ทุกตนตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันและอนาคต กับศึกตัดสินชี้ขาดระหว่างไททันทั้งมวล กับบทสรุปของสองตัวละครสำคัญอย่าง ลีไว และ ซีค พร้อมกับนับถอยหลังในอีกสองตอนสุดท้าย

Attack on Titan 137 สปอย ตอนก่อน

สำหรับสปอยตอนอื่น ดูได้ที่ สปอย Attack on Titan ตอนอื่นๆ

สปอยตอนก่อน อ่านได้ที่ สปอย Attack On Titan 136 อุทิศหัวใจ ศึกสุดท้ายของหน่วยสำรวจ คู่แท็กทีม มิคาสะ แอนนี่

Attack on Titan 137 สปอย แปล วิเคราะห์

หลังจากเรื่องราวในตอนก่อนหน้า พันธมิตรของพวก มิคาสะ อาร์มิน ลีไว ไรเนอร์ ที่ได้กำลังเสริมอย่าง แอนนี่ และไททันปีกของฟัลโก ทำให้ทุกคนสามารถบุกโจมตีลงมาบนร่างของไททันเอเรน ในขณะที่อาร์มินซึ่งถูกกลืนเข้าไปก่อนหน้านี้ ก็ได้พบความหวังสุดท้าย และการเจรจากับซีค ที่ถูกพบในเส้นทาง เพื่อหาทางพลิกสถานการณ์อีกครั้ง

Attack on Titan 137 สปอย แปล

เปิดฉากมาตอนนี้ เมื่อพวกมิคาสะและคนอื่นๆบุกโจมตีลงมาบนร่างของไททันเอเรน แล้วต้องเผชิญหน้ากับเอเรนที่สามารถควบคุมพลังของไททันทั้ง 9 ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ที่ได้ยูมีร์ช่วยอีกางหนึ่ง ทำให้สามารถสร้างร่างจำลองของไททันตนอื่นออกมาโจมตีได้ ในขณะที่อาร์มินก็กำลังเปิดฉากเจรจากับซีค ที่เขาพบว่านั่งก่อกองทรายอยู่ลำพัง

ซีคนั่งเล่าถึงเรื่องราวบางอย่างกับอาร์มิน

Attack on Titan 137 สปอย แปล วิเคราะห์“เมื่อนานแสนนานมาแล้ว เมื่อในตอนที่โลกยังไม่มีสรรพชีวิตใดๆ มีเซลล์ของสิ่งมีชีวิตจำนวนนับไม่ถ้วนที่เกิดขึ้นแล้วก็สูญสิ้นไปซ้ำแล้วซ้ำเล่า กระทั่งหนึ่งในนั้นมีชีวิตรอดมาได้ นั่นแหละคือสิ่งที่พวกเรารู้กันดีว่าคือ ชีวิต”

“เหตุผลที่ชีวิตอยู่รอดมาได้นั้น เป็นเพราะกระบวนการคัดสรรของธรรมชาติ ชีวิตได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบไปมากมายเพื่อให้เข้ากับสิ่งแวดล้อม จนกระทั่งนำพวกเรามาถึงตอนนี้ ขยายใหญ่ขึ้นเป็นวงกว้าง มากขึ้นๆ และนี่เองคือเป้าหมายของชีวิต มันคือการเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ”

“สิ่งเหล่านี้ ทราย น้ำ พวกมันไม่พยายามจะขยายพันธุ์ออกไป แต่ชีวิตเหล่านั้นก็ยังพยายามที่จะสืบพันธุ์ของตนออกไป โดยมีความตายคือสิ่งขัดขวาง นั่นแหละ ทำไมความ “กลัวตาย” จึงเป็นอารมณ์ที่ยังคงมีอยู่”

“เด็กคนนั้น ยูมีร์ ฟริทซ์ สิ้นหวังในการหนีออกไปจากโลกนั้น เพราะความกลัวนั่นแหละ แต่แล้วเธอก็ได้พบกับสิ่งนั้น มันแข็งแกร่ง ใหญ่โต ช่วยให้เธอแปลงร่างเป็นไททันได้ ทำให้เธอหนีเข้าไปสู่โลกนั้น ที่เป็นอิสระได้ แม้แต่ความตาย”

อาร์มิน “ยูมีร์ เด็กหญิงคนนั้นคือ ไททันบรรพบุรุษ และที่นี่คือ​ โลกที่อิสระจากความตาย ถ้าอย่างนั้นแล้ว อะไรคือเป้าหมายของเธอ”

