playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ
Skyscraper – Left
Skyscraper – Right

รีวิว Hawkeye (Disney+) ยอดพลธนูแห่งอเวนเจอร์ ซีรีส์หรรษารับเทศกาลคริสต์มาสในจักรวาล MCU (ไม่สปอยล์)

สรุป

สานต่อบทใหม่ของพลธนูแห่งอเวนเจอร์ที่หรรษา แอ็คชั่นเท่ ๆ เนื้อเรื่องติดดิน และค่อนข้างจะเบาสมองไปหน่อยให้อารมณ์เหมือนหนังคริสต์มาสของดิสนีย์ แม้จะมีฉากเซอร์ไพรส์มากมาย แต่หนังก็ค่อนข้างปูเดินเรื่องช้า ได้การแสดงที่ยอดเยี่ยมของนักแสดงนำ และการวางบทที่ชวนให้ติดตาม แต่ถ้าไม่ใช่แฟน MCU อาจจะไม่อินเท่ากับคนที่ดูหนัง MCU มาก่อนแล้ว

Overall
6.5/10
6.5/10
Sending
เรตติ้งเฉลี่ยจากผู้อ่าน
5 (1 vote)

จุดเด่น

  • การสานต่อเรื่องราวของฮอวก์อายผ่านตัวละครใหม่ เคท บิชอป
  • การแสดงที่ยอดเยี่ยมและเคมีที่ลงตัวของนักแสดงนำ
  • เนื้อเรื่องไม่หวือหวา คิดอะไรมาก การวางบทตัวละครที่น่าสนใจ
  • เบาสมอง หรรษา ผสมผสานฉากแอ็คชั่นเท่ ๆ แบบมาร์เวล
  • ความสอดแทรกวัฒนธรรมแบบคริสต์มาสของคนอเมริกันที่ใส่เข้ามาในเรื่อง
  • พากย์ไทยคุณภาพจากฉบับหนัง MCU

จุดด้อย

  • ซีรีส์ติดเครื่องช้าไปเล็กน้อย
  • บางช่วงมีเนือย ๆ แอบเบื่ออยู่บ้าง
  • เนื้อเรื่องธรรมดาแทบไม่มีอะไรใหม่ หรือดึงดูดมากเท่าไหร่
  • เหมือนปูตัวละครใหม่เข้าจักรวาลมากกว่าในตอนนี้ ต้องดูให้ครบ 6 ตอน

Hawkeye (ฮอว์กอาย) มินิซีรีส์อเมริกัน สร้างขึ้นสำหรับดิสนีย์+ โดย Jonathan Igla สร้างจากตัวละครมาร์เวลคอมิกส์ที่มีชื่อเดียวกัน โดยเป็นซีรีส์เรื่องที่สี่ของดิสนีย์พลัสที่อยู่ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (MCU) เนื้อเรื่องมีความต่อเนื่องกับภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ของแฟรนไชส์  โดยมี Igla รับหน้าที่เป็นหัวหน้านักเขียนบท โดยมี Bert & Bertie และ Rhys Thomas เป็นผู้กำกับทั้งหมด 6 ตอน เนื้อเรื่องเกิดขึ้นเล่าระหว่าง อเวนเจอร์ส ภาคแรก และหลังจากเหตุการณ์ อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก ในปี 2019 และแบล็ควิโดว์ ในปี 2021 โดยบอกเล่าผ่านตัวละคร เคท บิชอป ตัวละครหญิงสาววัย 22 ที่มีฮอว์กอายเป็นแรงบันดาลใจหลังต้องพบความสูญเสียอันใหญ่หลวงในชีวิตและผลักดันให้เธอกลายเป็นคนที่มีวิชาศิลปะป้องกันตัว รวมไปถึงความถนัดในการใช้ธนูเป็นเลิศที่มักจะก่อเรื่องวุ่นวาย กระทั่งในช่วงคริสต์มาสปี 2024 เธอได้พบกับฮีโร่คนโปรดแต่มันก็มาพร้อมกับปัญหาที่เธอต้องก้าวผ่านร่วมกับเขา โดยซีรีส์นี้ได้คะแนนวิจารณ์ในแง่บวกอย่างล้นหลาม โดยจะเริ่มฉายสองตอนแรกก่อนในอาทิตย์แรก จากนั้นจะเป็นหนึ่งตอนต่ออาทิตย์ครับ

