playinone.com
รีวิว บทความ หนัง ซีรีส์ Netflix สตรีมมิ่งทุกระบบ

รีวิว Super Crooks อนิเมชั่นจากจักรวาลจูปิเตอร์ เลกาซี่ ที่เป็นทุกอย่างแต่ไปไม่สุดสักทาง (ไม่สปอยล์)

สรุป

อนิเมชั่นผู้ใหญ่ดูได้เพลิน ๆ ภาพสวย เพลงเพราะ มีสไตล์ แต่ตกม้าตาย เพราะพยายามเป็นสูตรสำเร็จหลายอย่างแต่ไปไม่ถึงฝั่ง ตัวละครที่ไม่มีมิติน่าสนใจ และความง่ายดายของบทที่คิดจะง่ายก็ง่าย คิดจะยากก็ยาก

Overall
6/10
6/10
Sending
User Review
0 (0 votes)

Pros

 • เนื้อเรื่องแยกในจักรวาลจูปิเตอร์ เลกาซี่ ที่ดูได้แบบเพลิน ๆ
 • ได้เห็นว่าวายร้ายก็มีความรู้สึก มีจิตใจ แต่ก็อย่าทำตาม
 • ภาพสวย มีสไตล์ ผสมงานระหว่าง 2 มิติตะวันตก และซีจีแบบตะวันออก
 • เพลงประกอบที่ตื่นเต้นในฉากแอ็คชั่น
 • มีครบทุกรสชาติ
 • พากย์ไทยดีมาก

Cons

 • ใช้สูตรสำเร็จที่เดาทางได้หมดแล้วในสมัยนี้
 • ตัวละครไม่ค่อยมีพัฒนาการ และใช้ไม่คุ้มค่า
 • ความง่ายของบทที่ไม่ค่อยมีคำอธิบายอะไรให้เข้าใจหรืออินได้
 • เดินเรื่องเนือยมาก 4 ตอนแรก

Super Crooks (ซูเปอร์ครูกส์ รวมพลซ่ามหาโจร) อนิเมชั่นผู้ใหญ่แนวซูเปอร์ฮีโร่จากเน็ตฟลิกซ์ ดัดแปลงจากหนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกันทั้งสามเล่มของมาร์ค มิลลาร์ (“Kick-Ass” และ “Jupiter legacy”) เขียนบทโดย ได ซาโตะ (นักเขียน “Cowboy Bebop“) เป็นซีรีส์ภาคต้นที่ปูไปสู่เรื่องราวในฉบับหนังสือการ์ตูน เป็นภาคแยกในจักรวาล Millarworld Cinematic Universe และเป็นภาคต่อแยกฉบับอนิเมชั่นของซีรีส์คนแสดงที่เกรดบีจนถูกสั่งยกเลิกอย่าง Jupiter Lagacy ว่าด้วยเรื่องราวของจอห์นนี่ อาชญากรผู้มีพลังควบคุมไฟฟ้าที่เขาใช้มันหาเงินในทางที่ผิด ร่วมกับแฟนสาว เคซีย์ ในขณะที่พวกเขายังต้องเผชิญหน้ากับอำนาจมืดใหญ่ เมื่อซูเปอร์วายร้ายในตำนานปรากฏตัวและยื่นข้อเสนอสุดท้ายที่ยากจะปฏิเสธให้ อีกมุมหนึ่งของวายร้ายที่คนชอบซูเปอร์ฮีโร่ไม่มีวันรู้จึงเกิดขึ้น โดยได้รับกระแสคำวิจารณ์ในแง่บวกอยู่ขณะนี้