ซีค “ฉันใช้เวลาอยู่ในห้วงจิตนี้ พยายามเข้าใจเธอให้ได้ ทั้งที่เธอมีพลังมากขนาดนั้นแล้วทำไมถึงไม่สามารถหนีจากกษัตริย์ฟริทซ์ได้กันนะ มันเพราะอะไร ตั้งสองพันปีมาแล้ว แต่เธอก็ยังคงเชื่อฟังเขา…ใช่ เธอยังคงรู้สึกว่าโลกนี้ทอดทิ้งเธอก็เป็นได้”

“เอเรนเข้าใจเรื่องนั้น ในขณะที่ฉันกลับไม่ เพราะอย่างนั้นแหละทำไมยูมีร์ถึงเลือกเขา”

อาร์มิน “คุณช่วยบอกผมหน่อย มีทางไหนที่จะสามารถกลับออกไปโลกภายนอกได้ไหม”

ซีค “ฉันคิดว่ามันเป็นไปไม่ได้หรอก”

อาร์มิน “แต่ผมยังไม่ตัดใจหรอกนะ”

ซีค “ทำไม หรือเพราะนายยังคงยึดติดกับการแพร่พันธุ์หรือไง นั่นคือจุเป้าหมายสำคัญที่สุดของชีวิตนายสินะ”

อาร์มิน “เพื่อนของผมกำลังต่อสู้อยู่ในตอนนี้ เพราะพวกเขายังคงสามารถช่วยผู้คนมากมายจากการเข่นฆ่านี้ได้ นั่นแหละคือสิ่งที่พวกเราต่อสู้อยู่”

ซีค “แล้วมันจะผิดอะไรหากพ่ายแพ้ในการต่อสู้ นายก็รู้อยู่แล้วว่า สักวันคนเราก็ต้องตายไม่ใช่หรือไง บางทีในชั่วเวลาพริบตาสุดท้าย มันอาจจะโล่งใจกว่าก็ได้ บางทีในช่วงสุดท้ายของชีวิต นายอาจจะยังไม่รู้ความหมายของการทวีคูณที่แท้จริงด้วยซ้ำ อีกไม่ช้าพวกนายก็จะรู้ว่า ได้พ่ายแพ้ต่อกระบวนการคัดสรรของธรรมชาติที่หลีกเลี่ยงไม่ได้…เหมือนกับ อิสรภาพ”

อาร์มิน “มีวันหนึ่ง…ตอนที่รุ่งสางที่พระอาทิตย์ขึ้น พวกเราวิ่งไปที่ต้นไม้บนเนิน พวกเราสามคน วิ่งแข่งกัน”

“เอเรนน่ะ…เป็นคนออกความคิดที่จะวิ่งแข่ง แล้วเขาก็วิ่งออกไปทันที มิคาสะก็วิ่งตามหลังไปติดๆ และแน่นอนว่าผมเป็นคนที่รั้งท้าย แต่นั่นช่างเป็นวันที่อากาศดีเหลือเกิน แค่ออกวิ่ง ปล่อยตัวปล่อยใจไปกับทุกสิ่ง และด้วยเหตุผลบางอย่าง ผมคิดว่า…”

“…บางที สาเหตุที่ผมเกิดขึ้นมาในโลกนี้…ก็คือการทำให้พวกเราสามคนสามารถวิ่งแข่งกันแบบนั้นได้”

“ผมคิดแบบนั้นอีกเมื่อเวลาอ่านหนังสือในคืนฝนตก เมื่อตอนที่ให้อาหารกระรอก เมื่อตอนที่พวกเราเดินเล่นในตลาด ช่วงเวลาที่พวกเราอยู่กันสามคนนั้น คือสิ่งมีค่ามาก”

อาร์มินพูดพลางหยิบใบไม้ขึ้นมา ซีคได้แต่งง อารมินจึงบอกว่า “นี่มันฝังอยู่ในทราย” แล้วใบไม้ในมือของเขาก็กลายเป็นลูกเบสบอลไป เพราะสิ่งนี้คือความทรงจำล้ำค่าของซีคนั่นเอง

ซีคยอมรับว่า นี่คือความทรงจำที่ล้ำค่าของเขา แค่ช่วงเวลาที่เคยขว้างและรับ กับคนสำคัญ

แล้วทันใดนั้น เหล่าผู้คนที่เคยได้พลังไททันในอดีต และเกี่ยวข้องกับเรื่องราว ก็มายืนกันอยู่เบื้องหลังของซีค