 Hawkeye (2021) on IMDb

ตัวอย่าง HAWKEYE (ฮอว์กอาย)

รีวิว Hawkeye (Disney+) ยอดพลธนูแห่งอเวนเจอร์ ซีรีส์หรรษารับเทศกาลคริสต์มาสในจักรวาล MCU (ไม่สปอยล์) 1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

รีวิว HAWKEYE (ฮอว์กอาย) ตอนที่ 1 “Never Meet Your Heroes”

รีวิว Hawkeye (Disney+) ยอดพลธนูแห่งอเวนเจอร์ ซีรีส์หรรษารับเทศกาลคริสต์มาสในจักรวาล MCU (ไม่สปอยล์) 2

เรื่องราวบอกเล่าเหตุการณ์หลังจาก ENDGAME ผ่านตัวละครเคท บิชอป ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ทำลายล้างนิวยอร์กในอเวนเจอร์ภาคแรก และผลักดันให้เธอฝึกฝนการต่อสู้ กระทั่ง 2 ปีต่อมา ช่วงใกล้จะสิ้นปี 2024 คริสต์มาสก็ได้ดำเนินมาถึง เธอตอนนี้ที่อายุ 22 แล้ว เธอได้เดินทางกลับมาบ้านเพื่อหาแม่ หลังจากก่อเรื่องบางอย่างที่มหาลัย เธอได้ค้นพบว่าแม่ของเธอตอนนี้ร่ำรวยและกำลังคบกับแจ็ค เศรษฐีผู้ลึกลับและไม่น่าไว้ใจ จนเธอได้เข้าไปพัวพันกับความชั่วร้ายที่เกือบเอาชีวิตไม่รอด หากไม่ใช่เพราะคลินท์ บาร์ตัน หรือ ฮอว์กอาย ฮีโร่ที่ไม่ออกสื่อของอเวนเจอร์ที่มีอดีตอันดำมืดได้ยื่นมือเข้ามาช่วย แต่แล้วมันก็ทำให้พวกเขาต้องร่วมมือกันหนีในคืนที่โหดร้ายที่มีศัตรูไล่ล่าพวกเขาอย่างเอาเป็นเอาตาย

เปิดเรื่องโดยการปูตัวละครที่เพิ่งได้รับการเปิดตัวในซีรีส์อย่าง เคท บิชอป ที่แสดงโดย ไฮลี่ สไตน์ฟิลด์ ที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์สำคัญในจักรวาล MCU ที่ค่อย ๆ เล่าชีวิตของตัวละครของเธอและครอบครัวอย่างติดเครื่องช้าไปนิดกับดราม่าความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับแม่ที่แสดงโดย เวร่า ฟามิก้า ลอเรนจิตสัมผัสที่ขอมารับบทคนธรรมดาที่มีอะไรไม่ธรรมดาปิดบังลูกสาวอยู่ ซึ่งต้องไม่แปลกใจเลยว่าไฮลี่ สไตน์ฟิลด์นั้นเกิดมาเพื่อเป็นเคท บิชอปอย่างไม่มีผิดเพี้ยน การแสดงของเธอที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ายอดเยี่ยมถูกใช้แบบไม่ต้องทุ่มอะไรมาก เป็นธรรมชาติ หญิงสาวก๋ากั๋น ขวางโลกและมีอารมณ์ขันแบบฉบับการ์ตูนเวอร์ชั่นคนจริงที่ส่งมาถึงคนดูได้และเป็นตัวละครที่ไม่น่ารำคาญและมีเสน่ห์กว่าที่คิดไว้ ฉากแอ็คชั่นเธอก็สามารถแสดงออกมาได้อย่างน่าเชื่อว่าผู้หญิงคนนี้จะสามารถล้มคนที่ตัวใหญ่ได้