 Super Crooks (2021) on IMDb

ตัวอย่าง Super Crooks

รีวิว Super Crooks

คงไม่มีชีวิตอะไรเฮงซวยอีกแล้วสำหรับ จอห์นนี่ โบลท์ ชายหนุ่มจอมเจ้าเล่ห์ และฉลาดแกมโกง ผู้มีพลังพิเศษในการปล่อยกระแสไฟฟ้าจากร่างกายที่ถูกปล่อยตัวมาจากคุกขังวายร้ายอย่าง ซูเปอร์แม็กซ์ และหวนคืนสู่แฟนสาวผู้มีพลังสร้างภาพลวงตาสุดยากจะหาตัวจับ เคซีย์ ทั้งคู่คาดหวังชีวิตที่ปลอดภัยและสามารถใช้เวลาอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข แต่ทว่าเพื่อนเก่าวายร้ายดันจูงมือพาเขากลับสู่วงการอาชญากรรมรับขวัญในเวลาไม่ถึงวัน และนั่นทำให้ไฟในตัวของจอห์นนี่นั้นลุกโชนกว่าครั้งไหน ๆ กว่าจะรู้ตัวว่าคิดผิด ชีวิตของเขาและแฟนสาวก็ต้องพัวพันกับองค์กรที่ชั่วร้าย ฮีโร่ทรงพลังเกินจะรับมือ หรือแม้แต่อาชญากรด้วยกันเอง แผนปล้นครั้งนี้จึงไม่ได้มีรางวัลแค่ความมั่งคั่งแต่มันยังเดิมพันด้วยชีวิตของเขาและคนที่เขารัก จอห์นนี่ผู้เจ้าเล่ห์คนนี้จะหาทางลบคำสบประมาทในฐานะ วายร้ายกระจอกได้หรือไม่ และสุดท้ายแล้วเขาจะได้มีชีวิตคู่ที่สุขสันต์ท่ามกลางโลกที่มีวายร้ายและฮีโร่ที่พร้อมเป็นศัตรูพวกเขาได้หรือเปล่า

ซีรีส์ 13 ตอน ตอนละ 20 นาทีนี้พาเราไปสำรวจชีวิตของจอห์นนี่ โบลท์ และวงการอาชญากรรมว่ามันเป็นมาอย่างไร เราจะไม่ได้รู้ทุกอย่างในตอนแรกแต่จะค่อย ๆ ปะติดปะต่อได้และค่อย ๆ แนะนำตัวละครใหม่ ๆ เข้ามา ซึ่งกว่าจะเข้าเรื่องจริง ๆ ก็วิ่งไปประมาณ 4 ตอนได้ และอย่าคิดว่าเป็นอนิเมชั่นแล้วมันจะไม่โหด มันก็มีโหดเลือดสาดบ้าง แต่ก็น้อยกว่าที่คาดการณ์ ฉากโป๊เปลือยก็แค่วับ ๆ แวม ๆ ไม่เห็นอะไร ตอนแรกปูเรื่องอดีตของตัวละครก่อนจะเข้าสู่เรื่องจริง ๆ ก็ตอนที่สอง ซึ่งต้องขอบอกเลยว่าเป็นอะไรที่เซอร์ไพรส์มาก แต่แล้วเมื่อเวลาผ่านไปกว่าสิบตอนอนิเมชั่นก็พยายามจะเป็นทุกอย่างทั้งแนวซูเปอร์ฮีโร่ตลกร้ายมีคาร์แร็คเตอร์ทั้งฝั่งดี ฝั่งร้าย พร้อมฉากแอ็คชั่นแบบเท่ ๆ อย่าง Suicide Squad เป็นแนวต้มตุ่นโจรกรรมหักมุมไปมาแบบ The Great Pretender ซึ่งไปได้ไม่สุดสักอย่างด้วยพล็อตที่คาดเดาง่าย เพลย์เซฟ อาจจะเพราะพยายามทำตามฉบับหนังสือการ์ตูนแต่มีการปรับเนื้อหาบางส่วน ยิ่งช่วงตอนสุดท้ายคือเฉยมาก ซีรีส์ไม่ทำให้เรารู้สึกอยากเอาใจช่วยวายร้ายกลุ่มนี้สักเท่าไหร่ด้วยตัวละครที่ตื้นเขิน ความดราม่าแบบผ่าน ๆ และฉากรักโรแมนติกแบบหวานเลี่ยน หรือฉากหักมุมให้ตกใจ หรือฉากแบบอุทานลั่น ซึ่งทำออกมาได้แบบงั้น ๆ มาก แถมจบแล้วจบเลยตามฉบับหนังสือการ์ตูน คงไม่น่าจะมีซีซั่นต่อไปแล้ว ยกเว้นเสียแต่จะมีฉบับคนแสดงที่มีประกาศว่าจะตามมาภายหลัง แต่ส่วนตัวมันธรรมดามาก ถ้าไม่นับสไตล์ที่ผสมผสานระหว่างความเป็นตะวันตกกับตะวันออกแล้ว มันแทบจะเรียกได้ว่าไม่มีอะไรสดใหม่เลยสักนิด