ตัดกลับไปที่โลกภายนอก ตอนนั้นสถานการณ์กำลังตึงเครียด แจนต้องพาพีคที่กำลังบาดเจ็บและคืนร่างออกมา ส่วนไรเนอร์ก็เข้าโหมดกระสอบทรายนอนหมดสภาพเพราะถูกพวกไททันค้อนรุมเอา ด้านแอนนี่ก็กำลังเสียท่า

แต่แล้ว ไททันยักษ์ของเบลรูทก็ปรากฏตัวออกมาช่วย ตามด้วยไททัน พอร์โก้ มาร์เซล และยูมีร์

ส่วนไททันปีกที่มีลีไวและกาบิก็ช่วยยิงโจมตีจากด้านบนอีกแรง โดยเล็งไปที่ไททันที่กลืนอาร์มินไว้ แล้วในที่สุดก็ช่วยอาร์มินออกมาได้ โดยมีแอนนี่เข้ามาช่วยรับอาร์มินไว้

จากนั้น ไททันในอดีตทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับพวกของเอเรนก็ออกมาช่วยยับยั้งบรรดาไททันอื่นๆ

ด้านซีคที่หลุดจากการควบคุม ก็ร้องตะโกนบอกให้ลีไวเข้ามาสังหารตนเอง

“นายอยากเจอฉันไม่ใช่หรือไม่ ลีไว ฉันเองก็เหมือนกันกับนายนั่นแหละ”

อาร์มินเล่าให้ทุกคนฟังว่าทำไมสถานการณ์ถึงได้พลิกกลับ เขาบอกว่าต้องขอบคุณซีค เพราะในโลกของ เส้นทาง ชีวิตและความตายดำรงอยู่ด้วยกันได้ ที่ว่าทำไมชาวเอลเดียทุกคนที่เชื่อมต่อกันด้วยเส้นทางนั้น ฉันคิดว่าเป็นเพราะยูมีร์ต้องการสิ่งเชื่อมต่อ เพราะเธอต้องการบางสิ่งจากพวกเรา

ซีคคุยกับหมอคซาเวอร์ว่า “ความฝันของพวกเรา ไม่มีทางเป็นจริง แต่ผมก็ไม่คิดหรอกนะว่าแผนการที่จะทำให้ชาวเอลเดียนสูญสิ้นความสามารถในการสืบพันธุ์คือความผิดพลาด แต่ว่า…ถ้านั่นจะทำให้ผมได้เล่นแคชบอลกับคุณอีกสักครั้ง ถ้าอย่างนั้นผมก็คิดว่าการได้เกิดมาอีกรอบก็ไม่เลวนักหรอก….พ่อ ผมก็ต้องขอบคุณพ่อเหมือนกัน”

อาร์มินหันไปคุยกับเบลรูท ในที่สุด พวกเขาก็ได้คุยกันจริงๆจังๆซะที “ฉันเอาทุกอย่างมาจากนาย ทั้งชีวิต พลัง แม้แต่ความทรงจำที่มีค่าที่สุดด้วย แต่นั่นแหละทำไมฉันถึงได้รู้ว่า…พวกเราไม่สามารถอยู่แบบนี้ได้”

อาร์มิน / ซีค “ขอยืมพลังหน่อยเถอะนะ ทุกคน”

ซีคเหม่อมองท้องฟ้า “เป็นวันที่ดีจริงๆ ถ้าฉันรู้ตัวเร็วกว่านี้ละก็…เอาเถอะ หลังจากฆ่าคนไปตั้งมากมาย…ได้แค่นี้ก็พอแล้ว”

สิ้นคำ ลีไว ก็พุ่งเข้ามาตัดศีรษะของซีคทันที ในที่สุด เขาก็ทำตามคำสัญญาที่ให้ไว้กับเออร์วินได้แล้ว ครั้งนี้เขาไม่ได้ผิดสัญญากับใครอีกแล้ว

ในขณะเดียวกัน “พิภพคำราม” ก็ถูกทำให้ยุติลง เหล่ากองทัพไททันมหึมานับล้านได้หยุดนิ่ง ไม่เคลื่อนไหวอีก เหลือแต่เพียงไททันที่อยู่บนกระดูกสันหลังของเอเรนเท่านั้น แล้วในที่สุดก็เป็นแจนที่ทุกคนเปิดทางให้เข้าถึงศีรษะของเอเรนได้