การถ่ายทำที่เหมือนภาพยนตร์มากกว่าซีรีส์สอดรับกับ เจเรมี่ เรนเนอร์ เจ้าของบทที่เรารู้จักกันดีในบท คลินท์ บาร์ตัน ที่รอบนี้เราได้เห็นความรู้สึกผิดและปิดกั้นตัวเอง แต่ก็มีความตลกขบขันและจิกกัดแบบที่เราอาจจะได้เห็นผ่าน ๆ ในหนังหลายเรื่องแต่เรื่องนี้เขานำพาคลินท์ไปในจุดที่พูดได้เต็มปากว่า น่าสนใจกว่าที่หนังเคยนำเสนอ พร้อมด้วยฉากแอ็คชั่นที่มาเป็นระยะในช่วงก่อนท้ายเรื่อง ด้วยความที่เนื้อเรื่องเดินในช่วงคริสต์มาส เราจึงได้เห็นบรรยากาศของนิวยอร์กในช่วงหิมะตก มีงานเลี้ยงรายล้อมไปทั่วถนน มีละครเวทีที่ล้อเลียนทีมอเวนเจอร์ส พร้อมเพลงประกอบที่เป็นเพลงของวันคริสต์มาส ให้อารมณ์เหมือนซีรีส์ดิสนีย์ที่อยู่ในจักรวาลมาเวลที่ถือได้ว่าเป็นการเริ่มต้นความหรรษาได้อย่างไม่เลว แม้จะยังไม่หวือหวาอะไรมากนัก บางช่วงมีเนือย ๆ เมื่อเทียบกับซีรีส์เรื่องก่อน ๆ  ที่ปูความสงสัยและความหวือหวาของเรื่องราว แต่เรื่องนี้จะค่อนข้างผสมระหว่างความเป็นสายลับกับอารมณ์หนังครอบครัว ดูได้สบายเลย

รีวิว HAWKEYE (ฮอว์กอาย) ตอนที่ 2 “Hide and Seek”

รีวิว Hawkeye (Disney+) ยอดพลธนูแห่งอเวนเจอร์ ซีรีส์หรรษารับเทศกาลคริสต์มาสในจักรวาล MCU (ไม่สปอยล์) 3

หลังจากเหตุการณ์วุ่นวายเมื่อคืนก่อน คลินท์ บาร์ตัน ได้สั่งให้เคท บิชอปไปกบดานอยู่ในที่ปลอดภัย ในขณะที่เขานั้นเดินทางไปยังสถานที่แห่งหนึ่งเพื่อตามหาของบางอย่าง ทำให้เขาได้พบกับเรื่องที่ไม่คาดฝันที่เขาต้องยอมเสี่ยงเพื่อให้ได้ของสำคัญนั้นมา ในขณะที่เคท บิชอปเริ่มสงสัยว่าเหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นจะมาจากคนที่อยู่กับแม่เธอ เธอจึงหาทางพิสูจน์ แต่ในขณะเดียวกันเธอก็ต้องพบความผิดหวังอย่างคาดไม่ถึง เมื่อคนหนึ่งหลบซ่อน อีกคนตามหา ช่วงเวลาแห่งคริสต์มาสที่แสนย้อนแย้งจึงเริ่มต้น ท่ามกลางแผนการร้ายของใครบางคนที่เริ่มคุกคามคลินท์และเคท หลังจากที่พวกเขาได้ไปก่อเรื่องไว้ และดูเหมือนว่าเรื่องที่แย่ที่สุดยังไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาคาดคิดไว้