ตัวละครในเรื่องเรียกว่าให้วายร้ายเป็นตัวเอกและให้ฮีโร่เป็นตัวร้าย แต่วายร้ายมันก็มีหัวใจ เช่นเดียวกับ จอห์นนี่ ชายหนุ่มผู้เริ่มต้นจากความว่างเปล่าและก่อร่างสร้างตัวด้วยเรื่องที่ผิด กระทั่งเขาได้พบกับความรักที่รอเขาอยู่เสมอ ตัวละครของเขาจะเป็นในแนวเจ้าเล่ห์ แต่ก็ไม่ได้เก่งเวอร์ มีพลั้งพลาด มีพัฒนาการ และไม่ได้ดีเต็มเปี่ยม ในขณะที่เคซีย์ หญิงสาวผู้หวาดกลัวที่จะใช้พลังควบคุมจิตใจ แต่เธอก็คอยอยู่เคียงข้างกับจอห์นนี่ด้วยความรัก และไม่เคยโกรธเขาลงเลยสักครั้ง บางครั้งก็ผีเข้าผีออก บางครั้งก็ใจอ่อนง่าย เดอะ ฮีท หรือ คาร์มาย วายร้ายในตำนานที่ทำทุกอย่างเพื่อความสำเร็จแก่คนอื่น แต่ในขณะเดียวกันเขาก็เป็นชายสูงวัยที่ดูไม่จริงจังกับอะไร จอช ชายหนุ่มผู้มีพลังในการผ่านทะลุเหมือนวิญญาณจอมเย่อหยิ่ง พรีโตเรียน ฮีโร่หนุ่มผู้ไร้เทียมทานที่มั่นใจในตัวเองและไม่เกรงกลัวว่าจะมีอะไรมาทำให้ชีวิตแปดเปื้อน และตัวละครที่มีบทเพื่อความตลกและสนุกมากกว่าจะเป็นพล็อตหลัก พร้อมตัวละครรับเชิญจากจูปิเตอร์ เลกาซี่ที่โผล่มาให้คิดถึง แต่เหมือนมาเพื่อเซอร์วิสเท่านั้น ไม่ได้มีบทบาทสำคัญกับเรื่องราวหลักอะไร เพราะตัวละครในเรื่องล้วนแต่เป็นวายร้ายที่ใช้ชีวิตแบบร้าย ๆ แต่ก็ไม่เคยฆ่าใคร นอกจากปล้นเพื่อเอาเงินมาปรนเปรอชีวิต