แจน “…ไอ้…งี่เง่าหัวแข็งเอ้ย!!!!” แจนกู่ร้องด้วยใบหน้าที่กำลังจะร้องไห้ พร้อมกับระเบิดใส่สันคอของเอเรน ทำให้ศีรษะของเอเรนหลุดออกมาจากร่างกายได้

แต่ทันใดนั้นก็มีเยื้อเยื่อออกมาจากร่างกายเพื่อจะเชื่อมต่อฟื้นฟูอีกครั้ง ไรเนอร์จึงพุ่งเข้าไปขัดขวางไว้ ส่วนคนที่เหลือก็รีบหนีขึ้นไททันปีกของฟัลโก้เพื่อหลบหนีออกมา เพราะอาร์มินจะแปลงร่างเป็นไททันยักษ์เพื่อระเบิดร่างของเอเรนซะ โดยมีไรเนอร์ที่จะใช้ร่างเกราะรับมือการระเบิดไว้อีกคน และป้องกันไม่ให้ร่างกายกับศีรษะของเอเรนเชื่อมต่อกันได้

และนี่คือ การเดิมพันกับการโจมตีครั้งสุดท้าย…

Attack on Titan 137 สปอยอาร์มิน “ขอบคุณนะทุกคน ถ้าไม่มีพลังของทุกคนละก็ พวกเราคงไม่สามารถหยุดยั้งพิภพคำรามได้แน่นอน ลาก่อนนะ…เอเรน”

จบการสปอย…

Attack on Titan 137 อธิบาย วิเคราะห์

ตอนนี้ บางคนอาจจะรู้สึกว่า มันเป็นพลังมิตรภาพเกินไปหรือเปล่า ถ้าได้พลังมาช่วยง่ายแบบนี้ ทำไมไม่คุยกันตั้งแต่แรก

ใช่ครับ “เพราะพวกเขาทุกคนในเรื่อง ไม่เคยคุยกันเลย” แบบที่มาร์โก้พูดไว้ก่อนตายนั่นแหละ

“พวกเรายังไม่เคยคุยกันเลย”

แล้วผลลัพธ์ของการพูดคุย ก็คือความร่วมมือครั้งแรกและครั้งสุดท้ายของเหล่าไททันในตอนนี้แหละ เพราะได้เปิดใจพูดคุยกัน ทุกคนที่ผ่านอะไรมามากมาย ถึงได้รวมพลังกันได้ แต่ถ้าไม่คุยกัน มันก็จบเห่ ฆ่าล้างกันไม่หยุด แบบที่เราเห็นในเรื่อง

แล้วก็แบบที่เรากำลังเห็นกันในสงครามของหลายประเทศทั่วโลก

แต่เชื่อว่ายังมีทีเด็ดอะไรอีกแน่ อย่าลืมว่า เรายังไม่ได้เห็นในฝั่งของเอเรน เพราะฉะนั้นตอนหน้า น่าจะเป็นการปะทะกันครั้งสุดท้ายของ สามไททันที่เป็นเสมือนตัวเปิดเรื่องราว

สำหรับหนึ่งในบทสรุปที่อาจจะดูง่ายไปหน่อย แต่ก็นั่นแหละ ซีคไม่มีเหตุผลที่จะมีชีวิตอยู่แล้ว เขาก็ยังคงความ “กวนตีน” จนถึงนาทีสุดท้าย ในที่สุดลีไวก็ทำตามสัญญาได้สักที บทสรุปชีวิตของลีไวหลังจากนี้ถ้าเขายังรอดอยู่ ก็อยากให้เขาได้มีชีวิตที่สงบๆกับเขาบ้าง

ส่วนล่าสุด ตามที่ ผู้เขียน อ.ฮิซายามะ ประกาศออกมา ทำให้เรื่องนี้กำลังจะจบภายในเดือนพฤษภาคม ตามที่ผู้เขียนเคยประกาศไว้ เท่ากับว่าจะเหลืออีกแค่ 2 สุดท้ายตอนหลังจากนี้ เรื่องก็จะอวสาน แล้วจะตรงกับฉบับรวมเล่มที่ 34 พอดี

แต่บทสรุปของเรื่องราวจะเป็นแบบไหน ต้องมาลุ้นกันครับ

สปอยตอนอื่น ดูได้ที่ https://www.playinone.com/zhaoyun/attack-on-titan-spoil-124/

ติดตามบทความทั้งหมดของผู้เขียนคลิกที่นี่

Reference Website

Attack-on-Titan-spoil-137

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!