ตอนสองเมื่อเริ่มเดินเรื่องแล้ว ก็ใช้เสน่ห์ของนักแสดงนำได้อย่างคุ้มค่าผสานกับเรื่องราวที่น่าติดตามขึ้นโดยการหยอดมาทีละเล็กทีละน้อย ก่อนจะค่อย ๆ เล่าสลับมุมมอง ซึ่งน่าแปลกที่มุมมองของตัวละครสองตัวนั้นแตกต่างอย่างสิ้นเชิง ฉากที่เป็นไฮไลท์เด็ดที่ไม่คิดว่าจะใส่มาคือฉากที่คลินท์ บาร์ตันต้องเอาตัวเข้าไปเล่น LARP หรือการละเล่นบทบาทสมมติเหมือนเกมอาร์พีจีเพื่อเป้าหมายอะไรบางอย่าง และรีแอ็คชั่นของเจเรมี่กับสภาพแวดล้อมนั้นตลกและชวนหัวเราะมาก คิดแล้วก็อิจฉาที่ต่างประเทศมีคนใส่ใจขนาดใส่ชุดแล้วออกมาเล่นถือดาบ ถือโล่ไล่ฟันตามบทบาทที่ตัวเองได้รับ เหมือนตอนเราเล่นกับเพื่อนสมัยเด็ก ๆ และซีรีส์ก็แสดงภาพความย้อนแย้งระหว่างนักฆ่าหลากศพที่ต้องมาเล่นเกมผู้ใหญ่แบบจริงจังมันก็เป็นอะไรที่น่าเอ็นดู

ในขณะที่เคท บิชอปกลับเจอดราม่ารุมเร้าทั้งจากแม่ของเธอ และผู้ชายปริศนาที่เข้ามาพัวพัน ในตอนนี้ถือว่าไม่มีแอ็คชั่นอะไรเน้นเล่าเรื่องเป็นหลัก และพาร์ทดราม่าก็ทำได้ดีและไฮลี่ก็เซอร์ไพรส์ผมตลอด หนังเริ่มมีหัวใจมากขึ้นกว่าเดิม เราได้เห็นมุมมองของสองตัวละครนี้ที่ชัดขึ้น ทั้งความเป็นเด็กของคลินท์ บาร์ตันและความเป็นผู้ใหญ่ของเคท บิชอป กระทั่งตอนท้ายที่เปิดเผยตัวละครใหม่ในจักรวาลที่ถูกประกาศแล้วว่าจะมีซีรีส์ภาคแยกในอนาคต ก็ทำให้เป็นที่น่าสนใจแล้วว่าบทบาทของเธอในตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร เพราะเอาเข้าจริงมันก็น่าสนใจ แต่ก็ยังธรรมดาผิดคาด อาจเพราะเนื้อเรื่องมีสเกลที่เล็ก ก็ต้องลุ้นกันต่อว่าจะมีอะไรที่เซอร์ไพรส์อีกมั้ยใน 4 ตอนที่เหลือ

ติดตามรีวิวตอนต่อไปได้ในวันพุธที่ 1 ธันวาคม ไม่นานเกินรอครับ

ชมได้แล้ววันนี้ใน ดิสนีย์พลัส

 

ตัวกรอง
Generic filters
คะแนน
Filter by Categories

แนวหนัง: Stream itSuper Heroแอ็กชั่นดราม่าผจญภัยตลกรักวัยรุ่นComing of Ageทริลเลอร์สืบสวนอาชญากรรมสยองขวัญผีซอมบี้ไซไฟแฟนตาซีอีโรติกอนิเมะAnimationเพลงกีฬาสงครามประวัติศาสตร์สารคดีชีวประวัติเรื่องจริงเด็กครอบครัวผู้หญิงLGTBซีรีส์ฝรั่งซีรีส์เกาหลีซีรีส์จีนซีรีส์ญี่ปุ่นหนังอินเดีย

รีวิว The King’s Affection ราชันผู้งดงาม (Netflix) ซีรีส์แนวพีเรียดโรแมนติกที่ดาร์คเข้มข้นเกินคาดมาก