ปมสำคัญของเรื่องคงสอนให้รู้ว่า ไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ การเป็นวายร้ายในเรื่องก็เช่นกัน ต้องก่อร่างสร้างตัว ต้องทำทุกอย่างสารพัดกว่าจะมาถึงจุดที่ยิ่งใหญ่ แม้ว่าสิ่งที่ทำมันจะไม่ถูก แต่ความพยายามก็นำพาเป้าหมายมาสู่ชีวิต และบางครั้งสิ่งที่เราต้องการนั้นก็ไม่ได้มาตลอด เราจึงต้องเตรียมใจพร้อมรับความผิดพลาดและหาทางรับมือกับมัน อย่าได้เกลียดชังหรือโทษตัวเองเพราะยังมีคนที่ยังเห็นคุณค่าในตัวเราเสมอ อย่างน้อยอาจจะไม่กี่คน แต่มันก็ทำให้เรารู้ว่าเราไม่ได้อยู่ตามลำพัง ในเรื่องยังบอกว่า บางครั้งซูเปอร์ฮีโร่ก็หาผลประโยชน์จากอาชญากรรม เหมือนกับที่คนเราชอบใช้เหตุผลต่าง ๆ เพื่อประโยชน์ตัวเอง โดยที่ไม่คำนึงถึงผู้อื่น ทั้งทำลายชีวิต ทรัพย์สิน และความเป็นอยู่ที่ดี แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เราควรทำ สิ่งที่เราควรทำคือการใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาทและมีสติ ทำอาชีพสุจริต และปล่อยให้ชีวิตของเรานั้นนำทางเราไปสู่แสงสว่างที่อาจจะยังอีกยาวไกลแต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันไม่มีอยู่

ในส่วนที่ดีในทางโปรดักชั่นก็ยังมีอยู่คือลายเส้นหลักที่ทำให้ตัวละครนั้นมีความโดดเด่น แปลกใหม่ และมีเอกลักษณ์เฉพาะสไตล์ตะวันตกแต่ก็ยังมีความเป็นแบบการ์ตูนญี่ปุ่นที่สีสดเหมือนยกฉากมาจากหนังสือการ์ตูน ด้วยงานภาพที่ผสมผสานระหว่างอนิเมชั่นและกราฟฟิกสามมิติที่การเคลื่อนไหวที่เป็นธรรมชาติ กระชับฉับไวแบบหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่แต่ละฉากนั้นจะมีการโชว์พลังของตัวละครที่หลากหลาย ทำให้ได้เห็นเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ที่ไม่ซ้ำแบบ เพลงประกอบที่ชวนตื่นเต้นและลุ้นระทึกไปกับเรื่องราวในแต่ละฉากและการตัดต่อที่น่าสนใจแม้จะไม่ได้โดดเด่นอะไร ในส่วนของงานพากย์ก็ทำได้ดีตามมาตรฐานเน็ตฟลิกซ์ พากย์ได้อย่างเป็นธรรมชาติและแปลให้เข้าบริบทตลกในเรื่องได้ดี

Super Crooks ถือเป็นความพยายามยกสูตรสำเร็จที่ใช้ได้ผลจากสื่อหลาย ๆ เรื่อง มาผนวกกันกับความเป็นซีรีส์อนิเมชั่นที่สร้างจากหนังสือการ์ตูนอเมริกัน แต่เมื่อมันไปได้ไม่สุดแบบที่มันพยายามจะเป็นหลายแนว ทั้งตลก บู๊ ซูเปอร์ฮีโร่ โจรกรรม ดราม่า พัฒนาการตัวละครที่แบนราบและน่าเบื่อ ไม่น่าเอาใจช่วย มันจึงเป็นเพียงอนิเมชั่นที่ภาพสวย ที่ดูจบเพลิน ๆ แล้วคงเลยผ่านไปไม่น่าจดจำสักเท่าไหร่ แต่ถ้าไม่ดูเองก็คงไม่รู้หรอก ใช่มั้ยครับ

ชมได้แล้ววันนี้ใน เน็ตฟลิกซ์ 

 • ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจในแวดวงเกม รีวิวภาพยนตร์ ซีรีส์ และ อนิเมะ ได้ ที่นี่
 • ติดตามผลงานของผม Thousand Mar ได้ ที่นี่

 

The Devil’s Hour ช่วงเวลาปีศาจ ตี 3.33 นาที ที่เต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์เกินคาด!